Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền

Là một trong những người đầu tiên dám đưa bò khai-loài rau dại mọc hoang trên rừng về trồng trong vườn nhà, anh nông dân Trần Văn Khuyến ở xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm lên tới trên 200 triệu đồng. So với ngô, lúa, rau màu, thu nhập từ rau bò khai này cao hơn cả chục lần.
>>Thanh Hoá: Bỏ lương 14 triệu/tháng về quê trồng “siêu nấm” kiếm 500 triệu đồng/năm
>>Kiếm 450 triệu đồng/tháng, quyết tâm thành triệu phú USD ở tuổi 30
>>Thanh Hóa: Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu đồng/năm từ trồng nấm

Chia sẻ với PV báo Dân Việt về ý tưởng thực hiện và phát triển mô hình trồng rau bò khai của gia đình, anh Trần Văn Khuyến, hộ gia đình có diện tích trồng rau bò khai theo hướng hữu cơ lớn nhất trong khu vực cho biết: “Ban đầu, thấy mọi người trong vùng lấy về trồng để ăn, còn dư thì bán, mà bán rất chạy, thế là tôi đã quyết định bắt tay vào trồng đại trà loại rau này”.

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền - 1

Anh Trần Văn Khuyến, xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ dẫn PV báo Dân Việt đi thăm vườn rau bò khai của gia đình 

Lúc đầu chỉ có một vài hộ gia đình trồng rau bò khai rải rác với số lượng và diện tích nhỏ, tuy nhiên dần dần nhận thấy giá trị kinh tế mà loại rau này mang lại nên nhiều hộ dân trong vùng đã ngày càng mở rộng diện tích.

Theo chị Đinh Thị Luyện – Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ cho biết: Đến thời điểm hiện tại mô hình trồng rau bò khai này đã được triển khai ở 27 hộ dân thuộc hai xóm 12 và 13 của xã Cù Vân, huyện Đại Từ với tổng diện tích 6ha.

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền - 2

Chị Đinh Thị Luyện - Cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ thăm và kiểm tra mô hình rau bò khai của gia đình anh Khuyến

Gia đình anh Khuyến bắt đầu trồng cây rau bò khai từ năm 2018 chủ yếu trên đất vườn đồi của gia đình. Trên cơ sở đó, từ đầu năm 2019 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ đã triển khai sâu rộng mô hình này đến bà con nhân dân trên địa bàn với nguồn vốn hỗ trợ tương đối lớn.

Theo anh Trần Văn Khuyến thì rau bò khai là loại rau ưa ẩm và thời tiết ấm, tuy nhiên loại rau này lại có khả năng chịu rét rất tốt. Điểm đặc biệt của rau bò khai là hầu như không có sâu bệnh, nếu có thì việc phát hiện và xử lý sâu bệnh cũng rất dễ dàng.

Rau bò khai thông thường được chia thành hai loại là rau vàng và rau xanh. Theo kinh nghiệm của những người trồng rau như anh Khuyến thì loại rau vàng sẽ có khả năng chịu rét tốt hơn so với loại rau xanh.

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền - 3

Vườn rau bò khai xanh mướt, ngọn non mơn mởn 

Ban đầu, gia đình anh Khuyến trồng thử nghiệm rau bò khai trên diện tích khoảng 1 sào, sau dần phát triển lên quy mô lớn hơn. Đến nay diện tích trồng rau bò khai của gia đình anh đã lên tới 1 mẫu (.3.600m2). Anh Khuyến chia sẻ, quá trình trồng và chăm sóc loại rau bò khai cơ bản đơn giản và không tốn quá nhiều công sức.

Vì bò khai vốn dĩ là loại rau mọc dại trên rừng nên khả năng thích nghi với thời tiết khí hậu tương đối thuận lợi. Trong quá trình chăm sóc rau bò khai chỉ cần chú ý chủ yếu tới khâu tưới nước và bón phân cho rau. Trung bình mỗi ngày rau cần được tưới nước đều đặn 2 lần, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều tối.

Còn đối với công đoạn làm cỏ thì không cần phải chú tâm quá nhiều bởi khi rau đã phát triển đến một thời gian nhất định phủ kín đất thì về cơ bản cỏ sẽ không mọc nữa. Vì thế mỗi tháng chỉ cần làm cỏ cho rau khoảng 2 lần.

