Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

Càng gần Tết, nhu cầu người chuyển hàng (shipper) càng tăng mạnh. Nhiều chủ cửa hàng chấp nhận trả giá gấp ba lần ngày thường nhưng vẫn không có ai nhận.
>>Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc
>>Hương vị Tết nhà
>>Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết

Mỏi mắt tìm shipper

Cuối giờ chiều nhưng chị Nguyễn Bích Hằng (chủ một cửa hàng thực phẩm đặc sản ở Trung Văn, Hà Nội) vẫn còn tồn đọng gần 20 đơn hàng. Cả ngày hôm nay, chị Hằng liên tục đăng thông tin trên trang Tìm Shipper nhưng số lượng người nhận rất thấp. Nhiều đơn hàng, chị đăng đi đăng lại tới ba bốn lần nhưng không có một shipper nào nhận lời. Thậm chí, mức phí chị đưa ra gấp ba lần so với những ngày thường.

Chị Hằng chia sẻ: “Những ngày này đau đầu tìm shipper, mọi khi vừa đăng lên mạng đã có hai ba lái xe nhận đi nhưng dịp này thì im như thóc. Không có người chuyển, hàng hoá không bán kịp mình cũng méo mặt”.

Shipper làm việc liên tục trong ngày cận Tết (Ảnh minh hoạ)
Shipper làm việc liên tục trong ngày cận Tết (Ảnh minh hoạ)

Theo chị Hằng, lý do “cháy shipper” do thời điểm cuối năm, các chủ cửa hàng đồng loạt giảm giá, nhu cầu mua hàng tăng cao. Các shipper làm không hết việc, thậm chí làm tới tối mịt vẫn còn đơn hàng. Ngoài ra, một yếu tố khác khiến các shipper khan hiếm là sinh viên, lái xe ôm trước đây cũng tham gia mạng lưới shipper thì nay đã về quê ăn Tết sớm.

Cũng trong tình trạng như chị Hằng, anh Ngô Thanh Tùng (chuyên kinh doanh rượu, bánh kẹo nhập khẩu tại quận Ba Đình, HN) cũng đang gặp rắc rối với số lượng đơn hàng lớn nhưng không có người chuyển đi. “Nếu không bán để hàng tồn ra Tết thì thiệt hại hàng chục triệu đồng”, anh Tùng chia sẻ.

Theo anh Tùng, trung bình một đơn hàng có phí từ 20-50 nghìn đồng tiền ship. Nhưng ngày cuối năm, không ít đơn hàng do nhu cầu gấp của khách, họ chấp nhận phí gấp đôi nhưng cũng khó tìm được shipper.

“Nhà mình có hai lái xe ôm quen, mọi khi vẫn chuyển hàng. Mấy hôm nay, họ lên hết Nhật Tân nhận chở quất đào do tiền công nhiều hơn”, anh Tùng cho biết. Thiếu shipper, các chủ cửa hàng phải huy động thêm đội ngũ bạn bè, người quen giúp hộ.

Shipper kiếm tiền triệu/ngày

Nhu cầu tăng cao nên các shipper thường kín lịch từ sáng tới tận tối. Nguyễn Hoàng Long (quê Thanh Hoá), một shipper chuyên nghiệp chia sẻ, đây là thời điểm kiếm được nhất đối với các shipper. Trước đây, Long lái xe ôm nhưng từ tham gia cộng đồng shipper, Long chuyển sang đi giao hàng.

Trung bình, ngày thường thu nhập của Long khoảng 200-300 nghìn đồng nhưng mấy ngày nay được gấp đôi, gấp ba do số lượng đơn hàng lớn, Long luôn trong tình trạng quá tải.

Long cho biết: “Cuối năm nên em chỉ nhận ship cho các mối quen, còn lại các đơn hàng trên mạng thì thỉnh thoảng nhận nếu tiện đường. Những ngày này, đơn hàng nhiều, em làm tới tận 10 giờ đêm vẫn chưa hết việc. Dù lấy công cao nhưng chạy vất vả hơn ngày thường rất nhiều vì không có thời gian ăn uống và nghỉ ngơi”.

Các shipper tranh thủ kiếm thu nhập (Ảnh minh hoạ)
Các shipper tranh thủ kiếm thu nhập (Ảnh minh hoạ)

Theo Long, tình trạng tắc đường cuối năm là nỗi ám ảnh của các shipper. Chỉ cần, một hai đơn hàng bị chậm thì cả ngày sẽ phải “vắt chân lên cổ mà chạy”. Bên cạnh đó, nhiều đơn hàng có giá trị cao, đường đông nếu không giữ cẩn thận có thể phải đền oan.

