Thâm nhập đường dây lao động "khổ sai" ở Nga

Uất nghẹn, tủi nhục, tán gia bại sản, cầu cứu… là những gì phóng viên Báo Người Lao Động thấy và cảm được khi gặp nạn nhân và thâm nhập đường dây đưa lao động sang Nga
>>TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9
>>Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...
>>Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?

Một ngày đầu tháng 8, với ngồn ngộn tin tức nóng hổi về trạm thu phí BOT Cai Lậy được gửi về tòa soạn thì xuất hiện một thư điện tử với tựa đề "Hãy cứu những lao động chui ở Nga". Càng đọc càng không tin, bởi theo nội dung thư kể thì người Việt đi lao động ở Nga chẳng khác gì đi vào địa ngục. Không chần chừ, một nhóm phóng viên, cộng tác viên được huy động với kế hoạch điều tra tỉ mỉ, hòng cảnh báo, lật tẩy đường dây này!

Kêu cứu trong tuyệt vọng

Lần theo địa chỉ email gửi đến, nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp xúc được với người gửi. Đó là chị H.P (ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) - người bị lừa đi xuất khẩu lao động đến Liên bang Nga và vừa phải tiêu tốn gần như cả gia tài để được trở về nước. Theo chị P., lá thư kêu cứu mà chị chuyển thể nội dung dưới email gửi Báo Người Lao Động là của anh T.V. C (SN 1988, ngụ ấp Hòa Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Anh C. và chị P. đã lén lút nhét trong hộp bánh để qua mắt ông chủ xưởng may trước khi chị P. mang về Việt Nam.

Theo chị P., trước khi phóng viên muốn hiểu hết nỗi đọa đày của anh C. thì hãy nghe câu chuyện thật từ chính bản thân chị. Với giọng buồn và uất nghẹn, chị P. kể rằng cách đây hơn 4 tháng, nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của người môi giới, chị đã gom gần hết số tiền tích cóp trong hơn chục năm để được xuất khẩu sang Nga với mong muốn được đổi đời.

Thế nhưng, khi mới đặt chân đến "miền đất hứa" hai ngày thì mọi thứ đều là dối trá. Bị giam cầm, làm quần quật nhưng cả ngày chỉ được ngủ vài giờ. Sức người có hạn, chị P. đổ bệnh. Ấy vậy mà, nhiều lần van xin, ông chủ xưởng may ở Nga vẫn bắt làm, bất chấp bệnh tật. Đến khi chị P. đứng không nổi thì ông chủ nói muốn về nước chị P. phải có giấy chứng nhận của bác sĩ (chị P. vốn bị bệnh tim) chuyển từ Việt Nam sang mới được xem xét.

Khi gia đình chị P. chuyển giấy chứng nhận bệnh sang thì ông chủ lại đưa ra yêu cầu gia đình chị phải chuyển 2.300 USD cho một người tên T.M.Q, ngụ ở Hà Nội thì mới được cho về, còn không thì đừng mơ! Biết ở lại sẽ cầm chắc cái chết trong tay bởi thời tiết khắc nghiệt và lao động khổ nhọc nên chị P. đã khóc hết nước mắt và cầu cứu người thân gửi tiền cho ông chủ để được trở về, để giữ lại mạng sống và tố cáo những kẻ lừa đảo mình và nhiều người khác.

Lá thư tố cáo từ Nga đã lần dỡ những chiêu trò, thủ đoạn biến người lao động thành… khổ sai!
Lá thư tố cáo từ Nga đã lần dỡ những chiêu trò, thủ đoạn biến người lao động thành… khổ sai!

Trở lại câu chuyện của anh C., trong thư anh C. kể rằng mình làm thợ may ở Sóc Trăng, thông qua một người ở tỉnh này có tên là Nguyễn Thị Phấn, anh C. tìm đến hai người ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vì nghe nói họ có khả năng đưa người ra nước ngoài làm việc. Hai người này khẳng định: "Muốn sang Nga làm việc thì chi phí 1.900 USD, chỉ lấy trước 15 triệu đồng, khi nào sang Nga làm việc trừ dần vào lương số tiền còn lại.

