Thạc sĩ, cử nhân rời phố về quê mở... xưởng bún

Dân trí Rời giảng đường đại học, nhiều bạn trẻ có tấm lý ở lại thành phố tìm việc làm, chờ cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng 3 thanh niên vùng “quê lúa” Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), "con đường" về quê hợp sức mở xưởng bún, duy trì nghề của cha ông lại được ưu tiên.
>>Trồng... sim dại làm giàu
>>Làm giàu từ sâm ba kích
>>Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ

Câu chuyện khởi nghiệp của 3 thanh niên trẻ (một là thạc sĩ, một kỹ sư, kế toán) khiến nhiều người dân địa phương trầm trồ, bàn tán không ngớt, bởi ý tưởng khá táo bạo khi chọn cách phát triển sự nghiệp, tạo lập tương lai bằng chính nghề truyền thống của gia đình, quyết tâm làm giàu ngay trên vùng quê nghèo khó.

Ba thanh niên trẻ được nhắc đến ở đây là Nguyễn Hữu Vinh (26 tuổi), Nguyễn Đăng Tôn Cảnh và Nguyễn Phước Ánh (cùng 25 tuổi, cùng trú tại thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

“Người ta đã làm bún, mình đi sau phải “đột phá” mới cạnh tranh nổi”

Làng Linh Chiểu, xã Triệu Sơn vốn nổi tiếng khắp vùng Triệu Phong, Quảng Trị với nghề truyền thống làm bún. Nghề này đã gắn bó với người dân từ hàng chục năm nay, góp phần thay đổi bộ mặt đời sống bà con, tạo được công ăn việc làm cho không ít người.

Gần đây, mô hình “bún sạch Vạn Linh” được manh nha và bước đầu đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Chủ nhân của xưởng bún sạch nói trên không ai khác chính là 3 thanh niên trẻ sinh ra và lớn lên ngay tại vùng quê này.

Công đoạn chia tách bún sợi trước khi ra thành phẩm
Công đoạn chia tách bún sợi trước khi ra thành phẩm

Giữa buổi chiều, cơ sở sản xuất bún Vạn Linh bắt đầu hoạt động và kéo dài đến tận đêm khuya để có sản phẩm phân phối ra thị trường. Mới gặp lần đầu sẽ không ai nghĩ rằng 3 thanh niên trẻ điển trai, tài năng này lại chọn cách lập nghiệp là mở xưởng bún. Vinh là kỹ sư xây dựng.

Cảnh cũng đang hoàn thành luận án thạc sĩ tại ĐH Kinh tế Huế, còn Ánh tốt nghiệp ngành Kế toán. Cùng sinh ra ở một miền quê, 3 chàng trai đã “bén duyên” với cái nghề truyền thống của gia đình và hẹn nhau trở về quê mở xưởng bún sạch với quyết tâm thay đổi cuộc sống tương lai.

Nguyễn Hữu Vinh (SN 1990), thành viên của nhóm cho biết: “Em học ngành Xây dựng dân dụng (ĐH GTVT Hà Nội) và tốt nghiệp năm 2014. Cùng thời điểm đó thì Cảnh và Ánh cũng vừa hoàn thành chương trình Đại học, riêng Cảnh vừa đi làm vừa học lên thạc sĩ. Sau mấy năm làm việc tại một số công ty ở thành phố, chúng em hẹn nhau trở lại quê mở xưởng sản xuất bún.

Ban đầu, do chưa có gì trong tay nên phải học hỏi kinh nghiệm, nguồn vốn cũng chưa có bao nhiêu. Hơn nữa, ở quê thì cũng đã có nhiều xưởng làm bún nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Mình đi sau nên chúng em quyết định phải làm một điều gì đó mới mẻ, khác với những gì họ đã làm thì mới hy vọng cạnh tranh được”.

