Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công

Dân trí Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định cần xử lý dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công và đồng ý tu bổ các công trình nghĩa trang, đài tưởng niệm xuống cấp nhân dịp 70 năm Ngày thương binh Liệt sĩ (1947- 2017).
>>Thủ tướng: Chưa yên lòng khi nhiều người có công vẫn sống khó khăn
>>Vợ liệt sĩ tái giá được trợ cấp tuất hàng tháng
>>“Cả nước hướng về anh Khải và các liệt sĩ”


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, bên phải) tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, bên phải) tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Năm 2017 là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Với tư cách là đơn vị được giao thực hiện Lễ kỷ niệm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ lựa chọn địa điểm Đại Từ (Thái Nguyên) là một điểm cầu truyền hình trực tiếp trong tối 27/7/2017. “Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tham mưu với Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng về kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh xã hội với tầm quốc gia. Chương trình sẽ gắn việc tuyên dương 700 điển hình cá nhân tiêu biểu thuộc lĩnh vực người có công, trong đó có đại diện của tỉnh Thái Nguyên” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Theo ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, toàn tỉnh có trên 130.000 đối tượng người có công với cách mạng (chiếm 10,3% dân số), trong đó: Có trên 95.000 người hoạt động kháng chiến được hưởng trợ cấp một lần; gần 900 cán bộ hoạt động trước cách mạng tháng 8/1945, trên 7.000 thương bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh. Tỉnh Thái Nguyên cũng có trên 11.000 liệt sĩ với gần 28.000 thân nhân; 38 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống…

Trước đó, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 (xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Đây là nơi công bố quyết định của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày 27/7 là Ngày Thương binh, sau đó đổi thành Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Thay mặt UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng đề nghị Liên Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 cho phù hợp.

“Vì từ khi Thông tư ban hành đến nay tỉnh Thái Nguyên không thực hiện được với lý do Thông tư quy định xác nhận liệt sĩ thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, nhưng khi thiết lập hồ sơ để giải quyết chế độ chính sách phải căn cứ vào giấy tờ gốc để giải quyết chính sách. Theo báo cáo của các địa phương hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 194 trường hợp” - ông Trịnh Việt Hùng nói.

Cũng theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định đình chỉ hưởng trợ cấp của một số trường hợp thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng không đúng quy định. Hiện còn hơn 130 trường hợp bị đình chỉ thu hồi trợ cấp đã chết, gia đình thuộc hộ nghèo, bản thân mắc bệnh ung. Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét miễn truy thu số tiền đã hưởng đối với các trường hợp trên.

Cùng ngày tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách của huyện Đại Từ (Thái Nguyên), đó là: Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Mùi, sinh năm 1924, có 2 con trai là liệt sĩ; ông Phạm Hữu Chung, sinh năm 1949, thương binh với mức thương tật 91%. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng tới thăm hỏi và động viên cán bộ công nhân viên, đối tượng chính sách đang nghỉ dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong triển khai chính sách người có công của tỉnh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Những vướng mắc trong thực hiện chính sách người có công không chỉ xảy ra ở Thái Nguyên mà có ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mặc dù vậy, chủ trương thực hiện chính sách người có công luôn là một chính sách quan trọng và ưu tiên của Đảng và Nhà nước.

Trả lời về những trường hợp xứng đáng được công nhận là thương binh, liệt sĩ của tỉnh Thái Nguyên nhưng còn thiếu các điều kiện theo luật định, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Nếu chỉ dựa vào những văn bản đang có sẽ khó có thể giải quyết hết tồn đọng. Tỉnh Thái Nguyên nên tham khảo cách làm trong công tác thí điểm xử lý các tồn đọng về người có công của Bộ LĐ-TB&XH tại 5 tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh có thể áp dụng ở 1 số điểm cụ thể, trên cơ sở tôn trọng ý kiến cơ sở và thực hiện từ cơ sở đi lên với sự giám sát của nhân dân”.

Với những trường hợp hưởng trợ cấp không đúng quy định, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) kết hợp với Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên giải quyết dứt điểm theo hướng: Những trường hợp còn tồn tại cần báo cáo cụ thể với Bộ LĐ-TB&XH để xem xét thu hồi. Nếu trường hợp đó thuộc hộ nghèo cần đưa vào diện hỗ trợ và địa phương phải chịu trách nhiệm về tính chính xác.

Bộ LĐ-TB&XH đồng ý với quan điểm cần đầu tư và tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm theo hướng ưu tiên những hạng mục đã xuống cấp và cần thiết để chuẩn bị cho chương trình Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (1947-2017). “Trên tinh thần là các công trình tu bổ phải hoàn thành trước ngày 27/7/2017” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ chủ trương để tỉnh Thái Nguyên lập dự án thành lập trường trung cấp nghề dân tộc nội trú. Đây là việc cần ưu tiên nhằm hỗ trợ thanh niên người dân tộc và phát triển kinh tế địa phương.

TIN VẮN:

Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

Trong tháng 9/2016, UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công - 2

Theo đánh giá của UBND TP Đà Nẵng, đa số các em đều có trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc phức tạp, thiếu sự quan tâm của gia đình. Bản thân các em chưa có ý thức vươn lên, kỹ năng sống hạn chế nên dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng lại ma túy.

Bên cạnh việc chống tái sử dụng ma tuý, các cơ quan chức năng đã giúp những thanh thiếu niên tiếp cận học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi. Qua thí điểm giúp đỡ 100 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, đến nay, ghi nhận có đã có 73/100 em tiến bộ. Đại diện lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các em đã tiến bộ vay vốn làm ăn, ngăn chặn tình trạng tái nghiện. Đồng thời, cảm hóa, giúp đỡ thêm 125 em trong diện mới vi phạm sử dụng trái phép chất ma túy; nhân rộng các mô hình tốt trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên, ngăn các em tránh xa ma túy.