Hiện tại gia đình anh Khuyến đang sử dụng giàn lưới che cho rau và hệ thống tưới tiêu tự động nên giảm thiểu tối đa thời gian và công sức cho việc chăm sóc rau bò khai đồng thời hạn chế cơ bản ảnh hưởng của thời tiết đến cây rau. Nhờ đó, rau bò khai ở vườn đồi của gia đình anh phát triển rất tốt trong khi chỉ cần hai nhân công chăm sóc là anh và vợ anh.

Với loại rau rừng này thì thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến khi có thể thu hoạch rau đem bán mất khoảng chưa đầy một năm. Hơn nữa khoảng cách giữa các lần thu hái tương đối gần nhau, chỉ sau khoảng 2 – 3 ngày là lại có thể cắt rau tiếp. Trong vòng 25 ngày cắt rau gần như liên tục sẽ nghỉ khoảng 1 tuần để rau có thể sinh trưởng phát triển rồi lại tiến hành thu hoạch lứa tiếp theo. 

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền - 4

Anh Khuyến và vợ còn thu mua rau bò khai của các hộ dân trong xóm

Những năm trước đây khi gia đình anh Khuyến mới chỉ trồng rau bò khai trên diện tích hơn 2.000m2 thì trung bình mỗi tháng gia đình anh thu hoạch khoảng trên 4 tạ rau. Nhưng đến nay với diện tích lên đến 3.600m2 thì trung bình gia đình anh thu hoạch khoảng 7 tạ rau/tháng.

Thông thường giá bán rau bò khai dao động ở mức 15.000 – 25.000đ/kg. Tuy nhiên có những thời điểm giá cao, nhất là vào vụ đông hay những dịp gần tết giá rau bò khai có thể lên tới 50.000 – 60.000đ/kg. Ở thời điểm hiện tại, gia đình anh Khuyến đang bán buôn với giá 25.000đ/kg cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh trong khu vực miền Nam.

Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền - 5

Sau khi thu hoạch, những mớ rau bò khai tươi non mơn mởn thế này sẽ được vận chuyển bằng ô tô hoặc máy bay đến những khu vực xa hơn với giá trung bình hiện tại là 25.000đ/kg

Theo anh Khuyến thì thị trường rau bò khai tương đối ổn định, thậm chí có những lúc không đủ số lượng rau để cung cấp ra thị trường. Rau bò khai giờ đây đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn chinh phục khẩu vị của cả những khách hàng khó tính.

Anh Khuyến cho biết, điều cần chú ý đối với loại rau này là nếu vận chuyển bằng ô tô hoặc máy bay trong nhiều giờ đến những khu vực xa thì rau phải được đóng vào thùng xốp rồi ướp đá khô và bảo quản trong điều kiện bật điều hòa sẽ được khoảng tối đa 5 ngày mà không dấp nước.

Hiện tại ngoài việc trồng rau bò khai để bán, gia đình anh Khuyến còn tiến hành thu mua loại rau này của nhiều hộ gia đình trong xóm để bán ra thị trường với số lượng lớn. Với diện tích trồng rau nói trên, gia đình anh Khuyến đang có mức thu nhập lên tới trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Trong thời gian tới, anh Khuyến dự định sẽ mở rộng diện tích trồng rau bò khai hơn nữa, đồng thời có ý định mở rộng thị trường, đưa loại rau bò khai này không chỉ trở thành món ăn đặc sản trong nước mà còn vươn ra cả thị trường quốc tế.  

