Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.
>>Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
>>Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
>>Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá

Phơi tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Phơi tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Có thời kỳ do đầu ra sản phẩm không ổn định nên nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu ở Thiệu Đô tưởng chừng như mai một.

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc triển khai nhiều giải pháp khôi phục nên nghề truyền thống của xã Thiệu Đô đang dần khởi sắc trở lại.

Về thăm làng nghề Hồng Đô thời điểm này mới cảm nhận được sự gắn bó và niềm tin hồi sinh của một làng nghề. Theo những người làm nghề tại đây, nghề dệt nhiễu cũng lắm công phu ngay từ việc nuôi tằm theo đúng quy trình để có được những chiếc kén đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật.

Để có được những tấm nhiễu đẹp mịn phải trải qua gần 20 công đoạn thủ công. Trong đó, khâu chăm sóc tằm là khâu bận rộn và cẩn trọng nhất.

Để có được cân kén, búp tơ, tấm nhiễu, người trồng dâu nuôi tằm cũng phải trăn trở, toan lo, chăm chút và phải trải qua một quy trình chăn nuôi rất nghiêm ngặt với những yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm nhà nghề.

Khâu dệt nhiễu cũng phức tạp không kém, để có được những tấm nhiễu đẹp, mịn thì người thợ dệt phải ngồi thật cân đối, con thoi đưa qua lại phải thật đều tay thì mới có những sản phẩm đẹp đến tay người tiêu dùng.

Dệt nhiễu là nghề truyền thống của gia đình qua bao thế hệ nối tiếp nhau, tuy nhiên đã có thời kỳ gia đình anh Lê Viết Thành ở thôn 7, xã Thiệu Đô có ý định bỏ nghề.

Nhặt tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Nhặt tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Nhưng với sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với sự yêu nghề, gia đình anh đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất, quyết tâm giữ gìn và phát huy nghề truyền thống.

Hiện gia đình anh đã đầu tư 5 máy dệt công nghiệp, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Mặc dù được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tuy nhiên nghề dệt nhiễu Hồng Đô cũng gặp không ít khó khăn. Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, cách đây chừng 10 năm, toàn xã có tới 11 thôn tham gia trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu với khoảng vài trăm hộ làm nghề.

Tuy nhiên, do biến động của thị trường và thời cuộc hiện xã Thiệu Đô chỉ còn 4 thôn với hơn 100 hộ còn giữ nghề truyền thống. Theo đánh giá, khó khăn lớn nhất của người làm nghề ở đây hiện nay là khâu đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Trước đây, người làm nghề ở Hồng Đô có thể mua nguyên liệu kén ở các huyện lân cận như Thọ Xuân, Yên Định… nhưng đến nay, do thu nhập từ trồng dâu không cao, nên người nông dân đã chuyển đổi mô hình sang trồng các loại cây nông nghiệp có năng suất cao hơn. Thiếu nguyên liệu cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của làng nghề.

Bên cạnh đó, đầu ra cho sản phẩm hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, trước kia nhiễu Hồng Đô có thể tiêu thụ trong nước, nhưng hiện nay trong nước không có thị trường tiêu thụ, các hộ làm nghề phải xuất sang các nước láng giềng như Lào, Thái Lan… theo đường tiểu ngạch nên bấp bênh và độ rủi ro cao…

Ươm tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Ươm tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Thiếu lao động trẻ sáng tạo để tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề truyền thống cũng là nguyên nhân khiến nghề này đang dần mai một.

Hầu hết con em trong xã lớn lên đi học văn hóa, học nghề, làm công nhân cho các nhà máy may, giầy da lân cận.

Số còn lại còn làm nghề là những người thực sự có tâm huyết, muốn gìn giữ và phát huy nghề truyền thống nên làm cầm chừng. Có người làm vì đam mê, vì nhớ nghề nên hiệu quả kinh tế không cao…

Cùng đó, vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề. Hiện mỗi hộ làm nghề ở Thiệu Đô chỉ vẻn vẹn 100m2 cả sinh hoạt và sản xuất. Các hộ làm nghề đều nằm trong khu dân cư nên nguồn nước thải chưa được xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống…

Anh Lê Viết Thành cho biết, trước khó khăn về mặt bằng sản xuất anh và hàng trăm hộ làm nghề tại đây đều có chung mong muốn đơn vị thi công sớm bàn giao mặt bằng công trình Khu làng nghề ươm tơ, dệt nhiễu đang chậm tiến độ để các gia đình có điều kiện thuận lợi mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Để giữ nghề và tạo điều kiện cho các hộ sản xuất, kinh doanh, năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Quyết định số 2842 đồng ý xây dựng cơ sở hạ tầng Làng nghề ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa trên diện tích 25.000m2, từ nguồn kinh phí của Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện Thiệu Hóa và xã Thiệu Đô.

