Thái Nguyên: Chủ động kết nối cung cầu, tạo việc làm cho người lao động

Dân trí Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.565 người (tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2018), gần 13.000 lao động được tư vấn và giới thiệu việc làm, số người được giới thiệu việc làm là gần 1.200 người.

Thái Nguyên: Chủ động kết nối cung cầu, tạo việc làm cho người lao động - 1

Để lao động mất việc biết và thụ hưởng kịp thời các chính sách, công tác tuyên truyền về bảo hiểm thất nghiệp cũng được Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên chú trọng triển khai. Nhờ đó, số người lao động đến giao dịch ngày càng tăng cao.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp

Theo Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên Phạm Như Thùy, qua 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách về BHTN bằng nhiều hình thức. 

”Tại Trung tâm đã thực hiện đăng tải thông tin tuyên truyền trên trang website: www.vieclamthainguyen.gov.vn; treo băng rôn, pano và thông báo trên bảng tin; Tổ chức Hội nghị tuyên truyền và trực tiếp đối thoại. Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho người lao động, phát tờ rơi tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và các doanh nghiệp tại các phiên giao dịch việc làm hàng tháng” - bà Phạm Thị Thuỳ cho biết.

Ông Nguyễn Thành Long - Phó GĐ Sở LĐTBXH Thái Nguyên - đánh giá về công tác thực hiện chính sách BHTN

Cùng với đó, Trung tâm còn tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, qua đó thực hiện tuyên truyền chính sách BHTN. Đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm và kết nối cung - cầu lao động, tư vấn học nghề cho người lao động.

Ngoài ra, phối hợp tổ chức tuyên truyền chính sách BHTN cho đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy (Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhằm tuyên truyền, đảm bảo việc thực hiện chính sách BHTN cho người lao động theo quy định hiện hành.

Các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, truyền hình ...cũng là một kênh thông tin quan trọng được Trung tâm sử dụng để tổ chức tuyên truyền chính sách BHTN. Không chỉ dành riêng cho người lao động, công tác tuyên truyền của Trung tâm còn hướng đến đối tượng người sử dụng lao động. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Cùng với công tác tuyên truyền, việc tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên cũng đã được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trung tâm Dịch vụ việc làm đã chủ động tham mưu với phòng chuyên môn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên xây dựng cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện chế độ BHTN cho người lao động.

Đặc biệt Trung tâm đã tích cực làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên để khai thác các vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, thực hiện giới thiệu và cung ứng việc làm cho người lao động có nhu cầu, khả năng làm việc. Đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên chính thức áp dụng mô hình hình một điểm dừng cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tiếp nhận và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn.

Kết hợp tuyên truyền BHTN với tư vấn việc làm

Bên cạnh những thuận lợi, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên Phạm Như Thùy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác bảo hiểm thất nghiệp.

Thái Nguyên: Chủ động kết nối cung cầu, tạo việc làm cho người lao động - 2

Cụ thể như: Người lao động thực sự có nhu cầu tìm việc làm, học nghề còn hạn chế. Các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp. Các ngành nghề chưa đa dạng, chưa đáp ứng được nguyện vọng của người lao động, nhu cầu của thị trường nên có ảnh hưởng đến kết quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm - nghề học cho người lao động.

“Thời gian và số lượng doanh nghiệp chủ động thực hiện thông báo tình hình biến động lao động hạn chế nên còn khó khăn trong công tác phân tích, tổng hợp số liệu phục vụ công tác đánh giá, định hướng tình trạng việc làm của người lao động trên địa bàn” - bà Phạm Thị Thuỳ cho biết.

Trong quá trình quản lý, theo dõi thông tin người lao động vẫn còn hiện tượng người lao động có việc làm nhưng không tự giác trình báo với Trung tâm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời, việc kết nối với Bảo hiểm xã hội tỉnh đã được thực hiện, nhưng dữ liệu truy cập không được đầy đủ, không đáp ứng được nhu cầu tra cứu thông tin về tình trạng việc làm của người lao động. Đôi lúc thông tin phản ánh chưa được kịp thời với thực tế làm việc của người lao động.

Đánh giá về các giải pháp trong thời gian tới, bà Phạm Thị Thuỳ cho biết: “Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó chú trọng kết hợp tuyên truyền chính sách BHTN với tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm, nghề học nhằm hỗ trợ người lao động sớm tìm được việc làm, giảm thiểu số người đề nghị hưởng chế độ BHTN”.

Bên cạnh đó, Trung tâm tập trung tìm kiếm và khai thác thông tin thị trường lao động làm phong phú vị trí tuyển dụng để tổ chức tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Chủ động liên hệ với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn để đa dạng các ngành nghề nhằm qua đó định hướng ngành nghề để người lao động chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm.

Hơn 3.356 lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Với sự tích cực của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên, ước tính các tháng đầu năm 2019, số lao động đến giao dịch tại Trung tâm ngày càng tăng.

Trong đó, số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp: 3.565 người (tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2018). Số lao động đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: 3.230 người (tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2018).

Số lao động có quyết định hỗ trợ học nghề: 255 người (tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2018). Số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm: 12.905 người. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm: 1.119 người (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018).

Quang Minh

MỚI NHẤT
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:45

"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"
"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"

(Dân trí) - “Cả nước hiện có 94 % học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Với 6% còn lại, tương ứng với khoảng 1 triệu người chủ yếu thuộc nhóm học năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học. Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì quan niệm sai lầm cho rằng còn trẻ và khoẻ..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:04

Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới
Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm; lương của công nhân quốc phòng điều chỉnh tăng; thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển…là các chính sách lớn về tiền lương, việc làm có hiệu lực từ tháng 7.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:03

Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm...  chiêu!
Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm... chiêu!