Anh Nguyễn Duy Minh, một shipper chuyên nghiệp cho biết, anh chỉ cố nốt mấy ngày tới vì khi cận thời điểm nghỉ Tết, người dân thủ đô sẽ về quê nhiều chính vì vậy nhu cầu shipper sẽ giảm mạnh. Còn thời điểm sau nghỉ Tết, chắc chắn đội shipper sẽ được chơi dài.

“Tranh thủ làm mấy ngày Tết để bù lại khoảng thời gian ăn chơi sau đó. Năm ngoái, tận đầu tháng 2, mình mới bắt đầu ship hàng trở lại”, anh Minh cho biết.

Bên cạnh các shipper tự do, thì các công ty dịch vụ chuyển phát cũng làm không hết việc. Trao đổi với PV.VietNamNet, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam post) cho biết, so với ngày thường, những ngày trước Tết Nguyên đán, nhu cầu chuyển phát hàng hóa qua Bưu điện Việt Nam đều tăng gấp 2-3 lần.

Bưu cục trung tâm tỉnh, thành phố sẽ mở cửa để phục vụ người dân và doanh nghiệp đến hết ngày 26/1 và mở cửa trở lại vào ngày 30/01. Các sản phẩm chuyển phát nhanh cũng sẽ được phát đúng cam kết đối với những bưu gửi nhận trước ngày 24/1.

Bưu điện chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc việc tổ chức khai thác, vận chuyển lưu thoát công văn, tài liệu, hàng hóa, các loại báo chí, báo Tết, đảm bảo chuyển phát đến người nhận, độc giả đúng chỉ tiêu thời gian. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng ở từng khâu khai thác, chia chọn tránh xảy ra mất mát, lạc hướng, hư hỏng.

Giaohangnhanhcho biết, sẽ xử lý các đơn hàng có thời gian giao trước tết và nghỉ tết âm lịch từ 29 tết đến hết mùng 5 Tết. Trước đó, đơn vị chuyển phát này đã ngừng nhận hàng gửi tới các vùng đặc biệt.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết
Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết

Một bộ phận người dân Trung Quốc, chưa nói đến chuyện đi du lịch nước ngoài mà kể cả có muốn mua một ghế trên tàu xe chật chội để về quê ăn Tết cũng không thể.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:13

Cả nước có 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc
Cả nước có 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

(Dân trí) - Theo BHXH VN, đế hết 31/12/2016, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 76 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,8 triệu người so với năm 2015.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:59

Người bà nghèo nhặt ve chai sắm Tết cho cháu mồ côi
Người bà nghèo nhặt ve chai sắm Tết cho cháu mồ côi

"Rất mừng là năm nay, tôi sắm được cho 2 cháu mấy bộ đồ và cũng mua được ít bánh mứt cho chúng nó ăn Tết"...

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:38

Thợ tóc nổi tiếng thế giới nhờ châm lửa trên đầu khách
Thợ tóc nổi tiếng thế giới nhờ châm lửa trên đầu khách

Đoạn video đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem vào tuần trước và nhận được những ý kiến trái chiều. Một số người nói kỹ thuật của Rajput rất ấn tượng, trong khi đa số cho rằng rất nguy hiểm và gây hại cho tóc.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:02

Còn 66 trạm y tế xã chưa kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT
Còn 66 trạm y tế xã chưa kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT

(Dân trí) - “Hệ thống thông tin giám định BHYT chính thức hoạt động và kết nối với 99,5% cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Cả nước chỉ còn khoảng 66 trạm y tế xã tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới nên tiếp nhận thông qua hệ thống khác”.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:40

Chế độ ăn giữa ca của người lao động
Chế độ ăn giữa ca của người lao động

Chế độ ăn giữa ca của người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của công ty.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:06

Thanh Hóa: Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu của năm cũ
Thanh Hóa: Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu của năm cũ

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa vừa nhận thêm kinh phí bổ sung cho năm 2014 là hơn 4,3 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:13

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh
Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh

(Dân trí) - Những quả dưa hấu được khắc hình gà, khắc câu chữ liên quan đến Tết đang là mặt hàng thu hút người dân. Chính vì vậy, những thợ điêu khắc "hè phố" này dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:36