Theo Hà Thanh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số
Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc đang dự thảo Nghị định về chính sách đặc thù trong tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:24

Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019
Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Quy định điều kiện chuyển từ chiến sĩ nghĩa vụ sang công an chuyên nghiệp, mức vốn vay cho lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quy định về trình độ chuyên môn của giám đốc sở giáo dục đào tạo, điều kiện của bác sĩ đa khoa được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình…

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:11

Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi
Lạng Sơn: Bỏ nghề y về kiếm bộn tiền từ thứ cả làng vứt đi

Từ hai bàn tay trắng, anh Lý Văn Vương (SN 1987, ở thôn Ao Kham – Làng Cầu, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đã học hỏi cách chế biến trấu-thứ cả làng vứt đi thành than sạch. Ước mơ làm giàu từ than trấu không khói của anh Vương bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:41

Nâng mức vay đối với DNNVV, HTX và người lao động từ 8/11/2019
Nâng mức vay đối với DNNVV, HTX và người lao động từ 8/11/2019

Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2019/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm theo hướng nâng mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:53

Chênh lệch thu nhập của lao động thành thị và nông thôn là 1,3 lần
Chênh lệch thu nhập của lao động thành thị và nông thôn là 1,3 lần

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động trong quý 3/2019 đạt 5,6 triệu đồng/tháng, tăng 718.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập của lao động thành thị cao gấp là 1,3 lần so với lao động nông thôn.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:54

Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn
Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa phối hợp với Tổ chức OXFARM - StreetNet tổ chức tập huấn phát triển đoàn viên trong khu vực phi chính thức (mạng lưới những người bán hàng rong) cho LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:13

Trường hợp nào đang hưởng chế độ thai sản, được hưởng lương?
Trường hợp nào đang hưởng chế độ thai sản, được hưởng lương?

Ông Nguyễn Hữu Thành (Kon Tum) hỏi: Giáo viên trong thời gian nghỉ sinh con, ngoài chế độ thai sản do BHXH chi trả, có còn được hưởng chế độ nào khác không?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:55

Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động
Việt Nam - CHLB Đức tăng cường hợp tác GDNN và tiếp nhận lao động

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 26/9, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp, hội đàm với đoàn.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:31

10 nghề "công nhân" lương cao nhất ở Mỹ
10 nghề "công nhân" lương cao nhất ở Mỹ

10 nghề được phân loại là thuộc nhóm "công nhân" có mức lương cao nhất ở Mỹ...

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:47

TP HCM: Nhân sự kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất trong Quý 3/2019
TP HCM: Nhân sự kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất trong Quý 3/2019

(Dân trí) - Trong Quý 3/ 2019, nhu cầu tuyển dụng nhóm kinh doanh - bán hàng chiếm hơn 20 %, nhóm tự động hóa chiếm 7,8 %, dịch vụ phục vụ chiếm 6,9 %. Bên cạnh đó, mức lương tuyển dụng chủ yếu từ 5-10 triệu đồng/tháng. Mức lương bình quân cao nhất khoảng 15,26 triệu đồng/tháng dành cho quản lý điều hành, giám đốc, kinh doanh…

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:30

Hà Nội: Đề nghị công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH
Hà Nội: Đề nghị công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Theo bảo hiểm xã hội Hà Nội, chỉ riêng tháng 8/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi trên địa bàn thành phố là gần 1,8 tỷ đồng, chiếm 4,1% kế hoạch thu. BHXH Hà Nội vừa đề công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH đang nợ hơn 62 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:30

Không hoàn thành nhiệm vụ có được nghỉ hưu sớm diện tinh giản biên chế?
Không hoàn thành nhiệm vụ có được nghỉ hưu sớm diện tinh giản biên chế?

Trường ông Bùi Thanh Tân (Đồng Tháp) có giáo viên nam sinh ngày 1/9/1964. Năm học 2017-2018, 2018-2019, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, thời gian công tác đến hết ngày 31/8/2019 là đủ 37 năm. Ông Tân hỏi, giáo viên này xin nghỉ vào thời điểm nào để đúng đủ 55 tuổi và chế độ được hưởng như thế nào?

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm ép người lao động dùng lương mua dịch vụ của chủ sử dụng lao động
Cấm ép người lao động dùng lương mua dịch vụ của chủ sử dụng lao động

(Dân trí) - Bên cạnh hình thức phổ biến trả lương theo tháng, dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 khuyến khích người sử dụng lao động trả lương theo giờ và tuần cho những công việc cụ thể. Đồng thời, Dự thảo còn cấm việc ép người lao động dùng lương mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của chủ sử dụng lao động.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:35

Những phong cách kinh điển của nhà lãnh đạo thành công
Những phong cách kinh điển của nhà lãnh đạo thành công

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất không chỉ biết một phong cách lãnh đạo - họ có nhiều kỹ năng và có sự linh hoạt để chuyển đổi giữa các phong cách.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:03

Nghỉ hưu trước 6 tháng có bị trừ tỷ lệ lương hưu không?
Nghỉ hưu trước 6 tháng có bị trừ tỷ lệ lương hưu không?

