Thái Nguyên: Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng trong thời gian tới

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên, có 333 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 12/2016. Dự báo của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, số lượng người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.
>>Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN
>>Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016
>>Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN


Nhu cầu đăng ký BHTN ở Thái Nguyên sẽ tăng trong thời gian tới (ảnh minh hoạ)

Nhu cầu đăng ký BHTN ở Thái Nguyên sẽ tăng trong thời gian tới (ảnh minh hoạ)

Nhu cầu đăng ký BHTN sẽ tăng

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên (Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên), trong số 333 lao động nghỉ việc tới đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nguyên nhân người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật lao động 2012 chiếm tới 92,7%.

Ngoài ra, nguyên nhân hết hạn hợp đồng, hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động chiếm 3,3 %; nguyên ngân doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chiếm 2,4 %. Nguyên nhân do người lao động bị xử lý kỷ luật, sa thải theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2012 chỉ chiếm 1,5 %.

Ông Nguyễn Thành Long - PGĐ Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, cho biết: “Tới thời điểm hiện nay, công tác triển khai bảo hiểm thất nghiệp ở Thái Nguyên đang được triển khai thuận lợi về chính sách. Nhìn chung công tác bảo hiểm thất nghiệp tăng nhanh theo số doanh nghiệp. Trong xu thế, số người đăng ký trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên. Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, mỗi năm số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng thêm khoảng 1.000 người”.

Ông Nguyễn Thành Long - PGĐ Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, đánh giá công tác triển khai chính sách BHTN.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, nguyên nhân chính là lao động ở các nơi khác có nhu cầu chuyển về địa phương. Ngoài ra, tình trạng nhảy việc nhiều cũng khiến số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Long cũng cho biết: Tình trạng nhảy việc chiếm số lượng không nhỏ trong các nguyên nhân dẫn tới việc đăng ký hưởng thất nghiệp chứ không đơn thuần do doanh nghiệp khó khan hay phá sản.

“Mức lương và môi trường làm việc của các doanh nghiệp có sự khác nhau. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nhiều, người lao động tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn” - ông Nguyễn Thành Long nói.

“Các hoạt động hỗ trợ giúp người lao động trở lại thị trường rất tốt. Trung bình đưa được từ 25-30 % số lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động. Đây cũng là vấn đề được Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên chú trọng thông qua việc nâng cao chất lượng của công tác tư vấn, hướng nghiệp và kết nối thị trường cung - cầu lao động” - ông Nguyễn Thành Long cho biết.

Sẽ mở thêm điểm đăng ký BHTN

Đánh giá hoạt động trong năm 2016, Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên cho rằng, cả tỉnh hiện mới chỉ có 1 điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Trong khi đó, tỉnh Thái Nguyên có tới 9 đơn vị hành chính. Nhiều nơi, người lao động phải đi từ 50-70 km mới tới được TT DVVL của Sở LĐ-TB&XH để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Việc tham gia khai báo tình hình lao động với cơ quan thực hiện bảo hiểm thất nghiệp khó khăn. Đây cũng là một nguyên nhân điều khiến lao động còn chưa tới nhiều với trung tâm dịch vụ việc làm.

“Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên đã đề nghị để mở thêm 1 điểm giao dịch ở thị xã Phổ Yên. Khu vực này chiếm tới 70 % số lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trong tỉnh” - ông Nguyễn Thành Long nói.

Bên cạnh đó, công tác dạy nghề cho đối tượng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp còn chưa được như kỳ vọng. Theo Sở LĐTB&XH Thái Nguyên, nhu cầu thực chất học nghề của người lao động để có nghề và quay trở lại thị trường chưa nhiều. Số lượng các nghề học chưa nhiều và số đăng ký đôi khi cũng quá ít, không đủ điều kiện kinh phí để mở lớp dạy.

“Trong một đợt cũng có vài chục người đăng ký học nấu ăn, sửa xe máy… Nhưng số lượng phân tán nên khó tổ chức lớp học” - ông Long cho biết thêm.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

BHXH VN: Tập trung thực hiện 2 hệ thống CNTT lớn

Theo BHXH VN, năm 2016, ngành đã tập trung vào nhiều dự án công nghệ thông tin, trong đó có 2 dự án có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình hiện đại hóa của Ngành, đó là: Hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc để cung cấp; Hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

Trong đó, hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc để cung cấp tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và giám định chi phí KCB BHYT phát sinh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ KCB BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người có thẻ BHYT đến KCB. Với hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, đây là nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT. Hệ thống này đã được BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và chính quyền các địa phương tập trung phối hợp xây dựng. Đến nay, cả nước đã thu thập và nhập thông tin của trên 24,2 triệu hộ gia đình, cơ bản đạt tỷ lệ 100% dân số cả nước và đồng bộ dữ liệu cấp thẻ BHYT cho 65,7 triệu người.

