Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.
>>Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
>>Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
>>Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Một sản phẩm mới ra đời, một trang web ra mắt, một bộ phim khởi chiếu hay một quyển sách, một tờ báo… được xuất bản cũng đều cần đến bàn tay của người làm nghề thiết kế, tạo dáng.

Xung quanh chúng ta, những đồ vật được sử dụng hàng ngày, hàng giờ đều là sản phẩm của thiết kế. Không phải ngẫu nhiên mà ngành thiết kế đồ họa ngày càng “hot” như vậy. Có “cầu”, ắt cần “cung”.

Ngành thiết kế đồ họa phát triển ở Việt Nam chưa lâu, nên nhiều bạn trẻ và phụ huynh vẫn còn nhiều hoài nghi về nó: Học ở đâu mới chất lượng? Học phí như thế nào? Được học những gì? Và học thiết kế ra trường làm gì, ở đâu?

Thiết kế đồ họa: Nghề mới của giới trẻ

Thạc sĩ Nguyễn Việt Anh - Phó phụ trách Trường đào tạo nghề UniDesign

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Việt Anh - Phó phụ trách Trường đào tạo nghề UniDesign (Hà Nội) - để giúp các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh có cách nhìn tổng quan hơn về cơ hội phát triển trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nội thất hiện nay.

Thời điểm này không ít bạn trẻ cuối cấp THPT đang trăn trở về câu chuyện chọn học ngành nghề gì trong tương lai. Với tư cách là một chuyên gia đào tạo, ông có lời khuyên gì?

- Thời điểm cuối cấp THPT là một dấu mốc lớn đối với một người học sinh. Các em sẽ không còn những ngày cắp sách đến trường học những môn học phổ cập. Giờ đây, các em đã có thể tự chọn một con đường phát triển nghề nghiệp mới.

Có những bạn trẻ dấn thân vào đại học vì tấm bằng với sự trợ giúp hay lựa chọn của cha mẹ, người thân mà không phải vì đam mê, yêu thích ngành học đó. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ dù đã cầm tấm bằng cử nhân nhưng đã phải ngậm ngùi chọn lại nghề khác sau khi tốt nghiệp, khi đã nhận ra mình thực sự yêu thích cái gì.

Trong khi đó, có những bạn trẻ dám quyết tâm lựa chọn con đường đúng với khả năng, sở thích của mình ngay từ cuối cấp THPT. Được học tập và làm việc với niềm đam mê, đó là một điều may mắn hạnh phúc, để mỗi ngày đi học là một ngày khám phá, mỗi ngày làm việc là một ngày vui!

Được biết, một trong những lĩnh vực đào tạo của UniDesign là thiết kế đồ họa, nội thất. Đây đang là ngành học khá “hot” của các bạn trẻ, ông có thể cho biết lý do vì sao?

- Những năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ họa được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Có rất nhiều lí do khiến ngành hấp dẫn như vậy, như: Thu nhập trung bình khá, thị trường lao động đang cần hay đơn giản là thể hiện được cá tính bản thân....

Về thu nhập, ngành thiết kế đang được nhiều doanh nghiệp đăng tuyển với mức thu nhập từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng với ứng viên mới ra trường và từ 10.000.000-15.000.000 đồng/tháng với ứng viên có trình độ kinh nghiệm 1-2 năm.

Tại thị trường lao động Mỹ, theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa năm 2012 là gần 300.000 vị trí. Trong 10 năm tới đây, nhu cầu tuyển dụng tăng khoảng 6 - 7% mỗi năm.

Thêm nữa, các bạn trẻ ngày nay rất năng động, cá tính và có sự sáng tạo không biên giới. Cũng chính vì vậy, họ thường yêu thích những công việc thoải mái về thời gian, môi trường làm việc và đặc biệt là được thể hiện “cái tôi” của mình. Đây là những đặc điểm mà ngành thiết kế đồ họa có thể đáp ứng cho các bạn trẻ. 

