Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề 30 tỷ đồng vắng như “chùa bà đanh”

Dân trí Một cơ ngơi được đầu tư lên đến 30 tỷ đồng từ chương trình 30a của Chính phủ nằm giữa một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Tuy nhiên, hoạt động của trung tâm thì èo uột, có năm mở được 2 lớp với con số học viên chỉ đếm được trên đầu ngón tay…
>>Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng
>>Một phụ nữ bị đánh đổ máu tại trung tâm môi giới việc làm
>>Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'

Trung tâm dạy nghề 30 tỷ vắng như “chùa bà đanh”

Trung tâm 30 tỷ đồng giữa huyện nghèo

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Trung tâm dạy nghề huyện Thường Xuân (Trung tâm), đóng trên địa bàn xã Xuân Cẩm, huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Trung tâm ra đời từ chủ trương nâng cao nhận thức của cán bộ và lao động nông thôn về vai trò đào tạo nghề, hướng đến tăng thu nhập và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực nông thôn theo Đề án: “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ.

Kho chứa nguyên liệu phục vụ dạy nghề mộc
Kho chứa nguyên liệu phục vụ dạy nghề mộc

Trung tâm này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt danh mục dự án đầu tư xây dựng các Trung tâm dạy nghề năm 2010 thuộc Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị Quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ đối với 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Trung tâm được tách ra từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thường Xuân từ năm 2009. Tổng vốn đầu tư cho việc xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trung tâm dạy nghề là hơn 30 tỷ đồng. Trong đó bao gồm cả xây dựng cơ bản 26 tỷ và mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo nghề hơn 4 tỷ đồng. Trung tâm chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 2011.

Trung tâm ra đời nhằm phục vụ nhu cầu học nghề của lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với ngành nghề cần học và cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền và công chức chuyên môn xã; cán bộ nguồn bổ sung thay thế nằm trong quy hoạch cán bộ đến năm 2015 và đến năm 2020.

Phòng chứa máy móc phục vụ dạy nghề cửa đóng then cài
Phòng chứa máy móc phục vụ dạy nghề cửa đóng then cài

Trong đó ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác.

Nhìn vào cơ ngơi khang trang với những dãy nhà cao tầng nằm trong khuôn viên sạch đẹp, nhưng hiệu quả hoạt động của Trung tâm không như mong đợi. Số lượng học viên đăng ký tham gia giảm dần theo từng năm, năm 2015 chỉ mở được 2 lớp với khoảng 75 học viên. Ngoài ra, Trung tâm liên kết với trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải tổ chức học, thi và cấp giấy phép các lớp lái xe hạng A1, B1, B2, C, tổ chức thi và cấp giấy phép lái xe máy.

Theo kế hoạch năm 2016, Trung tâm sẽ mở 5 lớp tại các xã: Xuân Cao, Vạn Xuân, Tân Thành, Xuân Thắng và Luận Khê với tổng số 175 học viên. Đến thời điểm này, Trung tâm mới chỉ tiến hành khai giảng được một lớp duy nhất tại xã Xuân Thắng, 4 lớp còn lại vẫn chưa có học viên tham gia.

Theo báo cáo của Trung tâm về giải quyết việc làm, thì có 90% lao động trở lên, sau khi được đào tạo nghề có việc làm ổn định, được các doanh nghiệp tuyển dụng.

Đây là tình trạng chung?

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, Trung tâm được xây dựng với 3 dãy nhà hai tầng khang trang với đầy đủ phòng ban chức năng. Tuy nhiên, tại thời điểm phóng viên có mặt, Trung tâm chỉ có một số cán bộ, nhân viên, ngoài ra không có bất kỳ một học viên nào.