Nhóm thành viên cơ sở bún Vạn Linh đặt mục tiêu chú trọng khâu vệ sinh, đảm bảo làm ra sản phẩm sạch
Nhóm thành viên cơ sở bún Vạn Linh đặt mục tiêu chú trọng khâu vệ sinh, đảm bảo làm ra sản phẩm sạch

Sau quá trình khảo sát thị trường rồi mô hình bún sạch Vạn Linh cũng đã manh nha. Các chàng trai trẻ đã bắt tay vào gây dựng sự nghiệp, đặt nền móng xây dựng ước mơ bằng việc cải tạo lại xưởng cũ của gia đình. Với số vốn ban đầu khá ít ỏi chỉ 60 triệu đồng, các thanh niên phải tiết kiệm từng đồng, ưu tiên sửa sang lại nhà xưởng; thuê máy làm bún; đóng bao bì; thuê nhân công…

“Ban đầu 3 anh em bắt tay vào làm, cha mẹ cũng không hưởng ứng vì suy nghĩ cho con cái đi học là để mong muốn có tương lai tươi sáng hơn, có chỗ làm ổn định, thu nhập ổn. Thế nhưng, chúng em đã quyết tâm theo đuổi nghề truyền thống nên mọi người cũng xoay chiều và quay sang ủng hộ, tạo điều kiện để các con phát huy ý tưởng, hoàn thành dự định. Bước đầu, do khó khăn về vốn nên nhóm em chỉ mới dám đầu tư với quy mô nhỏ, sau này sẽ tích lũy kinh nghiệm và phát triển dần”, Cảnh tâm sự.

Bún sạch Vạn Linh do 3 thành viên, cũng là bạn thân hợp sức và duy trì. Vinh và Cảnh giới thiệu sản phẩm bún sạch đóng gói trong bao bì được hút chân không
Bún sạch Vạn Linh do 3 thành viên, cũng là bạn thân hợp sức và duy trì. Vinh và Cảnh giới thiệu sản phẩm bún sạch đóng gói trong bao bì được hút chân không

Sau hơn 2 tháng, mô hình sản xuất bún sạch Vạn Linh dần đi vào ổn định. Sản phẩm làm ra đã tìm được nơi tiêu thụ và tình trạng thua lỗ, ế ẩm cũng được cải thiện dần. Lúc đầu xưởng chỉ sản xuất khoảng 50-60kg, nhưng hiện mỗi ngày cơ sở bún sạch Vạn Linh cũng đã cho ra lò khoảng 7-8 tạ bún thành phẩm.

Chú trọng chất lượng là chính, tạo sự tin cậy với người tiêu dùng

Với sản phẩm bún ở các xưởng trên địa bàn khi xuất xưởng chỉ sử dụng sau vài giờ và rất dễ hư hỏng nếu sử dụng qua đêm, các chàng trai đã khắc phục được yếu điểm này bằng cách đầu tư máy hút chân không để đóng gói, bảo quản được tối đa 2 ngày mà vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là điểm khác biệt mà chưa có cơ sở làm bún nào tại địa phương áp dụng.

Đặc biệt, nhóm thành viên của cơ sở bún sạch Vạn Linh đã biết chú trọng việc đăng ký nhãn mác, thương hiệu cũng như chủ động đưa mẫu đi kiểm nghiệm để đạt được các chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Những thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân đam mê với việc làm bún, phát triển ý tưởng bún sạch
Những thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân đam mê với việc làm bún, phát triển ý tưởng bún sạch

Nguyễn Đăng Tôn Cảnh, một thành viên của nhóm chia sẻ: “Nhóm em mới bắt tay vào làm nên muốn cạnh tranh với họ thì phải chú trọng về chất lượng, bước đầu phải tạo được tin cậy đối với người dùng. Một khi mọi người tin tưởng thì sản phẩm của mình mới tiêu thụ ổn định được. Phương châm của nhóm là cái gì cũng phải sạch. Muốn làm ra bún sạch thì phải kiểm soát chặt chẽ mọi quy trình, ngay từ khâu nhà xưởng, máy móc, bao bì đều phải gọn gàng, sạch sẽ, nhân công khi bắt tay vào làm cũng phải tươm tất... Sản phẩm bún của nhóm em được làm từ gạo nguyên chất, không hàn the, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng”.

