Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?

Sáng 25/5, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Nhiều đại biểu tập trung trao đổi quanh phong trào ba trách nhiệm, trong đó lưu ý vấn đề độ tuổi và giải pháp thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động.
>>Tăng tuổi hưu: Công đoàn không đồng ý điều chỉnh ở nhóm lao động trực tiếp
>>Chung sức cùng ngành công đoàn hỗ trợ người lao động
>>Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp

Có một số ý kiến cho rằng nên nâng tuổi Đoàn lên 35. Ảnh: Ngọc Châu.
Có một số ý kiến cho rằng nên nâng tuổi Đoàn lên 35. Ảnh: Ngọc Châu.

Phong trào đã hấp dẫn chưa?

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn gợi mở các đại biểu trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần X, những mặt được, chưa được, cụ thể từng nội dung. “Đặc biệt, phong trào ba trách nhiệm được đánh giá là chưa thực sự hiệu quả, chưa lan tỏa. Các đại biểu cùng bàn bạc, phân tích xem đánh giá nguyên nhân từ đâu. Phong trào không phù hợp hay cách thiết kế chưa hấp dẫn, hay việc thực hiện còn chưa kiên trì?”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, bối cảnh hiện nay đã thay đổi khiến cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên có nhiều thay đổi, ví dụ như việc thu hẹp khu vực công theo đề án tinh giản biên chế. “Độ tuổi của cán bộ Đoàn và đoàn viên sẽ tăng, thậm chí có cơ quan không còn đoàn viên nữa, sẽ tác động đến tổ chức chứ chưa nói đến hoạt động. Ví dụ như một vụ chỉ còn 3 – 5 đoàn viên, thanh niên mà nhiều khi 3 vụ mới thành lập được một chi đoàn nhưng lại có 3 chi bộ thì phối hợp tổ chức như thế nào? Nhiều khu vực chuyển sang cơ chế tự chủ cũng tác động đến tổ chức, hoạt động của Đoàn”, anh Tuấn nói.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tác động rất lớn đến tổ chức, tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên. “Trước đây có giấy mời, chữ ký, con dấu mới có hiệu lực. Nhưng bây giờ, một nhóm sinh viên có thể hình thành tổ chức hoạt động rất tốt, có thể tập hợp, huy động đoàn viên, thanh niên thông qua ứng dụng công nghệ”, anh Tuấn chia sẻ.

Trao đổi tại hội nghị, nhiều đại biểu thật thà nói rằng không biết rõ nội hàm khái niệm phong trào ba trách nhiệm như thế nào. Hơn nữa, vẫn có dư luận về 30% công chức, viên chức sáng cắp ô đi tối cắp về, vậy phải xem trong đó có tỷ lệ bao nhiêu là thanh niên. “Rất khó đánh giá công chức trẻ làm việc hiệu quả hay không? Phải có tiêu chí cụ thể để đánh giá. Công chức trẻ có thực hiện được hay không.

Đánh giá cán bộ công chức thì phải dựa tiêu chí của cả cơ quan chứ không riêng gì theo tiêu chí của đoàn”, chị Nguyễn Thị Hải Hà, Đoàn viên Văn phòng Quốc hội nêu ý kiến. Cũng theo chị Hà, đoàn viên, thanh niên có thể rất hào hứng, xung kích, nhưng không bố trí được công việc chuyên môn để tham gia. Vì thế, khi triển khai phong trào ba trách nhiệm, T.Ư Đoàn cần làm việc với chính quyền để có chế độ, chính sách, đánh giá cụ thể để tạo động lực tham gia. “Trong hoạt động đoàn, tính tình nguyện nhiều hơn, khi vận động thì họ trả lời là hoạt động tình nguyện, có thể đi, có thể không đi, không được kỷ luật...”, chị Hà nói.

Anh Nguyễn Duy Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao cho rằng cần cân nhắc từ ngữ trong nhận xét về phong trào ba trách nhiệm, vì nhiều nơi thực sự phát huy hiệu quả. “Như ở Bộ Ngoại giao gắn phong trào này với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được hưởng ứng rất nhiệt liệt, gắn với trách nhiệm với bản thân và công việc”, anh Sơn nói và đề nghị, trong thời gian tới, nên tiếp tục duy trì phong trào này. Tuy nhiên, cần có định hướng chung từ cấp T.Ư và sự sáng tạo của các đơn vị.

