Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng

Thái Lan bắt đầu trở thành một xã hội đang lão hóa từ năm 2007, với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi và đang tăng rất nhanh.
>>Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh
>>Tiết kiệm 5.000 đồng mỗi ngày, về già bạn sẽ có lương hưu
>>Lương tối thiểu vùng 2020: Khảo sát tiền lương 4 doanh nghiệp da giày, may mặc

Thái Lan trước ngưỡng cửa một xã hội lão hóa nhanh chóng - 1

Dân số Thái Lan đang già hóa nhanh chóng. (Nguồn: Chiang Rai Times)

Thái Lan bắt đầu trở thành một xã hội đang lão hóa từ năm 2007, với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi. Tỷ lệ này tăng lên 14,2% trong năm 2015 và theo tính toán của Văn phòng Chính sách Tài chính thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở thành một xã hội lão hóa vào năm 2025 khi tỷ lệ dân số được coi là người cao tuổi dự báo đạt 21,2%.

Liên hợp quốc ước tính dân số Thái Lan ở mức trên 69 triệu người. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dân số và Xã hội thuộc Đại học Mahidol cho thấy quy mô dân số này sẽ tiếp tục tăng ở mức thấp cho đến năm 2022, khi tỷ lệ sinh được dự báo sẽ bằng tỷ lệ chết - tức là mức tăng dân số bằng không. Sau năm 2022, Thái Lan có thể có tăng trưởng dân số âm.

Tăng đóng góp bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm Xã hội, nâng tuổi nghỉ hưu

Tính toán của Văn phòng Bảo hiểm Xã hội (SSO) Thái Lan cho thấy nếu không tăng mức đóng góp, Quỹ Bảo hiểm Xã hội (SSF) sẽ cạn kiệt vào năm 2036, khi số lượng người đến tuổi nghỉ hưu trở lên sẽ chiếm khoảng 30% dân số.

Mới đây, SSO đưa ra một kế hoạch mới nhằm tăng những khoản đóng góp vào SSF nhằm hỗ trợ quỹ này trước việc sẽ có dòng tiền chi trả lương hưu lớn trong tương lai gần.

Theo tờ Bangkok Post, ý tưởng của SSO là tăng mức lương cơ sở phải đóng bảo hiểm xã hội từ 15.000 baht (479,69 USD) lên 20.000 baht (659,39 USD) mỗi tháng. Điều này có nghĩa là mức đóng tối đa/lương cơ sở vào SSF sẽ tăng từ 750 baht lên 1.000 baht mỗi tháng. Đây là một cách tiếp cận mà SSO tin là sẽ đảm bảo sự ổn định của quỹ nhằm đáp ứng những nhu cầu trả lương hưu trong vòng 47 năm tới.

Tuy nhiên, khoản đóng góp này sẽ tăng dần trong vòng 5 năm nhằm giảm nhẹ gánh nặng lên người lao động và ngăn ngừa sự phản đối. Theo kế hoạch, mức lương cơ sở trong năm đầu tiên sẽ tăng lên 16.000 baht mỗi tháng, có nghĩa là tỷ lệ đóng sẽ tăng từ 750 baht lên 800 baht mỗi tháng. Mức ấn định này sẽ tiếp tục tăng 1.000 baht mỗi năm trong vòng 4 năm cho đến khi tỷ lệ đóng góp đạt 1.000 baht.

Mức tăng bắt buộc theo đề xuất này sẽ là một gánh nặng lên cả người lao động lẫn người sử dụng lao động, những người sẽ phải đóng góp cho SSF như nhau. Đối với người lao động, việc tăng đóng góp có thể ảnh hưởng đến thu nhập ở một chừng mực nào đó vào lúc này, nhưng họ sẽ nhận được lợi ích khi nghỉ hưu.

Nghiên cứu của Khoa Thương mại và Kế toán thuộc Đại học Chulalongkorn cho thấy người hưu trí của các công ty tư nhân có mức chi tiêu trung bình là 10.116 baht mỗi tháng.

Tuy nhiên, SSF, với 14 triệu thành viên, đã không có mức chi trả phù hợp với lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng lên. Các mức chi trả của quỹ này khác nhau, nhưng ít hơn 10.000 baht mỗi tháng. Theo kế hoạch mới, việc tăng mức lương cơ sở lên 20.000 baht cũng sẽ đồng nghĩa với việc cần phải tăng mức chi trả hàng tháng cho từng người hưu trí.

Việc tăng mức lương cơ sở có thể không phải là biện pháp duy nhất cần thiết để củng cố vị thế tài chính của SSF. SSO cũng muốn tăng độ tuổi mà công nhân có thể được lĩnh lương hưu từ 55 lên 60.

