Chủ nhật 03/09/2017 - 06:00

Tạo việc làm cho lao động hồi hương sau khi tham gia XKLĐ

Dân trí Với mục đích có công việc ổn định cuộc sống cho người lao động xuất khẩu sau khi hồi hương, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức nhiều kỳ hội chợ việc làm, mở rộng cơ hội việc làm, góp phần ổn định tâm lý để người lao động yên tâm về nước đúng thời hạn sau khi hết hợp đồng lao động ở nước ngoài.
>>Các ngân hàng rời Anh sẽ tạo 10.000 việc làm mới tại Đức
>>Đà Nẵng: Hàng trăm người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm
>>Hơn 1.000 sinh viên ngành y tham gia ngày hội việc làm

Hội chợ việc làm cho lao động xuất khẩu về nước mới đây tổ chức tại Sàn Giao dịch việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh) diễn ra sôi động với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và hàng trăm lao động. Dễ dàng nhận thấy tâm trạng hào hứng, phấn khởi của nhiều lao động đã tìm được công việc phù hợp tại quê hương sau một thời gian dài làm việc ở nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Dương Thị Nhuần (xã Đông Xuyên, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phấn khởi cho biết: “Trở về từ Đài Loan, nguyện vọng lớn nhất của tôi là tìm được công việc ổn định cuộc sống. Tại hội chợ lần này, tôi thấy có nhiều vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn, tận dụng được vốn ngoại ngữ, kinh nghiệm tích lũy được”.

Nhiều lao động xuất khẩu khi hết hạn về nước, đã tìm được việc làm ổn định khi tham gia hội chợ việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh tổ chức
Nhiều lao động xuất khẩu khi hết hạn về nước, đã tìm được việc làm ổn định khi tham gia hội chợ việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh tổ chức

Còn anh Lê Trung Hiếu (thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ “ Tôi đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc về nước được hơn 2 năm nhưng đến nay mới tìm được công việc phù hợp, tôi đã quen tác phong làm việc công nghiệp ở bên Hàn Quốc nên khi về nước tôi thấy để tìm một việc làm phù hợp không hề đơn giản. Rất vui vì tại hội chợ việc làm, người lao động chúng tôi được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp, lựa chọn và thỏa thuận mức lương theo yêu cầu, nguyện vọng từ cả hai phía”.

Đối với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lao động xuất khẩu luôn là nguồn nhân lực được ưu tiên tuyển dụng bởi kỹ năng, kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên ông Dân trí, ông Nguyễn Hồng Tâm, đại diện tuyển dụng công ty Yongbo Vina (KCN Quế Võ) cho hay: “Từng 3 lần tham dự hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu về nước tại Bắc Ninh, chúng tôi đã tuyển dụng được nhiều lao động có trình độ tay nghề cao, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp tốt.

Có thể nói không chỉ người lao động và chính các doanh nghiệp cũng rất cần những hội chợ việc làm như thế này để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng, có khả năng thích ứng ngay với môi trường làm việc”.

Từ cuối năm 2012 đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu về nước, qua đó đã hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 4 nghìn lượt lao động, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Qua mỗi lần tổ chức hội chợ lại ghi nhận sự thành công khi thu hút ngày càng đông các doanh nghiệp, người lao động trong và ngoài tỉnh tham gia. Chất lượng các phiên giao dịch được khẳng định khi hiệu suất đạt tuyển dụng luôn ở mức trên 30%. Đặc biệt, từ đầu năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động phố hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố trong khu vực như: Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… tổ chức sàn giao dịch online giúp mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như phạm vi tuyển dụng.

Ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Trung bình mỗi năm toàn tỉnh có khoảng 1500 lao động sang làm việc tại nước ngoài, chủ yếu là các nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó có không ít lao động sau khi hết thời hạn vẫn ở lại, lao động bất hợp pháp, gây trở ngại lớn trong quản lý, sử dụng lao động và chính sách xuất khẩu lao động giữa hai nước.

Do đó, các kỳ hội chợ việc làm không chỉ tạo ra cầu nối hữu ích giúp người lao động xuất khẩu về nước và nhà tuyển dụng gặp gỡ, tìm được tiếng nói chung mà còn góp phần ổn định tâm lý cho những lao động đang làm việc ở nước ngoài yên tâm về nước đúng thời hạn hợp đồng”.