Thiết kế đồ họa: Nghề mới của giới trẻ

Thiết kế đồ họa là một ngành nghề cho các bạn trẻ thỏa sức thể hiện cá tính

Tố chất cần có của nghề thiết kế: Tư duy thẩm mỹ, khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian; Sự sáng tạo, khả năng quan sát và tìm tòi học hỏi những yếu tố mới. Người làm thiết kế cần có sự nhạy bén trong cách chọn lựa chất liệu, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và xu thế của thời đại.

Làm công việc thiết kế giúp bạn có sự tự do về thời gian và địa điểm làm việc. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cà phê hay công viên… miễn sao có được một sản phâm thiết kế đạt yêu cầu đề ra của khách hàng.

Một điểm hấp dẫn nữa, nghề thiết kế giúp bạn chủ động nắm bắt kiến thức nhiều nền văn hóa khác nhau để đáp ứng “gu” của khách hàng. Nghề đòi hỏi bạn phải có ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng nước ngoài. Điều này cũng có thể cho phép bạn làm việc ở môi trường đa quốc gia.

Tuy nhiên, nghề cũng có tỉ lệ đào thải cao bởi áp lực công việc về thời gian và chất lượng sản phẩm.

Nhiều bạn trẻ vẫn nhầm lẫn giữa nghề thiết kế nội thất và kiến trúc, ông có thể nói rõ hơn về điều này?

- Nghề thiết kế nội thất dù đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nhưng chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm nay. Thậm chí, nhiều người còn bị nhầm với nghề kiến trúc.

Nếu kiến trúc được ví như cơ thể của một con người thì nội thất được ví như trang phục trên cơ thể con người. Kiến trúc là kết cấu của công trình, nội thất là phần hiển thị bên ngoài giúp chúng ta phân biệt được “đẳng cấp” của công trình.

Người làm nghề thiết kế nội thất có điểm khác với kiến trúc sư ở chỗ: Công việc việc tập trung vào trang trí bên trong ngôi nhà, tạo cho không gian sinh hoạt và đồ đạc có được sự hợp lý, hài hòa và tiện tích nhất với gia chủ.

Để làm tốt ngành thiết kế nội thất, các bạn trẻ cũng phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức như hiểu biết về thuật phong thủy, thấu hiểu khách hàng - người chủ của ngôi nhà, thậm chí có hiểu biết sâu sắc về tâm lý, văn hóa, xã hội…

Cụ thể tại Unidesign, các bạn trẻ sẽ được các chuyên gia truyền đạt các kiến thức liên quan mật thiết tới nghề thiết kế nội thất như: cảm xúc về không gian, luật xa gần, sáng tác mô hình, vẽ kỹ thuật, kỹ thuật 3D… để có thể tạo ra được những bản phác thảo sống động, một bản thiết kế chất lượng cho một ngôi nhà.

Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện để các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế, tăng cơ hội cọ xát với công việc của doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông

Thạch Bích thực hiện

Tại UniDesign, bên cạnh việc đảm bảo việc làm cho học viên tốt nghiệp, nhà trường luôn tạo điều kiện để học viên có có hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế từ những năm đầu tại nhiều công ty đối tác như AGS, công ty cổ phần Tops Quốc tế, CleverAds…

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Detech, số 8A Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội.

Tel: (04) 32 123062.

Hotline: 0969 645 881, 0969 645 882.

Website: http://www.unidesign.edu.vn, lienhe@unidesign.edu.vnMỚI NHẤT
Kiểu gì cũng thiệt!
Kiểu gì cũng thiệt!

(Dân trí) - Khi xảy ra tai nạn lao động, nhiều lao động không có BHXH phải ôm thương tật, kiểu gì cũng thiệt thòi vì bị chủ doanh nghiệp “ngó lơ”

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:17

Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật hình sự tội trốn đóng BHXH
Kiến nghị bổ sung vào Bộ luật hình sự tội trốn đóng BHXH

Theo ý kiến của cử tri các tỉnh An Giang, Tây Ninh, hiện nay có tình trạng doanh nghiệp thường ký hợp đồng lao động ngắn hạn để không phải đóng BHXH cho người lao động hoặc chiếm dụng tiền BHXH của người lao động, trong khi đó chế tài xử phạt của nhà nước ta lại chưa đủ sức răn đe.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:09

