Thanh niên khởi nghiệp kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm từ cây dược liệu

Bắt đầu từ hai bàn tay trắng, nay anh Đại đã có tổng diện tích ươm trồng gần 7ha các loại sâm dây, sâm đương quy và một số loại cây dược liệu khác tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) cho thu nhập trên 800 triệu đồng mỗi năm.
>>Xu hướng khởi nghiệp từ Homestay của giới trẻ Việt
>>Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại
>>Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong

Anh Hà Văn Đại. (Ảnh: Hồng Điệp/Vietnam+)
Anh Hà Văn Đại. (Ảnh: Hồng Điệp/Vietnam+)

Anh Hà Văn Đại, sinh năm 1981 là một trong những gương tiêu biểu của huyện Kon Plong (Kon Tum ) trong quá trình khởi nghiệp.

Năm 2002 một mình từ Nghệ An vào Kon Tum tìm việc, loay hoay với đủ các nghề từ làm thuê đến bào chế thủ công thuốc cho cửa hàng thuốc Bắc Thái Hòa tại thành phố Kon Tum. Cộng với kinh nghiệm từ gia đình làm thuốc Nam ở quê, anh Đại nung nấu ước mơ phát triển kinh tế từ cây dược liệu.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức về cây dược liệu, năm 2009, sau khi đã tích lũy được một số vốn, anh Đại dấn sâu vào con đường kinh doanh cây dược liệu bằng việc mua đi bán lại củ sâm dây ăn chênh lệch. Trong thời gian kinh doanh anh nhận thấy nếu người dân khai thác triệt để nguồn sâm dây tự nhiên thì chỉ vài năm nữa là không còn nguồn hàng để kinh doanh. Anh Đại mạnh dạn nghĩ đến phương pháp nhân giống sâm dây, cứu nguồn sâm dây tự nhiên đang dần cạn kiệt.

Nói là làm, anh Đại lên phía thượng nguồn vùng đất Kon Plong, tìm hiểu khí hậu, thổ nhưỡng và đầu tư mua 7ha đất rừng với giá 350 triệu đồng để thực hiện dự án nhân giống cây dược liệu của mình. Hiện nay, anh Đại đã trồng gối đầu liên tục gần 500.000 cây giống sâm dây và sâm đương quy mỗi năm nhưng vẫn không có đủ cây giống cung cấp cho bạn hàng.

Thời gian lúc bắt đầu nhân giống anh Đại lên tận huyện Tu Mơ Rông thu mua sâm dây đem về củ lớn thì vẫn bán lại kiếm lời còn củ nhỏ để lại làm giống. Chưa đủ kỹ thuật cộng với cây giống khi vận chuyển bị trầy xước nên tỷ lệ giống sống sót thấp. 1 kg sâm dây khoảng 60 củ khi trồng phát triển được 20 củ, tỷ lệ cây sống chỉ 20%.

Thấy trồng bằng củ không hiệu quả, anh Đại chuyển hướng sang thu mua trái sâm dây về nhân bắt giống. Lợi dụng thời tiết chuyển mùa sang mùa mưa anh gieo hạt đại trà xuống đất nhưng cây không phát triển vì trời mưa nhiều dập úng và nhiễm bệnh.

Để khắc phục sai sót trong những lần nhân giống trước, anh Đại tiếp tục tập trung cải tạo, xử lý đất, gieo hạt xong anh cho phủ lá thông lên bề mặt đất để giữ đủ độ ẩm cho cây sâm giống phát triển.

Thử nghiệm thành công, anh Đại nhân rộng ra 2 sào cây giống sâm dây từ hạt. Theo mô hình khép kín nên giống sâm dây khỏe hơn và ít sâu bệnh, anh Đại đem trồng và chỉ trong 2 năm, 2 sào sâm đã cho anh được 1 tấn củ. Toàn bộ số củ anh đem ươm để lấy cây giống bán ra thị trường.

