Tất niên trên tàu cá

Những ngày này, cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang đón những chuyến tàu cuối năm trở về. Không hối hả “xả hàng” để tiếp tục ra khơi như mọi lần, mọi người thong thả bày biện mâm cơm cúng tất niên. Cảng nhộn nhịp tiếng hỏi han, bên mâm cơm sau một năm miệt mài bám biển.
>>Cá về, ngư dân vui trở lại
>>Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng
>>Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền

Tất niên trên tàu cá - 1

Mâm cơm trên tàu duy nhất trong năm không bị sóng nhồi. Trong ảnh: Bữa cơm tất niên sau chuyến biển cuối năm của tàu QNg 94923. Ảnh: Thanh Trần

Đầu giờ chiều, cảng Thọ Quang nêm chặt những con thuyền màu xanh san sát bên nhau. Mọi lần về cảng chỉ có những người đàn ông miền biển “chắc nụi” hì hụi kéo cá mực ra khỏi khoang cho bạn hàng, thì hôm nay thuyền nào cũng lấp ló thêm bóng dáng một vài phụ nữ. Họ là mẹ, vợ, con gái của ngư dân ra đây làm mâm cơm cúng tất niên sau chuyến biển cuối năm.

Bữa cơm duy nhất không bị sóng nhồi

Trong khoảng bếp chật chội như chiếc hộp diêm trên tàu, bà Lê Thị Chiên (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) loay hoay luộc con gà, bày thêm vài đĩa chả, xôi chè. Bà nói cả năm đi biển, sống nhờ lộc biển nên dù cuối năm bận rộn mấy cũng tranh thủ ra làm mâm cơm tất niên trên tàu cho đàng hoàng, trước để tạ ơn trời đất, cầu sóng yên bể lặng, sau nữa là anh em bạn thuyền cùng ngồi lại với nhau.

Cạnh bên, hàng chục tàu khác cũng đã bày mâm cơm ra trước mũi, những ngư dân quanh năm xộc xệch lăn lộn với sóng nước, cá tôm nay bận bộ đồ lịch sự, chỉnh tề cầm nén hương hướng về phía biển vái trời đất. Cảng cá chiều cuối năm bỗng đầm ấm, ngập không khí Tết.


Anh Phạm Văn Sơn (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) gói ghém cá khô đem về làm quà Tết cho gia đình. Ảnh: Thanh Trần

Anh Phạm Văn Sơn (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) gói ghém cá khô đem về làm quà Tết cho gia đình. Ảnh: Thanh Trần

Tuần hương vừa dứt, mọi người bưng cỗ dọn ra giữa thuyền, anh em bạn chài quây quần lại, người xé gà, người đâm muối ớt, í ới gọi nhau. Trên cầu cảng, bạn hàng, thợ cơ khí, xe kéo… khệ nệ vác bia xuống góp vui với mọi người. Mâm cơm trên cảng phút chốc đông đúc, rôm rả hẳn lên. Anh Phạm Văn Sơn, ngư dân tàu QNg 94923 bảo rằng đây là bữa cơm duy nhất trên thuyền không bị sóng xô nhúi nhùi, vừa ăn vừa lắc.

Anh kể ra biển, lần ăn nào cũng gấp gáp, qua loa, khi gặp sóng dữ thì mỗi người tự bưng một tô, kiếm chỗ nào có chỗ víu để đứng, không sóng lại đập cho lộn nhào. Mọi người chen thêm vào: “Không bị sóng nhồi cứ thấy thiếu thiếu, ăn không quen!”.

Bà Chiên sớt đĩa xôi ra bát từng người, trầm ngâm: “Nhiều lúc biết tin tàu về, cũng ưng kêu mấy đứa con ghé nhà ăn một bữa cơm cho đàng hoàng rồi hẵng đi. Cứ nghĩ tụi hắn mỗi năm hết hơn mười tháng giữa biển, ăn uống, ngủ nghỉ chi cũng nhồi theo sóng. Thương! Nhưng nghề biển, phải rứa thôi. Chừ có bữa tất niên, coi như bữa ăn “bình yên” trên tàu, tha hồ hàn huyên mà chẳng lo sóng, lo gió”.

