“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”

Dân trí Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ -TB&XH vừa tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Thay đổi nhận thức là vấn đề quyết định sự thành bại của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới”.
>>Hải Phòng: “Nên hạn chế mở thêm trường dạy nghề công lập”
>>Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"
>>Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), sau gần 7 năm triển khai Quyết định 1956, đến nay, đã có gần 3,5 triệu lao động được hỗ trợ đào tạo, gồm: Trên 40% học nghề nông nghiệp, gần 60% học nghề phi nông nghiệp. Sau học nghề, số người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn đạt gần 80%.

“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn” - 1

Tuy nhiên, tại Hội nghị trên, nhiều đại biểu đến từ các địa phương trên cả nước cho rằng, vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn còn nhiều bất cập, chưa thực sự phát huy hết hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nêu quan điểm, cần phải tổng kết đánh giá lại số học viên sau khi kết thúc các lớp đào tào nghề nông thôn xem công việc, cuộc sống của họ ra sao mới có thể kết luận được chương trình đào tạo đó là có hiệu quả hay không?

“Chúng tôi chỉ kỳ vọng 50% số học viên sau khi đào tạo phát huy được hiệu quả trong sản xuất đã là khá lắm rồi, chứ làm gì tới con số 80% như báo cáo?” - ông Phước nêu quan điểm.

Tại Hội nghị, một số đại biểu đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết, ở các địa phương này, tỉ lệ học viên sau đào tạo phát huy được nghề có nơi ước chỉ đạt 20%.

Trước những ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, về phương thức đào tạo, giai đoạn tới (2016 - 2020), phải gắn với thực tế nhu cầu, cơ sở đào tạo phải gắn chặt chẽ với cơ sở sử dụng lao động.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đào tạo nghề trong giai đoạn tới cần phải bám vào những chủ trương, định hướng lớn trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Về nguồn vốn, Bộ trưởng cho biết giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ cũng đã dành một khoản kinh phí gấp 4 lần giai đoạn 2010 - 2016 với khoảng 63 nghìn tỉ đồng (trên tổng số 193 nghìn tỉ cho Chương trình xây dựng NTM) để phục vụ cho chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nguồn, cần phải lồng ghép thêm các chương trình, xã hội hóa việc đạo tạo cũng như tận dụng các chương trình hợp tác quốc tế.

Phải thay đổi 4 nhận thức trong đào tạo nghề lao động nông thôn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, thay đổi nhận thức là vấn đề quyết định sự thành bại của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới. Việt Nam hiện có 54 triệu lao động thì lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang chiếm 23,5 triệu (chiếm 43%), tiềm năng lao động còn rất lớn.

Vì vậy, cần phải nhận thức dạy nghề cho lao động khu vực này không chỉ là chính sách việc làm, mang tính an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, mà còn là khai thác tiềm năng kinh tế đất nước; bởi con người là tài nguyên quý giá nhất của quốc gia. Nếu làm tốt việc đào tạo cho lao động khu vực nông nghiệp - nông thôn hiện tại, sẽ tạo điều kiện tốt để cung cấp nguồn nhân lực để chuyển dịch sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ.

Thứ hai, làm tốt đào tạo cho lao động nông nghiệp - nông thôn sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ cho chính lĩnh vực nông nghiệp theo yêu cầu của giai đoạn mới. Bởi hiện nay, chúng ta đang có hai nghịch lí, vừa thiếu lao động trẻ, thiếu lao động chất lượng cao phục vụ cho tái cơ cấu nông nghiệp, nhưng lại thừa lực lượng lao động già, sức khỏe và trình độ năng lực kém.

Thứ ba, việc đào tạo sẽ góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực để phục vụ cho đô thị hóa và chuyển dịch lao động từ nông thôn sang đô thị. Tới năm 2020, Việt Nam sẽ có 40% lao động ở khu vực đô thị, trong khi đó hiện nay hàng năm ước có khoảng gần 10 triệu lao động từ nông thôn ra đô thị nhưng không được trang bị kỹ năng, trình độ kiến thức, chỉ mang tính tự phát, mùa vụ là chính nên rất thiếu bền vững.

Cuối cùng, đào tạo lao động nông thôn góp phần vào việc đưa lại kiều hối, đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Hiện nay, hàng năm Việt Nam thu về khoảng 11 tỉ USD kiều hối, trong đó có đóng góp quan trọng từ khu vực nông thôn xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Tới đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ đầu tư mạnh ra nước ngoài, có thể thời gian tới sẽ phải đưa lao động của trong nước trực tiếp sang làm việc tại các nước ngoài.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
8 bí quyết đàm phán tăng lương
8 bí quyết đàm phán tăng lương

Từ những kinh nghiệm làm việc trong thế giới startup, doanh nhân John Boitnott đã quan sát thấy rằng những người xứng đáng được tăng lương nhiều nhất lại thường là những người ít đưa ra yêu cầu đó nhất.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:16

Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm
Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm

Biết cô con gái của người quen vừa tốt nghiệp đại học, Oanh chủ động “chạy” việc làm giúp với chi phí 18.000 USD nhưng sự việc bất thành.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:09

Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?
Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?

