Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

Dân trí Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.
>>Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
>>Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
>>Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

Trong tuần qua, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đã và đang được dư luận quan tâm với nhiều đề xuất mới, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động.

Cụ thể, dự thảo đã đưa ra 2 phương án, trong đó phương án 1 đề xuất kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng - 1

Nhiều ý kiến cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu chỉ phù hợp với lao động làm việc gián tiếp, hành chính văn phòng (Ảnh minh họa).

Phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Cả hai phương án này nhằm đảm bảo việc tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp với quy mô, cơ cấu, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động Việt Nam; tạo sự bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

Đồng thời tránh việc phải điều chỉnh đột ngột lên mức quá cao trong tương lai. Tuy nhiên đề xuất này nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người lao trực tiếp tham gia vào sản xuất trong các nhà máy hoặc xí nghiệp, làm các công việc có áp lực cao.

Một số ghi nhận của PV Dân trí về ý kiến người lao động tại tỉnh Nghệ An.

Nên quan tâm tới đặc thù công việc

Trao đổi về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, chị Đặng Thị Thơm (SN 1993, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Vinh, Nghệ An) bày tỏ: “Đề xuất này không phù hợp với đặc thù công việc của tôi. Bởi đây là công việc lao động chân tay, trong điều kiện môi trường làm việc bụi bặm, khí hậu thay đổi rõ rệt theo từng mùa”.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng - 2

Đối với nữ công nhân môi trường trên 45 tuổi, sức khỏe khó đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Theo chị Thơm, công việc của công nhân vệ sinh môi trường là làm việc trong điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nhất là vào mùa hè, môi trường độc hại, khối lượng và cường độ làm việc căng thẳng.

Do vậy, người lao động khi đến độ tuổi trên 40,  đặc biệt là lao động nữ đã không đủ sức khỏe để đảm bảo yêu cầu công việc, thậm chí nhiều người còn xin về hưu sớm để được nghỉ ngơi.

Đồng quan điểm trên, anh Cao Văn Tài (SN 1987), công nhân cơ khí Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tám Tài (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) cho rằng, dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu chỉ phù hợp với khối lao động văn phòng, hoàn toàn không phù hợp với công nhân lao động trực tiếp.

“Ở độ tuổi trên 60, sức khỏe chúng tôi đã giảm sút. Sau thời gian dài lao động trong môi trường nhiều tiếng ồn và bụi bặm, chúng tôi đều gặp phải tình trạng mắt mờ, tai ù, chân tay không còn vững nữa. Vậy thì làm sao mà làm việc hiệu quả được. Ở tuổi đó ai cũng mong được nghỉ ngơi rồi”, anh Tài nêu ý kiến.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng - 3
Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An: Nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện tại.

Cùng trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An cho biết, qua thực hiện việc lấy ý kiến của công nhân lao động trực tiếp sản xuất về dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu, kết quả cho thấy không có ý kiến nào đồng thuận.

Kết quả khảo sát cho thấy, gần 100% công nhân lao động làm việc ở các phân xưởng, xí nghiệp, công ty may, lắp ráp điện tử, kể cả khối viên chức, giáo viên (đặc biệt là giáo viên mầm non và tiểu học), y tá, điều dưỡng được hỏi đều cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu.

Kết quả khảo sát của Viện công nhân, Tổng LĐLĐ VN đối với 5.000 công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp các tỉnh cho thấy, 100% công nhân lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

“Tỉ lệ 99 % người lao động được hỏi không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, kể cả nghỉ hưu ở độ tuổi 57 chứ chưa nói đến nghỉ hưu ở tuổi 60, 62 như 2 phương án của Dự thảo. Khối công chức, một số ít các nhà khoa học, người làm công tác quản lý, đảm bảo về sức khỏe và gia đình thì họ muốn tăng tuổi nghỉ hưu lên một vài năm nữa, tuy nhiên, số này rất ít”, bà Nguyễn Thị Thu Nhi thông tin.

Đề xuất giữ nguyên như hiện tại

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nhi, ở tuổi 55 đối với nữ và 60 tuổi đối với nam, về mặt sức khỏe hay nhu cầu được nghỉ ngơi của người lao động tham gia sản xuất trực tiếp là cần thiết.

