Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp

Dân trí Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu năm 2017, cơ bản công nhân tại các khu công nghiệp đã đi làm trở lại. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp năm 2017 dự kiến hơn 6.000 lao động.
>>Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà
>>Trao 400 suất quà tết tới người cao tuổi nghèo tỉnh Thanh Hoá
>>Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

Công nhân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu
Công nhân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu

Tính đến ngày 7-8/2, tỷ lệ người lao động trong Khu kinh tế Nghi Sơn (KKT), Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn, KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga, KCN Hoàng Long, KCN Bỉm Sơn... trở lại làm việc đạt mức độ cao và ổn định với 98% trong tổng số gần 240.000 công nhân.

Hầu như không có tình trạng “nhảy việc”, bỏ việc sau Tết, có một số DN, người lao động đi làm trở lại đạt 100%. Đặc biệt, ở khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài, tình hình lao động ổn định hơn so với các DN có vốn đầu tư trong nước.

Báo cáo của Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa cho thấy, tuy còn khó khăn nhưng hầu hết các DN vẫn quan tâm và tập trung chăm lo đời sống cho người lao động, mức lương cơ bản tại các DN trong KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa được nâng lên, cùng với mức lương tối thiểu vùng cũng đã được điều chỉnh áp dụng theo quy định tại Nghị định 153/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ.

Mức thưởng Tết của các DN trong KKT Nghi Sơn và các KCN đạt trung bình khoảng 2,7 triệu đồng/người. Vì vậy các DN vẫn thu hút được người lao động quay trở lại làm việc sau Tết. Trong thời gian trước, trong và sau Tết Đinh Dậu năm 2017, tình hình an ninh trật tự trong KKT Nghi Sơn và các KCN được đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại, đa số các DN đã đi vào ổn định sản xuất.

Ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi thăm hỏi tình hình đời sống người lao động nhân dịp đầu năm mới
Ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi thăm hỏi tình hình đời sống người lao động nhân dịp đầu năm mới

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 9.000 DN đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút gần 240.000 công nhân lao động. Trong số đó, có 36 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số công nhân lên đến gần 90.000 người.

Thay vì vào các tỉnh phía nam để tìm việc như nhiều bạn trẻ khác, chị Lê Thị Xuyến quê ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã chọn vào làm việc cho công ty giày da đóng tại KCN Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa. Theo chị Xuyến, thu nhập hàng tháng khoảng hơn 4 triệu đồng, so với làm ruộng thì thu nhập cao hơn nhiều, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước. Trong khi đó, làm việc ở quê nên tiền thuê phòng cũng như một số chi phí khác cũng đỡ hơn nhiều nên có đồng ra, đồng vào.

Công ty TNHH Sakurai Việt Nam (KCN Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa) hiện có hơn 9.000 lao động, thu nhập bình quân 5,6 triệu đồng/người/tháng. Đây là DN người lao động có mức thu nhập cao nhất trong các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay.

Công nhân công ty TNHH Sakurai Việt Nam trở lại làm việc 100% sau kỳ nghỉ Tết
Công nhân công ty TNHH Sakurai Việt Nam trở lại làm việc 100% sau kỳ nghỉ Tết

Ông Lê Văn Giang - Trưởng Ban chính sách pháp luật, Liên đoàn lao động Thanh Hóa cho biết, dịp đầu năm nay, tình hình lao động trong các DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tương đối ổn định, không có nhiều biến động như những năm trước. Qua đó cho thấy tổ chức công đoàn và lãnh đạo các DN đã có những chính sách, chế độ hợp lý để “giữ chân” người lao động...Điều đó cũng cho thấy người lao động đang dần có tác phong làm việc công nghiệp hơn, ý thức được càng gắn bó với DN.

Cũng theo thông tin từ KKT Nghi Sơn và các KCN, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các DN trong KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa năm 2017 dự kiến là 6.200 lao động.

Duy Tuyên

Tin liên quan:

Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH xác định tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động

Trao đổi với báo giới nhân dịp năm mới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, năm 2017, Bộ đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động, trong đó tạo việc làm trong nước 1,495 triệu người. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành LĐ-TB&XH đề ra trong năm 2017.

Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp - 4

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, để đạt được các chỉ tiêu trên, trong năm 2017 Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động, nâng cao chất lượng lượng hoạt động các trung tâm dịch vụ việc làm, thực hiện tự do dịch chuyển lao động, hỗ trợ đối tượng nhận trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp và cơ hội tiếp cận thị trường của người lao động…Bên cạnh đó, Bộ sẽ thực hiện có hiệu quả các chính sách, giải pháp tạo việc làm cho người lao động, chú trọng nâng cao chất lượng việc làm theo hướng bền vững; trong đó, tập trung vào các đối tượng thanh niên, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số. Đồng thời, Bộ sẽ ưu tiên việc theo dõi, cập nhật thường xuyên thông tin cung - cầu lao động, đặc biệt là số liệu về lao động mất việc làm, thiếu việc làm, nhu cầu tuyển và sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

N.L

Hà Nội: Hơn 900 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm đầu xuân

Sáng 7/2, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2017, Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội khai trương Phiên giao dịch việc làm đầu xuân 2017 với sự tham gia của 38 doanh nghiệp và 912 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp - 5

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), trong số các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch có 15 doanh nghiệp thuộc loại hình công ty cổ phần, 16 công ty trách nhiệm hữu hạn và 7 công ty tư nhân. Về lĩnh vực, có 28/38 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ và chiếm tỷ lệ cao nhất với 73,68%, còn lại thuộc các lĩnh vực như: sản xuất, nhà hàng - khách sạn, viễn thông…Các doanh nghiệp đem tới hơn 912 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động nam cao hơn lao động nữ là 78 chỉ tiêu, tương đương 8,56%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất với 337/912 lao động; lao động có trình độ cao đẳng - đại học là 316/912 lao động…Các chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch đa dạng và mức thu nhập tương xứng. Đây cũng là cơ hội để người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

V.K

MỚI NHẤT
3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ được hỗ trợ hơn 72 triệu đồng
3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ được hỗ trợ hơn 72 triệu đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 10/2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, do chưa có tiền lệ nên mức hỗ trợ 3 thuyền viên bị cướp biển bắt phải theo quy trình xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Do đó, tới nay Bộ LĐ-TB&XH mới chính thức công bố.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:01

Quảng Nam: Gần 1.000 công nhân đình công vì bức xúc
Quảng Nam: Gần 1.000 công nhân đình công vì bức xúc

(Dân trí) - Sáng nay (10/2), gần 1.000 công nhân một doanh nghiệp may mặc Hàn Quốc vẫn tiếp tục ngưng việc để giải quyết những bức xúc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:37

Độc đáo nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời"
Độc đáo nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời"

(Dân trí) - Thợ leo thốt nốt được ví như nghề "ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời" ở An Giang. Không chỉ giỏi trèo cây cao hoặc chuyền từ cây này sang cây khác mà họ còn phải thuần thục kỹ năng cắt buồng, lấy nước làm sao được nhiều nhất.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:35

Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN
Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN

Bộ Công Thương vừa ban hành quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:59

Gỡ khó về chính sách BHXH cho giáo viên mầm non công tác trước năm 1995
Gỡ khó về chính sách BHXH cho giáo viên mầm non công tác trước năm 1995

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Công văn số 333/LĐTBXH-BHXH về việc tính thời gian trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên mầm non. Công văn này nhằm giải quyết những vướng mắc cho giáo viên mầm non có nhiều năm làm việc nhưng chưa được hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:44

Doanh nghiệp tư nhân có được nghỉ lễ, tết?
Doanh nghiệp tư nhân có được nghỉ lễ, tết?