Hiện nay, nhiều công ty tư nhân cho phép những người từ 55 tuổi trở lên được nghỉ hưu, trong khi một số lượng người làm việc trong các cơ quan có các chương trình nghỉ hưu ở tuổi 60 lựa chọn nghỉ hưu sớm.

Nếu SSO tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 60, điều này sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch hưu trí của rất nhiều người lao động vì họ đã tính toán để nhận lương lưu ở tuổi 55.

Theo bình luận của tờ Bangkok Post, biện pháp mà SSO nên thực hiện song song với việc tăng mức lương cơ sở là cải thiện hiệu quả đầu tư của SSF.

Quỹ này đang được điều hành trong một hệ thống quan liêu và gặp phải những hạn chế trong hiệu quả quản lý, bất chấp việc đóng góp từ người sử dụng lao động và người lao động trong khu vực tư nhân chiếm hầu hết trong tổng số thu 1.900 tỷ baht.

Tờ báo gợi ý SSF, vốn đang được quản lý một cách bảo thủ, có thể phải tăng đầu tư vào những lĩnh vực rủi ro nhưng có lãi cao. Để làm được điều đó, quỹ này cần tái cơ cấu các tiến trình quản lý tài sản để trở nên chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Nhiều ngành cùng hưởng lợi

Dân số đang lão hóa của Thái Lan tạo ra một thị trường béo bở cho nhiều khu vực kinh doanh ở nước này. Theo tờ Bangkok Post, khi số lượng người cao tuổi tăng lên, lãnh đạo kinh doanh từ nhiều công ty như Siam Cement Group (SCG) và Dusit Thani Plc đang tìm cách làm ăn trong những lĩnh vực liên quan đến nhóm dân số này, trong khi những doanh nghiệp còn lại như Bệnh viện quốc tế Yanhee mở rộng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu.

Anantachai Inthiraj, một giám đốc thuộc Hiệp hội Xúc tiến và Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi (Tepha), cho biết các doanh nghiệp và công ty dịch vụ "nhảy" vào thị trường phục vụ người cao tuổi, nhất là những lĩnh vực liên quan đến nhà dưỡng lão, đã tăng nhiều trong vòng 4-5 năm qua do các doanh nhân muốn kiếm lời từ những thay đổi nhân khẩu học của Thái Lan.

Số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà dưỡng lão và những ngành liên quan đã tăng lên 3.000 trong năm 2018, gấp 1,5 lần so với năm trước.

Ông Anantachai dự báo thị trường sẽ tiếp tục năng động hơn do số người cao tuổi ở Thái Lan sẽ tăng đều trong vòng 4-5 năm tới. Lượng dân số đang lão hóa mang lại một cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn mà rất nhiều doanh nhân đang thăm dò.

Giám đốc điều hành Công ty Dusit Thani, bà Suphajee Suthumpun cho rằng do người Thái ngày càng chăm lo cho sức khỏe và số lượng người cao tuổi tăng đáng kể, công ty này đang cân nhắc phát triển các khu nghỉ dưỡng mới để đáp ứng phân khúc kinh doanh này.

Theo bà Suphajee, những dự án đó không phải là nhà dưỡng lão, mà là những khu nghỉ tập luyện sức khỏe tổng quát dành cho những khách hàng quan tâm đến sức khỏe như những người hưu trí vẫn còn năng động.

Ông Niran Banleurat, người đồng sáng lập Dự án DoCare của Công ty Xi măng và Vật liệu xây dựng SCG nói rằng SCG đang "bước chân" vào lĩnh vực sức khỏe, bắt đầu với Dự án DoCare được khởi xướng trong năm nay.

DoCare là một hệ thống giám sát sức khỏe và an toàn cho những người cao tuổi muốn có sự chăm sóc đặc biệt tại nhà. Hệ thống này có những thiết bị kết nối với các thành viên gia đình để họ có thể theo dõi sức khỏe và tình trạng của người cao tuổi tại nhà hoặc tại các trung tâm chăm sóc.

Theo bà Supoj Sumritvanitcha, Giám đốc điều hành Bệnh viện quốc tế Yanhee, số người cao tuổi sử dụng các dịch vụ tại nhà dưỡng lão thuộc bệnh viện ở Bangplad đã đạt công suất thiết kế 50 giường trong vòng 2 tháng qua. Công ty này đang đầu tư 200 triệu baht để xây dựng một nhà dưỡng lão mới với công suất 400 giường tại một khu đất đối diện bệnh viện.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Nhà dưỡng lão Navasri, bà Oranun Udomphap cho biết nhu cầu về các dịch vụ dành cho người cao tuổi đã tăng lên kể từ khi bà bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này 7 năm trước đây.