Lương mỗi tháng là 10 đến 20 triệu đồng. Cơm, nước chỗ nghỉ,… chủ xưởng may lo hết". Nghe vậy anh C. đã vay mượn đủ số tiền trên giao cho bà Phấn và được bà Phấn viết biên nhận và đưa 1 hộ chiếu. Khoảng gần 2 tháng sau, hai người này điện thoại kêu anh C. chuẩn bị sang Nga làm việc. Ngày 29-7, anh C. cùng 2 người khác có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để sang Nga.

Trước khi đi, 2 người trên còn đưa 1 chiếc sim điện thoại nói rằng "khi xuống sân bay thì gắn vào có người liên lạc". Đúng như lời nói, khi xuống sân bay Nga thì có người điện thoại đón và đưa anh C. lên một ô tô 7 chỗ chạy thẳng về xưởng may. Mọi chuyện không như mơ, dù là đàn ông nhưng theo anh C., chỉ qua 3 ngày làm việc ở xưởng may, anh C. hoàn toàn kiệt sức nhưng vẫn bị bắt ép làm việc, bất chấp khả năng có thể ngã quỵ lúc nào. "Tôi có thể chết bất cứ lúc nào. Hãy cứu tôi bởi má tôi không thể moi đâu ra tiền để chuộc tôi" - anh C. kêu cứu trong tuyệt vọng ở cuối bức thư.

Chỉ có thể gọi là… "khổ sai"!

Quyết tâm làm rõ sự thật cũng như quá ám ảnh với lời kêu cứu cuối thư của anh C., Báo Người Lao Động đã kết nối với một cộng tác viên, trong vai người lao động muốn sang Nga làm thợ may. Đó là những ngày giữa tháng 8 vừa qua. Và đúng như những gì chị P. và anh C. kể cũng như kêu cứu, vừa sang Nga, chúng tôi lập tức được đối xử như những lao động "khổ sai".

Khi vừa xuống sân bay ở Nga, chúng tôi được chiếc xe 7 chỗ chở đến nơi làm việc cách sân bay khoảng 170 km. Toàn bộ giấy tờ đều bị ông Nguyễn Việt Tuấn (người quê Hà Nội), là ông chủ giữ hết.

Với tần suất lao động ngày hơn 16 giờ liên tục thì đến nam lao động cũng không thể “gồng” được huống chi là nữ
Với tần suất lao động ngày hơn 16 giờ liên tục thì đến nam lao động cũng không thể “gồng” được huống chi là nữ

Nghỉ được 1 ngày, sau đó người của công ty đưa cho chúng tôi ký một bản "Hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài". Theo đó, ngày làm việc 8 giờ nhưng kèm theo "Có định mức sản phẩm trong thời gian làm việc". Định mức mỗi ngày một người phải may 20 chiếc áo khoác. Nếu không xong thì làm đến khi nào xong mới được đi nghỉ. Đặc biệt là bản hợp đồng này dù ký ở Liên bang Nga nhưng ghi "Chi trả lương: Tại Việt Nam" và nếu có tranh chấp hợp đồng thì "Giải quyết theo pháp luật Việt Nam". Người đại diện ký hợp đồng với người lao động là ông Lê Tiến Trọng. Thắc mắc cũng không được, đã qua đến đây ai cũng phải ký, vì không ký là bít đường về.

Khi đặt bút ký hợp đồng cũng là lúc người lao động biến thành người… lệ thuộc. Bởi định mức mỗi ngày một người phải may 20 chiếc áo khoác từ công đoạn cắt cho đến thành phẩm thì chỉ có "thánh" mới làm được. Bằng chứng mà người của chúng tôi ghi nhận được có không ít công nhân nữ vốn là thợ may chuyên nghiệp ở Việt Nam, cũng chỉ có thể làm được vài chiếc một ngày.