Câu chuyện về một năm bám biển được anh Sơn khơi mào. Anh nói so với mấy năm trở lại đây, năm nay hầu hết tàu giã cào đều trúng, nhất là từ tháng 6 đến tháng 8. Con tàu anh đi khai thác chủ yếu ở ngư trường Hoàng Sa, nơi ấy mọi tầng biển đều có cá, tôm, mực…

Mùa nắng, thời tiết thuận lợi, tàu anh trúng đậm lộc cá thu, cá ngừ đại dương, cá sòng…Những chuyến cuối năm lại được mùa mực nang. Ông Lưu Quang Duy, chủ tàu QNg 94402 cũng hồ hởi khoe: “Năm qua tàu làm ăn được, có chuyến ôm về hơn 50 tấn hải sản, chia ra mỗi bạn tàu cũng hơn chục triệu. Rứa nên anh em có động lực ra khơi lắm!”. Nói rồi ông chỉ vào khoang chứa, bảo chuyến cuối năm, riêng mực được hơn hai tấn. Vậy là tết ấm.

Mừng vậy, họ vẫn không khỏi thở dài vì sự cố biển miền Trung vào hồi tháng Tư làm cá chết hàng loạt, những bụng tàu no cá trở về ế ẩm, phải bán với giá rẻ bèo. Nhưng rồi họ lại động viên nhau, ngư dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế phải kéo thuyền lên cát, còn khổ hơn. Vậy nên dù cá có rớt đi một vài giá, mà vẫn sống được với nghề biển thì đã may mắn hơn rất nhiều rồi.

Thay cờ mới, năm mới ra Hoàng Sa

Câu chuyện bên mâm cơm cuối năm ngày một dài thêm. Anh Lê Duy Long (31 tuổi, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nói cứng: “Mình đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa, khai thác ở vùng biển chủ quyền, nếu vì sợ rượt đuổi mà bỏ biển là mình đã không làm tròn trách nhiệm một cột mốc sống trên biển rồi”.

Ngư dân Nguyễn Đình Thanh (61 tuổi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), thuyền viên tàu ĐNa 90397 kể có lần tàu lạ đuổi, ông và anh em trên tàu phải kéo hết ga chạy. Tàu bị ép máy, hỏng hóc thả trôi lênh đênh trên biển, gần một ngày sau mới được lai dắt về. Đó cũng là chuyến biển áp Tết, tàu “ăn cá” chưa no đã phải vào bờ, đến nay vẫn chưa sửa chữa xong.


Ngư dân thay lá cờ Tổ quốc mới cho con tàu đón năm mới. Ảnh: Thanh Trần

Ngư dân thay lá cờ Tổ quốc mới cho con tàu đón năm mới. Ảnh: Thanh Trần

Mâm cơm, chén rượu gần tàn, những ngư dân trẻ vào lấy lá cờ Tổ quốc mới tinh được gói ghém cẩn thận treo vào cột. Lá cờ đỏ tươi, sao vàng phấp phới tung bay trên nóc con tàu. Nhìn gần xa, hàng loạt con tàu khác cũng đã thay màu cờ mới, cảng rợp cờ đỏ sao vàng. Đinh Nam, ngư dân 19 tuổi bảo cờ Tổ quốc luôn thường trực trên tàu. “Năm nào cũng vậy, cứ Tết đến người dân treo cờ trước nhà thì ngư dân treo cờ mới trên tàu”, Nam nói.

Sau bữa tất niên cuối năm nay, ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… sẽ đem tàu đi neo đậu, rồi tranh thủ ra phố Đà Nẵng sắm Tết trước khi về quê. Chị Trần Thị Hà, vợ ngư dân Võ Văn Nghị (quê Đức Phổ, Quảng Ngãi) dẫn theo đứa con nhỏ ra đón chồng, tối đến cả nhà lên siêu thị sắm ít bánh mứt, đồ mới cho con. Ngư dân Nguyễn Hoàng Hà (22 tuổi, quê Bình Định) lại dành số tiền sau chuyến biển này mua tặng mẹ chiếc điện thoại mới. Quà Tết đem về còn có thêm lộc biển, là cá, mực đã phơi vài lần nắng giữa đại dương, ngư dân gói ghém cẩn thận, phần cho nhà, phần biếu bà con.

Anh Sơn nói từ mồng 10 tháng Giêng, xóm đi biển ở Đức Phổ (Quảng Ngãi) của anh sẽ ra lại Đà Nẵng để đi chuyến biển đầu năm. Ngư trường “mở hàng” vẫn sẽ là Hoàng Sa, bởi đó là ngư trường dồi dào nhất, nên tàu sẽ tới để “lấy hên”. Anh Trần Văn Mười (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chủ con tàu vỏ thép đầu tiên của Đà Nẵng ĐNa 90777 cũng cho hay sau rằm tháng Giêng, tàu sẽ cùng 14 ngư dân thẳng tiến ra Hoàng Sa.