Hiện xưởng bún Vạn Linh với sự góp mặt của chục nhân công, ngoài những người làm thuê thì Cảnh, Ánh phụ trách việc đi giao bún, còn Vinh thì chủ yếu lo công việc bàn giấy, quảng bá thương hiệu. Để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, cả nhóm đã chia nhau đi mời chào hàng ở các khu chợ, các quán nhậu, các nhà hàng... trên địa bàn TP Đông Hà.

Nguyễn Đăng Tôn Cảnh cùng bạn đưa sản phẩm ra thị trường
Nguyễn Đăng Tôn Cảnh cùng bạn đưa sản phẩm ra thị trường

“Sản phẩm của mình làm ra chưa có nhiều người biết nên chúng em phải đầu tư vào việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, phải nhờ sự hỗ trợ của các bạn bè, người thân để giới thiệu và đưa bún đi chào hàng khắp nơi. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngoài TP Đông Hà và Lao Bảo thì nhóm em cũng đã gửi sản phẩm ra Đồng Hới (Quảng Bình), vào Huế, nhưng số lượng chưa nhiều”, Vinh cho biết.

... và đưa sản phẩm đóng gói vào các chợ trên địa bàn
... và đưa sản phẩm đóng gói vào các chợ trên địa bàn
Bún sạch Vạn Linh được nhóm thanh niên kỳ vọng sẽ tạo được niềm tin với người tiêu dùng
Bún sạch Vạn Linh được nhóm thanh niên kỳ vọng sẽ tạo được niềm tin với người tiêu dùng

Bên cạnh việc vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, mục tiêu của 3 thanh niên trẻ trong giai đoạn hiện nay là khâu giới thiệu sản phẩm, làm ra sản phẩm số lượng vừa phải để tiêu thụ hết và giảm tối đa thua lỗ. “Hiện nay, dù bán ra chưa nhiều và chúng em cũng đang bị lỗ vốn nhưng đã đỡ hơn nhiều so với mấy tháng trước. Nhóm em hy vọng, bằng sự tận tâm và chất lượng đảm bảo, sản phẩm của mình sẽ tạo được niềm tin với mọi người, thời gian tới sẽ tiêu thụ được nhiều hơn”, Cảnh tự tin nói.

Với ý tưởng làm bún sạch của nhóm 3 chàng trai trẻ được cho là sự cải thiện, hướng đi phù hợp với thị hiếu tiêu dùng hiện nay, khi mà thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?
Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi với nữ và 60 lên 62 tuổi với nam, những người trẻ nói gì?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:59

Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu
Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu

Khi con cháu đều bận rộn với công việc và không thể trở về nhà theo một giờ cố định, việc những người già ở riêng được xem là lựa chọn tối ưu.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:55

Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?
Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?

Ông Bùi Chí Kiên (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không? Có phải tỷ lệ đóng BHXH cứ hai năm sẽ tăng một lần. Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:36

Tan sở - "Giờ vàng" để thành công
Tan sở - "Giờ vàng" để thành công

Cuối ngày làm việc dài và mệt mỏi, bạn gần như cạn kiệt năng lượng. Bạn lười nấu bữa tối, mở tivi nhưng không thực sự muốn xem gì, chỉ muốn quên đi tất cả những thứ thuộc về công việc, lướt Facebook cho đến khi chìm vào giấc ngủ... Một ngày của bạn khép lại trong mệt mỏi, chán chường, ảm đạm.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:30

Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?
Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?