T.A

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc

(Dân trí) - Tối 28/9, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã diễn ra. Đoàn Việt Nam xếp vị trí thứ 3. Lần đầu tiên trong các Kỳ thi tay nghề Asean diễn ra ở nước ngoài, Đoàn Việt Nam giành được số huy chương vàng nhiều nhất, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:40

Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Đây là phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trước nhiều thông tin đồn đoán cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:19

Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Công ty tôi hiện tại có 1 lao động nữ đã đến tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia BHXH chỉ được 10 năm, không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy khi kết thúc hợp đồng với Công ty thì người lao động có được đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp không khi họ đã hết tuổi lao động? Minh Anh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:45

Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”
Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”

Sức hút từ khởi nghiệp nông nghiệp đã khiến chàng trai 8x Phạm Văn Dũng từ bỏ vị trí công chức nhà nước về quê ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (Điện Biên) lập trang trại trồng cây, nuôi con đặc sản.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:33

Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc
Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc

Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm
Xuất hiện nhiều website lừa đảo tuyển dụng việc làm

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều người, hiện hàng loạt website tuyển dụng lừa đảo đã xuất hiện.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:17

Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng
Saudi Arabia cắt giảm 20% lương bộ trưởng

Quốc vương Saudi Arabia Salman đã ra sắc lệnh cắt giảm 20% lương của các bộ trưởng và giảm các khoản phụ cấp đối với các quan chức nhà nước.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:53

5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu
5 sai lầm khiến bạn không đạt được mục tiêu

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng công việc vẫn không có tiến triển, bản thân không tốt lên thì bạn đã mắc phải những sai lầm trên đường hướng đến mục tiêu

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:44

Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao
Khủng hoảng thiếu nhân lực hàng không kỹ thuật cao

Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam cần bổ sung thêm khoảng 1.320 phi công thương mại.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:14

Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Am hiểu bồ câu Pháp, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Nhờ nuôi 1.000 cặp bồ câu Pháp giống, mỗi tháng gia đình ông Hứa Công Lương (55 tuổi, ở thôn An Ngãi Đông, xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng) đã ăn nên, làm ra, tạo được cuộc sống khấm khá.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:08

Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT
Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT

(Dân trí) - Theo BHXH VN và Bộ y tế, một dự thảo tăng giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/1/2017 đang được các cơ quan chuyên môn xây dựng. Đối tượng tác động là người chưa tham gia BHYT. Trước đó, giá dịch vụ y tế đã được tăng thêm 2 lần trong năm 2016 dành cho đối tượng có thẻ BHYT.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:43

BHYT không trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú
BHYT không trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú

Bà Nguyễn Ý Nhi (tỉnh Thừa Thiên Huế) hỏi: Cô của tôi có thẻ BHYT thuộc hộ nghèo tại TP. Đà Nẵng, nay cô tôi bị sỏi thận, muốn đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế để khám và phẫu thuật. Vậy, cô tôi có được Bệnh viện Đại học Y Dược Huế chấp nhận khám BHYT không? Nếu được thì BHYT sẽ chi trả bao nhiêu %?

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh sách công việc làm thêm online có thể "hái" ra tiền
Danh sách công việc làm thêm online có thể "hái" ra tiền

Môi trường internet năng động, cập nhật và đa dạng người dùng sẽ là kênh “hái ra tiền” cho rất nhiều người hoặc “tranh thủ” thời gian, hoặc coi đó là kênh kiếm tiền trực tiếp cho mình khi tham gia vào một số các công việc được liệt kê dưới đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:56

Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?
Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?

Ông Nguyễn Đình Khánh có thời gian công tác tại trường THCS Thạnh Thới Thuận, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Tháng 8/2011, ông được thuyên chuyển công tác về trường THCS Tài Văn, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:07

Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ
Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ

Với mong muốn thành lập nhà hàng tại Tp.Huế, nhưng lại không có vốn đầu tư, Vũ Việt Dũng đã giả danh Giám đốc công ty cổ phần DeToNon để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 16 người.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:03

Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh
Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đã cho biết những thông tin quan trọng và điểm mới trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 tại 4 điểm thi trên cả nước.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ
Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ

Khủng hoảng kinh tế và tình trạng việc làm bấp bênh là lý do chính khiến 7 triệu thanh niên Italy dưới tuổi 35 vẫn tiếp tục sống với cha mẹ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng
Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lao động VN nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản và làm việc như một nhân viên chính thức sẽ nhận được mức lương tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:48

Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở

Ngày 24/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã ký thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ các dịch vụ CNTT, viễn thông cho các công đoàn cơ sở và công đoàn viên trong chiến lược nâng cao đời sống công đoàn viên của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:03

Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can
Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

VKSND tỉnh Đồng Nai đang xem xéthồ sơ một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Theo một cán bộ VKStỉnh này, nếu phát hiện có sai phạm thì VKS sẽ kháng nghị bản án sơthẩm...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:03

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả
Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:49

Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng
Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng

Không chỉ xuất hiện trong những bức ảnh kỷ niệm của du khách, những bốt điện thoại công cộng màu đỏ tại Anh đã trở thành văn phòng làm việc mini trên hè phố.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu
Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Ông Đinh Hồng Phước (Nam Định) sinh tháng 5/1956, nhập ngũ tháng 6/1974. Tháng 3/1993, ông chuyển ngành về công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình. Ngày 31/5/2016, ông được nghỉ chế độ hưu.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động
Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm mà Hà Nội “nhắm” tới trong năm 2016 là Hàn Quốc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:45