Thầm lặng công việc cứu người

Dân trí Công việc của những cán bộ của Tổng đài 111 (Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) dù không ồn ào, nhưng đã đem lại hiệu quả không nhỏ trong việc hỗ trợ những số phận bị lâm vào cảnh bị mua bán. Qua đó đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời.

Chắp nối hy vọng mong manh

Theo bà Nguyễn Thuận Hải -  Trưởng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (gọi tắt là Tổng đài 111), vào tháng 1/2017, cán bộ Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WVI) thông tin tới Đường dây nóng phòng, chống mua bán người 18001567 (nay là số 111) về trường hợp em H.T.D sinh năm 2002, ở huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) bị mất tích.

Gia đình em đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, như: Công an huyện Mường Chà, phòng Cảnh sát hình sự - PC02 (Công an tỉnh Điện Biên) và Bộ đội biên phòng Điện Biên. Gia đình cũng đã tới Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) để tìm kiếm.

Thầm lặng công việc cứu người - 1

Nhân viên Tổng đài đang tư vấn cho người dân

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổng đài 111 đã tiến hành kết nối tới nhiều cơ quan liên quan, trong đó có Phòng Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới, thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Điện Biên để xác minh và làm rõ thông tin.

Đến trưa một ngày giữa tháng 3, em D gọi điện về báo là bị bạn trai lừa bán sang Trung Quốc. Theo lời kể, em D đang sống trong một gia đình Trung Quốc. Em không biết tiếng Trung nên không biết đang ở đâu.

Mong được giải cứu. Tổng đài đã kết nối ngay Phòng Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới yêu cầu làm công văn gửi tới PC02 Điện Biên. Đồng thời Tổng đài đã kết nối với Tổ chức Rồng Xanh và C02 - Bộ Công an để cung cấp thông tin tiếp nhận được cho bộ phận giải cứu.

Sau 3 ngày, Tổ chức Rồng Xanh đã định vị được vị trí em D tại Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc. Em D đã có thai hơn 2 tháng. Trong thời gian này, Tổng đài 111 cũng nhận được sự chia sẻ thông tin rất nhiệt tình, trách nhiệm từ tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam và phía Trung Quốc.

Đoàn tụ

Đến ngày 25/4, Tổng đài 111 nhận được thông tin em D sẽ được trao trả về Việt Nam. Tổng đài kết nối ngay Phòng Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới Điện Biên để lên kế hoạch bố trí nhân sự tiếp nhận.

Đồng thời, Tổng đài kết nối Tổ chức Rồng Xanh để hỗ trợ gia đình đi đến tiếp nhận em D tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và đưa em về trao trả cho Công an PC02 Điện Biên và Phòng Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới…

Thầm lặng công việc cứu người - 2

Tổ chức Rồng Xanh và Tổ chức Tầm nhìn thế giới cũng có nhiều hỗ trợ tâm lý và vật chất cho em. Tổng đài cũng đã làm việc với Ban bảo vệ trẻ em huyện Mường Chà để họ đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Chà hỗ trợ một phẩn kinh phí khi em sinh tại bệnh viện.

Hiện em D đã sinh con. Bé sống với bố mẹ của em D tại Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Ông bà thuộc hộ nghèo, nuôi cháu rất vất vả.

Em D cũng đã lấy chồng ở huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), cách nhà bố em đẻ của em tầm 150km. Em đang mang thai được 4 tháng. Vợ em D sống cùng gia đình chồng. Gia đình làm nương rẫy, đủ ăn, thu nhập trung bình.

Nhờ Tổng đài 111 để cứu bạn gái

Đầu tháng 2/2019, Tổng đài tiếp nhận cuộc gọi của anh T.H, trao đổi về việc bạn gái anh là N.T.N (sinh năm 1991) ở Cái Nước, Cà Mau bị anh trai bán sang Trung Quốc.

Theo thông tin anh H cung cấp vào ngày 13.1 chị N nhắn tin về báo bị nhốt ở địa bàn biên giới giáp ranh tỉnh Quảng Ninh với Trung Quốc. Sau đó anh H không thể liên lạc với chị N vì có thể điện thoại của chị N bị đập vỡ. Anh H biết được số điện thoại của Tổng đài qua đài phát thanh nên gọi điện lên Tổng đài mong muốn được hỗ trợ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổng đài đã thực hiện kết nối chuyển tuyến sang Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an và Tổ chức Rồng Xanh đề nghị xác minh và giải cứu nạn nhân. Sau quá trình xác minh sự việc và lên kế hoạch giải cứu, đến tháng 4/2019 nạn nhân đã được giải cứu thành công và được đưa về gia đình an toàn.

