Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.

Dân trí Ngành Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang rất đau đầu về tình trạng chây ì, trốn đóng BHXH cho người lao động của hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn.
>>Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH
>>Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng
>>TP.HCM: Khởi kiện, thu hồi hơn 198,4 tỉ đồng nợ BHXH

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết ngày 31/12/2015, nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động (NLĐ) tại tỉnh này là 136,6 tỷ đồng.

Trong đó, 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ từ 3 tháng trở lên với số tiền trên 100 tỷ đồng. Cá biệt có nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ với số tiền hàng tỷ đồng trong nhiều năm, BHXH đã làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng những đơn vị này vẫn chây ì, cố tình không đóng.

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ đình công của công nhân là việc nợ đọng BHYT, BHXH
Một trong những nguyên nhân khiến các vụ đình công của công nhân là việc nợ đọng BHYT, BHXH

Ông Phạm Hoàng Tiến, Phó giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa, cho biết tình trạng nợ đọng bảo hiểm đang nhức nhối không chỉ ở riêng tỉnh Thanh Hóa mà rất nhiều tỉnh, thành. Do nhiều doanh nghiệp chây ì, cố tình không chịu đóng bảo hiểm cho NLĐ.

“Chúng tôi đã dùng mọi biện pháp như gửi thông báo, giấy mời hoặc cho người trực tiếp xuống các đơn vị để đôn đốc việc đóng bảo hiểm cho người lao động. Thậm chí khởi kiện ra tòa nhưng kết quả mang lại cũng không cao. Họ đưa ra vô vàn các lý do để trốn tránh việc tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động” - ông Tiến bức xúc.

Cũng theo ông Tiến, Thanh Hóa đang có trên 7.000 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động. Nhưng chưa tới một nửa trong số đó không tham gia đóng bảo hiểm cho NLĐ trong diện bắt buộc phải đóng. Số này chủ yếu tập trung ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã.

Theo ông Lê Bá Toàn, Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ - BHXH Thanh Hóa, trong quá trình đi thu nợ cũng có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười. "Chúng tôi đi làm việc chung mà có nhiều đơn vị cứ tưởng chúng tôi thu vào túi mình, họ có những lời lẽ rất khó chịu, thậm chí còn chửi bới, xua đuổi anh em. Có nhiều đơn vị gửi giấy thông báo đóng BHXH lần 1, lần 2 cũng chẳng thấy đâu, khi chúng tôi cử người tới thì đó là một nhà dân bình thường, không có công ty nào cả. Có lần đích thân Phó giám đốc xuống đi thu nợ, một nữ giám đốc còn thách thức khiến chúng tôi” - ông Toàn nói.

Công ty Cổ phần xây dựng HANCORP.2 (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) đang nợ đọng BHXH trên 14,5 tỷ đồng
Công ty Cổ phần xây dựng HANCORP.2 (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) đang nợ đọng BHXH trên 14,5 tỷ đồng

Được biết, trong năm 2015 BHXH tỉnh Thanh Hóa đã khởi kiện ra tòa 73 đơn vị chây ì đóng BHXH, trong đó có 7 đơn vị khởi kiện lần 2, trong số này có Công ty Cổ phần xây dựng HANCORP.2 (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa), nợ trên 14,5 tỷ đồng. Còn nếu tính từ năm 2012 đến nay, đã có 179 đơn vị bị khởi kiện.

Tuy nhiên theo ông Toàn, sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa án, số tiền mà BHXH thu được cũng rất thấp. “Đến bước đường cùng chúng tôi mới tiến hàng khởi kiện chứ việc đưa nhau ra tòa cũng có nhiều phát sinh, rắc rối.

Đơn cử như muốn khởi kiện được đơn vị nào đó thì phải có xác nhận C05 (mẫu đối chiếu thu nợ của đơn vị với BHXH), nếu không có giấy này thì không có căn cứ để khởi kiện, nên có nhiều đơn vị khi chúng tôi yêu cầu ký xác nhận họ không ký” – ông Toàn nêu quan điểm.

Ông Phạm Hoàng Tiến cho rằng việc chây ì đóng BHXH là do pháp luật chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý tình trạng này.

“Chúng tôi cũng biết có nhiều đơn vị làm ăn khó khăn, thua lỗ, nhưng có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi lại không chịu đóng bảo hiểm cho NLĐ. Dù thanh tra vào cuộc, BHXH báo cáo Chính phủ, Chính phủ ra văn bản yêu cầu lãnh đạo địa phương đôn đốc các đơn vị, nhưng cũng chẳng tiến triển gì. Mấu chốt là do chưa có chế tài đủ sức răn đe” – ông Tiến nhìn nhận.