Chưa có bạn hàng, anh Đại ngược xuôi các tuyến huyện của tỉnh Kon Tum tìm nơi xuất bán cây giống. Đơn hàng đầu tiên anh bán được 150.000 cây giống với giá 180 triệu đồng. Niềm hạnh phúc được tạo nên từ mô hôi, công sức bao nhiêu năm vất vả, cứ thế anh có thêm nhiều bạn hàng biết đến nhờ đảm bảo chất lượng cây giống.

Thành công với việc ươm giống sâm dây, đến năm 2014, anh Đại tiếp tục tìm hiểu và trồng thêm cây sâm đương quy. Lần này có kinh nghiệm hơn, anh Đại lặn lội ra Viện Dược liệu Trung ương để mua giống đương quy Nhật Bản về trồng. Đợt đầu, anh mua thử nghiệm 1kg hạt với giá 3 triệu đồng. Sau khi làm đất kĩ lưỡng, anh ươm thử nghiệm 1/2kg hạt giống và trồng ra 2 sào.

Anh Đại cho biết trong quá trình ươm trồng, cây sâm đương quy cũng chết một ít nhưng nhìn chung hiệu quả cao. Sau 12 tháng trồng trên 2 sào đất, anh thu về 85 triệu đồng/1 tấn củ sâm đương quy, bình quân 8 củ/1kg.

Có được ngày hôm nay, anh Đại đã phải tốn biết bao công sức, tinh thần cũng như tiền bạc cho những luống giống cây dược liệu. Anh Đại tâm sự: “Sau khi thử nghiệm thành công, tôi mạnh dạn vừa nhân rộng cây ra diện tích lớn hơn vừa trồng gối đầu. Nhớ có một đợt, khi vừa xuống giống trồng cả sâm dây và sâm đương quy, trời mưa to làm trôi và hư hết cả vườn giống. Lúc đó vừa tiếc công vừa xót của, tôi chỉ muốn đốt chòi rồi đi về cho xong. Nhưng rồi nghĩ phải có thất bại mới thành công, tôi lại động viên mình cố gắng.”

Sau đợt đó, có thêm kinh nghiệm anh đã dần thành công cho đến nay. Không còn phải đi tìm bạn hàng, “hữu xạ tự nhiên hương” chất lượng cây giống vườn sâm của anh đã lan truyền trên địa bàn các huyện trong tỉnh Kon Tum, đến tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Nhiều thời điểm cháy hàng, anh phải nhân rộng thêm kịp thời để đáp ứng nguồn dược liệu giống cho khác hàng.

Ngoài doanh thu cho gia đình từ tiền bán dược liệu củ khoảng 400 triệu đồng, bán cây dược liệu giống khoảng 400 triệu đồng thì anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 nhân công thường xuyên với mức lương 4-5 triệu đồng /tháng.

Hiện tại, anh Hà Văn Đại đang xây dựng đề án phát triển sản phẩm sâm dây và đương quy trên địa bàn huyện Kon Plông. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất giống và hướng sang trồng lấy củ, chế biến dược liệu khô để phân phối rộng rãi trong cả nước.

Năm 2017 này, anh Đại dự kiến sẽ nhân giống khoảng 500.000 giống cây dược liệu với 200.000 giống sâm đương quy trên diện tích 3 sào đất, 300.000 giống sâm dây trên diện tích 5 sào đất.

Từ hai bàn tay trắng làm nên sự nghiệp, gương làm kinh tế của anh Hà Văn Đại đáng được học tập và noi theo.