Nếu ở một góc độ nào đó, Nhà nước đảm bảo hài hòa giữa các chính sách và phương án tăng tiền lương thì người lao động cũng cho rằng nên kéo dài khoảng cách nâng tuổi nghỉ hưu lên, như thế thì phương án 1 sẽ có lợi hơn cho người lao động.

Nếu ở góc độ bình đẳng giới, chế độ sử dụng lao động nữ thì thiên chức thực hiện nghĩa vụ đối với gia đình, họ cho rằng độ tuổi về hưu như hiện tại (55 tuổi) là hợp lý. Xã hội phát triển, kinh tế phát triển nhưng sức khỏe của lao động Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng được như những nước khác.

Cá nhân bà Nhi cũng cho rằng giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện tại là tốt hơn. Nếu bắt buộc phải tăng thì chỉ tăng ở mức độ vừa phải, 57 tuổi đối với nữ, 61 tuổi đối với nam.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng - 4

Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An

Cũng chung quan điểm trên, ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu như 2 phương án của dự thảo là chưa phù hợp. Đặc biệt, phương án tăng tuổi nghỉ hưu như Dự thảo sửa đổi Luật Lao động chưa phù hợp với người lao động tham gia trực tiếp sản xuất.

Theo ông Hào, tuổi nghỉ hưu thể hiện tính nhân đạo và ưu việt của một xã hội. Xét cả về tính khoa học, y học, tâm sinh lý thì độ tuổi nghỉ hưu như hiện tại là phù hợp bởi ở độ tuổi này (nam 60, nữ 55) cơ thể cần phải nghỉ ngơi và hưởng các chế độ ưu đãi sau một thời gian dài làm việc.

Mặt khác, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam có tăng nhưng chưa cao so với các nước. Tuổi cao không cấm làm việc nhưng cần phải được nghỉ ngơi, đóng góp cho xã hội bằng cách khác phù hợp hơn.

“Đến tuổi thì phải được nghỉ để hưởng phúc lợi xã hội. Tính ra người lao động đóng bảo hiểm xã hội đến khi đủ tuổi hưởng lương hưu đã là nhiều rồi”, ông Hoàng Quốc Hào nhận định.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:31

Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi
Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tham gia “sâu” hơn vào quá trình đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Bên cạnh đó, việc thành lập mô hình Hội đồng kỹ năng nghề cần sớm được thực hiện nhằm gắn kết thị trường và giáo dục nghề nghiệp”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07

Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc
Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc

Do không có tiền tiêu xài nên Đông và Dũng đã đăng thông tin lên Facebook cần tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa các cô gái nhẹ cả tin bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:19

Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức
Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học phải căn cứ vào thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học và sổ BHXH ghi nhận thời điểm đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?
Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng với người lao động làm việc ở một số ngành nghề lao động nặng nhọc hoặc đặc thù, đơn cử như nghề giáo viên.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019, chiều 9/5, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón
Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón

(Dân trí) - Tận dụng lượng rong biển trôi dạt vào bờ, nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã vớt mang về ủ làm phân bón cho cây hành, cây tỏi. Đây được xem là loại phân bón đặc trưng của đảo tiền tiêu giúp cho cây tỏi Lý Sơn phát triển tốt, có hương vị thơm ngon.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:10

Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên
Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên

Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Văn hóa công vụ trong đó các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:05

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30
Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30

(Dân trí) - Giờ làm việc với các cơ quan hành chính ở mỗi vùng đang có sự khác nhau, ngay cả từng nhóm nghề cũng chưa hẳn đã đồng nhất. Do đó, việc tìm ra một giải pháp về giờ làm việc thống nhất cần tính thêm yếu tố năng suất lao động, sức khoẻ và tâm sinh lý người lao động.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:10

Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc
Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc

Sau khi tiến vào chốn công sở, nhiều người sẽ thấy rằng xã hội này khác hoàn toàn với những gì họ đã nghĩ. Vậy có những cách nào để họ có cuộc sống "dễ thở" hơn?

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56