Ông Tiến cho biết thêm vào ngày 1/7 tới đây khi Bộ luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực, nếu cố tình không đóng BHXH sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù thì may ra tình trạng này mới sớm được giải quyết.

Bình Minh

TIN VẮN:

Thông tuyến huyện khám BHYT trong toàn quốc

Tại cuộc họp báo quý 1/2016, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) cho biết lộ trình của việc thông tuyến khám chữa bệnh cấp tỉnh, huyện.

Theo Công văn 943/BHXH-CSYT, từ 1/1/2016, người có thẻ BHYT có thể đăng ký khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn cả nước. “Công văn 943/BHXH-CSYT dù ban hành ngày 21/3 nhưng có hiệu lực hồi tố cho các đối tượng khám chữa bệnh như trên từ 1/1/2016. Đây là bước bổ sung những hạn chế của quy định trước đây, chỉ cho phép người có thẻ BHYT được đăng ký khám ở các bệnh viện tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh” - ông Phạm Lương Sơn nói. Quyết định thông tuyến một mặt thể hiện cụ thể quy định tại khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT kể từ ngày 01/01/2016. Theo đó, Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Cũng theo ông Phạm Lương Sơn, quy định cũng thể hiện việc cải cách thủ tục hành chính, từng bước giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia chính sách BHYT sâu rộng hơn.

T.H

“Tới năm 2017, chưa tăng mức đóng bảo hiểm y tế”

“Giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT tăng, nhưng chi phí lại không tăng khi tham gia thẻ BHYT. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa tính tới việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người không có thẻ BHYT”.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), trao đổi về tình hình sau 1 tháng thực hiện việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho người có thẻ BHYT theo Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y Tế - Tài chính về thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc từ 1/3. Theo đại diện BHXH VN, Chính phủ đã chuẩn bị một nguồn kinh phí để đảm bảo việc chi trả cho việc tăng giá dịch vụ y tế của nhóm bệnh nhân khám BHYT. Ban đầu dự tính khoảng 30 % tổng thể, tuy nhiên việc tính thêm cơ cấu tiền lương thì có thể tăng lên tới 50 %. Được biết, nguồn tài chính trên một phần được tiết kiệm thông qua việc quản lý Quỹ, tạo ra kết dư nhất định khiến các cơ sở khám chữa bệnh có thêm kinh phí và làm giảm được chi phí từ chính người dân khi đi khám bệnh. “Chính vì vậy, ít nhất tới năm 2017, sẽ không có việc tăng mức đóng BHYT cho người đang tham gia dùng thẻ BHYT” - ông Phạm Lương Sơn khẳng định.

L.S

Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội. Quy định trên nhằm giảm tình trạng nhức nhối về trốn đóng, nợ đóng BHXH thời gian qua.

Nghị định 21/2016/NĐ-CP nêu rõ, chức năng thanh tra chuyên ngành của cơ quan bảo hiểm xã hội tập trung vào 3 nội dung: Đối tượng đóng, mức đóng và phương thức đóng. Về đối tượng, Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định công tác thanh tra hướng tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đóng tại VN có liên quan tới hoạt động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN). Về thẩm quyền, Nghị định quy định có 2 cấp được thực hiện thanh tra chuyên ngành, gồm: BHXH VN và cơ quan BHXH cấp tỉnh. Tổng giám đốc BHXH VN có quyền thành lập đoàn thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc được người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN giao. Trong phạm vi cơ quan BHXH cấp tỉnh, cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh có quyền thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc được người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN giao.

G.H

MỚI NHẤT
Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016
Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016

Luật BHXH năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016 với nhiều điểm ưu việt, giúp cho người lao động được hưởng lợi với nhiều quy định linh hoạt, như: Người cha được nghỉ thêm ngày nếu vợ đôi sinh hay mổ đẻ, chế độ và ngày nghỉ cho người mang thai hộ, thời gian nghỉ khi nhận con nuôi sơ sinh…

Chủ nhật, 10/04/2016 - 05:59

Có cách nào để về già được nhận lương hưu?
Có cách nào để về già được nhận lương hưu?