Nhìn các phòng chức năng của Trung tâm khóa trái cửa, nhiều thiết bị phục vụ đào tạo các nghề như mộc, điện dân dụng, sửa xe máy…dường như lâu ngày không hoạt động. Do khó khăn trong việc tuyển sinh nên hiện tại, Trung tâm có hướng mở các lớp ngay tại các xã

Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề 30 tỷ đồng vắng như “chùa bà đanh” - 3
Trang thiết bị phục vụ dạy nghề bám đầy bụi bẩn
Trang thiết bị phục vụ dạy nghề bám đầy bụi bẩn

Ông Lâm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Thường Xuân cho biết, việc mở lớp phụ thuộc vào kế hoạch của UBND huyện và nhu cầu học của người dân. Một số nghề như hàn, điện tử, điện lạnh hiện nay không có học viên nào theo học. Hiện nay, ngay tại Trung tâm không có bất kỳ lớp nào học.

Trung tâm dạy nghề có 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 8 biên chế, còn lại là hợp đồng. Năm 2016, kinh phí Trung tâm được phân bổ 500 triệu đồng cho 5 lớp. Trước đó, năm 2015 mở được 2 lớp với số kinh phí được phân bổ là hơn 130 triệu đồng.

Theo đánh giá của ông Tuấn thì chủ trương thành lập Trung tâm là chính sách đúng đắn, phù hợp với điều kiện tình hình của địa phương nhưng hiệu quả thức tế chưa được như mong đợi, đây là khó khăn chung chứ không riêng gì huyện Thường Xuân.

Máy móc, thiết bị dường như đã lâu không được dùng tới
Máy móc, thiết bị dường như đã lâu không được dùng tới

Trong khi đó, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên cũng không khá hơn khi năm học 2016-2017 chỉ có 92 học sinh, với 3 lớp học. Còn cơ sở vật chất Trung tâm có 8 phòng học, 4 phòng chức năng và nhà hiệu bộ đầy đủ. Được biết, địa phương này đang có kế hoạch sáp nhập trở lại với Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện sau nhiều năm chia tách.

Ông Cầm Bá Đứng - Phó chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết, giai đoạn đầu Trung tâm dạy nghề hoạt động khá tốt, do còn mới và nhu cầu của bà con hào hứng, nhưng sau đó thì chìm xuống.

Theo ông Cầm Bá Đứng, nguyên nhân là do nhu cầu học của con em hạn chế, huyện có yêu cầu lập kế hoạch năm 2016 là 5 lớp. Từ thực tế tuyển sinh khó khăn nên huyện có phương án đồng ý cho Trung tâm mở lớp tại các địa phương dạy lý thuyết tại các trung tâm học tập cộng đồng của các xã, còn phần thực hành bắt buộc học viên phải về Trung tâm học.

Cơ ngơi được đầu tư hơn 30 tỷ vắng người học
Cơ ngơi được đầu tư hơn 30 tỷ vắng người học

Được biết, theo kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ dạy nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng cho khoảng 36.000 người. Trong đó ghề nông nghiệp 16.000 người, nghề phi nông nghiệp 20.000 người và khoảng 2.125 người khuyết tật. Phấn đấu tỷ lệ có việc làm sau học nghề tối thiểu đạt 80%...Dự toán ban đầu về kinh phí đào tạo là gần 150 tỷ đồng.

TIN VẮN:

Xử phạt hơn 110 triệu đồng doanh nghiệp do vi phạm Luật Lao động

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa vừa tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina (Cty). Kết quả thanh tra cho thấy, đơn vị này có nhiều sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề 30 tỷ đồng vắng như “chùa bà đanh” - 7

Một số sai phạm chính như: Chưa ký hợp đồng lao động, làm tăng ca vượt quá số giờ quy định trong tháng, không thực hiện trích chuyển kinh phí công đoàn, không thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc, nợ BHYT, BHXH, BHTN. Tại thời điểm kiểm tra, Cty có 1.542 người lao động (NLĐ), trong đó chưa ký kết hợp đồng lao động với 219 NLĐ thuộc diện phải ký hợp đồng lao động. Cty đang giữ 34 sổ BHXH của NLĐ đã nghỉ việc nhưng chưa trả sổ cho NLĐ, khiến họ không thể giải quyết được các chế độ theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra bảng lương, bảng chấm công từ tháng 4 - 8/2016 cho thấy, Cty huy động NLĐ làm thêm vượt quá số giờ quy định trong tháng như bộ phận may xưởng 1 và xưởng 2 có 947/1.181 người làm thêm giờ từ 31 đến 110 giờ/tháng. Tính đến tháng 7/2016, Cty chưa chuyển hơn 168 triệu đồng tiền đoàn phí do NLĐ đóng về tài khoản công đoàn cơ sở của Cty. Từ khi thành lập đến tháng 8/2016, Cty không thực hiện trích chuyển kinh phí công đoàn với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng vào tài khoản công đoàn cơ sở của Cty theo quy định của Luật Công đoàn.

Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina số tiền hơn 112 triệu đồng về những sai phạm nêu trên.

D.T

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nghỉ tết âm lịch 2017: Tranh luận gay gắt việc nghỉ 7 hay 10 ngày
Nghỉ tết âm lịch 2017: Tranh luận gay gắt việc nghỉ 7 hay 10 ngày

(Dân trí) - Dự thảo đề xuất lịch nghỉ tết âm lịch 2017 của Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án nghỉ 7 ngày và 10 ngày, thu hút nhiều ý kiến với lý giải khá thú vị và sắc sảo. Vậy theo quan điểm của bạn, số ngày nghỉ hợp lý trong dịp nghỉ Tết âm lịch 2017 ra sao?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:02

Biên chế năm 2017 giảm hơn 3.800 chỉ tiêu
Biên chế năm 2017 giảm hơn 3.800 chỉ tiêu

(Dân trí) - Tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2017 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là 269.084 biên chế công chức.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:02

Về Ninh Bình xem phụ nữ làm nghề đá mỹ nghệ
Về Ninh Bình xem phụ nữ làm nghề đá mỹ nghệ

(Dân trí) - Nghề chế tác đá mỹ nghệ tưởng chừng chỉ dành cho “cánh” đàn ông, thế nhưng ở làng Ninh Vân (Hoa Lư, Ninh Bình) hàng chục phụ nữ vẫn mưu sinh bằng nghề cực nhọc này.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:45

Hình ảnh ông chồng lam lũ mua hoa tặng vợ ngày 20/10 gây xúc động mạnh
Hình ảnh ông chồng lam lũ mua hoa tặng vợ ngày 20/10 gây xúc động mạnh

Những hình ảnh này nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:04

3 lý do khiến "đại lãnh đạo" W.Churchill luôn ngủ trưa
3 lý do khiến "đại lãnh đạo" W.Churchill luôn ngủ trưa

Chính trị gia - Thủ tướng Anh nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ II - Winston Churchill không bao giờ dùng cà phê để chống lại cơn buồn ngủ do không ngủ trưa. Đó là một yếu tố quan trọng giúp nhà đại lãnh đạo này duy trì sự tỉnh táo, năng suất làm việc để ra những quyết định quan trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:08

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phân hiệu của trường trung cấp, cao đẳng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:55

Nhiều đối tượng dễ “nghèo hóa” nếu không có BHYT cùng chi trả
Nhiều đối tượng dễ “nghèo hóa” nếu không có BHYT cùng chi trả

“Trong số gần 20 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì nông dân, ngư dân, lao động tự do chiếm đa số” - ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thông tin với Báo NTNN.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:13

Được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc
Được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc

Trường hợp làm việc ban đêm thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào thời giờ làm việc.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:47

Tinh giảm biên chế Nhà nước hiện nay là cho về nghỉ hưu sớm
Tinh giảm biên chế Nhà nước hiện nay là cho về nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp, vấn đề vào ra rất thường xuyên, thường xuyên và dễ dàng hơn các cơ quan nhà nước rất nhiều. Vấn đề tinh giảm biên chế ở Nhà nước hiện nay vẫn là cho cán bộ về hưu sớm, về hưu trước tuổi chứ không phải là thay những người không làm được việc bằng những người có trình độ năng lực.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Đề nghị các bộ, ngành xây dựng kế hoạch kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội VN”
Đề nghị các bộ, ngành xây dựng kế hoạch kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội VN”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm vừa ký văn bản thông báo tới một số bộ, ngành về việc tổ chức Ngày Công tác xã hội. Hoạt động nhằm cụ thể hóa Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn ngày 25/3 là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”.

