Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.
>>Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày
>>Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa
>>Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

Với mức lương trung bình từ 4 - 5 triệu/tháng, nhiều công nhân lao động chia sẻ, để có thêm thu nhập họ thường đăng ký làm tăng ca vì khi đó tiền công được tính cao hơn.

Tuy nhiên, không ít công nhân cho biết, vào thời điểm những tháng cuối năm, công ty không có nhiều đơn hàng, ít việc, không được tăng ca nguồn thu nhập vì thế cũng giảm đáng kể, khiến họ không khỏi lo lắng, nhất là khi Tết đang đến gần.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cùng công nhân vui Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cùng công nhân vui Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

Chị Trần Thị Vân (quê Nghệ An), công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ, trước đây khi làm ở quê với mức lương 3,5 triệu/tháng không đủ nuôi con nhỏ, vợ chồng chị phải dắt díu nhau ra Hà Nội xin việc làm ở KCN Thăng Long, còn con trai phải gửi ở quê nhờ ông bà chăm nuôi.

Thời gian đầu mới làm, mức lương anh chị được nhận là 4,5 triệu/ tháng, cộng của cả hai vợ chồng chưa đầy chục triệu/tháng trong khi đó trừ các khoản chi phí như tiền phòng, tiền sinh hoạt, chưa kể cứ ra khỏi cửa là phải tiêu tiền nên một tháng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. Sau khi đã quen với công việc, cả hai vợ chồng chị đều đăng ký làm tăng ca để có thêm thu nhập, nhờ đó mà anh chị có chút dư dả gửi về quê cho bố mẹ, con cái.

Năm nay, LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Kỷ Hợi- 2019”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng CNLĐ được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Tiêu chí đối với CNLĐ thuộc diện được hỗ trợ là: CNLĐ thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ CNLĐ mang thai, nuôi con nhỏ. Theo Chương trình, sẽ có có 03 tuyến xe đưa CNLĐ về quê ăn Tết bao gồm: tuyến Hà Nội - Thanh Hóa; Hà Nội - Nghệ An; Hà Nội - Hà Tĩnh.

Nhưng vào những tháng cuối năm này, công ty ít việc, không được đăng ký làm thêm giờ nên chị thường về phòng khi hết giờ hành chính, thu nhập vì thế cũng giảm đi đáng kể.

Nhắc tới sửa soạn sắm đồ khi sắp đến Tết, chị Vân nói: “Tôi vẫn chưa có suy nghĩ chuẩn bị gì cho Tết. Lương, thưởng cuối năm chưa biết thế nào, đã thế mấy tháng lại đây đây không có việc để tăng ca nên thu nhập bị giảm sút. Bởi thế Tết này sẽ phải chi tiêu tằn tiện hơn”.

Tương tự nỗi lo của chị Vân, vợ chồng chị Trịnh Thị Hằng (quê Thái Bình), công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cũng trong tình cảnh “thấp thỏm” khi lượng việc giảm sút.

Trong khi đó, hai vợ chồng chị mỗi tháng tổng tiền lương thu nhập được trên dưới chục triệu đồng, chi phí nhà cửa rồi lo con cái lớn đi học, nếu không khéo tính toán thì cũng không đủ, chưa kể những lúc con ốm đau.

Chị Hằng cho biết, thời điểm này mức tăng ca tại công ty không được như mọi năm. Nếu như năm trước công ty chị làm đến hết ngày 29 tháng Chạp, thậm chí cả trong Tết cũng không hết việc thì năm nay lại hầu như không có việc, đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ giảm đi.

“Đối với công nhân ở xa và điều kiện khó khăn thì Tết quả thực là nỗi sợ. Tiền tiêu Tết, mua quà cho con, gửi ông bà cúng tổ tiên ngày Tết cũng ngốn thêm một vài triệu nữa, chắc chẳng dư đồng nào. Vẫn biết đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi, trở về đoàn tụ với gia đình nhưng Tết mà chật vật, đau đầu vì phải cân đối chi tiêu, đôi lúc chỉ nghĩ giá như đừng có Tết” - chị Hằng thở dài.

Ngoài mong muốn tăng ca, công nhân lao động cũng mong được nhận mức lương thưởng cao để có tiền chi tiêu cho ngày tết, chị Ông Thị Nhung (quê Phú Thọ), đang làm việc tại công ty TNHH Denko (KCN Thăng Long)chia sẻ, đối với công ty chị mức thưởng sẽ tùy vào mức độ đánh giá và sự cống hiến, tình hình phát triển của công ty công nhân sẽ được nhận số tiền thưởng bằng 1 hoặc 2 tháng lương cơ bản, ngoài ra sẽ có thêm phần quà Tết của Công đoàn.

