Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn

Dân trí “Bản Mou 2016 được ký mở ra cơ hội xuất cảnh của lao động VN sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía VN sẽ tăng cường các biện pháp làm giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn và xem xét việc dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở một số địa phương trong số 15/63 tỉnh, thành có số lao động bỏ trốn cao”.
>>Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
>>Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương
>>Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"

Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp trao đổi với báo giới nhân sự kiện Bộ LĐ-TB&XH VN và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ký kết lại Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Bản Mou 2016). Chương trình diễn ra sáng 17/5 tại Hà Nội.

Thưa ông, sau gần 4 năm tạm dừng, tại sao phía Hàn Quốc và VN quyết định triển khai lại việc ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Bản Mou 2016) vào thời điểm này?

Thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn quốc. Đặc biệt, phía VN đã nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt như: Ký quỹ với người lao động, thành lập Văn phòng quản lý lao động tại Hàn Quốc để tăng cường quản lý lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nước và tại Hàn Quốc để người lao động thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn…

Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ người lao động tái hòa nhập, tìm việc làm mới trong nước, xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động bất hợp pháp.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Phía Hàn Quốc cũng thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Từ tháng 5/2015, Hàn Quốc miễn phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh với lao động tự nguyện hồi hương, không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1/4/2016 đến 30/09/2016.

Chính phủ VN cũng đã có các Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 7-9-2015 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 09/5/2016 miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú và làm việc không hợp pháp tự nguyện trở về nước trong thời gian từ ngày 1/9/2015 - 31/12/2015 và từ ngày 1/5/2016 - 30/9/2016.

Nhờ những nỗ lực của các cơ quan hai nước, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn hơn 15.000 người.

Do những kết quả trên, hai Bộ trưởng ngành lao động của VN và Hàn Quốc đã thống nhất hai bên tiếp tục hợp tác thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp và chính thức ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Vậy, Bản Mou năm 2016 có gì mới so với trước đây, thưa ông?

Về tổng thể, Mou 2016 giống các bản Mou được ký trước đây. Tuy nhiên, Bản MOU năm 2016 có một số điểm mới.

Bản MOU lần này mở ra cơ hội cho nhiều đối tượng lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, không bị hạn chế về đối tượng tham gia như MOU đặc biệt (chỉ những người đã thi tiếng Hàn năm 2011, đã có hồ sơ gửi sang Hàn Quốc và lao động về nước đúng hạn).

Bản Mou 2016 có thời hạn 2 năm/lần. “Năm 2016, Hàn Quốc có nhu cầu tuyển khoảng 52.000 lao động nước ngoài. Chỉ tiêu này chia đều cho 15 quốc gia có lao động phái cử. Như vậy, VN sẽ có 3.500 chỉ tiêu lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2016. Chỉ tiêu trên có trước khi Bản MOU 2016 được ký. Bản có hiệu lực ngay sau khi ký, thời gian triển khai cho giai đoạn đầu là 2 năm. số lượng tiếp nhận có thể tăng lên nếu công tác vận động của phía VN thực hiện tốt” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Thêm nữa, tất cả lao động sau khi thi đạt chứng chỉ tiếng Hàn sẽ phải tham gia kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Kết quả của kỳ kiểm tra tay nghề không phải là kết quả đỗ hay trượt mà chỉ nhằm mục đích bổ sung thông tin ứng viên vào hồ sơ tìm việc, cung cấp thêm thông tin cho chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Hai bên cũng thống nhất kế hoạch và lộ trình thực hiện các giải pháp giảm lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt nam sang làm việc tại Hàn Quốc phụ thuộc vào việc giảm số lao động Việt nam bất hợp pháp tại nước này.

Tuy nhiên, nguy cơ Hàn Quốc thực hiện hạn chế nhận lao động VN vẫn có thể trở lại, nếu để xảy ra kịch bản của năm 2012 - khi đó lao động VN bỏ trốn trên 55%. Vậy, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có các giải pháp gì để ngăn chặn nguy cơ này, thưa ông?