H.M

TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng

Cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng là một đề xuất rất thiết thực từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM. Theo đó, việc cấp BHYT hàng năm và năm nào cũng phải cấp sẽ được chuyển sang cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, người khuyết tật đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đơn chiếc và gặp khó trong việc đi lại. Hiện người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng đều được cấp thẻ BHYT. Riêng người khuyết tật nhẹ chưa được hỗ trợ cấp thẻ BHYT mà phải tự mua. Hiện TP.HCM có khoảng 37.000 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng đã được cấp thẻ BHYT.

Theo VTV

Cắt giảm thủ tục hành chính trong ngành BHXH

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đóc BHXH VN, công tác cải cách hành chính thời năm 2016 đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Ngành được cắt giảm xuống còn 32 thủ tục (giảm 01 thủ tục so với thời điểm cuối năm 2015), thành phần hồ sơ giảm 38%; tiêu thức tờ khai, biểu mẫu giảm 42%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 54%. “Vì thế, đến cuối năm 2016, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp đã tiếp tục giảm mạnh so với năm 2015 được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức chuyên ngành trong và ngoài nước đánh giá, ghi nhận” - ông Phạm Lương Sơn nói. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tổng cục Thuế trong việc trao đổi thông tin, mã số thuế và thống nhất việc doanh nghiệp dùng chữ ký số chung để giao dịch; chuẩn bị các điều kiện để sử dụng mã số doanh nghiệp trong đăng ký doanh nghiệp, khai thuế và khai BHXH. Đồng thời, ngành BHXH còn phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong việc thu thập, rà soát, nhập và đồng bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

P.M

MỚI NHẤT
Hợp đồng mùa vụ 3 tháng có được đóng bảo hiểm xã hội?
Hợp đồng mùa vụ 3 tháng có được đóng bảo hiểm xã hội?

Tôi là giáo viên nhưng nhà trường chỉ ký hợp đồng theo thời gian 3 tháng/lần. Bà Trang hỏi, trường hợp của bà có được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không? - Nguyễn Thị Mai (nguyenmai***@gmail.com)

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:22

Hà Nội: Thưởng Tết Nguyên Đán 2017 mức cao nhất đạt 205 triệu đồng
Hà Nội: Thưởng Tết Nguyên Đán 2017 mức cao nhất đạt 205 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 30/12, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, mức thưởng tết Âm lịch 2017 cao nhất trên địa bàn thành phố là 205 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:56

Độc đáo ngôi làng 600 năm tuổi trồng lá dong gói bánh chưng
Độc đáo ngôi làng 600 năm tuổi trồng lá dong gói bánh chưng

Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:22

12 cách đơn giản để hạnh phúc hơn trong năm mới
12 cách đơn giản để hạnh phúc hơn trong năm mới

Những ngày cuối năm, câu hỏi hấp dẫn nhất trên Quora -  mạng chia sẻ kiến thức nổi tiếng - đó là: "Làm gì để đón một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công hơn?".

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:16

Năm 2017, TP.HCM cần khoảng 280.000 chỗ làm việc
Năm 2017, TP.HCM cần khoảng 280.000 chỗ làm việc

Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM vừa cho biết, năm 2017 sắp tới, TP cần khoảng 280.000 chỗ làm việc.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:10

Nghỉ việc 2 năm, có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Nghỉ việc 2 năm, có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Chúng tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm. Tuy nhiên doanh nghiệp lại nợ bảo hiểm xã hội. Hơn 2 năm qua, chúng tôi nghỉ việc và mới chốt được sổ BHXH. Vậy tôi có thể được hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp hay không? Bạn Bùi Thị Hồng Sinh (Hà Nội) hỏi.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:01

Thưởng Tết: Mức thưởng cao nhất 200 triệu đồng tại Bình Dương
Thưởng Tết: Mức thưởng cao nhất 200 triệu đồng tại Bình Dương

Mức thưởng này thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Bình Dương.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:13

Từ ngày 1/1/2017: Ngành BHXH triển khai hệ thống “Một cửa điện tử tập trung”
Từ ngày 1/1/2017: Ngành BHXH triển khai hệ thống “Một cửa điện tử tập trung”

(Dân trí) - Hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” sẽ giúp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh và cấp huyện có điều kiện quản lý chi tiết đến ngày, giờ việc giải quyết hồ sơ, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, chậm muộn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:48

9 lỗi sự nghiệp cần loại bỏ trong năm 2017
9 lỗi sự nghiệp cần loại bỏ trong năm 2017

Nếu đã sẵn sàng đón nhận một sự nghiệp thành công hơn trong năm 2017, hãy tránh xa một số lỗi có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:05

Đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ?
Đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ?

Ông Vũ Công Châu (Lai Châu) hỏi: Trường hợp đi công tác vào ngày nghỉ, ngày lễ để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì ngoài tiền công tác phí có được tính tiền làm thêm giờ không? Nếu được tính thì quy định tại văn bản nào?