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bạc Liêu, cán bộ, công chức các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp vào những ngày lễ, tết đều được nghỉ hoặc nghỉ bù, còn người lao động trong các doanh nghiệp tư nhân thì không được nghỉ. Cử tri đề nghị các Bộ, ngành liên quan quan tâm, xem xét đến các đối tượng này.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:11

Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đặt ra mục tiêu tạo việc làm mới cho 65.000 người lao động, trong đó đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:11

Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất
Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký văn bản yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2017 để có căn cứ xây dựng đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

(Dân trí) - Sáng 9/2, tại buổi làm việc với Cục Việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cùng Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án dự báo cung - cầu lao động quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu nghiên cứu chính sách ràng buộc các doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:50

Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017
Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đi lễ trong giờ làm việc, bà Nguyễn Phị Phương Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết sẽ áp dụng hình thức hạ mức thi đua của 5 cán bộ liên quan.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:52

BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT
BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, đoàn kiểm toán đã giảm trừ thanh toán BHYT năm 2015 từ các cơ sở khám chữa bệnh gần 21,5 tỷ đồng. Trước đó, BHXH VN qua giám định, kiểm toán nội bộ cũng trừ chối thanh toán 588 tỉ đồng từ chi phí KCB từ các cơ sở KCB năm 2015.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:38

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Nguyễn Thị Đảm (TP.HCM) nghỉ việc từ đầu năm 2014, đã nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH. Chồng và 2 con của bà đã có thẻ BHYT. Bà Đảm hỏi, bà muốn mua BHYT thì thủ tục thế nào? Thời điểm này bà có thể làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH được nữa không?

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò
Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò

Thu nhập từ việc làm “nail” trâu bò, tái chế những thứ tưởng như chỉ để vứt đi… lại có thể giúp sắm nhà, tậu xe.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:00

Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?
Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?

(Dân trí) - Chiều 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN cho biết, BHXH VN sẽ xử lý nghiêm theo quy định cán bộ bảo hiểm đi lễ như VTV đưa tin. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng có thông tin chính thức về việc này.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:02

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ngăn chặn kịp thời vụ hàng chục công dân của địa phương này đang chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đi lao động trái phép. Trước đó, Công an thị xã Sầm Sơn cũng đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài trái phép.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:14

Vựa phật thủ đất Bắc
Vựa phật thủ đất Bắc

Người dân xã Đắc Sở và Yên Sở (Hoài Đức) mang cây phật thủ từ vùng núi phía Bắc về trồng cách đây khoảng 20 năm. Bằng sức lao động, tìm tòi, học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ thuật canh tác mà nơi đây được tôn vinh là vựa phật thủ đất Bắc, giúp nông dân làm giàu.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:55

Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông

Tại Afghanistan, bé trai Sedaqat đã phải làm công việc điều khiển giao thông trên cung đường nguy hiểm ở thủ đô Kabul để kiếm sống.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:50

Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:27

Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Bà Trương Thị Như Kiều (TP.HCM) ký hợp đồng mức lương 12 triệu đồng, trong đó, lương cơ bản 6 triệu đồng, lương hiệu quả công việc 5 triệu đồng (không cố định), tiền xăng xe, đi lại 1 triệu đồng. Bà Kiều hỏi, năm 2018 bà có thể yêu cầu công ty đóng BHXH theo thu nhập 12 triệu đồng không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:12

Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca
Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca

Sau giờ tăng ca những ngày đầu năm 2017, 21 giờ, chúng tôi theo chân một cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai về các khu nhà trọ công nhân tại huyện Trảng Bom và phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) - thủ phủ của công nhân sinh sống. Dù đã thấm mệt sau những giờ tăng ca liên tục, nhưng câu chuyện đẫm buồn của các anh/chị công nhân cứ kéo chúng tôi tới tận khuya. Họ nói rằng, đã bị cuốn vào vòng quay không dứt ra được, đó là: Tăng ca - giảm sức khỏe - gia đình ngày càng xa cách, và… lại tăng ca.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:42

Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo
Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo

(Dân trí) - “Năm 2017, thành phố chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm “vệ tinh” có kết nối internet. Đây là một trong những cách làm giảm tình trạng lừa đảo việc làm đang có xu hướng gia tăng trên mạng internet hiện nay”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:29

Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo

Theo kế hoạch Thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 của UBND TP Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thông qua, TP sẽ phát triển nguồn nhân lực có cơ cấu trình độ, ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:01

Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản

Người Nhật không cần tới các đền chùa, vẫn có thể đặt hàng các nhà sư qua email hay điện thoại và lựa chọn dịch vụ dựa trên bảng giá chi tiết.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:49

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:11