Những "người nhện" đánh đu với tử thần
Những "người nhện" đánh đu với tử thần

Nghề lau kính trên những tòa nhà cao tầng là một trong những nghề rất nguy hiểm và những người thợ lau kính được ví như “người nhện” khi phải thường xuyên phải đối mặt với tử thần

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:33

Bài học về tiền của một triệu phú tự thân
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire (tạm dịch Triệu phú tự động) cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:09

Dẻo thơm bánh chưng Tranh Khúc
Dẻo thơm bánh chưng Tranh Khúc

Thôn Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) những ngày giáp Tết nhà nào cũng chất đầy lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Mùi thơm ngào ngạt từ những nồi bánh chưng tỏa hương, hòa quyện với những cơn mưa phùn se lạnh, khiến ta cảm thấy không khí Tết đã đến rất gần...

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:08

Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH
Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam làm chế độ hưu trí cho một số công nhân về nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tổng số có 7 người lao động được về, trong đó 2 trường hợp giải quyết tháng 12/2015 (đợt 1) và 5 trường hợp quyết định nghỉ đợt 2 tháng 6/2016.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc
Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

(Dân trí) - Giá dọn nhà tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nhưng công nhân làm không hết việc do nhu cầu tăng cao. Thậm chí, để giữ chân công nhân đến ngày 28 tháng Chạp, chủ lao động phải tăng lương lên gấp rưỡi, gấp đôi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:22

Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng
Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng

(Dân trí) - “Năm 2016, chi phí khám chữa bệnh BHYT dự kiến đạt 69.410 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là 5.130 tỷ đồng. Toàn quốc dự kiến có 45 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:22

Hương vị Tết nhà
Hương vị Tết nhà

Tết đang tràn lên Facebook, người bán hàng Tết đang ráo riết rao bán bánh chưng, mứt đặc sản gia truyền. Tết ùa về từ măng lưỡi lợn Lạng Sơn cho đến bánh nếp cẩm Vĩnh Long, lạp xưởng Thái Lan. Thời buổi bùng nổ thông tin và thương mại điện tử, dường như hương vị Tết muốn gì có nấy, không thiếu thứ gì, và người Việt thường nói tiếp theo câu "chỉ thiếu tiền".

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:57

Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết
Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết

Tết là khoảng thời gian dành cho những người thân trong gia đình được đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà không thể về quê đón Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:46

Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà
Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân công ty TNHH Dream F Thanh Hóa nhập viện sau bữa ăn trưa, sau một ngày được điều trị, toàn bộ công nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:08

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết
Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này tại Đà Lạt đang bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết, giá thuê nhân công tăng cao kỷ lục. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày nhưng vẫn không có người để thuê làm dịp Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:07

Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên
Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên

Ông Nguyễn Minh Đức được tuyển dụng làm giáo viên hợp đồng tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái từ năm 2009. Ngày 1/8/2011, ông ký hợp đồng không xác định thời hạn và được xét tuyển đặc cách vào biên chế ngày 10/4/2015.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:03

Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa hôm 21/1 tại công ty may TNHH Dream F Thanh Hoá trên địa bàn xã Minh Khôi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), hơn 20 công nhân đã phải nhập viện điều trị. Hiện các ngành chức năng và UBND huyện Nông Công đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết
Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết

(Dân trí) - Trung bình mỗi dịp Tết, những người thợ đánh bóng lư đồng kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay và đặc biệt phải có "bàn tay lộc".

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:58

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây

(Dân trí) - Ở miền Tây, nếu nói về khô cá biển, chắc không ai không biết đến những cái tên nổi tiếng như làng khô Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và làng khô Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu).

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:56

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết
Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết

(Dân trí) - Thị trường lao động dịp cân Tết tại TP HCM khá sôi động với dịch vụ dọn nhà, thậm chí nhiều đơn vị cung cấp đã "khóa sổ" không nhận thêm đơn đặt hàng. Đây cũng là cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và "hốt bạc" của người lao động dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:53

“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu
“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu

Cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vui chơi, mua sắm tăng cao hơn gấp nhiều lần. Do đó nhu cầu tuyển dụng của các cửa hàng, đơn vị sử dụng lao động cũng liên tục trong tình trạng “khát” người làm việc. Dọc khắp các khu phố và trên các website đâu đâu cũng thấy nhan nhản thông tin tuyển dụng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:06