Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.
>>Qatar bị cấm vận: 12 doanh nghiệp XKLĐ báo cáo khẩn về tình hình lao động VN
>>Gần 18.000 lao động tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Fomosa đi XKLĐ
>>Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc - 1

Yên tâm khi có cầu nối việc làm

Trở về nước sau hơn 4 năm làm việc tại Hàn Quốc, anh Lương Quốc Tuấn (25 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh) háo hức tới dự Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước do Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội tổ chức sáng 11/4 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh (Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh), kết nối online với Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội.

Tại Phiên Giao dịch việc làm, anh Lương Quốc Tuấn cho biết: “Tôi về nước được 2 tháng, nghe tin Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức HCVL tại Bắc Ninh và kết nối onlilne với nhiều tỉnh. Tôi đã đến dự và quan tâm tới 2 vị trí tuyển dụng của 2 công ty Hàn Quốc tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh) và KCN Yên Bình (Thái Nguyên). Công ty đều cho biết sẽ đảm bảo đầy đủ các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế...Hy vọng đây là cơ hội để tôi có được việc làm ổn định”.

Đi cùng anh Lương Quốc Tuấn còn có 2 đồng nghiệp cũng mới từ Hàn Quốc về nước. Tuy nhiên, 2 đồng nghiệp này lại chọn vị trí tuyển dụng của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hưng Yên và Bắc Ninh.

Đánh giá về công tác chuẩn bị và hiệu quả của các Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động từ Hàn Quốc về nước.

“Tham khảo các thông tin của Ban tổ chức, chúng tôi tìm thấy nhiều vị trí làm việc phù hợp tại không ít doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận Hà Nội, như: Phiên dịch sản xuất, tổ trưởng, thợ đứng máy… Tôi mong muốn được tuyển vào làm việc với mức lương tháng từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng” - Anh Trần Văn Tuy, một trong 2 đồng nghiệp trên nói.

Trong khi đó, tại đầu cầu tuyển dụng Hà Nội, ứng viên Nguyễn Thị Hải - một lao động mới từ Hàn Quốc về nước lại chọn công việc phiên dịch cho một doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Hoà Bình.

Lý giải nguyên nhân, ứng viên Nguyễn Thị Hải nói: “Chương trình tuyển dụng online giúp chúng tôi có thêm thông tin ở nơi mình quan tâm. Tôi chọn một doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng sang Hàn Quốc. Địa điểm làm việc tại Hoà Bình cũng gần vì có xe đưa đón, chưa kể công việc cũng tận dụng được vốn tiếng Hàn sẵn có”.

Tâm lý hào hứng đón nhận các cơ hội việc làm cho lao động về nước không chỉ thấy ở 4 điểm cầu trong Phiên GDVL ngày 11/4, điều này còn thấy rõ hơn ở các Phiên GDVL mới đây.

Cơ hội việc làm rộng mở

Đánh giá về cơ hội việc làm cho người lao động EPS về nước, Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - Nhân viên Nhân sự, Công ty TNHH Taixin Printing Vina cho biết: “Ở Việt Nam các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư rất nhiều, có nhiều cơ hội để lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước tìm được việc làm. Có thể thu nhập không cao bằng ở Hàn Quốc nhưng ở Việt Nam mức chi phí sinh hoạt cũng thấp mà các bạn lao động lại được ở gần gia đình. Tôi đánh giá khá tốt về những Hội chợ việc làm như thế này vì phần trăm tôi đạt được khi phỏng vấn cũng lên tới 70-80% so với các kênh tuyển dụng khác mà công ty chúng tôi đang sử dụng”.