Với nhu cầu cao của thị trường, công ty của bà Oranun gần đây bắt tay với Công ty Living Well để mở rộng các nhà dưỡng lão dưới thương hiệu Chivawathana với ý tưởng kinh doanh “xanh và sạch”. Công ty này còn muốn Chính phủ đưa ra gói bảo hiểm chăm sóc lâu dài cho người cao tuổi để cho phép họ có thể vào nhà dưỡng lão.

Theo ông Anantachai Inthiraj thuộc Tepha, sự hiểu biết và thái độ của người Thái Lan về việc đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão đã thay đổi vì các dịch vụ và cơ sở đã được cải thiện đáng kể.

Chủ tịch Tepha, ông Kanut Krutkul, cho biết hiện có khoảng 200 công ty đăng ký với hiệp hội và con số này dự kiến sẽ tăng lên 500 trong vòng 3 năm tới. Trong số 200 công ty này, có 60-70% là nhà dưỡng lão, số còn lại thuộc các phân khúc khác.

Do có nhiều công ty tham gia thị trường, Tepha đang đặt mục tiêu nâng tiêu chuẩn của ngành này bằng cách cùng với Bộ Thương mại xếp hạng các nhà dưỡng lão hoặc các doanh nghiệp liên quan nhằm đảo bảo chất lượng tiêu chuẩn dịch vụ và giá cả, đồng thời tăng số lượng các chuyên gia trong ngành.

“Chúng tôi đặt mục tiêu xếp hạng các nhà dưỡng lão như khách sạn, từ hai sao đến năm sao. Điều này sẽ nâng cao các tiêu chuẩn dịch vụ trong ngành này,” ông Kanut khẳng định.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thai-lan-truoc-nguong-cua-mot-xa-hoi-lao-hoa-nhanh-chong/574521.vnp

MỚI NHẤT
Được cộng thêm 1 ngày phép trong năm cần điều kiện gì?
Được cộng thêm 1 ngày phép trong năm cần điều kiện gì?

Ông Lê Văn Thành công tác tại Công ty thương mại (khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) từ tháng 6/1998 đến tháng 8/2011. Ông trúng kỳ thi tuyển công chức, công tác tại Chi cục Quản lý thị trường của 1 tỉnh (nay là Cục Quản lý thị trường) từ tháng 9/2011 đến nay.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Nhật Bản tăng án phạt phi công sử dụng đồ uống có cồn trước chuyến bay
Nhật Bản tăng án phạt phi công sử dụng đồ uống có cồn trước chuyến bay

Mức án phạt đối với phi công bị phát hiện có nồng độ cồn khi bay được điều chỉnh từ tối đa 1 năm tù giam và 300.000 yen (2.765 USD) hiện nay lên tối đa 3 năm tù giam và 500.000 yen (4.600 USD).

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:45

Những điều thú vị của nghề trứng lộn
Những điều thú vị của nghề trứng lộn

Làm ra trứng lộn cũng rất kỳ công. Với mỗi phần việc, người ta cần phải có bí quyết để cho ra trứng vịt đạt chuẩn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:17

Hà Tĩnh:  Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng.
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng.

Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 700 cặp bồ câu Pháp. Nhờ nuôi loài chim này mỗi tháng chị bỏ túi hơn 25 triệu đồng.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:47

Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?
Nghỉ không lương có tính vào thời gian để nâng bậc lương?

Ông Nguyễn Đức Thắng được tuyển dụng vào viên chức từ tháng 5/2014. Theo hợp đồng làm việc thì đến tháng 12/2017, ông đến hạn nâng bậc lương. Tuy nhiên, tháng 3/2017, ông xin nghỉ không hưởng lương và tháng 3/2019 mới quay lại đơn vị làm việc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:28

Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!
Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông!

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua anh Hữu Nghiêm phải đối mặt với căn bệnh máu khó đông. Dù mức chi trả từ quỹ BHYT tới gần 13 tỷ đồng đã giúp người bệnh duy trì sự sống, tuy nhiên cần thêm những điều chỉnh về chính sách để giúp những người mắc bệnh máu khó đông thuận tiện hơn trong chữa trị.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 03:01

Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”
Lương tối thiểu 2020: “Các bên tạm dừng đàm phán với khoảng cách 5 %”

(Dân trí) - Phiên đầu tiên về đàm phán lương tối thiểu 2020 đã tạm dừng cách đây ít phút. Tổng LĐLĐ VN và VCCI chưa tìm ra được tiếng nói chung vì khoảng cách đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2020 của 2 bên cách nhau tới... 5 %.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:05

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư có giá trị trong 10 năm

Chiều 13.6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kiến trúc với 429/442 đại biểu có mặt tán thành, bằng 88,64%.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:25

Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"
Lương tối thiểu 2020: “Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án tăng từ 7-8%"