Khi mới đến xưởng, người của chúng tôi được 2 người tên Tân và Thanh chỉ lên lầu nghỉ. Đúng 7 giờ (khoảng 11 giờ trưa Việt Nam), tất cả phải ngồi vào bàn máy may, cữ ăn sáng chỉ được chừng 10 phút là mì tôm tự nấu. Đến 12 giờ, công nhân được đưa lên lầu 1 để ăn trưa, bàn 5 người nhưng chỉ có 2 con cá và một tô bắp cải xào, còn nước thì lấy làm canh và chỉ được ăn trong 30 phút, sau đó phải làm việc trở lại đến tận 19 giờ mới được ăn chiều. Xong cữ chiều công nhân tiếp tục làm việc tới 23 giờ 30 phút mới được nghỉ. Mỗi ngày công nhân chỉ được tắm rửa, vệ sinh 15 phút. Khi tất cả công nhân làm việc xong lên lầu thì cánh cửa sắt giữa cầu thang và tầng trên được khóa chặt. Trong thời gian công nhân làm việc, lúc nào cũng có 2 người là Tân và Thanh theo dõi.

Ở nơi xứ lạnh cộng với ăn uống thiếu thốn, làm việc quần quật cả ngày khiến đa phần công nhân trong xưởng may kiệt sức. Có ngày, khi đến cữ ăn cơm, nhiều công nhân nữ không ăn mà lăn ra ngủ rồi khi đến giờ may thì ăn mì sống để cầm chừng. Có ngày, có đến 5 công nhân đổ bệnh vì không còn sức, quá túng quẫn, nhiều người có ý định bỏ trốn nhưng không thể thoát ra được 4 lớp cửa nên đành cắn răng chịu đựng… Và tê tái hơn là có những nữ đồng nghiệp dù tới "ngày của phụ nữ" vẫn không có thời gian để đi "giải quyết".

Đau đớn nhất là chuyện sau 1 tháng làm việc đến kiệt sức, ông chủ cho biết số tiền lương của tôi là 7.500 rúp (tương đương 2,4 triệu đồng tiền Việt Nam) chưa tính chi phí điện, nước và lương thực gửi mua từ Việt Nam sang. Quá vất vả lại bị lật lọng một cách trắng trợn, tôi xin chủ cho về thì họ nói rằng: "Muốn về phải đền hợp đồng 3 năm là 120 triệu đồng". Tình cảnh này cũng là tình cảnh của khoảng 30 lao động đang làm việc ở xưởng may này.

Cách biệt thế giới bên ngoài

Xưởng may mà chúng tôi làm việc được xây tường rất kín, muốn vào đến xưởng phải qua 3 lớp cửa lúc nào cũng khóa kín không thể nào thoát ra ngoài.

Sau khi được đưa vào xưởng may thì từ đó trở đi, chúng tôi không được bước ra ngoài công ty, mọi sinh hoạt như muốn mua thứ gì đều phải nhờ hai người của công ty đi mua. Cánh cổng chính lúc nào cũng đóng kín. Chẳng thế mà các công nhân "ma cũ" ở đây nói với tôi rằng: "Chúng mình đã dại khi tự đâm đầu vào đây. Khả năng mất mạng vì bệnh tật, vì kiệt sức có thể xảy ra bất cứ lúc nào".

Kỳ tới: Đối mặt những kẻ lừa lọc

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Sinh viên ngân hàng với nhiều ý tưởng startup mới lạ thiết thực
Sinh viên ngân hàng với nhiều ý tưởng startup mới lạ thiết thực

Hiện nay phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi trong các trường đại học; các hội thảo, cuộc thi về khởi nghiệp trong sinh viên ngày càng có chất lượng giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên có định hướng, đam mê thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:32

Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động
Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động

Với nhiều người, chiếc xe máy cũ nát không chỉ là gia tài đáng giá, mà còn có thể nuôi sống cả gia đình.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:01

Độc đáo dịch vụ thuê người xin lỗi, thuê “trai đẹp” lau nước mắt ở Nhật Bản
Độc đáo dịch vụ thuê người xin lỗi, thuê “trai đẹp” lau nước mắt ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản đã xuất hiện những dịch vụ rất độc đáo phục vụ nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày như dịch vụ thuê người xin lỗi hay thuê “trai đẹp” lau nước mắt.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:00

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"
Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"

(Dân trí) - “Thông tin đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác. Chúng ta chỉ đóng BHXH trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:47

Giây phút hãi hùng ám ảnh nữ lao công trong cơn bão
Giây phút hãi hùng ám ảnh nữ lao công trong cơn bão

"Giây phút hãi hùng đó vẫn ám ảnh tôi đến bây giờ, vì chỉ cách vài phân nữa thôi là tôi bị miếng tôn đó cứa rách mặt”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:50

Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ
Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến góp ý về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm. Dự thảo cũng quy định nhân viên tư vấn việc làm được phân cấp thành 3 hạng chức danh nghề và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:40

Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội
Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội

Với những người giúp việc làm việc độc lập, giờ cũng có thể yêu cầu người thuê mướn trả thêm một khoản để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:12

Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?
Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?