Theo thống kê, thông qua các Phiên GDVL như trên, đã có nhiều người lao động EPS về nước được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Đức Hà (ở Thanh Miện, Hải Dương), cho biết: “Sau khi về nước, với vốn tiếng Hàn và kinh nghiệm làm việc trong thời gian ở Hàn Quốc, tôi đăng ký tham dự HCVL cho lao động EPS về nước ngày 11/4 tại Bắc Ninh và đã được tuyển dụng vào vị trí phiên dịch kiêm kinh doanh cho Công ty Vina Sekyo, Cẩm Giàng, Hải Dương, hiện nay mức thu nhập của tôi cũng khá, 15 triệu lương cứng, chưa kể các khoản thưởng và phụ cấp, mà tôi lại được ở gần gia đình”.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), để chuẩn bị cho các Phiên GDVL dành cho lao động từ Hàn Quốc về nước, Trung tâm đã lựa chọn những chỉ tiêu tuyển dụng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Qua đó tạo điều kiện để lao động có điều kiện phát huy kinh nghiệm, ngoại ngữ và tác phong làm việc công nghiệp.

Đánh giá chung về chỉ tiêu tuyển dụng trong các Phiên GDVL, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, người lao động có thể lựa chọn nhiều vị trí như: Phiên dịch tại xưởng, thợ kỹ thuật, tổ trưởng sản xuất. Trong đó có những vị trí có mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng (phiên dịch)...

Cần tiếp nối

Nhận định về đội ngũ lao động Việt Nam hồi hương từ Hàn Quốc thông qua chương trình EPS, phát biểu tại Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS về nước ngày 16/5/2017 tại Hà Nội, kết hợp trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2017”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan đánh giá cao yếu tố trình độ tay nghề và ý thức làm việc của người lao động:

“Qua thời gian làm việc gần 5 năm tại Hàn Quốc, những người lao động có khả năng giao tiếp và am hiểu văn hóa Hàn Quốc, cách thức làm việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Rất nhiều người khi về nước đã dùng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được để khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tuy nhiên, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cũng thẳng thắn thừa nhận thực tế: Vẫn còn có nhiều người lao động khác còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp, qua đó phát huy khả năng và kinh nghiệm đã tiếp thu được tại Hàn Quốc.

“Chính vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ đào tạo bổ túc năng lực cho người lao động EPS sau khi về nước, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tìm việc làm. Đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm nhằm giúp lao động tiếp cận với nguồn việc làm trong nước” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Ông Song Kil Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD Việt Nam) đánh giá cao công tác tạo việc làm cho lao động Việt Nam hồi hương của Trung tâm Lao động ngoài nước thời gian qua.

“Các phiên giao dịch việc làm chủ yếu dành cho lao động Việt Nam đã làm việc theo kỳ hạn 4 năm 10 tháng tại Hàn Quốc. Tôi đánh giá họ đều có kinh nhiệm và tác phong làm việc, am hiểu văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc. Qua Hội chợ việc làm, người lao động EPS hồi hương có thêm cơ hội việc làm ngay tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây cũng là việc quảng bá cho lao động Việt Nam ở Hàn Quốc hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam” - ông Song Kil Yong nói.

Đồng quan điểm trên, tại Hội chợ việc làm ngày 16/5, ông Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - cũng nhấn mạnh, người lao động Việt Nam sau thời gian làm việc ở Hàn Quốc đều có kinh nghiệm, hiểu văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc. “Nếu những người lao động này được tuyển vào các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, chắc chắn họ sẽ đóng góp hữu ích cho công ty”.

V.L

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển gần 32.000 lao động

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương (Sở LĐ-TB&XH Bình Dương), trong những tháng đầu năm 2017, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là 31.959 người, trong đó số lao động phổ thông chiếm tới 81,9%.