Việc ký lại Bản MOU này không có nghĩa là phía Việt Nam dừng triển khai quyết liệt những chính sách, biện pháp giảm lao động bất hợp pháp. Ngược lại, chúng tôi tiếp tục tăng cường những kế hoạch và lộ trình mà 2 bên đã thống nhất.

Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai chính sách ân hạn đối với lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 01/5/2016 đến hết ngày 30/9/2016 mà Chính phủ vừa thông qua tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước. Đặc biệt tại 15 tỉnh, thành phố có nhiều người lao động ở Hàn Quốc (chiếm trên 80% tổng số lao động Việt Nam ở Hàn Quốc), Bộ LĐ-TB&XH kỳ vọng qua đó sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của người lao động làm việc tại Hàn Quốc.

“Nếu tính tương quan với các thị trường XKLĐ khác, chỉ tiêu tuyển 3.500 lao động của Hàn Quốc không nhiều. Bù lại mức lương trung bình khá hấp dẫn, từ 1.000-1.500 USD/tháng. Năm 2015, riêng thị trường Nhật Bản đã tiếp nhận hơn 30.000 lao động VN, mức lương khởi điểm trung bình từ 800-1.000 USD/tháng” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhận định.

Tăng cường công tác quản lý lao động tại Hàn Quốc thông qua các hoạt động cụ thể như tuyên truyền, tư vấn pháp luật, hỗ trợ người lao động khi gặp rủi ro, hướng dẫn và hỗ trợ người lao động thủ tục chuyển chủ, chấm dứt hợp đồng về nước... qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, tuân thủ hợp đồng của người lao động, hạn chế tình trạng người lao động bỏ hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ xem xét tạm thời chưa tuyển chọn lao động tại các địa phương có số lao động bất hợp pháp cao và người lao động có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thưa ông, nhiều câu chuyện về thu phí quá cao, lừa đảo người lao động đi làm việc tại Hàn quốc theo chương trình EPS và không đi được. Bộ LĐ- TB&XH có cảnh báo gì đối với những người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc thời gian tới?

Khi có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình EPS tại các trang thông tin điện tử của Bộ Lao động TBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước hoặc liên hệ trực tiếp tới các cơ quan này và cơ quan lao động địa phương.

Bộ sẽ công khai các thông tin về thời gian, phương thức kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề, các tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển, kết quả kiểm tra, các khoản chi phí phải đóng góp để người lao động biết thông qua các trang thông tin điện tử này và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động TBXH là đơn vị duy nhất thực hiện chương trình này. Không tổ chức cá nhân nào can thiệp được vào qui trình tuyển chọn rất chặt chẽ theo Chương trình EPS. Người lao động không nên nghe thông tin không chính thống và nộp tiền cho các trung gian như thời gian vừa qua.

Nếu có thắc mắc gì về chương trình EPS, người lao động liên hệ trực tiếp với Cục QLLĐNN, Trung tâm Lao động ngoài nước để được hướng dẫn.

Xin cảm ơn ông

Nội dung chính của Bản Mou năm 2016

Về đối tượng: người lao động thuộc các đối tượng sau đây đều có cơ hội tham gia đăng ký đi việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS:

Những lao động mới: có độ tuổi từ 18-39, không có tiền án tiền sự hoặc thuộc diện bị trục xuất khỏi Hàn quốc, cấm xuất cảnh Việt nam, đủ sức khoẻ đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ Lao động – TBXH sẽ xem xét tạm thời chưa tuyển chọn lao động tại các địa phương có số lao động bất hợp pháp cao và người lao động có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Những người lao động đã hoàn thành hợp đồng tại Hàn Quốc về nước đúng hạn.

Những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương theo các chương trình ân xá của hai Chính phủ từ 1/4/2016 đến 30/9/2016.