Thời gian tới, ngoài Sàn giao dịch việc làm về tuyển lao động nói chung, định kỳ mỗi quý một lần, Sở sẽ duy trì tổ chức hội chợ việc làm dành riêng cho đối tượng là lao động xuất khẩu về nước có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

Ông Quang cho biết thêm, mỗi phiên giao dịch có từ 300 đến 500 lao động xuất khẩu về nước đến tìm kiếm cơ hội việc làm và từ 15 đến 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Đây được coi là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm tránh gây lãng phí nguồn lao động có trình độ tay nghề, đồng thời giảm dần tỷ lệ lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, mở rộng cơ hội việc làm, tái hòa nhập cho lao động xuất khẩu sau khi về nước.

Bá Đoàn

MỚI NHẤT
Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình, có phải đóng tiếp tại nơi làm?
Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình, có phải đóng tiếp tại nơi làm?

Công ty của tôi có trường hợp người lao động nhận quyết định tuyển dụng từ ngày 5/7/2017. Hiện tại người lao động đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, thẻ BHYT có thời hạn 1 năm. Vậy bây giờ công ty tôi báo tăng bảo hiểm cho người lao động thì có phải báo tăng BHYT không?

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:11

Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT
Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

Ông Lê Thiết Hùng (tỉnh Quảng Trị) có 2 em là Lê Văn Tuấn, sinh năm 1960 và Lê Văn Thiên sinh năm 1965, cùng ở tại khu 9, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; đều là con của liệt sĩ Lê Quang Trung (thôn Tân Định, xã Triệu Quang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:05

Nhiều thí sinh bỏ đại học chọn trường nghề
Nhiều thí sinh bỏ đại học chọn trường nghề

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học phải tăng cường tuyển nguyện vọng 2, có nhiều trường đại học, số thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 lên đến hàng nghìn nhưng số thí sinh nhập học lại chỉ có vài chục. Vậy sinh viên đi đâu?

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:37

Khi mời bạn bè làm việc tại công ty do mình điều hành
Khi mời bạn bè làm việc tại công ty do mình điều hành

Bạn bè giúp nhau là chuyện bình thường trong kinh doanh, nhưng trong thực tế vẫn xảy ra những tình huống khó xử khi quan hệ bạn bè trong doanh nghiệp có những ảnh hưởng “li ti” đến việc chung. Cách đây không lâu, tạp chí SHRMđã đăng một bài viết của luật gia Jathan Janove nhằm chia sẻ về vấn đề này.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:24

Bộ LĐ-TB&XH: Hướng dẫn người lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng
Bộ LĐ-TB&XH: Hướng dẫn người lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành hướng dẫn người lao động đăng ký thủ tục đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Lĩnh vực làm việc tạm thời được giới hạn trong ngành xây dựng và đánh bắt cá.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:55

Có thể tự đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa?
Có thể tự đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa?

Bà Phạm Châu (tỉnh Thái Bình) là giáo viên mầm non, đến năm 2024 bà đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thiếu 5 năm đóng BHXH. Bà Châu hỏi, làm thế nào để bà được hưởng tối đa tiền lương hưu? Bà có được đóng 1 lần BHXH cho 5 năm để được nhận lương hưu ngay không, hay phải chờ 5 năm sau để nhận lương hưu?

Thứ hai, 04/09/2017 - 06:01

Đà Nẵng: Đào tạo nghề theo định hướng thị trường cho thanh niên khó khăn
Đà Nẵng: Đào tạo nghề theo định hướng thị trường cho thanh niên khó khăn

(Dân trí) - Dự án sẽ được triển khai trong năm 2017 với ngành nghề đào tạo bao gồm nghiệp vụ bàn bar, nghiệp vụ buồng phòng và thiết kế đồ họa với tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 2,6 tỷ đồng.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 10:21

Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm
Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm

Thị trường hàng mã mùa Vu lan năm nay ngoài các mặt hàng như nhà lầu, xe hơi, tivi, tủ lạnh…còn xuất hiện cả hình nhân osin cho người cõi âm

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:24

Nghề hái bông súng ma phát triển ở Đồng Tháp
Nghề hái bông súng ma phát triển ở Đồng Tháp

Mùa này, nhiều gia đình ở khu vực gần biên giới Campuchia thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã đi nhổ bông súng ma bán cho các thương lái.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:20

Nghỉ bao nhiêu ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm?
Nghỉ bao nhiêu ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm?

Trong tháng 7/2017, Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (TP. Đà Nẵng) có một nhân viên làm việc từ ngày 1/7 đến ngày 15/7 và bắt đầu nghỉ việc từ ngày 16/7/2017. Nhân viên này làm được 13 ngày, nghỉ 13 ngày, vậy trường hợp này có được Công ty đóng bảo hiểm trong tháng 7 không?