Hiện nay lương cơ bản của chị khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, nếu như dự tính cả lương và thưởng như năm ngoái thì tết này có thể được khoảng gần 15 triệu đồng, cũng đủ chi tiêu dịp cuối năm. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán, nếu mức thưởng thay đổi thấp hơn mọi năm thì thực sự không dám nghĩ đến chuyện sắm sửa gì cả.

Không chỉ mong muốn tăng ca để có thêm thu nhập, lương thưởng được như ý, nhiều công nhân lao động còn bày tỏ mong muốn các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo, hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (quê Thanh Hóa) đang làm việc tại KCN Nội Bài chia sẻ, hằng năm, tổ chức Công đoàn có rất nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động dịp tết Nguyên đán như tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức “tết sum vầy” và hỗ trợ xe đưa đón về quê ăn Tết. Tôi mong rằng, năm nay các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng các hoạt động này như thế công nhân lao động được hỗ trợ tối đa để có được một cái Tết ấm no.

Nỗ lực đáp ứng mong muốn của công nhân lao động và nhằm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã ký ban hành Kế hoạch số 57/KH-LĐLĐ về tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2019”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố nêu rõ, chương trình “Tết sum vầy năm 2019” tại các cấp công đoàn phải tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm nhằm chăm lo tốt hơn cho CNVCLĐ, nhất là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, qua đó khẳng định rõ vai trò của tổ chức Công đoàn là “Tổ ấm”, là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Chương trình cũng nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để quan tâm, chăm lo tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. LĐLĐ Thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức “Tết sum vầy 2019” cấp mình trước 31/1/2018, tại các địa điểm có đông công nhân lao động làm việc hoặc thuê trọ như các khu, cụm công nghiệp hoặc doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố sẽ trao 6.000 suất quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị là công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do tai nạn rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo gây tổn hại về sức khỏe hoặc tài sản; đoàn viên công đoàn, người lao động bị mất việc làm hoặc doanh nghiệp không có khả năng trả lương 3 tháng (11, 12/2018 và tháng 1/2019).

Theo Mai Quý - Phương Ngân/Báo Lao động Thủ đô

MỚI NHẤT
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!
Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:01

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:15

Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”
Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

(Dân trí) - “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:35

Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20

Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019
Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

(Dân trí) - Theo Luật Lao động và Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2019, công chức, viên chức có 24 ngày nghỉ chính Lễ, Tết, nghỉ bù và nghỉ cuối tuần trong các dịp Lễ, Tết. Nhân dịp năm mới 2019 sắp tới, Dân trí xin trân trọng gửi tới bạn đọc Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:16

Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na
Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn 60 hộ dân ở các xã Đồng Văn, Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:10

Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?
Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?

Giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hàng năm sau khi nghỉ thai sản hoặc thanh toán tiền nghỉ hàng năm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:33

Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH

(Dân trí) - “Căn cứ kết quả thanh tra BHXH, BHYT, BHTN thực hiện từ đầu tháng 1/2019, chúng tôi sẽ chuyển ít nhất 10 hồ sơ doanh nghiệp của Hà Nội đang nợ BHXH sang cơ quan Công an để xử lý theo Luật Hình sự năm 2015” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:04

Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước
Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước

(Dân trí) - Nói về đề án đưa trí thức trẻ về công tác ở nông thôn, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, do có những quy định mới về tuyển dụng biên chế, nên không phải tỉnh thực hiện đề án này theo kiểu “trồng cây đến lúc ăn trái rồi lại chặt bỏ”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:03

Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng
Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng

(Dân trí) - Tin từ Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng cho biết, một Phó Chủ tịch của Hội này vừa được cho nghỉ việc vì vướng nợ nần.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:45

Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày
Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày

Mức thu nhập trung bình từ 17.000-50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000-300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:32

Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi:  “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa
Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa

Có những nhà vườn chỉ sau một vụ hoa Tết đã phất lên trông thấy, nhưng cũng có nhà lụn bại chỉ vì hoa. Ấy thế mà không một ai trong các làng hoa truyền thống ở ngoại ô Hà Nội chấp nhận từ bỏ vụ hoa Tết. Thậm chí, có nhà còn “cắm sổ đỏ” để có vốn dồn vào các ruộng hoa.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:15

Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người
Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Theo Thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT (BHXH VN), từ đầu năm 2018 tới nay, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 50 trường hợp bệnh nhân với mức từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:43

Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo
Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo

Ông  Lê Văn To là giáo viên trường THCS Lục Sĩ Thành (huyên Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), có thời gian công tác 22 năm 6 tháng. Ông To bị u não, nhập viện ngày 20/9/2018 tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Ngày 22/9/2018, ông được phẫu thuật.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:00