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:48

Năm 2016, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển dụng được rao tuyển
Năm 2016, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển dụng được rao tuyển

“Năm 2016, Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội đã thu hút hơn 120.000 lao động tới tìm kiếm việc làm, hơn 36.700 ứng viên được hẹn phỏng vấn và hơn 16.800 lao động trúng tuyển. Chất lượng tư vấn việc làm được nâng cao, nhiều hình thức Phiên GDVL chuyên đề, lưu động được tổ chức”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:07

Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017
Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017

Ai sẽ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)? chế độ và mức hưởng BHTN ra sao? hỗ trợ học nghề với người đăng ký thất nghiệp? có được đóng BHTN đứt quãng? Chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp? doanh nghiệp có 3 lao động thì đóng BHTN ra sao?...và nhiều câu hỏi sẽ được giải đáp trong buổi Giao lưu giải đáp chính sách BHTN 2016 - 2017 đang diễn ra sáng nay.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng tết Đinh Dậu 2017 cao nhất ở TP.HCM là 500 triệu đồng
Thưởng tết Đinh Dậu 2017 cao nhất ở TP.HCM là 500 triệu đồng

Mức thưởng tết Đinh Dậu 2017 cao nhất là 500 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:14

Từ 9h hôm nay (28/12), giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Từ 9h hôm nay (28/12), giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện lần thứ 2 trong năm 2016 nhằm giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017.

Thứ tư, 28/12/2016 - 07:08

Hà Nội: Chi hơn 5,9 tỉ đồng dạy nghề cho lao động thất nghiệp
Hà Nội: Chi hơn 5,9 tỉ đồng dạy nghề cho lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Tới tháng 12/2016, Hà Nội đã ban hành quyết định hỗ trợ học nghề cho 1.585 lao động, giảm 14 % so với cùng kỳ năm 2015. Đa số người lao động có quyết định học nghề đều thuộc đối tượng trợ cấp thất nghiệp. Tổng kinh phí hỗ trợ dạy nghề cho đối tượng trên là hơn 5,9 tỉ đồng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:59

Bảo hiểm xã hội VN cấp mới, gia hạn thẻ BHYT năm 2017
Bảo hiểm xã hội VN cấp mới, gia hạn thẻ BHYT năm 2017

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo việc cấp mới, gia hạn và chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia trước ngày 31/12/2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:14

Sôi động thị trường tuyển dụng cuối năm tại VCCorp
Sôi động thị trường tuyển dụng cuối năm tại VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (VCCorp Corporation) đang tuyển dụng liên tục nhiều vị trí cho các Khối công nghệ, quảng cáo...Các thông tin tuyển dụng hấp dẫn và cập nhật liên tục tại: https://vccorp.vn/tuyen-dung.htm

Thứ tư, 28/12/2016 - 05:56

Bình Dương: Báo cáo phương án chi hỗ trợ Tết Đinh Dậu 2017
Bình Dương: Báo cáo phương án chi hỗ trợ Tết Đinh Dậu 2017

Trong những ngày cuối năm, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã làm việc với Sở Tài chính, báo cáo phương án chi hỗ trợ Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:19

7 kỹ năng mềm giúp thành công trong mọi lĩnh vực
7 kỹ năng mềm giúp thành công trong mọi lĩnh vực

Trường học hoặc các chương trình đào tạo nghề nghiệp thường chỉ tập trung vào những “kỹ năng cứng” cho một lĩnh vực cụ thể, như cung cấp những công cụ, kiến thức cần thiết để hoàn thành một công việc nhất định. Tuy nhiên, một số “kỹ năng mềm” khác đôi khi quan trọng hơn nhiều, giúp chúng ta có một sự nghiệp thành công thực sự.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:06

Đơn vị sự nghiệp có áp dụng mức lương tối thiểu vùng?
Đơn vị sự nghiệp có áp dụng mức lương tối thiểu vùng?

Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng Quảng Trị là đơn vị sự nghiệp có thu, với 11 biên chế sự nghiệp và 5 lao động. Hàng năm, Trung tâm được cấp kinh phí hoạt động cho 3 biên chế sự nghiệp (Giám đốc, phó Giám đốc, Kế toán trưởng). Mọi khoản chi còn lại của Trung tâm được trích từ nguồn thu hoạt động dịch vụ tư vấn của đơn vị.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:37

Thưởng Tết khó có đột biến
Thưởng Tết khó có đột biến

Mức thưởng Tết năm nay bình quân là một tháng lương cơ bản và dự báo khó có đột biến so với năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:49

Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016
Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 đang đi tới những ngày cuối cùng, Chuyên mục Việc làm Báo Dân trí xin được gửi tới bạn đọc chuỗi bình chọn 11 điểm nhấn ấn tượng nhất phản ánh hoạt động của lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội trong năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:12

Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng
Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng

Hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội đã xuất hiện nhiều cây bưởi cảnh sai quả, mã đẹp, có giá bán 30 - 40 triệu đồng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:34

Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt
Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường vừa trao tặng 500 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao động tới nhân dân tỉnh Phú Yên nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt, đồng thời biểu dương 5 giáo viên đã dũng cảm với tinh thần, trách nhiệm là “thà cô chết chứ không để trò chết”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:09