Chắp nối cứu trẻ vị thành niên khỏi “tổ quỷ”

Giữa năm 2019, một giáo viên tại trường tiểu học và trung học cở sở (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) thông báo với Tổng đài 111 về trường hợp học sinh trong lớp do cô chủ nhiệm là: T.T.T (sinh năm 2004), B.T.L (sinh năm 2004), L.T.T (sinh năm 2004) bị một người bạn khác là N.A.N ( học sinh lớp 10) rủ xuống Bắc Giang làm việc trong một quán cà phê với mức lương cao.

Nghe theo sự dụ dỗ, 3 em đã xuống Bắc Giang. Thời gian đầu làm trong quán cà phê. Sau đó, các em bị bán làm gái mại dâm. Gia đình các em đã trình báo công an huyện và mong muốn Tổng đài tư vấn hỗ trợ can thiệp.

Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên tư vấn của Tổng đài đã hướng dẫn cô giáo cách trấn an, động viên trẻ, lấy thông tin từ trẻ qua định vị. Đồng thời, nhân viên tư vấn cũng kết nối chuyển tuyến với Trung Tâm CTXH tỉnh Bắc Giang để phối hợp hỗ trợ trẻ.

Với sự phối hợp của cảnh sát hình sự tỉnh Bắc Giang, các em đã được giải cứu thành công và được trao trả về với gia đình an toàn.

Văn Toàn

MỚI NHẤT
Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"
Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Càng sát Tết giá càng "chát"

Nhiều gia đình hiện nay đang chọn dịch vụ dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo kiểu khoán theo giờ hoặc trọn gói. Tuy nhiên, càng gần Tết giá thuê dọn dẹp, trang trí nhà cửa càng càng cao, thậm chí không thuê được vì người làm "kín lịch".

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:01

Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người
Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người

Việc chia thưởng chưa được thực hiện song cán bộ của làng cho biết đang xin ý kiến người dân. Nếu dân làng đồng ý sẽ chia thưởng cho cư dân trong làng.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:13

Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?
Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?

Bà Lê Hương đăng ký tham gia BHYT tại TP. Đà Nẵng. Nay bà chuyển vào TPHCM nhưng vẫn đóng BHYT theo công ty tại TP. Đà Nẵng. Bà Hương hỏi, khi đi khám, chữa bệnh tại TPHCM mà không có giấy chuyển viện và giấy giới thiệu tại TP. Đà Nẵng thì bà có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:05

Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng
Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng

Tổng giám đốc (CEO) mới được bổ nhiệm của Alphabet, ông Sundar Pichai, sẽ nhận được 240 triệu USD thưởng cổ phiếu trong 3 năm...

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:02

Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ
Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ

Hơn 50 năm qua, nghề hấp cá ở phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn là kế sinh nhai của hàng chục hộ dân. Những bếp lửa vẫn cháy hừng hực, những nếp nhà bao năm vẫn tanh nồng mùi cá vẫn ngày ngày nuôi sống bao thế hệ công dân.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:01

Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận
Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận

(Dân trí) - “Từ đầu năm 2018 đến tháng 11/2019, lực lượng bộ đội biên phòng cả nước đã phát hiện, xử lý 105 vụ, mua bán người, bắt giữ 73 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận 209 nạn nhân”.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 01:31

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau "5 không" lãi 100 triệu/tháng
Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau "5 không" lãi 100 triệu/tháng

Khu trang trại trồng rau an toàn "5 không"-không dùng phân hóa học, không dùng chất bảo quản, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật của anh Lê Quốc Hải (khu phố 5, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đang ăn nên làm ra. Mỗi tháng, trừ chi phí vườn rau sạch mang về nguồn lãi 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:45

Quảng Ngãi:  Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019
Quảng Ngãi: Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề so với tổng số lao động ước đạt 53%, tăng 2% so với năm 2018. Có 80% học sinh, sinh viên qua đào tạo nghề đã được giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:03

Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, từ năm 2018 đến gần cuối tháng 10/2019, tỉnh đã xuất khẩu lao động là 435 người.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:59

Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

(Dân trí) - Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế bất cập trong công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Thanh Hóa thực hiện sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập do tỉnh Thanh Hóa quản lý.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:42

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm
Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị trúng mùa cá khoai, sản lượng cá do ngư dân đánh bắt được khá lớn, bán được giá. Mỗi chuyến đi biển, ngư dân có thể kiếm được từ 1,5-2 triệu đồng nhờ cá khoai.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:26

Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành QĐ 1846/QĐ-TTg ngày 19/12/2019 bổ nhiệm ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, giữ chức Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia. Như vậy, ông Lê Văn Thanh sẽ chính thức điều hành các Phiên đàm phán tăng lương tối thiểu trong năm 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay
Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay

Tai nạn điện giật khiến chàng trai Lê Văn Tuấn (SN 1991, trú xóm 3, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) mất đi đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, chàng thanh niên ấy đã vượt qua cú sốc đầu đời, cố vươn lên tạo dựng cuộc sống, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:09

Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng

Những vị trí nhận mức thưởng tết cao thuộc về các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp với lương hơn 200.000 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:52

Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương
Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương

Trường hợp người lao động làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc làm tối thiểu 2 tháng tiền lương cho người lao động.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:06

Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang
Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang

Ngày 17/12, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để khống chế đám đông biểu tình bạo lực tại Paris nhằm phản đối các chính sách cải cách lương hưu của Chính phủ nước này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:03

Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

(Dân trí) - “Qua truyền thông, nhiều vụ bạo hành đã được nạn nhân, người thân và cộng đồng dư luận kịp thời lên tiếng, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho người dân…” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá tại Hội nghị sơ kết chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:04

Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người
Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người

(Dân trí) - “Ngay khi nhận được thông tin từ Tổng đài 111, Bộ Công an lập tức kiểm tra, phân loại, xử lý. Trường hợp có căn cứ thì lập kế hoạch xác minh, giải cứu nạn nhân.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:14

Nhật Bản hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật
Nhật Bản hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật

Hiện nay, các dịch vụ công của Nhật Bản đang xem xét đáp ứng nhu cầu việc làm của người khuyết tật.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:59

Doanh nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ, theo ngày hoặc tuần
Doanh nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ, theo ngày hoặc tuần

Theo quy định, trường hợp làm việc ban đêm thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:30

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm "lộc biển" những ngày cuối năm
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm "lộc biển" những ngày cuối năm

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào tháng 12, “lộc biển” lại đến với ngư dân vùng ven biển xứ Thanh. Ngư dân hối hả vươn khơi và trở về với những chiếc bè mảng đầy ắp moi tươi.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:26

Quảng Ngãi:  Bỏ nghề cơ khí, chàng kỹ sư trẻ về đảo tiền tiêu trồng "vàng trắng"
Quảng Ngãi: Bỏ nghề cơ khí, chàng kỹ sư trẻ về đảo tiền tiêu trồng "vàng trắng"

(Dân trí) - Đặng Quang Trọng từng là kỹ sư cơ khí tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Nhưng giờ đây, chàng kỹ sư này đang trở thành một nông dân thứ thiệt đam mê trồng "vàng trắng" trên đất cát Lý Sơn. Tẩt cả được hình thành từ đam mê, dám thử thách và sức trẻ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:22

Quảng Trị: Thưởng Tết cao nhất đạt 65 triệu đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết cao nhất đạt 65 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2020 của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị bình quân cao hơn năm trước, mức cao nhất là 65,79 triệu đồng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:39

Hơn 240 cuộc gọi đến Tổng đài 111 liên quan đến mua bán người
Hơn 240 cuộc gọi đến Tổng đài 111 liên quan đến mua bán người

(Dân trí) - “Đã có 2.196 cuộc gọi đến Tổng đài 111, trong đó có 242 cuộc gọi tư vấn liên quan đến vấn đề phòng chống mua bán người (chiếm 11% so với tổng cuộc gọi đến)”. Có trường hợp nhờ sự hỗ trợ của Tổng đài, đã giải cứu kịp thời 5 nạn nhân khỏi bọn bắt cóc người lao động

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:00