“Tăng tuổi hưu của người lao động, nên chia thành 2 nhóm”

Dân trí “Tính toán tuổi hưu cần hướng tới 2 nhóm đối tượng. Với nhóm lao động trực tiếp, quy định tuổi hưu như hiện nay là phù hợp. Nhóm lao động trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp có thể xem xét nâng lên mức nam 62 tuổi và nữ 60 tuổi. Tuy nhiên cần có lộ trình cụ thể”.
>>Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?
>>CHLB Đức: Từ chối đề xuất tăng tuổi hưu của người lao động lên 70
>>Mới tuổi 30, hàng tháng lo tích vàng để nghỉ hưu, dưỡng già

“Tăng tuổi hưu của người lao động, nên chia thành 2 nhóm” - 1

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), chia sẻ quan điểm cá nhân về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đây cũng là 1 trong 5 nội dung chính đang được Bộ LĐ-TB&XH xem xét đưa vào Dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012 để trình Quốc hội thời gian tới đây.

Thưa ông, Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2012 (có hiệu lực từ tháng 5/2013) đã giữ nguyên quy định tuổi hưu, dù trước đó có nhiều ý kiến đề nghị nâng lên. Sau hơn 3 năm thực hiện Bộ luật lao động năm 2012, việc xem xét lại đề xuất nâng tuổi hưu có căn cứ hay không?

- Để phân tích đề xuất nâng tuổi hưu rõ hơn, tôi chia thành 2 nhóm người lao động.

Đối với nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp, do điều kiện làm việc độc hại và nặng nhọc, quy định tuổi hưu nên giữ nguyên như hiện nay là hợp lý. Tức là nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55.

Những lao động này chủ yếu làm việc làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, như: Công nhân hầm lò, may mặc, xây dựng, cầu đường, có thể gồm cả những lao động đặc thù như giáo viên mầm non…

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN)
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN)

Với nhóm công chức, viên chức hoặc người lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp, việc xem xét tăng tuổi hưu có thể được xem xét.

Điều này xuất phát bởi thực tế về thể trạng và tuổi thọ người lao động VN đã tăng lên so với 30-40 năm trước đây, điều kiện cuộc sống và dinh dưỡng đã cải thiện hơn. Nhiều lao động ở tuổi 55-60 vẫn còn khả năng lao động tốt, kinh nghiệm và chất xám đóng góp cho xã hội.

Trong khi đó, dân số VN đã bước vào giai đoạn dân số già, việc kéo dài tuổi hưu ở một góc độ nhất định sẽ đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm hưu trí. Đây cũng là cách thu hẹp hơn tuổi hưu giữa nam và nữ, so với khoảng cách 5 năm như hiện nay.

Do vậy, quan điểm nâng tuổi hưu lên 62 ở nam giới và 60 ở nữ giới khi đưa vào Dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 sẽ có căn cứ hơn khi xem xét ở nhóm người lao động thứ 2.

Theo ông Lê Đình Quảng, nhiều quốc gia trên thế giới đã chấp nhận nâng tuổi hưu của người lao động, cụ thể: Brazil, Namphi, Argentina: Nam nghỉ hưu ở 65 tuổi, nữ 60 tuổi; Kazakhstan: Nam 63, nữ 58; Úc: Nam 65, nữ 63; Lào và Campuchia: Nam và nữ nghỉ hưu ở tuổi 60…

Vậy tới thời điểm nay, đề xuất tăng tuổi hưu trong Dự thảo Bộ Luật lao động năm 2012 sẽ khác gì so với đề xuất của hơn 3 năm trước đây, thưa ông?

- Với quan điểm có thể xem xét việc tăng tuổi ở nhóm lao động thứ 2 như trên, tôi cho rằng cần xây dựng 1 lộ trình cụ thể, nhằm đảm bảo sự ổn định trong quỹ lương, sức chịu đựng của doanh nghiệp, tâm lý người lao động và sự đồng thuận xã hội.

Dựa theo lộ trình sửa đổi Bộ luật lao động 2012 do Bộ LĐ-TB&XH dự kiến: Năm 2017, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét và thông qua Dự thảo Luật sửa đổi. Nếu đúng như thế, có thể ít nhất tới năm 2018, quy định mới này mới có thể có hiệu lực.

Một lộ trình tăng tuổi hưu có thể tham khảo như sau: Từ năm 2018, tuổi hưu của nữ sẽ tăng lũy tiến thêm 1 tuổi/1 năm. Tức là, tuổi hưu của nữ giới sẽ là 56 vào năm 2018, 57 vào năm 2019, 58 vào năm 2020, 59 vào năm 2021 và 60 vào năm 2022.