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc - 2

Khảo sát của Trung tâm cũng cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang tăng nhanh và hiện đã cao gấp đôi so với nhu cầu tìm việc. Thống kê tại Trung tâm, số người đế tìm việc các tháng đầu năm là 14.075 người. Để đáp ứng tình hình trên, Trung tâm DVVL tỉnh đã tích cực khảo sát số doanh nghiệp tham gia tuyển dụng và người tìm việc để chủ động thông tin trong các phiên việc làm, đồng thời phân tích đánh giá cung cầu lao động, dự báo thị trường lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tổ chức điều tra, thu thập, tổng hợp về thông tin thị trường lao động, cập nhật phiếu điều tra cung - cầu lao động cho toàn tỉnh Bình Dương vào cơ sở dữ liệu cung cầu lao động. Điểm dễ nhận thấy ở nhóm lao động có trình độ trung cấp trở lên, phần lớn người lao động tìm việc làm ở các ngành tài chính, kế toán, kiểm toán. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất ở các nhóm ngành kỹ thuật. Do vậy, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tuyển được người, người lao động đến tìm việc nhưng lại không phù hợp với công việc. Đó cũng là một thực tế “vừa thừa vừa thiếu” đáng báo động của thị trường lao động hiện nay.

V.T

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bạn Trịnh Văn Đồng (Tuyên Quang) hỏi: Khi tham gia vào thị trường lao động, đối tượng nào sẽ bắt buộc phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc - 3

Tại Điều 43, Luật Việc làm năm 2013 đã quy định rõ đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp, gồm:

Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Điều 43 cũng nêu rõ trường hợp người lao động y đang hưởng lương hưu hoặc làm giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, Điều 43 cũng quy đinh thêm về nhóm đối tượng sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động.

Việc làm

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37

Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

“Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng với 14 doanh nghiệp. Thông qua Phiên GDVL, Trung tâm kỳ vọng tạo nguồn việc làm cho lao động địa phương và giảm sức ép về việc làm tại các khu vực trung tâm Hà Nội”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người không có thẻ BHYT; khối lượng kiến thức của người học trình độ trung cấp, cao đẳng nghề…sẽ có hiệu lực trong tháng 6 tới đây.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:02

Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?

Nhiều lãnh đạo vẫn bị nhân viên thách thức trong văn phòng làm việc riêng, song những rủi ro lớn nhất xuất hiện khi họ bị nhân viên chỉ trích công khai, trên internet.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:54

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và hội.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:20

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”
“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

(Dân trí) - “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58

Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài Chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hàng loạt các mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế, thanh toán công tác phí theo tháng...mới được ban hành theo hướng tăng thêm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước

Nối tiếp tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong Bộ luật Lao động, quy định này được đánh giá là tiến bộ và cần thiết hiện nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:48

Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24

Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước
Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều lao động quá thời hạn đến 4-5 năm. Hậu quả của việc này đã khiến nhiều lao động trong nước mất đi cơ hội làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:13

Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar
Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar

Với hy vọng kiếm tiền gửi về cho gia đình, ngày càng nhiều lao động từ các nước nghèo tìm đến Qatar, đẩy tính cạnh tranh của thị trường lao động tại đây trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:03

Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm

Chúng tôi là giáo viên mầm non, bắt đầu được hưởng phụ cấp lâu năm ở mức 0,5. Xin hỏi thời gian nghỉ hè, chúng tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:51

Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương
Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14...

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:15

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?
Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

(Dân trí) - Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:47

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc

Đôi khi, những khó khăn trong công việc khiến bạn tự hỏi: Liệu đây có phải chỗ dành cho mình? Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều chỉnh và cân bằng trở lại. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây, công việc hiện tại có thể đang khiến bạn "mắc kẹt", đã đến lúc phải thay đổi.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:32

Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá
Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá

Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:18

Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016
Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016

Bà Nguyễn Diễm My (tỉnh Cà Mau) sinh tháng 11/1971, có 27 năm đóng BHXH trong ngành Giáo dục. Do sức khỏe suy giảm, bà My có thể giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi được không? Nếu được thì lương hưu tính như thế nào?

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:11

Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp
Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích những người trẻ, kể cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường bắt tay vào khởi nghiệp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:05