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:04

Từ bỏ áp lực công việc, nhiều lãnh đạo đi làm nông dân ở Israel
Từ bỏ áp lực công việc, nhiều lãnh đạo đi làm nông dân ở Israel

Tại Israel, cuộc sống bận rộn, áp lực công việc đã khiến nhiều người từ bỏ chỗ đứng trong xã hội để quay về với những công việc giản đơn như làm nông dân.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:03

Những công việc kiếm tiền “khác người”, ít ai nghĩ tới
Những công việc kiếm tiền “khác người”, ít ai nghĩ tới

Thật không thể tin lại có người đủ can đảm để thử hết những cách kiếm tiền “khác người” này.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 2 ngày hàng trăm công nhân đình công đòi một số quyền lợi, phía công ty đã có thông báo kết quả giải quyết những yêu cầu của người lao động, công nhân đã trở lại làm việc.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 09:36

Lương lãnh đạo doanh nghiệp Việt nằm trong top "khủng" ở châu Á
Lương lãnh đạo doanh nghiệp Việt nằm trong top "khủng" ở châu Á

Thành viên hội đồng quản trị công ty tại Việt Nam có mức lương thưởng cao thứ 4 tại châu Á...

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:15

Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản
Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và các doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang tận dụng thị trường tiềm năng này. Nhưng để có thể tối ưu hóa thị trường kinh doanh thì một việc không thể thiếu là hiểu rõ văn hóa kinh doanh của người Nhật.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:09

Làm giàu nhờ nghề nuôi ốc sên ở Nga
Làm giàu nhờ nghề nuôi ốc sên ở Nga

Nhu cầu về thực phẩm đối với loại ốc sên ngày càng tăng đã giúp một số nông dân Nga phát triển kinh doanh và thu lợi nhuận cao từ nghề nuôi ốc sên.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:18

Nghỉ bao nhiêu ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm?
Nghỉ bao nhiêu ngày trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm?

Trong tháng 7/2017, Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (TP. Đà Nẵng) có một nhân viên làm việc từ ngày 1/7 đến ngày 15/7 và bắt đầu nghỉ việc từ ngày 16/7/2017. Nhân viên này làm được 13 ngày, nghỉ 13 ngày, vậy trường hợp này có được Công ty đóng bảo hiểm trong tháng 7 không?

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:07

Bao giờ hết ngại học nghề?
Bao giờ hết ngại học nghề?

Nhiều học sinh thích học đại học, cao đẳng trong khi bản thân không đủ trình độ, dễ bỏ dở giữa chừng hoặc ra trường không tìm được việc làm

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:03

Làm việc tại Singapore: Lao động VN cần lưu ý điểm gì?
Làm việc tại Singapore: Lao động VN cần lưu ý điểm gì?

(Dân trí) - “Pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động cần cảnh giác và kiểm tra kỹ các thông tin về tuyển lao động sang Singapore làm việc…”.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:02

Vì sao nhiều trường Cao đẳng vẫn tuyển đủ thí sinh?
Vì sao nhiều trường Cao đẳng vẫn tuyển đủ thí sinh?

Trên thực tế, dù đa số các trường Cao đẳng, Trung cấp gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh nhưng vẫn có những trường tuyển đủ sinh viên từ rất sớm.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:02

Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn
Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn

Nếu đã được nâng lương sớm thời hạn hai lần nhưng sau đó vẫn có thành tích xuất sắc được GD&ĐT khen công nhận Chiến sĩ thi đua thì có tiếp tục được xét nâng lương trước thời hạn lần 3 không ạ? - Dương Thị Huyền (dathuyen75nd@gmail.com).

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:00

Người giúp việc lấy trộm 96 cây vàng của chủ
Người giúp việc lấy trộm 96 cây vàng của chủ

Ngày 31/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Phan Thị Hòa (SN 1985), trú tại thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thứ năm, 31/08/2017 - 03:27

Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân tập trung trên quốc lộ đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân tập trung trên quốc lộ đòi quyền lợi

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân Công ty cổ phần đầu tư Hồng Uy đóng trên địa bàn xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ngưng việc tập thể để kiến nghị một số quyền lợi. Việc công nhân đứng tràn ra đường khiến giao thông trên quốc lộ 47, đoạn qua công ty này bị ách tắc.

Thứ năm, 31/08/2017 - 03:14

Quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội có thiệt hơn bảo hiểm nhân thọ?
Quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội có thiệt hơn bảo hiểm nhân thọ?

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Chính sách này khác với loại hình bảo hiểm nhân thọ. Để so sánh chi tiết về quyền lợi giữa bảo hiểm nhân thọ và BHXH là rất khó do bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói quyền lợi khác nhau. Về cơ bản có thể nêu ra những điểm chính sau”.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:42