Bà Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) tốt nghiệp đại học năm 2001, tốt nghiệp thạc sĩ năm 2006. Từ năm 2001, bà làm việc theo các hợp đồng ngắn hạn chờ tuyển dụng vào một trung tâm thuộc cơ quan Nhà nước, không đóng BHXH. Năm 2007, bà được tuyển dụng, xếp lương công chức, được đóng BHXH.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:23

Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng
Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết hôm 29/9, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Bích Thủy (36 tuổi), trú tại phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thủy là hiệu phó một trường THCS ở huyện Thanh Sơn.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:15

Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng
Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng

Mức lương của Thủ tướng Lý Hiển Long trong năm 2015 là 1,7 triệu USD, tức là bằng mức lương mà Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Nhật Bản và Anh Quốc gộp lại.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”
Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”

(Dân trí) - “Việt Nam có 10 % dân số là người cao tuổi. Trong đó, khoảng 10.000 cụ đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm chăm sóc. Làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ là điều trân quý mà mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:01

Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH
Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” hôm 29/9. Cuộc thi được phát động từ năm 2015, thu hút hơn 58.000 bài viết dự thi.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:52

Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?
Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?

Cơ quan của ông Nguyễn Sĩ Việt (Hà Nội) có nhân viên nam ký hợp đồng không xác định thời hạn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, đóng BHXH từ tháng 10/2009. Ngày 15/2/2016, lao động này đủ 60 tuổi,. Do nhu cầu công việc, cơ quan ký hợp đồng mới với lao động này, thời hạn 12 tháng và tiếp tục đóng BHXH.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:19

Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam
Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Trước xu hướng già hóa dân số của nước Đức, nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức tăng cao, tạo cơ hội cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:14

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới
Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), nhiều thách thức về tuân thủ luật lao động vẫn tồn tại ở Việt Nam, như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Khổ như nghề… vớt bèo tây
Khổ như nghề… vớt bèo tây

(Dân trí) - Mỗi ngày, những người làm nghề vớt bèo tây phải ngâm mình dưới nước bẩn nhiều giờ đồng hồ. Sản phẩm họ thu được là những nhánh bèo buộc từng bó đem về phơi khô, đan thành hàng mỹ nghệ để bán, khi đó mới có thu nhập.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP

(Dân trí) - “Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh lộ trình sửa Luật lao động năm 2012, nhằm tương thích với các cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:38

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc

(Dân trí) - Tối 28/9, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã diễn ra. Đoàn Việt Nam xếp vị trí thứ 3. Lần đầu tiên trong các Kỳ thi tay nghề Asean diễn ra ở nước ngoài, Đoàn Việt Nam giành được số huy chương vàng nhiều nhất, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:40

Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Đây là phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trước nhiều thông tin đồn đoán cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:19

Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Công ty tôi hiện tại có 1 lao động nữ đã đến tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia BHXH chỉ được 10 năm, không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy khi kết thúc hợp đồng với Công ty thì người lao động có được đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp không khi họ đã hết tuổi lao động? Minh Anh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:45

Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”
Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”

Sức hút từ khởi nghiệp nông nghiệp đã khiến chàng trai 8x Phạm Văn Dũng từ bỏ vị trí công chức nhà nước về quê ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (Điện Biên) lập trang trại trồng cây, nuôi con đặc sản.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:33

Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc
Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc

Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm
Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều người, hiện hàng loạt website tuyển dụng lừa đảo đã xuất hiện.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:17

Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng
Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng

Quốc vương Saudi Arabia Salman đã ra sắc lệnh cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng và giảm các khoản phụ cấp đối với các quan chức nhà nước.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:53

5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu
5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng công việc vẫn không có tiến triển, bản thân không tốt lên thì bạn đã mắc phải những sai lầm trên đường hướng đến mục tiêu

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:44

Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao
Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao

Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng 1.320 phi công thương mại.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:14

Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Nhờ nuôi 1.000 cặp bồ câu Pháp giống, mỗi tháng gia đình ông Hứa Công Lương (55 tuổi, ở thôn An Ngãi Đông, xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng) đã ăn nên, làm ra, tạo được cuộc sống khấm khá.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:08