- Mẹ em năm nay 45 tuổi, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 9 năm. Theo thông tin em được biết thì người lao động phải đóng đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu từ bảo hiểm xã hội. Nhưng mẹ em hiện nay đang thất nghiệp và do tuổi cao nên khó kiếm được việc làm phù hợp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:47

Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng
Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng

Bà Phạm Thị Thi ký hợp đồng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi từ ngày 12/1/2015.  Tháng 12/2015, bà xin nghỉ phép nhưng không được giải quyết với lý do bà làm việc chưa đủ 12 tháng. Bà Thi hỏi, Bệnh viện không giải quyết chế độ nghỉ phép cho bà có đúng không?

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:40

Trăn trở của Bộ trưởng trước khi rời nhiệm sở
Trăn trở của Bộ trưởng trước khi rời nhiệm sở

"Đối với các bạn trẻ, tôi khuyên nếu có kiến thức rồi thì nên chủ động vay vốn, mở doanh nghiệp, chủ động tìm hướng đi mới, đó chính là hướng đi tốt nhất để tạo được nhiều việc làm”, bà Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:22

Cà Mau: Ngành nghề đang cần ít được chú trọng đào tạo
Cà Mau: Ngành nghề đang cần ít được chú trọng đào tạo

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh tăng nhanh số lượng nhưng chất lượng còn hạn chế. Việc đào tạo còn ít chú trọng ngành nghề mà tỉnh đang cần nên bố trí công việc gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:16

Khan hiếm cơ sở đào tạo nghề giúp việc gia đình
Khan hiếm cơ sở đào tạo nghề giúp việc gia đình

Mặc dù giúp việc gia đình đã được coi là một nghề từ năm 2014 nhưng những lớp học cho người làm nghề này chưa có nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:07

Bắt nữ quái lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng
Bắt nữ quái lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng

Đến thời điểm bị bắt, đã có 75 trường hợp bị đối tượng Tuyến lừa đảo với số tiền lên tới 7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:05

Hội thảo thông tin - Chương trình Management Trainee 2016
Hội thảo thông tin - Chương trình Management Trainee 2016

Ngày 7/4, tại Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP.Hồ Chí Minh, FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thông tin trong khuôn khổ chương trình Management Trainee 2016 với sự tham gia của gần 200 sinh viên.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:34

Bỏ trốn vượt 5 %: Doanh nghiệp bị dừng đưa lao động sang Nhật Bản
Bỏ trốn vượt 5 %: Doanh nghiệp bị dừng đưa lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo vừa được Bộ LĐ-TB&XH với các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản trong tuần đầu tháng 4. Quy định với mức chế tài này nhằm giảm tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động để lao động bỏ trốn nhiều tại thị trường Nhật Bản.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:58

Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội ngày 7/4 cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Quang (SN 1968), HKTT tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:53

Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội
Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:21

Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp
Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp

Bất chấp nhiều biện pháp đã được áp dụng, Chính phủ Pháp vẫn liên tục thất bại trong việc đẩy lùi thất nghiệp. Giải quyết bài toán việc làm vẫn là thách thức với Chính phủ Pháp trong bối cảnh hàng trăm nghìn người xuống đường ở nước này phản đối dự luật cải cách lao động.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Giấu bằng đỏ đi học nghề
Giấu bằng đỏ đi học nghề

Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp ĐH loại ưu ra trường lại phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm rồi bạt xứ làm thuê.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:41

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

BHXH TP HCM sẽ thực hiện việc thu BHXH tự nguyện đối với những người đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH, từ ngày 4/4, . Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:40

Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình
Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình

(Dân trí) - Câu chuyện quản trị nhân sự hôm 5/4 chia sẻ băn khoăn của Trưởng phòng Trần Văn Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ứng xử ra sao với phó phòng Tuấn - từng là người thân thiết với anh, nhưng nay chống đối. Nhiều bạn đọc đã đưa ra góp ý về phương án xử lý khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:39

Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn
Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn

(Dân trí) - Trót tin lời ve vãn nộp tiền để được ra nước ngoài làm việc với lương cao, nhiều hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng mong được đổi đời. Nhưng chờ mãi, con em họ không thể xuất ngoại, nợ nần chồng chất. Người lao động đang mong các cơ quan chức năng vào cuộc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:27

Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?

"Chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo" là thông điệp có trong báo cáo vừa được ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ công bố đầu tháng 4.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:51

Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác
Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác

Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:05

Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Đây là một nội dung được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Quy định có với chế tài có tính răng đe này nhằm giảm tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:24

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo
Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:42

“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“
“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“

Nên khoán biên chế phổ biến, giao nhiệm vụ giảm biên chế cho người đứng đầu, luật hoá để tổ chức, cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:51

Yêu nghề, nghề không phụ
Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:00

Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016
Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Đây là hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động gây chết người đang nhức nhối hiện nay trong lĩnh vực xây dựng”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:59