Nuôi tằm lấy tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Nuôi tằm lấy tơ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 5/2015 nhưng, đến nay sau gần 4 năm triển khai, dự án này mới chỉ hoàn thành được 50% khối lượng. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân vẫn đang mòn mỏi chờ đợi mặt bằng mới để tiếp tục mở rộng sản xuất, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay…

Giai đoạn 2013-2016, Ủy ban Nhân dân huyện Thiệu Hóa cũng đã triển khai nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Thiệu Đô. Cụ thể, hỗ trợ 15 triệu đồng/ha cho các tổ chức, hộ gia đình tham gia nghề trồng dâu, nuôi tằm. Trong đó, hỗ trợ 5 triệu đồng cho việc mua giống mới để thay thế giống cũ và 10 triệu đồng cho việc đào phá gốc dâu cũ đã kém năng suất, hiệu quả.

Đối với dự án Khu làng nghề ươm tơ dệt nhiễu đang chậm tiến độ, Ủy ban Nhân dân xã Thiệu Đô đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công làng nghề để di chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư…

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân xã cũng xây dựng dự án “Khôi phục và phát triển làng nghề giai đoạn 2010-2016.”

Theo đó, giai đoạn 1 (năm 2014), hỗ trợ các hộ 50 triệu đồng m hạt dâu giống; giai đoạn 2 (năm 2015) hỗ trợ 200 hộp giống tằm; giai đoạn 3 (năm 2016) hỗ trợ 15 máy móc phục vụ việc dệt nhiễu…

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ - Thương mại Tơ Tằm Thanh Đức (xã Thiệu Đô) là một trong những doanh nghiệp lớn trên địa bàn kinh doanh và sản xuất nhiễu Hồng Đô theo quy trình khép kín. Vượt qua thăng trầm của thời cuộc, đến nay công ty đang tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động với mức thu nhập ổn định.

Để tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm, công ty đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa xây dựng logo bảo hộ cho sản phẩm tơ tằm Hồng Đô.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã phê duyệt dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Tơ Hồng Đô” cho sản phẩm tơ truyền thống tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa.

Đây là cơ hội để sản phẩm Tơ Hồng Đô nâng cao giá trị, danh tiếng, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đồng thời, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người làm nghề./.

Theo TTXVN

http://www.vietnamplus.vn/thang-tram-nghe-trong-dau-nuoi-tam-det-nhieu-hong-do/447397.vnp

MỚI NHẤT
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:41

Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động
Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động

(Dân trí) - “Tới nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đạt khoảng 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017”.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:18

36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu
36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu

(Dân trí) - "Khảo sát trên 2.550 người lao động thuộc 8 nhóm lao động cho thấy: Số người “muốn” làm thêm giờ chiếm 36,1%, nhóm từ chối làm thêm giờ chiếm 48,9 %. Kết quả cũng cho thấy, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm để có thu nhập đủ sống chứ không có kỳ vọng là giàu”

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:46

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?
Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:34

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:50

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:21

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03

Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm
Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm

Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD chỉ sau 5 năm...

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương

Ngày nào cũng đi làm cần mẫn, thế nhưng, 8 năm liền chẳng nhận được bất kỳ một đồng lương.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:26

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày
Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Ngư dân tại xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang có thu nhập cao từ những cây rong mơ đặc sản. Bình quân mỗi ngư dân thu nhập từ 500.000 – 900.000 đồng, thậm chí hơn 1 triệu đồng/ngày.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:18

Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?
Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:30

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công
Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:07

Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 tới nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, kiến nghị lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của 5 công ty.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:53

Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm

Mỗi tháng 2 lần, liên tục suốt 21 năm qua, Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander là phi công của hãng KLM Cityhopper.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:03