Về quy trình: Quy trình đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về cơ bản vẫn như trước đây. Người lao động phải nộp hồ sơ dự thi tiếng Hàn, những lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn sẽ phải tham dự kỳ kiểm tra tay nghề do cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam tổ chức. Những lao động được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn sẽ được bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hướng dẫn, hỗ trợ làm các thủ tục, giấy tờ liên quan để xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Thực tập nhận lương, tìm cách nào để có hiệu quả cao!
Thực tập nhận lương, tìm cách nào để có hiệu quả cao!

Thời sinh viên đi thực tập chỉ có bưng bê, pha trà và photo tài liệu dường đã lùi dần vào quá khứ. Giờ đây, tại sao bạn không mạnh dạn thử sức vào những tập đoàn sẵn sàng trả lương cao ngay khi tốt nghiệp?

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:23

Bài học về chi tiêu thông minh
Bài học về chi tiêu thông minh

Kathleen Elkins là phóng viên phụ trách mảng Tài chính cá nhân của trang Business Insider. Dưới đây là câu chuyện của cô và bài học về cách chi tiêu thông minh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:51

Môi giới làm chứng chỉ, bằng cấp giả không được giảm án
Môi giới làm chứng chỉ, bằng cấp giả không được giảm án

Thấytrên mạng có người rao làm được các loại bằng cấp, chứng chỉ, bị cáo liên hệlàm giùm bạn rồi móc nối làm cho nhiều người khác để hưởng lợi.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:29

Được cử đi công tác nước ngoài đóng BHXH thế nào?
Được cử đi công tác nước ngoài đóng BHXH thế nào?

Bà Lương Thị Vân Anh là giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Cao Bằng. Tháng 12/2015, bà được cử sang dạy tại 1 trường Trung cấp nghề ở Quảng Tây, Trung Quốc theo thỏa thuận về hợp tác giáo dục. Cơ quan bà hỗ trợ đóng BHXH 40% lương, 60% còn lại bà phải tự đóng. Bà Vân Anh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:24

Thiếu giáo viên trình độ cao: Nguy cơ lớn cho phát triển nhân lực
Thiếu giáo viên trình độ cao: Nguy cơ lớn cho phát triển nhân lực

Các trường học đang thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:17

Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty
Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty

Quá trình được quản lý giao vàng của công ty để gia công, Đến nhiều lần lấy trộm vàng với số lượng lớn mang đi bán tiêu xài cá nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:09

Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt
Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt

Từ nhiều năm nay, hơn 30 hộ đồng bào Tày, Nùng ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) có thu nhập khá từ những vườn quýt trên đỉnh Phượng Hoàng. Người có công đưa cây quýt về với bà con là 2 anh em Lường Văn Triệu và Lường Văn An.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:49

Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016
Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 - năm 2016 sẽ diễn ra tại 3 tỉnh, thành. Các thí sinh dự thi 25 nghề. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc để dự Kỳ thi tay nghề Asean tại Malayxia vào tháng 9/2016.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:52

Đừng bỏ qua marketing truyền miệng
Đừng bỏ qua marketing truyền miệng

Giới làm marketing hay nói vui, truyền miệng là loại hình marketing đầu tiên trên thế giới, cùng với sự xuất hiện của con người. Nó bắt đầu từ sự kiện con rắn “dụ” Eva để rồi Eva “dụ” Adam hái trái táo (trái cấm) trong câu chuyện về nguồn gốc loài người (theo Kinh thánh).

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:11

Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân
Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân

(Dân trí) - Từ ngày 26/6, nhóm đối tượng gồm quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân sẽ được tham gia vào chính sách mới về đóng BHXH một lần. Đây là một phần nội dung của Nghị định 33/2016/NĐ-CP nhằm cụ thể hóa Luật BHXH 2014.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:33

10 công việc vui vẻ, lương cao
10 công việc vui vẻ, lương cao

Hầu như ai cũng tin rằng “niềm vui trong công việc” và “mức lương” sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, nhưng cộng đồng việc làm trực tuyến CareerBliss.com vừa phát hiện ra rằng hai yếu tố này đôi khi vẫn đi cùng nhau.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:32

Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?
Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?