(Dân trí) - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Phiên họp đầu tiên về lương tối thiểu vùng 2020 đã được diễn ra. Đây là cuộc đàm phán giữa Tổng LĐLĐ VN (đại diện người lao động) và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - đại diện người sử dụng lao động. Ghi nhận của PV Dân trí về quan điểm của các bên đầu giờ họp.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:36

Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập
Đồng Tháp: Hội quán “Nhà trọ công nhân” đầu tiên được thành lập

(Dân trí) - Mới đây, tại TP Sa Đéc - thành phố hoa miền Tây, 18 chủ nhà trọ đã bắt tay nhau lập Hội quán “Nhà trọ công nhân”. Theo đánh giá ngành Công đoàn và chính quyền địa phương đây là mô hình ý nghĩa, thiết thực cho đời sống công nhân.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:51

Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng
Hà Nội: Hơn 1.140 đơn vị nợ BHXH kéo dài trên 36 tháng

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, tính tới hết tháng 5/2019, toàn thành phố có 1.1449 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) thời gian trên 36 tháng, tương ứng với số tiền là 663,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng với số tiền 169,7 tỷ đồng…

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:38

Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục
Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi khổ nghề thư ký
Nỗi khổ nghề thư ký

Có thể nói, công việc của thư ký hành chính không dễ chút nào. Để thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên môn bạn cần cả nghệ thuật sống nữa.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:40

Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước
Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với tất cả những nước đã thực hiện. Kinh nghiệm được chia sẻ từ các quốc gia này là, thường người dân không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng việc quyết định cần tính trên cơ sở vì lợi ích quốc gia, dân tộc…

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:22

Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT
Đồng Nai: Siết việc cấp giấy nghỉ bệnh để trục lợi quỹ BHYT

Trước tình trạng một số cơ sở y tế cấp, bán giấy nghỉ bệnh hưởng chế độ bảo hiểm cho NLĐ chưa đúng quy định, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai mới đây đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt quy định khám chữa bệnh BHYT, không được mua, bán giấy nghỉ bệnh cho NLĐ để hưởng chế độ bảo hiểm sai quy định.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:12

Đóng BHXH theo lương trong hợp đồng hay lương thực lĩnh?
Đóng BHXH theo lương trong hợp đồng hay lương thực lĩnh?

Ông Đặng Diệp Minh Huân (Trà Vinh) được công ty đóng BHXH trên cơ sở mức tiền lương thực lĩnh 5.000.000 đồng/tháng. Tháng 3/2019, ông xin nghỉ không hưởng lương 13 ngày nên tiền lương thực lĩnh của tháng chỉ có 2.800.000 đồng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:07

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm
Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Tư vừa qua duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm là 3,8%.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:34

Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày
Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày

Nắng nóng đang diễn ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc. Không chỉ các loại quạt làm mát hay điều hòa hút khách mà bán nước giải nhiệt cũng giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:27

Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?
Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…có được Luật Lao động điều chỉnh?

(Dân trí) - Hàng loạt các công việc phát sinh trong tình hình mới đang nằm ngoài sự điều chỉnh của Luật Lao động hiện hành, như: Lái xe Grab, nhân viên giao hàng, người thu phí…Vậy trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang trình Quốc hội Khoá 7 xem xét, vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao?

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:23

Vì sao cần tăng tuổi nghỉ hưu?
Vì sao cần tăng tuổi nghỉ hưu?

(Dân trí) - Là người làm công hưởng lương, một sáng ngủ dậy, bạn sẽ nghĩ gì khi tuổi nghỉ hưu - được quy định cách đây gần 60 năm, sẽ tăng thêm từ 3 hoặc 4 tháng/năm tới khi đạt mốc mới: 62 tuổi cho nam giới và 60 cho nữ giới? Dẫu rằng lộ trình tăng sẽ từ 7-14 năm, tuỳ thuộc vào giới tính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:03

Oằn mình mưu sinh dưới nắng nóng như “đổ lửa”
Oằn mình mưu sinh dưới nắng nóng như “đổ lửa”

Mặc dù đã trang bị nhiều vật dụng chống nắng nhưng không ít người lao động vẫn ù đầu, choáng váng, người hầm hập như sốt khi mưu sinh dưới cái nắng gắt trên 40 độ C của Hà Nội.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:08

Bí mật tuyển người tại Alibaba
Bí mật tuyển người tại Alibaba

Jack Ma cho rằng những người "trung bình khá" có chỉ số thông minh, đồng thời cũng có tinh thần làm việc nghiêm túc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:00

Dành hơn 332 tỷ đồng tặng quà cho người có công
Dành hơn 332 tỷ đồng tặng quà cho người có công

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019).

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:54

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong quân đội
Quy định cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong quân đội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 50/2019/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:47