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/thanh-nien-khoi-nghiep-kiem-gan-1-ty-dong-moi-nam-tu-cay-duoc-lieu/441641.vnp

MỚI NHẤT
Chế độ BHXH bắt buộc với người lao động nước ngoài tại Việt Nam
Chế độ BHXH bắt buộc với người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:26

Chậm trả tiền công, chủ thầu xây dựng bị bắt giữ đòi tiền chuộc
Chậm trả tiền công, chủ thầu xây dựng bị bắt giữ đòi tiền chuộc

Bực tức vì anh Lê Xuân Hành - chủ thầu xây dựngnợ tiền công thợ hơn 1 năm chưa trả, nhóm công nhân đã thuê một nhóm người cùngquê với anh Hành đến nơi làm việc bắt giữ anh này, đưa về Hải Dương để giải quyết.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:31

Bảo hiểm xã hội 2018 và bài toán ngân sách nhân sự
Bảo hiểm xã hội 2018 và bài toán ngân sách nhân sự

Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) mới năm 2018 khiến nhiều doanh nghiệp phải giải bài toán khó về ngân sách nhân sự.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:27

Từ 1/6: Chính phủ đồng ý giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp
Từ 1/6: Chính phủ đồng ý giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị định 44/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định tỉ lệ đóng 0,5 % của người sử dụng lao động vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình Chính phủ về việc giảm mức đóng trên nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tạo nguồn việc làm bền vững.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:37

Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm thừa cán bộ?
Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm thừa cán bộ?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, thành viên đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, sẽ có những đánh giá về vấn đề này.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:53

Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi hàng trăm triệu đồng từ BHXH
Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi hàng trăm triệu đồng từ BHXH

Nguyễn Thị Phương (33 tuổi), trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã cấu kết với 13 đối tượng, lập khống 36 hồ sơ, làm giả 44 hồ sơ thanh, quyết toán chế độ thai sản sinh con, chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thanh Hà gần 900 triệu đồng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 01:56

Chuyển từ cơ quan nhà nước sang tư nhân, nghỉ hưu thế nào?
Chuyển từ cơ quan nhà nước sang tư nhân, nghỉ hưu thế nào?

Ông Phan Hùng (Hải Dương) làm bác sỹ tại 1 Bệnh viện nhà nước, đóng BHXH được 11 năm 9 tháng, theo hệ số lương 2,67. Nay, ông Hùng muốn chuyển sang làm việc cho công ty tư nhân theo thỏa thuận. Ông Hùng hỏi, ông có được tính đóng bảo hiểm và nâng bậc lương theo quy định không? Chế độ về hưu sau này tính như thế nào?

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:14

Lợi dụng nắng nóng, thợ sửa máy lạnh giở chiêu móc túi khách hàng
Lợi dụng nắng nóng, thợ sửa máy lạnh giở chiêu móc túi khách hàng

Nhu cầu sửa chữa, bảo trì máy lạnh gia tăng đột biến tại TP Hồ Chí Minh khi tiết trời nóng bức càng lúc càng tăng. Đây cũng là lúc các thợ sửa chữa máy lạnh "không có tâm" tìm cách "móc túi" khách hàng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:13

Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong Phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã nêu ra 3 vấn đề có tính đột phá nhằm gắn kết đào tạo với thị trường lao động, hạn chế tình trạng thất nghiệp của thanh niên.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:56

Thách thức đổi mới cơ cấu nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0
Thách thức đổi mới cơ cấu nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0

Theo ước tính của ILO, 86% lao động ngành công nghiệp dệt may và giày dép ở Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao do cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:44

Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!
Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

“Cần tuyển gấp 200 nữ công nhân. Ưu tiên lao động nữ tuổi từ 18 đến dưới 30. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ngay, đi làm liền. Lương khởi điểm 4 triệu đồng/tháng” – Đây là mẩu tuyển dụng thứ ba mà chị Nguyễn Thị Hà phải bỏ qua trong buổi sáng đi tìm việc với lý do chị đã hết tuổi để các doanh nghiệp tuyển dụng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:28

Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 500 doanh nghiệp ngành điện tử trong năm 2017
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 500 doanh nghiệp ngành điện tử trong năm 2017

(Dân trí) - Với chủ đề “Thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động vì sự phát triển bền vững doanh nghiệp điện tử”, Chiến dịch thanh tra sẽ diễn ra trên toàn quốc từ tháng 4 -12. Tối thiểu có 500 doanh nghiệp ngành điện tử sẽ được thanh tra.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu nữ phó hiệu trưởng lừa xuất khẩu lao động
Cựu nữ phó hiệu trưởng lừa xuất khẩu lao động