VCCorp tuyển nhiều vị trí công nghệ
VCCorp tuyển nhiều vị trí công nghệ

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. VCCorp hiện nay cần tuyển nhiều vị trí chuyên sâu về công nghệ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 05:37

Bộ LĐTBXH trả lời về chính sách tiền lương đối với nhà giáo
Bộ LĐTBXH trả lời về chính sách tiền lương đối với nhà giáo

Theo ý kiến của cử tri tỉnh An Giang, lương hưu của giáo viên nghỉ trước và sau năm 2008 là chưa công bằng, nên đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xem xét, điều chỉnh.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:46

Giao dịch viên "cướp" tiền ngay cửa ngân hàng
Giao dịch viên "cướp" tiền ngay cửa ngân hàng

Giao dịch viên là khâu đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Tiền vào - ra đều qua tay giao dịch viên và hàng loạt các vụ mất tiền ở khâu này là lời cảnh báo nguy cơ mất an toàn tại không ít ngân hàng ở chính vị trí được cho là thấp bé và ít quyền nhất.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:30

Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản: Thanh toán trước, gộp sổ sau
Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản: Thanh toán trước, gộp sổ sau

Việc thanh toán chế độ ốm đau, thai sản thuộc trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động; sau đó hằng quý mới quyết toán lại với cơ quan BHXH. Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:34

Phát hiện hơn 520 tỉ đồng nợ BHXH qua giám sát tại 4 tỉnh
Phát hiện hơn 520 tỉ đồng nợ BHXH qua giám sát tại 4 tỉnh

(Dân trí) - “Trong năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, công tác giám sát đã triển khai tại 4 tỉnh với hơn 5.200 đơn vị đang sử dụng 152.000 lao động. Số nợ BHXH được phát hiện là hơn 520 tỉ đồng. Nhiều vi phạm được phát hiện như chưa ký hợp đồng lao động, trốn đóng BHXH, chậm đóng tiền và chốt sổ BHXH…”

Thứ tư, 08/04/2015 - 04:46

Lao động Việt Nam tại Yemen đang ở trong khu vực an toàn
Lao động Việt Nam tại Yemen đang ở trong khu vực an toàn

Ngày 7/4, về tình hình công dân Việt Nam tại Yemen, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết hiện nay có 19 lao động Việt Nam đang ở Yemen nhưng trong khu vực an toàn, cách xa các nơi xảy ra chiến sự.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:00

Từ 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT
Từ 1/1/2016, sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy định để người có công với cách mạng khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không cần khám theo tuyến.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:35

Cần quy định linh hoạt về đào tạo ATVSLĐ cho người lao động
Cần quy định linh hoạt về đào tạo ATVSLĐ cho người lao động

(Dân trí) - “Dự thảo luật ATVSLĐ không nên quy định “cứng” về thời gian và nội dung huấn luyện cho người lao động. Doanh nghiệp cần sự tự chủ khi phân công người lao động và thời gian phù hợp với việc đào tạo. Họ cũng có quyền cấp chứng chỉ hoặc ghi nhận lại sự kiểm tra”.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:24

Trốn đóng BHXH được đề nghị là hành vi tội phạm
Trốn đóng BHXH được đề nghị là hành vi tội phạm

Chính phủ đề xuất đưa hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào Bộ Luật hình sự (sửa đổi), coi đây là hành vi tội phạm nghiêm trọng cần phải trừng trị.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:07

Vẫn còn thời hạn đăng ký thất nghiệp
Vẫn còn thời hạn đăng ký thất nghiệp

* Tôi đã công tác 34 tháng và đóng đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp . Ngày 1-4-2015, tôi hết hạn hợp đồng nhưng bộ phận nhân sự làm thủ tục khá lâu, phải 2 tháng sau mới có quyết định thôi việc và sổ BHXH.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi tội phạm lợi dụng thị trường lao động
Khi tội phạm lợi dụng thị trường lao động

Nhu cầu việc làm ở Hà Nội hiện nay rất lớn, mỗi ngày có hàng trăm người có nhu cầu tìm việc và cũng hàng trăm cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu tuyển người lao động. Do không tìm hiểu kỹ, và với tình trạng “loạn” công ty môi giới việc làm như hiện nay, nhiều đối tượng đã “tranh thủ” thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:51