Tôi sinh năm 1964 là nhân viên văn thư trường tiểu học, làm việc từ năm 1994. Hiện hệ số lương của tôi là 3,46. Nếu tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2017 vì bị bệnh thì thủ tục như thế nào? Tôi có được hưởng lương hưu hàng tháng không? Người hỏi Trần Thị Thanh - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:07

Đừng nhìn vẻ bề ngoài
Đừng nhìn vẻ bề ngoài

Sofia là nhân viên phục vụ bàn của một nhà hàng lớn, sang trọng bậc nhất thành phố, cô có thu nhập khá cao bởi tiền boa từ các vị khách giàu có đến đây.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:11

Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?

Công ty cổ phần Giao Nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng ký hợp đồng không xác định thời hạn với một công nhân lái xe tải từ 16,5 tấn đến dưới 25 tấn và xếp lương theo thang bảng lương của Nhà nước.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:08

Hoa thiên lý nở trên cát, cho trăm triệu/năm
Hoa thiên lý nở trên cát, cho trăm triệu/năm

Cưới xong, anh chị dắt díu nhau lên vùng cát, cực đến nỗi đến đôi dép cũng không có mà đi. Sau những lần trắng tay, anh lại đi khắp nơi làm ăn và học cách chinh phục đất cát. Lần này về, anh đã làm thiên lý nở hoa.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:08

Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong
Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong

Các bạn trẻ tại diễn đàn về khởi nghiệp đưa ra nhiều giải pháp cho gánh hàng rong đang bị ảnh hưởng bởi chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:07

Bị đâm chết vì không cho mượn đồ nghề làm việc
Bị đâm chết vì không cho mượn đồ nghề làm việc

Ngày 24/3, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Văn Kiên (Sinh năm 1990, trú tại ấp Tân Trung, xã Tân Hà,huyện Tân Châu, Tây Ninh) bị truy tố về tội giết người.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:53

Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch
Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch

Lòng hồ Na Hang (Tuyên Quang) là nơi hội tụ của hai dòng sông trữ tình là sông Gâm và sông Năng, được bao bọc xung quanh bởi 99 ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp. Ngoài cảnh đẹp như tiên, nơi đây còn là địa điểm nuôi các loại cá đặc sản sạch như cá bống, lăng, chiên, quả…

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:41

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:28

Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm
Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm

Bà Trần Thị Tố Loan (TP. Hồ Chí Minh) đã đóng BHXH được 4 năm và hiện là chủ cơ sở Mầm non tư thục Thần Đồng Việt. Vậy, bà Loan muốn đóng tiếp BHXH tại Mầm non tư thục Thần Đồng Việt thì cần thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:20

TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương
TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương

Lần đầu tiên, sau 5 năm đi kiện, Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi (TP.HCM) đã thắng kiện một công ty nợ lương, BHXH của 677 công nhân với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Còn không nhiều ngày nữa là tới dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tuy nhiên trong năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH chỉ thừa uỷ quyền của Chính phủ thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017. Vậy, những ngày nghỉ lễ, tết khác trong năm thì sẽ được tính ra sao?

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook
Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook

Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Ngô Đức Quân (SN 1990, ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:00

Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian
Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian

Khối Thương mại điện tử (Zamba) đang trực tiếp quản lý các dự án kinh doanh thuộc Vccorp. Hiện nay, Khối Zamba cần tuyển thêm nhân sự là các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin làm việc bán thời gian, phục vụ mục tiêu phát triển hoạt động.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:33

Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?
Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?

Hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định nhưng các quyết định nâng lương, hợp đồng… và mẫu D02-TS nộp sau thời gian quy định thì đơn vị có bị tính lãi chậm đóng bảo hiểm không? Cơ quan BHXH căn cứ phần mềm báo các đơn vị nộp chậm và tính lãi, tuy nhiên đối chiếu chứng từ hàng tháng thì không tháng nào đơn vị sử dụng lao động nộp thiếu, nhưng vẫn bị tính lãi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:01

Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc
Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc

Tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, có một nghề đang rất được ưa chuộng, đó là nếm và phân biệt nước khoáng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:51

Truy tố 'nữ quái' giả danh giảng viên đại học để lừa xin việc
Truy tố 'nữ quái' giả danh giảng viên đại học để lừa xin việc

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1982, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 3, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:45

Một ngày ra khơi hái lộc biển
Một ngày ra khơi hái lộc biển

Biển đã hồi sinh, biển lại hát sau những ngày sụt sùi bởi Formosa Hà Tĩnh. Chưa có năm nào ngư dân miệt bãi ngang Quảng Trị lại bội thu trúng đậm cá khoai, mà các ngư lão ở đây gọi là lộc biển, như vụ này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Chồng của bà Lê Thị Bích Hạnh (tỉnh Lào Cai) là quân nhân chuyên nghiệp, đã đóng BHXH được 14 năm, nay xin ra quân. Bà Hạnh hỏi, chồng bà muốn tiếp tục đóng BHXH theo đơn vị có được không? Nếu không được thì chồng bà đóng BHXH theo hình thức nào?

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:13

Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?
Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?

(Dân trí) - Đề cập tới giải pháp hạn chế tình trạng nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi thị trường lao động vẫn còn tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng nên áp dụng việc phân bổ hạn ngạch đào tạo đại học.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:10

Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”
Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tại Ngày hội việc làm vừa được nhà trường tổ chức.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:08

Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia - Ngài Ith Samheng, đã có buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa 2 Bộ trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:23

Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy
Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy

Hình ảnh trong đoạn video clip trên cho thấy nữ nhân viên thu ngân ở Trung Quốc có khả năng đếm tiền nhanh hơn máy.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:23