Ông Phan Thành sinh ngày 24/9/1960, được nghỉ hưu theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP, có giám định y khoa. Ông Thành hỏi, nếu tháng 2/2020 ông về hưu thì tiền lương hưu và tiền BHXH đóng dôi dư được tính như thế nào?

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:01

Việt Nam - CHLB Đức: Tăng cường hợp tác, đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên
Việt Nam - CHLB Đức: Tăng cường hợp tác, đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 24/9 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác đã đến làm việc với Bộ Xã hội và Hòa nhập, Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg nhằm thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp và di chuyển nhân lực chuyên môn.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:20

Thanh Hoá: Bỏ lương 14 triệu/tháng về quê trồng “siêu nấm” kiếm 500 triệu đồng/năm
Thanh Hoá: Bỏ lương 14 triệu/tháng về quê trồng “siêu nấm” kiếm 500 triệu đồng/năm

Đó là anh Lê Minh Trường (SN 1990, thôn Trung Thượng, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) người bước đầu thành công từ mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo, đem lại thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:05

Phú Yên: Triển khai đăng ký cải hoán tàu cá dưới 15 m
Phú Yên: Triển khai đăng ký cải hoán tàu cá dưới 15 m

(Dân trí) - Ngày 25/9, Sở NN&PTNN tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị đã ban hành văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố ven biển, về việc triển khai đăng ký cải hoán tàu cá dưới 15 m đối với các ngư dân có nhu cầu.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:02

Thất nghiệp nửa vời, thu nhập chạm đáy, mẹ Việt có kế hoạch sống đáng nể
Thất nghiệp nửa vời, thu nhập chạm đáy, mẹ Việt có kế hoạch sống đáng nể

Tiền lương của tôi khi ấy chỉ đủ chi tiền ăn cho cả nhà trong 10 ngày. Với mức lương tượng trưng thê thảm ấy, tôi rơi vào cảm giác tuyệt vọng.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:02

Kiếm 450 triệu đồng/tháng, quyết tâm thành triệu phú USD ở tuổi 30
Kiếm 450 triệu đồng/tháng, quyết tâm thành triệu phú USD ở tuổi 30

Không nổi bật nhưng sự nỗ lực cùng với kế hoạch tiết kiệm hợp lý, quyết định đầu tư vào BĐS và chứng khoán, chàng trai 24 tuổi kiếm 230 ngàn USD (5,4 tỷ đồng) mỗi năm sẽ trở thành triệu phú USD khi 30 tuổi.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:16

Nhiều thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp được giải đáp
Nhiều thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp được giải đáp

(Dân trí) - Chương trình Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm thất nghiệp do Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hôm 24/9 đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều thắc mắc về chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được các khách mời giải đáp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 01:00

Việt Nam - CHLB Đức mở rộng hợp tác giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - CHLB Đức mở rộng hợp tác giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Thực hiện chuyến công tác tại CHLB Đức, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động tiếp xúc và làm việc với các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và di chuyển nhân lực giữa CHLB Đức và Việt Nam.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:50

Ngày Du lịch thế giới 27/9:  Tạo cơ hội việc làm, không để ai bị tụt hậu
Ngày Du lịch thế giới 27/9:  Tạo cơ hội việc làm, không để ai bị tụt hậu

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 24/9 cho biết: Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili  đã đưa ra thông điệp chủ đề của Ngày Du lịch thế giới (27/9) năm nay là "Du lịch và việc làm - Tương lai tươi sáng cho tất cả".

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:16

Đóng liên tục bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm, mức hưởng ra sao?
Đóng liên tục bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm, mức hưởng ra sao?

(Dân trí) - Tính chế độ ra sao khi người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm liên tục, chủ hộ kinh doanh cá thể có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, quá hạn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có được áp dụng lại?...Đây là những băn khoăn của bạn đọc tại Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:15