Tranh luận tăng tuổi Đoàn

Liên quan đến đặc thù của khối công chức, viên chức, có đại biểu đề nghị nên nới độ tuổi của đoàn viên, thanh niên tại các cơ quan, đơn vị. Chị Ngô Thu Trang, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cho rằng, trong quá trình hoạt động, Đoàn cơ sở gặp khó khăn về tập hợp đoàn viên, thanh niên. Chỉ có 4 – 9 đoàn viên, trong khi tuổi đoàn viên, thanh niên đã khá cao, lại chủ yếu là nữ đang nuôi con nhỏ.

“Nhiều người đảm nhiệm khá nhiều vai trò trong cơ quan, vừa Đảng viên, vừa đoàn viên, vừa công đoàn viên... nên vai trò của đoàn viên khá mờ nhạt”, chị Trang nói và kiến nghị, nên có hướng dẫn cụ thể cho độ tuổi sinh hoạt đoàn. Bởi hiện nay, điều lệ Đoàn quy định đoàn viên hơn 30 tuổi thì kéo dài sinh hoạt lên 35 tuổi, nhưng khi đã quá 30 tuổi thì nhiều người không còn hứng thú tham gia sinh hoạt đoàn nữa, đặc biệt khi đã là Đảng viên.

Theo anh Ngô Quốc Hải, Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội, nếu cứ giữ độ tuổi đoàn như hiện nay thì các cơ quan, đơn vị còn rất ít đoàn viên, rất khó triển khai hoạt động. “Kiến nghị tăng tuổi đoàn lên thành 35, việc này phù hợp vì dân số Việt Nam càng ngày càng già. Quy định tuổi thanh niên chỉ 30 tuổi có lãng phí không, nên tăng lên 35 tuổi rất hợp lý”, anh Hải nói và đề xuất tăng thêm phụ cấp cho cán bộ Đoàn, bởi thời gian không có nhiều, chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm, việc đãi ngộ, khen thưởng không có nhiều.

Cũng có nhiều ý kiến phản đối việc tăng tuổi đoàn, bởi phong trào có mạnh hay không phụ thuộc vào sự thu hút của hoạt động, không bị tác động quá nhiều từ độ tuổi. Theo chị Phùng Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn Ban đối ngoại T.Ư, ở cơ quan nếu cứ 30 tuổi cho trưởng thành đoàn thì chỉ còn khoảng chục người. “Có lẽ không nên nới độ tuổi lên nữa mà nên có hướng dẫn cho các nhóm đặc thù, vẫn cho họ trưởng thành đoàn và vẫn có cơ chế cho sinh hoạt Đoàn. Có một cơ chế mở để họ tiếp tục tham gia, đóng góp”, chị Ngân nói. Về vấn đề này, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sẽ tiếp tục xin ý kiến để có luận cứ dựa trên thực tiễn đầy đủ hơn.

“Có lẽ không nên nới độ tuổi lên nữa mà nên có hướng dẫn cho các nhóm đặc thù, vẫn cho họ trưởng thành đoàn và vẫn có cơ chế cho sinh hoạt Đoàn. Có một cơ chế mở để họ tiếp tục tham gia, đóng góp” - Chị Phùng Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn Ban đối ngoại T.Ư

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?
Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?

Bà Đào Phương Dung 47 tuổi, bắt đầu đi làm từ tháng 6/1992, hiện làm việc tại Công ty cổ phần 51% vốn Nhà nước, đóng BHXH 25 năm liên tục. Tháng 6/2016 Công ty thoái vốn, tinh giản biên chế nên bà Dung muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Bà Dung hỏi, bà có được tính lương bình quân năm cuối theo quy định không?

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:01

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ
Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ

(Dân trí) - Nhằm định hướng nghề nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường ĐH, CĐ, ngày 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:22

3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH
3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động (LĐ) nước ngoài tại Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến về BHXH bắt buộc đốivới người lao động là công dân nước ngoài tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 26-5.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:09

Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt
Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

Những nhà cố vấn giỏi có thể đưa ra những lời khuyên cực kỳ quý giá mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế gian này. Một lời chỉ dẫn mang tính đột phá, một ý tưởng, hay chỉ đơn thuần là một câu nói của họ có thể mang lại giá trị lên tới triệu đô.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động
"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động

Xinh đẹp, giao tiếp cực kỳ khéo léo, mỗi lần xuất hiện bên cạnh nhữngchiếc xe đắt tiền, ở nơi sang trọng. Tất cả những hình ảnh trên đã khiếncho Vũ Huyền Vi (SN 1990, HKTT tại Dương Minh Châu, Tây Ninh) trở lên longlanh, đắt giá trong mắt những người lao động nghèo khổ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình
Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bà Lò Thị Khoa là người dân tộc Thái, trú tại xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La Năm 2016, bà được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Năm 2017, BHYT hết hạn, gia đình bà cũng không còn thuộc hộ nghèo.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em
Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em