Trong thời gian nắm giữ chức danh phó hiệu trưởng, Nguyễn Thị Loan đã đưa hàng loạt bị hại vào tròng với chiêu bài chạy tiền đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:51

Phạt hơn 350 triệu đồng 2 doanh nghiệp vi phạm quy định xuất khẩu lao động
Phạt hơn 350 triệu đồng 2 doanh nghiệp vi phạm quy định xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 355 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Bộ còn tạm đình chỉ 2 tháng hoạt động XKLĐ của một công ty.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:39

Người về hưu sớm hưởng lương hưu thấp hơn
Người về hưu sớm hưởng lương hưu thấp hơn

Tôi sinh tháng 2/1968, đóng BHXH được 26 năm 6 tháng, bị mổ thoát vị đĩa đệm cột sống, sức khỏe yếu không còn khả năng lao động, đã chốt sổ BHXH năm 2012. Vậy, đến năm nào tôi có thể làm được chế độ nghỉ hưu sớm?

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:16

Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Do phía công ty không thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người lao động như lương quá thấp, tiền tăng ca không được thanh toán đủ, công việc vất vả, quyền lợi bảo hiểm không được đảm bảo. Hàng trăm công nhân công ty TNHH may Vạn Hà đã đình công phản đối.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:46

Lợi thế của nhân viên lười
Lợi thế của nhân viên lười

Bill Gates từng nói: "Tôi luôn luôn chọn một người lười biếng để thực hiện các công việc khó khăn ở Microsoft". Vì sao Bill Gates lại có cách lựa chọn nhân lực như vậy?

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:52

Chuyện đời bà Út ve chai
Chuyện đời bà Út ve chai

Bà Út nói bệnh đau hoài mệt nhưng ráng sống vì cháu. Trong cái sự “ráng’’ ấy của bà lấp lánh sự trợ lực chia sẻ của xóm giềng nơi phố thị…

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:23

Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình
Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình

(Dân trí) - Theo ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), việc điều chỉnh lương cơ sở từ 1/1/2017 lên 1.300.000 đồng sẽ làm tăng thêm khoảng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:40

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thế nào?
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Ông Trương Minh Sang (Kiên Giang) là công chức, làm việc được 30 năm, đóng BHXH đầy đủ từ tháng 9/1986 đến nay, hệ số lương hiện hưởng là 5,28. Nay, ông bị bệnh hở van tim 3/4 nên muốn nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, ông Sang cần có điều kiện gì để được nghỉ hưu trước tuổi?

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:09

Xếp lương viên chức đã có thời gian làm việc hợp đồng
Xếp lương viên chức đã có thời gian làm việc hợp đồng

Ông Trần Trọng Nhân (Kiên Giang, email:nhanbql@...) có Bằng kỹ sư xây dựng, công tác và đóng BHXH tại Ban quản lý các dự án công trình xây dựng huyện Hòn Đất từ năm 2006 đến nay. Năm 2014, ông trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức do đơn vị tổ chức, được xếp lương bậc bậc 1/9 hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 08:33

Bạn có đang làm đúng nghề?
Bạn có đang làm đúng nghề?

Người hạnh phúc với công việc có năng suất làm việc cao hơn 31%, đạt doanh số kinh doanh cao hơn 37% và sáng tạo gấp 3 lần so với đồng nghiệp, theo nghiên cứu của tạp chí Harvard Business Review.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 08:28

Thiếu định hướng nghề nghiệp, thí sinh đăng kí... 30 nguyện vọng
Thiếu định hướng nghề nghiệp, thí sinh đăng kí... 30 nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường, vì thế có không ít trường hợp các em đăng kí 20, thậm chí 30 nguyện vọng xét tuyển.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:53

Ngành du lịch thiếu lao động giỏi
Ngành du lịch thiếu lao động giỏi

Du lịch được xác định là lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lao động trong ngành này còn thiếu số lượng, yếu nghiệp vụ

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:40