Với nam giới, lũy tiến có thể tính theo 1 năm/nâng thêm 6 tháng tuổi, tính từ năm 2018. Mất khoảng 4 năm để đưa tuổi nghỉ hưu của nam giới lên con số 62. Lúc đó thời điểm sẽ dao động vào năm 2022.

Như vậy, thời điểm tăng tuổi hưu của nam và nữ sẽ hoàn thành cùng vào năm 2022.

“Nên lưu ý, việc tăng tuổi hưu được hiểu là thể hiện quyền được làm việc tới tuổi 62 với lao động nam và 60 với lao động nữ, trong khu vực hành chính sự nghiệp. Nhưng việc sửa đổi Luật Lao động 2012 cần thiết kế linh hoạt sao cho người lao động có thể nghỉ hưu ở mức tuổi hiện hành khi chưa tới thời điểm năm 2022” - ông Lê Đình Quảng nói.

Việc tăng tuổi hưu ít nhiều sẽ tạo ra tâm lý ì trệ, muốn “giữ ghế” ở nơi này, nơi nọ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của thế hệ sau này. Trong khi đó, thị trường lao động đang có khoảng 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, thưa ông?

- Giải quyết bài toán cân bằng như trên không hề đơn giản. Chính vì vậy, tôi chú trọng vào một lộ trình tăng dần tuổi hưu theo lũy tiến bên cạnh việc thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp có tính thực chất như tinh giảm biên chế, đánh giá và xếp loại cán bộ…của các ngành và doanh nghiệp.

Chúng ta cũng cần quan tâm tới xu thế hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế nước nhà vào khu vực vào thế giới. Tác động này sẽ là gia tăng thêm nguồn việc làm, đặc biệt là khu vực ngoài nhà nước đang mở rộng và cần thêm nhiều nhân lực. Tất nhiên, khu vực này sẽ cần năng lực làm việc và sự cạnh tranh khốc liệt.

Xin được bổ sung thêm, quy định lao động quá 60 tuổi vẫn có thể làm việc đã được Bộ Luật lao động 2012 quy định ở Điều 187, như: Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định .

“Cả nước có hơn 50 triệu người trong độ độ tuổi lao động. Trong đó, lực lượng lao động trong khu vực có quan hệ lao động đạt khoảng 22 triệu người. Trong khu vực này, khối hành chính sự nghiệp chiếm khoảng hơn 4 triệu người, còn lại hơn 9 triệu lao động có hợp đồng lao động, hơn 8 triệu người không có hợp đồng lao động” - ông Lê Đình Quảng nói.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Bí quyết trao quyền cho nhân viên của “siêu sếp”
Bí quyết trao quyền cho nhân viên của “siêu sếp”

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường được khuyên không nên trở thành những nhà quản lý vi mô, tức là không nên can thiệp sâu vào các hoạt động hằng ngày của nhân viên và thể hiện điều này bằng cách đặt niềm tin ở nhân viên, trao quyền cho nhân viên tự ra những quyết định quan trọng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

Chính thức chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”
Chính thức chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của nghề Công tác xã hội trong đời sống dân sinh tại Việt Nam. Trước đó, thời điểm kỷ niệm nghề Công tác xã hội vẫn được tổ chức là ngày 11/11 hàng năm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày
ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày

(Dân trí) - Khảo sát của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 16/9 tại Hà Nội cho thấy, nữ giới bán dâm thường có từ 6-10 khách/ngày, những ngày bận rộn có thể tới 30 khách. Đối tượng mại dâm đang phải đối mặt với nhiều hiểm họa về sức khỏe và tinh thần.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:14

Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động
Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Bà Nguyễn Thị Thủy (Hà Nội) sinh tháng 7/1970, đóng BHXH từ tháng 6/1994. Nếu trong tháng 9/2016 bà đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61% thì bà có được nghỉ hưởng chế độ hưu trí không?

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:50

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa

Với nguồn vốn 500 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) T.Ư Hội NDVN ủy thác cho vay, hàng chục hộ dân nuôi bò sữa ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã có điều kiện mua thêm con giống, thức ăn, mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:50

Bà là nội, là mẹ, là ba
Bà là nội, là mẹ, là ba

Từ khi đứa con trai mất, con dâu bỏ nhà ra đi, một mình bà vừa phải đi chạy xe ôm kiếm sống, vừa chăm lo cho đứa cháu gái mồ côi...