Anh tự tin: “Kinh nghiệm bao năm nay, mùa đầu năm là mùa lộc biển, ngư trường Hoàng Sa tha hồ cá cơm, cá ngừ… cứ ra là trúng. Tàu tôi sẽ đi khoảng 25 ngày. Tôi chắc chắn chuyến đầu năm sẽ suôn sẻ, thuận lợi”. Anh còn nói thêm lý do ra Hoàng Sa là bởi không khí đầu năm trên ngư trường này rất vui và đấm ấm. Tàu cá tấp nập, ngư dân hăng hái đánh bắt. Tàu nào cũng thủ theo ít quà Tết còn sót lại để cơ cơ hội thì chia cho những tàu đánh bắt “hai năm” không về đất liền đón Tết cùng gia đình.

Theo ông Nguyễn Lại, Hội nghề cá TP Đà Nẵng, năm 2016, ngoại trừ sự cố môi trường biển miền Trung, ngư dân đánh bắt hoàn toàn thuận lợi. So với các năm trước, ngư dân ít chịu ảnh hưởng thiên tai và các thế lực uy hiếp trên biển hơn. Đặc biệt mùa mưa ít bão, áp thấp nhiệt đới, những chuyến cuối năm thời tiết thuận lợi nên các tàu trúng đậm cá, mực.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Thành ông chủ trại gà "tiến vua"...từ 200.000 đồng
Thành ông chủ trại gà "tiến vua"...từ 200.000 đồng

(Dân trí) - Những ngày đi làm thuê cơ cực, anh Tuấn tình cờ biết được về gà Đông Tảo. Với 200.000 đồng chắt chiu, anh dành hết mua gà giống đem về gây dựng và thành “thủ phủ” gà Đông Tảo lớn ở miền Nam hiện nay.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 06:57

Kiếm tiền triệu nhờ chở quất, đào ngày giáp Tết
Kiếm tiền triệu nhờ chở quất, đào ngày giáp Tết

(Dân trí) - Cận Tết, những người làm nghề chở hàng thuê ở Ninh Bình tất bật từ sáng sớm cho đến đêm. Họ làm việc cật lực chạy đua với Tết, mỗi ngày kiếm được cả triệu đồng.

Thứ năm, 19/01/2017 - 12:20

Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp
Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

(Dân trí) - Trung tâm dạy nghề được đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng tại một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, Trung tâm đã xuống cấp. Hơn nữa, Trung tâm không được đầu tư trang thiết bị nên giáo viên và học viên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học.

Thứ năm, 19/01/2017 - 12:16

9 cụm từ người thông minh không dùng khi đối thoại
9 cụm từ người thông minh không dùng khi đối thoại

Tình huống tiêu cực thường xảy ra khi chúng ta không hiểu về ý nghĩa hàm chứa trong những điều mình nói ra. Và việc hiểu biết này đòi hỏi khả năng nhận thức xã hội – khả năng thấu hiểu cảm xúc và trải nghiệm của người khác.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:46

Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết
Chuối Ngự tiến vua - sản vật quý Hà Nam "cháy hàng" dịp Tết

Chuối Ngự vốn là đặc sản của vùng Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Vào mỗi dịp Tết đến, giống chuối này trở nên vô cùng đắt giá và được nhiều người tìm mua.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:40

Lịch 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017
Lịch 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Theo quy định của Chính phủ, lịch nghỉ tết dành cho công chức, viên chức là 7 ngày liên tục, từ ngày 26/1-1/2 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:15

Đủ tuổi nghỉ hưu, có được kéo dài hợp đồng lao động?
Đủ tuổi nghỉ hưu, có được kéo dài hợp đồng lao động?

Bà Thu Hương (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại công ty liên doanh theo hợp đồng không xác định thời hạn. Bà đóng BHXH được 15,5 năm và hiện đã đủ tuổi nghỉ hưu. Bà Hương muốn tiếp tục làm việc để đủ 20 năm đóng BHXH và công ty vẫn có nhu cầu cho vị trí công việc bà đang đảm nhận.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:56

Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Lao động-Thương bình và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thống kê từ nhiều công ty doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là 50 triệu đồng.