Thứ tư, 19/10/2016 - 11:32

Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017
Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017

(Dân trí) - Liên quan tới ngày nghỉ hoán đổi trong lịch nghỉ Lễ, tết 2017, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đối với công chức, viên chức thuộc đối tượng có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy sẽ không áp dụng hoán đổi và vẫn đi làm vào ngày thứ Bảy và cả ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:52

Cà Mau: Hơn 250 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế
Cà Mau: Hơn 250 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) vượt chỉ tiêu biên chế để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Có được đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu cao hơn?
Có được đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu cao hơn?

Tôi đang hưởng trợ cấp mất sức hàng tháng do BHXH chi trả thông qua Bưu điện làm đại lý. Tôi có 17 năm làm việc có đóng BHXH nhưng tôi đang hưởng theo chế độ mất sức lao động, vậy tôi có thể đóng một lần 3 năm còn thiếu vào BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí hay không? Người hỏi Trần Hoài - TP. Hồ Chí Minh

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:03

Người cao tuổi Hàn Quốc tham gia lao động tăng cao kỷ lục
Người cao tuổi Hàn Quốc tham gia lao động tăng cao kỷ lục

Báo cáo vừa công bố cho thấy, số người cao tuổi tham gia lực lượng lao động của Hàn Quốc trong năm 2015 đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:03

Phương án nghỉ Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh năm 2017
Phương án nghỉ Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh năm 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng để trình Chính phủ, có để xuất các ngày nghỉ nhân dịp Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc Khánh 2/9. Riêng về nghỉ Tết âm lịch 2017, Bộ đề xuất 2 phương án nghỉ 7 ngày hoặc 10 ngày liên tục.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:23

Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác
Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác

Trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các báo cáo kinh tế xã hội, dự toán ngân sách, Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ bố trí nguồn để tăng lương cơ sở 7% trong năm 2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 05:01

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo trình Chính phủ 2 phương án đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 và những ngày lễ trong năm 2017, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH nghiêng về phương án nghỉ Tết 7 ngày.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:39

Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng
Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức ngành LĐ-TB&XH ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung, đồng thời mỗi cán bộ kêu gọi người thân tham gia hoạt động từ thiện. Việc hỗ trợ có thể thông qua 2 cách: Nhắn tin với nội dung VNN gửi 1409 hoặc ủng hộ trực tiếp bằng tài chính”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:09

Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?
Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?

Bà Nguyễn Thị Hà làm phụ trách kế toán ở Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng thuộc Sở Xây dựng Hưng Yên được 4 năm. Nay, bà Hà đã tốt nghiệp cao đẳng kế toán và có chứng chỉ Kế toán trưởng. Vậy, bà có đủ điểu kiện, tiêu chuẩn để bổ nhiệm kế toán trưởng hay không và cấp nào bổ nhiệm?

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:01

Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm
Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm

(Dân trí) - Chiều 17/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 được tổ chức hôm 8-9/10 vừa qua. Điểm chuẩn được lựa chọn là 152 điểm, 2.100 thí sinh đã trúng tuyển trong số hơn 20.000 thí sinh dự thi.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:10

Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?
Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?

Dù thắt chặt hầu bao là điều cần thiết trong kinh doanh nhưng hành động cố gắng "mặc cả" (trả giá) có thể gây mất niềm tin nơi đối tác.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:04

Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò
Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò

Mỏ đá của doanh nghiệp tư nhân Hải Hà được cấp phép thăm dò với thời hạn là từ ngày 6/5/2015 đến ngày 6/5/2016, tức là đã hết hạn cấp phép.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:03

Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ
Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ

Các doanh nghiệp phải công khai tiền lương của nhân viên nhằm giúp giảm sự chênh lệch bất công giữa tiền lương của phụ nữ và nam giới.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý
Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Lưu ý đi kèm là việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước...

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:07