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ
7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ

Có rất nhiều định nghĩa về thành công: giàu có, nổi tiếng, uy tín… Tuy nhiên, những người thành công trong nhiều lĩnh vực luôn có điểm chung. Một trong số đó là những điều mà họ không bao giờ hoặc hiếm khi nói tới trong những cuộc trò chuyện với người khác.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Lê Quốc Vũ (Sóc Trăng) sẽ nghỉ hưu vào ngày 1/4/2017, ông có 39 năm 7 tháng công tác. Vậy, trước khi nghỉ hưu ông Vũ có được hưởng chế độ do đã đóng BHXH trên 30 năm không? Cách tính lương hưu của ông như thế nào?

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống
Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Ở làng Ông Hảo, Hưng Yên, những người thợ vẫn hàng ngày cần mẫn làm những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử… với rất nhiều công đoạn thủ công.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:16

Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”
Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”

Về xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường (Nam Định) hỏi thăm “bà trùm” nông dân Mai Thị Nhung (SN 1966), ai cũng biết. Không may mất đi 1 cánh tay nhưng bằng nghị lực phi thường, chị Nhung đã vượt khó, vươn lên thành tỷ phú.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:28

Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:02

Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT
Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT

Bà Nguyễn Thị Lừa (Bình Thuận) hưởng chế độ hưu từ ngày 1/7/1984. Trên quyết định nghỉ hưu ghi bà sinh tháng 1/1940. Bà không có Giấy khai sinh, còn Giấy CMND ghi ngày sinh là 1/2/1940. Thẻ BHYT ghi ngày sinh của bà là 1/1/1940.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu ngành dệt may: Việt Nam đứng đầu về tuân thủ tại Châu Á
Lương tối thiểu ngành dệt may: Việt Nam đứng đầu về tuân thủ tại Châu Á

(Dân trí) - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vừa công bố khảo sát về lương tối thiểu trong ngành dệt may. Theo đó, Việt Nam có tỉ lệ không tuân thủ quy định về lương tối thiểu trong ngành dệt may và da giày thấp nhất trong số 7 quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á, với tỉ lệ 6,6%.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:56

Malaysia: Tiếp nhận lại lao động VN trong ngành sản xuất, xây dựng và trồng trọt
Malaysia: Tiếp nhận lại lao động VN trong ngành sản xuất, xây dựng và trồng trọt

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Malaysia vừa có thông báo chính thức về việc Chính phủ nước này quyết định cho phép tuyển dụng trên cơ sở xem xét từng trường hợp lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ba lĩnh vực được tuyển dụng lao động là sản xuất, xây dựng và trồng trọt.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:36

Ai phải nghỉ việc?
Ai phải nghỉ việc?

Chị Mai nộp đơn xin nghỉ việc. Chúng tôi thật sự hụt hẫng bởi từ trước tới giờ, chị luôn là người an ủi, động viên mỗi khi có đứa nào trong chúng tôi chán nản muốn bỏ việc.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:18

11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên
11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên

Khi đã có trình độ chuyên môn tốt và một sơ yếu lý lịch “hoành tráng”, điều còn lại giúp bạn nhanh chóng “hạ gục” nhà tuyển dụng chính là những thủ thuật khi tham gia phỏng vấn.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:24

Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?
Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?

Chỉ thị của Thủ tướng mới đây được ban hành thêm một lần nữa cho thấy, người đứng đầu Chính phủ vô cùng sốt ruột trước thực trạng tác phong làm việc của không ít công chức, viên chức hiện nay.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:09

Các trường hợp được giải quyết thôi việc
Các trường hợp được giải quyết thôi việc

Tôi là bảo vệ của trường mầm non công lập, muốn xin thôi việc nhưng Hiệu trưởng không đồng ý. Như vậy có đúng không? – Nguyễn Văn Khóa (vankhoa***@gmail.com).

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen
Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen

Công việc tưởng chừng như đơn giản này đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng khâu cắt, dán tiền từ những mảnh nhỏ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển

Ông Nguyễn Quảng làm kế toán tại các trường học thuộc địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam từ năm 1983. Ngày 1/7/2015, ông được UBND huyện Đại Lộc điều động làm kế toán Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và được hưởng phụ cấp công vụ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:50

Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ
Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ

"Môi trường làm việc khá căng thẳng, ngột ngạt và mức lương quá thấp không đảm bảo cuộc sống gia đình khiến tôi phải bỏ việc nhà nước ra ngoài”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:13

Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11
Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 sẽ diễn ra trung tuần tháng 9 tại Malaysia. Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự, trong đó có 44 thí sinh, 32 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo, 21 phiên dịch và các thành viên khác.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:47

Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng
Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng

Những trái táo không hề được sử dụng bất kỳ một loại thuốc sâu và phân bón, không cần cho vào tủ lạnh mà vẫn có thể để được tới 4 năm liền mà vẫn không bị hỏng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:24

Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập
Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động và Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp trong nước luôn quan tâm tới biện pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:03