Bí quyết bày tỏ sự quan tâm đến nhân viên
Bí quyết bày tỏ sự quan tâm đến nhân viên

Là nhà quản lý, bạn mong muốn giúp nhân viên đạt đến tiềm lực tối đa của họ và đi xa hơn hiện tại? Trước tiên, hãy chứng tỏ cho các nhân viên thấy rằng mình thật sự rất quan tâm đến họ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:34

Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' lần 3 có bị xử lý?
Viên chức đang nuôi con 'vỡ kế hoạch' lần 3 có bị xử lý?

Em là viên chức đang nuôi con nhỏ nhưng vỡ kế hoạch có bầu cháu thứ 3. Xin hỏi có cách nào để tránh không vi phạm pháp lệnh dân số không?

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:28

Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động
Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động

Tính đến nay, mặc dù hơn 95% lao động làm ở các doanh nghiệp (DN) đã trở lại làm việc nhưng Bình Dương vẫn đang thiếu một lượng lao động khá lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều DN cần tăng nhân lực để thực hiện các hợp đồng lớn đã ký cả năm 2015, đáp ứng mở rộng sản xuất hoặc đầu tư mới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:20

Có nên giảm năm đóng BHXH, giảm tuổi nghỉ hưu?
Có nên giảm năm đóng BHXH, giảm tuổi nghỉ hưu?

Theo Luật BHXH hiện hành, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì ngoài điều kiện về tuổi đời, còn có điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu phải đủ 20 năm. Quy định này nhằm đảm bảo khả năng cân đối tài chính BHXH, người lao động phải tích luỹ đủ số năm đóng vào quỹ BHXH thì mới được hưởng chế độ hưu.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:18

Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”
Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”

Hàng loạt Cty đang hoạt động “chui”, thường xuyên cung ứng lao động (LĐ) cho các nhà thầu trong Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Ngành chức năng đang lúng túng vì gặp phải những “chuyện khóc cười” trong công tác xử lý.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:58

Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp
Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp

Tại chương trình “Xây dựng doanh nghiệp đẳng cấp quốc tế” do LifeB - Nhóm Hỗ trợ Khởi nghiệp tổ chức chiều 2/4 tại Hà Nội, ông Dung Tấn Trung - Tổng Giám đốc Mobivi – nhân vật thường được kể như là một trong những người Việt thành công nhất ở nước ngoài đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm khi khởi nghiệp với giới trẻ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:05

Trường hợp phải giao kết hợp đồng lao động
Trường hợp phải giao kết hợp đồng lao động

Bà Phạm Mai Hoa đang làm việc thường xuyên tại 1 doanh nghiệp từ năm 2010, theo chế độ Hợp đồng cộng tác viên, ký 1 năm/lần và không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), không áp dụng các chế độ theo Bộ Luật lao động. Bà Hoa hỏi, doanh nghiệp thực hiện như vậy có đúng quy định không?

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:47

Không có ơn mà còn mang họa
Không có ơn mà còn mang họa

Chị đồng nghiệp rất khó chịu khiến không ai dám gần vì sợ mang họa vào thân. Chính vì vậy mà khi chị bệnh nằm viện, không ai vô thăm.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:39

Tìm hiểu quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Tìm hiểu quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Em đã công tác tại một công ty của quân đội tại Hà Nội được 5 năm 4 tháng. Hiện em muốn thôi việc để về quê sinh sống.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:42

4 sai lầm khi phát triển năng lực lãnh đạo doanh nghiệp
4 sai lầm khi phát triển năng lực lãnh đạo doanh nghiệp

Lộ trình hội nhập thương mại tự do khiến nhu cầu về đội ngũ quản lý có năng lực lãnh đạo doanh nghiệp (DN) ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tính hiệu quả của các chương trình đào tạo lãnh đạo DN chưa đạt yêu cầu của thực tế.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:34

Truyền thông để giữ người
Truyền thông để giữ người

Tăng cường tuyên truyền, linh hoạt khi sử dụng kinh phí giúp bộ phận nhân sự tận dụng thành công chính sách lương, thưởng của công ty

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:28