Thứ tư, 18/01/2017 - 04:17

Làng chài vùng núi lãi 'khủng" nhờ nuôi cá chép đỏ
Làng chài vùng núi lãi 'khủng" nhờ nuôi cá chép đỏ

Người dân làng cá chép Thủy Trầm đang ráo riết xuất hàng đi khắp nơi phục vụ Tết ông Công ông Táo.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:40

Nghỉ chờ bố trí công việc có được đóng BHXH?
Nghỉ chờ bố trí công việc có được đóng BHXH?

Ông Lê Hoàng Nghĩa (TP.HCM) là thuyền viên trên tàu biển, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 1 công ty vận tải biển. Công ty có quy định không đóng BHXH cho thuyền viên trong thời gian nghỉ chờ bố trí công việc từ 4 tháng trở lên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:12

Hỗ trợ hơn 240 triệu đồng tới giáo viên nghèo đón Tết Nguyên đán
Hỗ trợ hơn 240 triệu đồng tới giáo viên nghèo đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định hỗ trợ số tiền 243 triệu đồng cho 443 cán bộ, nhà giáo và người lao động trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:09

Vì sao không nên sử dụng smart phone khi họp?
Vì sao không nên sử dụng smart phone khi họp?

(Dân trí) - Không có gì tệ hơn việc rút điện thoại thông minh ra sử dụng trong suốt cuộc họp cho những việc như nhắn tin, trò chuyện hay chỉ đơn giản là chốc chốc liếc mắt vào màn hình.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp
Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp

Mứt gừng Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) nổi tiếng từ Nam chí Bắc, ngon không chỉ nhờ bàn tay khéo léo của người thợ mà còn nhờ vào nguồn nguyên liệu.

Thứ ba, 17/01/2017 - 12:14

Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt
Thái Lan bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt

Giới chức Thái Lan đã bắt giữ 41 lao động trái phép người Việt Nam tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Nong Khai.

Thứ ba, 17/01/2017 - 11:49

Nhà nông chống trộm bằng... tivi
Nhà nông chống trộm bằng... tivi

Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi do đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 (xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) sáng chế đã được nhiều nhà vườn áp dụng và đem lại kết quả thiết thực.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:36

Bộ LĐ-TB&XH nói gì khi tiếp nhận thêm 500 trường trung cấp, cao đẳng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì khi tiếp nhận thêm 500 trường trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TB&XH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:01

Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê
Sinh viên kiếm gần 20 triệu tháng cận Tết nhờ làm bưng bê

Giáp Tết là “thời điểm vàng” cho nhiều sinh viên mong muốn đi làm thêm để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Nhiều công việc chỉ yêu cầu sự chăm chỉ, nhanh nhẹn với mức thu nhập khá được các 9x lựa chọn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:40

Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên
Mức hưởng BHYT với đối tượng sinh viên

Tôi đang học đại học tại TP. Hà Nội, mua thẻ BHYT tại trường, nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa quận Đống Đa. Nếu tôi về huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng sinh con thì có được hưởng BHYT không? Mức hưởng như thế nào?

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:31

Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định
Sinh viên tốt nghiệp: Mất trung bình 7,3 tháng để tìm công việc ổn định

(Dân trí) - Điều tra của Tổng cục thống kê và ILO vừa được công bố cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:25

Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này

Khi thực hiện một nghiên cứu về sự thành công, nhà tâm lý học Martin Seligman (Đại học Pennsylvania) đã nhận thấy, phần lớn những người xem thất bại thuộc về lỗi của bản thân có xu hướng thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, phiền muộn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:09

Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?
Nghỉ việc sau bao lâu, người lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình (ở tỉnh Khánh Hòa) hỏi Trong thời hạn bao lâu tôi phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho tổ chức bảo hiểm xã hội? Thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:07

Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy
Trước Tết chục ngày cúc vẫn "điếc" không nở hoa, dân lo ngay ngáy

Nhiều làng cúc tại Bình Định rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác sau 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” vào cuối năm 2016. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên nhiều chủ vườn lo lắng vì cúc ra hoa không kịp Tết. Vì vậy, họ đang gắng gượng “thúc” hoa để vớt vát lại chút tiền vốn và công sức chăm sóc.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:06

Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên
Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

Trong những ngày cận Tết, không khí tại các làng nghề làm bếp lò - một vật dụng mang ý nghĩa tâm linh trong dịp Tết cổ truyền ở Phú Yên - lại khá trầm lắng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:05

Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017
Những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017

Chụp ảnh Tết, chăm sóc người ốm, trông nhà, vận chuyển hàng, buôn bán đặc sản... là những công việc thời vụ thu nhập cao dịp Tết Nguyên đán 2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:19