Ông Huỳnh Văn Quang Vũ, công tác tại Phòng Nội vụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi, khi xây dựng Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn, đơn vị ông quy định cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến 3 năm liền đủ tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn thì có được không?

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn
Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn

Mỗi ngày, rất nhiều startup (khởi nghiệp) ra đời, nhưng con số startup thất bại cũng không ít hơn, và một vài trong số đó để lại những bài học, kinh nghiệm bổ ích.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:59

CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền
CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền

Quy định đang được xem xét ở Nga sẽ phạt nặng những cá nhân trong độ tuổi lao động nhưng “cố tình” không chịu làm việc trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:00

Như thế nào là người có công với cách mạng?
Như thế nào là người có công với cách mạng?

Bố của ông Nguyễn Hưng (Bắc Giang) nhập ngũ năm 1965, có 16 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, được Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Ông Hưng hỏi, Nhà nước Lào hoặc Việt Nam có chính sách cho những người được tặng Huân, Huy chương như nêu trên không?

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:56

Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước
Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước

Mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, trong đó có hơn 20 góp ý, phản ánh của người dân về tất cả các lĩnh vực, 35 tổng đài viên của tổng đài dịch vụ công 1022 Đà Nẵng luôn phải hoàn thiện mình để phục vụ người dân được tốt nhất.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:55

Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Ngày 17/5: Ký lại Bản tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp xác nhận với PV Dân trí. Theo đó, lãnh đạo ngành lao động của VN và Hàn Quốc sẽ ký lại Biên bản khôi phục chính sách tiếp nhận lao động VN sang làm việc tại Hàn Quốc vào sáng 17/5 tại Hà Nội. Trước đó, việc tiếp nhận được phía Hàn Quốc xem xét và cấp chỉ tiêu theo từng năm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:13

Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?
Cơ sở y tế tư nhân được cấp chứng nhận nghỉ hưởng chế độ?

Bà Thúy Thanh (Hà Nội) thực hiện biện pháp kế hoạch hóa gia đình tại một phòng khám chuyên khoa sản phụ và đã nộp giấy tờ cho cơ quan để giải quyết chế độ. Tuy nhiên, cơ quan bà Thanh cho biết, cơ sở y tế tư nhân không có quyền cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH. Bà Thanh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:23

Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?
Tăng lương tối thiểu 2017: Bài toán khó cho doanh nghiệp?

Tăng lương tối thiểu thực sự đang là “bài toán khó” với doanh nghiệp khi áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:02

Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?
Làm gì để giữ người trung thực và giỏi chuyên môn?

(Dân trí) - “Chức trưởng phòng chỉ là 1 phần nhưng điều quan trọng là sự thừa nhận của lãnh đạo. Còn nếu không bổ nhiệm chính thức, sếp cũng cho tôi biết để còn tìm cơ hội mới thử sức. Đã tin tưởng thì nên giao việc còn nếu không thì cần nói rõ ràng”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc
Hồng Kông (Trung Quốc): Sinh con, mất việc

Không ít cặp đôi ở Hồng Kông cân nhắc chuyện có con bởi thực trạng phân biệt đối xử với lao động nữ mang thai tại công sở vẫn tồn tại

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:09

Nghề nguy hiểm
Nghề nguy hiểm

Trên thế gian có rất nhiều nghề, có nghề nhàn hạ lại hái ra tiền, nhưng cũng có những nghề vô cùng nguy hiểm. Những người hành nghề này không khác gì “bán mạng” để đổi lấy tiền bạc. Cái chết có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Nhưng, xét cho cùng, không người này làm thì người khác làm, vì đó vẫn là những công việc hàng ngày.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:36

Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ
Malaysia bắt buộc công nhân nước ngoài khám sức khỏe định kỳ

Ủy ban chính phủ Malaysia về Lao động nước ngoài và Người nhập cư trái phép đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc các lao động nước ngoài làm việc tại nước này phải khám bệnh định kỳ.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:01

Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00