Tôi làm giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước từ khi ra trường đến tháng 11/2011. Ngày 15/11/2011, tôi được UBND huyện luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc Thành B, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, là xã khu vực 3 biên giới. Từ năm 2014, xã Lộc Thành được Chính phủ phê duyệt đưa vào danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP không?

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:07

Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng
Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, qua 9 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho gần 1.100.000 người, trong đó tại việc làm trong nước đạt hơn 1.008.000 người, xuất khẩu lao động đạt khoảng 88.000 người. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng lo lắng về tình trạng gia tăng số người nhận BHXH một lần.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:10

5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải
5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải

Có những định kiến nhận thức mà dù biết là sai nhưng não bộ của bạn vẫn luôn đi theo lối mòn và áp đặt chúng lên người khác.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:12

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:59

Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu
Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu

Lân Sư Rồng được quan niệm đem lại điềm lành, may mắn, bình an, tài lộc, thế nên ngoại hình luôn được chăm chút tỉ mỉ, từ trang phục đến kỹ thuật tạo hình, biểu diễn.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân
Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân

Bà Nguyễn Thị Mỹ (Quảng Ngãi) sinh ngày 6/12/1972, nhập ngũ tháng 4/1994, đóng BHXH từ ngày 1/1/1995, tháng 12/2002 bà chuyển làm công nhân viên quốc phòng, tháng 10/2010 chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp. Bà Mỹ bắt đầu làm việc tại một đơn vị từ tháng 4/1994 đến nay.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:23

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:23

TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9
TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9

Trong tháng 9, TP Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 chỗ làm việc trống, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian - thời vụ khoảng 10.000 chỗ làm việc.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:14

Bị đuổi việc, biết níu áo ai?
Bị đuổi việc, biết níu áo ai?

Công ty này hỗ trợ tuyển dụng lao động thử việc cho công ty kia. Bị cho nghỉ việc, người lao động không biết níu áo ai…

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:06

Ám ảnh làng nghề truyền thống
Ám ảnh làng nghề truyền thống

Trong lòng TPHCM đã từng tồn tại 64 làng nghề truyền thống một thời hưng thịnh. Nhiều làng có tuổi đời hàng trăm năm, đi qua chiến tranh một cách khó khăn, sống lay lắt thời kỳ bao cấp mà vẫn là nghề cứu cánh của biết bao gia đình.

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:58

Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường
Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường

Với những sinh viên không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ khoản tiền đã được vay trong thời gian đi học Đại học là vô cùng khó khăn.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:58

Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

Công ty của tôi có nhân viên đã đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH. Ngày 30/5/2017, công ty đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH. Tháng 6,7/2017, công ty tiếp tục thuê nhân viên này làm việc, trả lương bình thường. Vậy, nhân viên này có được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Công ty ký lại hợp đồng lao động với nhân viên đó nhưng không đóng BHXH có đúng luật không?

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:46

Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm
Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của các thế hệ trong công việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 05:25

Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài
Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài

Cá nhân được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên gia và sau tiến sỹ ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 2 năm. Trường hợp nhóm nghiên cứu được cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo nhóm ở nước ngoài được hỗ trợ 1.000 USD/tháng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:58

Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm
Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm

Chuyên gia xã hội cho rằng, nếu chính sách cho vay vốn ưu đãi không kèm theo hỗ trợ việc làm, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng là hộ nghèo trả được nợ vay.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:40

8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê
8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê

Nhờ sáng kiến độc đáo cùng sự nỗ lực không ngừng, cô gái 8x đã trở thành bà chủ của hơn 100 đại lý khắp Trung Quốc.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:29

Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới
Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới

Google liên tiếp dẫn đầu danh sách những công ty tốt nhất thế giới do Fortune bình chọn, khi tại đây có quán bar, spa thư giãn, rạp chiếu phim cho nhân viên.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:01