Một nhân viên văn thư đã làm giả chữ ký lãnh đạo nhà trường, sau đó lấy con dấu đóng vào hồ sơ mạo danh một đồng nghiệp để vay tiền ngân hàng

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần
Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần

(Dân trí) - “Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 3.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký nhận quyết định hỗ trợ học nghề, tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2018”.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:19

Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu
Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu

Mức lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu dao động từ 286 đến 2.071 euro/tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:01

Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán
Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán

(Dân trí) - Giữa tháng 6, tại cuộc họp về lương tối thiểu 2020, sự khác biệt giữa cách đánh giá mức sống tối thiểu đã khiến các đề xuất tăng lương cách nhau tới 5 %. Vậy, mức sống tối thiểu được cơ cấu bởi các yếu tố gì? Vì sao các bên lại có nhìn nhận khác biệt như vậy?

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:26

"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online
"Cựu shipper" rủ bạn lừa đảo gần chục vụ qua ứng dụng giao hàng online

Từng là một “shipper” nên Trịnh Minh Ngọc nắm rõ được quy trình ứng tiền trước khi giao hàng của loại hình dịch vụ online. Nam thanh niên này sau đó đã rủ Nguyễn Thanh Sang là bạn học cùng cấp 2 của mình gây ra gần chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các “shipper”

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:06

Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao
Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao

Ở Hàn Quốc, trong 1 năm trở lại đây, cái tên Kim Chil Doo đã trở thành một ngôi sao sáng trong làng thời trang dù ông đã bước sang tuổi 65.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:54

4 kiểu người điển hình nơi công sở
4 kiểu người điển hình nơi công sở

Ngoại trừ lãnh đạo, tức chủ công ra, tôi chia dân công sở thành bốn loại: trọng thần, thái giám, quan lại thông thường và dũng tướng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:40

Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm
Phạt hơn 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm

Công ty cổ phần Hiệp Phú bị phạt hơn 122 triệu đồng do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 8 lao động.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:07

Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm
Nếu lương đủ sống, không người lao động nào muốn làm thêm

Qua tham vấn trực tiếp người lao động (NLĐ), nhóm hơn 30 tổ chức và cá nhân thuộc 6 mạng lưới/ nhóm làm việc vừa có bản khuyến nghị góp ý về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có vấn đề về lương và thời giờ làm việc.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn xác định địa bàn để áp dụng mức lương tối thiểu
Hướng dẫn xác định địa bàn để áp dụng mức lương tối thiểu

Theo phản ánh của ông Điền Duy Bình, khi ông nghiên cứu danh mục địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng tại Nghị định 157/2018/NĐ-CP thì không thấy có TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chỉ có thị xã Vĩnh Châu, thị xã Ngã Năm được xếp ở vùng III.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38

Hải Dương: Phạt một doanh nghiệp nước ngoài 135 triệu đồng do sử dụng lao động không phép
Hải Dương: Phạt một doanh nghiệp nước ngoài 135 triệu đồng do sử dụng lao động không phép

Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 bị xử phạt 135 triệu đồng do sử dụng 193 lao động nước ngoài nhưng không có giấy phép lao động.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Zuckerberg không còn được nhân viên Facebook yêu quý như trước
Zuckerberg không còn được nhân viên Facebook yêu quý như trước

Theo bảng xếp hạng top 100 CEO được yêu thích nhất năm 2019 ở Mỹ của Glassdoor, mức độ tín nhiệm của ông Zuckerberg đã giảm 39 điểm trong bảng xếp hạng, từ vị trí thứ 16 xuống thứ 55.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần
Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần

Tôi là bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái. Năm 2019, tôi được phân công nhiệm vụ khám kiểm tra lại bệnh nhân tâm thần và động kinh đang uống thuốc duy trì tại các xã trong tỉnh. Xin hỏi, phụ cấp ưu đãi nghề đối với công việc trên được tính như thế nào? Người hỏi Nguyễn Long Thăng - Yên Bái

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:01

Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...
Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...

(Dân trí) - Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng, sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, danh mục 34 bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội, ứng dụng chọn nghề - chọn trường với hơn 1.500 nghề trình độ trung cấp - cao đẳng…là những thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:04

Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội
Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội

Mặc dù trời nắng gắt, nhưng những công nhân ở các công trường lớn tại Hà Nội vẫn phải căng mình làm việc, để bảo đảm tiến độ công trình.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:55

Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn
Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn

Nhân viên kế toán của một khách sạn ở Phú Quốc rút tiền từ ngân hàng để chuyển lương cho nhân viên nhưng sau đó ôm tiền trốn biệt tích

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:46

Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ
Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ

(Dân Việt) Mặc dù chỉ được xem là nghề tay trái nhưng nhiều người dân ở Tuy Đức (Đắk Nông) đã "hái ra tiền" nhờ việc "săn" chuối hột rừng. Do có nhiều tác dụng "đại bổ" cho sức khoẻ nên chuối hột rừng ngày càng được nhiều người săn lùng...

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 79/2019/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:49

Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70
Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70

Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ yêu cầu các doanh nghiệp xem xét "giữ chân" nhân viên cho đến tuổi 70, đồng thời lên kế hoạch tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% từ tháng 10 tới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 01:26

Nghề PG và những góc tối tủi hờn
Nghề PG và những góc tối tủi hờn

Nhiều PG chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:48

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức
Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Đây là nơi chuyên hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho những người lao động quá sức hay gặp vấn đề khó khăn tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:27