(Dân trí) - “Một vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm đó là tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em. Đây là một trong những vấn nạn đối với trẻ em trên phạm vi toàn cầu, trong đó Châu Á là một trong các khu vực có tỷ lệ bạo lực, xâm hại trẻ em cao trên thế giới”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:07

Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống
Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống

Người thợ rèn cuối cùng tại vùng Tây Bắc Bosnia Herzegovina đã quyết định chế tạo những khẩu súng thần công nhằm để lại dấu ấn về nghề rèn truyền thống.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:39

Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"
Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"

Hơn 150 người nước ngoài trong độ tuổi từ 20 đến 45 vừa bị Cục Nhập cư Malaysia bắt giữ trong ngày hôm qua (26/5).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:23

“Chiến binh” biển cả
“Chiến binh” biển cả

“Tàu chỉ quay vào bờ khi cá đầy khoang. Nếu vào bờ thì cũng chỉ ở nhà một ngày để cho tàu “ăn” no đá, bốc vác khay cá, may vá lại lưới, kiểm tra máy móc, rồi tranh thủ nhổ neo vươn khơi bám biển. Dân vùng biển khổ, vất vả từ cổ chí kim vậy đó!”, thuyền trưởng Trần Văn Định nói.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:12

Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội
Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội

Tôi là nhân viên thư viện trường học. Đầu tháng 4/2017 tôi nghỉ sinh con nhưng chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu tôi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì được hưởng quyền lợi gì? – Mai Thị Thúy (maithuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:01

Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn
Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn

Trồng cỏ may mắn là một nghề khá mới mẻ, được gia đình bà Nguyễn Thị Kim Oanh, ở ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang làm khoảng hai năm nay, cho lợi nhuận kinh tế khá cao, trên chục triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển
Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân sự mình cần.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:48

Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?
Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?

Dạy học vốn là nghề của những người âm thầm, chịu thương chịu khó, không quen với phong ba, cạnh tranh khốc liệt thương trường. Hãy giảm áp lực quan hệ thị trường để họ bình tâm đầu tư cho nghề nghiệp.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:44

Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup
Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup

nhà sáng lập, CEO The Penny Hoarder khuyên startup nên sớm đầu tư vào nguồn nhân lực (HR) và hãy thuê những người giỏi hơn mình.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:32

Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?
Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 12, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ thì những trường hợp công nhân, viên chức nghỉ việc không do yêu cầu của tổ chức thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:05

30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?
30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?

(Dân trí) - “Tôi đang ở giữa nhiều lựa chọn. Bỏ nghề làm báo về giúp chồng kinh doanh hoặc chuyển sang một tờ báo năng động hơn để được thoả chí làm nghề, hoặc tiếp tục làm “công chức báo chí” ở tờ báo ngành ổn định nhưng nhàm chán Sự lựa chọn nào sẽ là hợp lý?”

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:01

Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?
Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) - cho rằng, việc tăng giá BHYT vào năm 2019 cần tính tới khả năng cân đối của doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Được biết, ngân sách Nhà nước đang hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 48 triệu người.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:10

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “khui” ra vụ làm 2.750 hồ sơ người có công giả ở Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn hiệp y trả lời Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:03

Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần
Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần

Ông Nguyễn Nam Hồng (tỉnh Lạng Sơn) sinh ngày 23/12/1965, là công nhân trồng rừng tại Lâm trường Hữu Lũng được 25 năm 5 tháng. Do sức khỏe yếu nên ông được nghỉ bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi để về hưu.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:30

Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công

(Dân trí) - “Tôi xin đề nghị trong Điều 162 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự bỏ hẳn cụm từ “hoặc dẫn đến đình công”. Vì đình công đã được tòa án xem xét tính phù hợp và sẽ được xử lý vi phạm thậm chí có thể hình sự hóa”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:10

TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương
TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương

UBND TP.HCM đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương tới cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:03

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”

Trong cuộc sống, có một số người mà bạn có thể cảm thấy đồng điệu ngay lập tức, một số khác thì việc họ ở lại hay đi ra khỏi cuộc đời bạn cũng không mấy quan trọng. Và còn một số khác - những người bạn “không thể chịu nổi” họ, mà đôi khi v

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:46