Thiếu giáo viên trình độ cao: Nguy cơ lớn cho phát triển nhân lực

Các trường học đang thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.
>>Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn
>>Trả thù lao giáo viên dạy thực nghiệm chương trình, SGK
>>Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết

Đào tạo, giáo viên tại các trường đại học đa ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo không chỉ là mong mỏi của ngành Giáo dục mà còn là mong đợi của toàn xã hội đối với đội ngũ nhà giáo - những người đem lại tri thức, dẫn dắt thế hệ trẻ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Đây là chủ đề được các nhà giáo, nghiên cứu khoa học đang bàn luận sôi nổi và cho rằng, thiếu giáo viên trình độ cao là nguy cơ lớn đối với sự phát triển nguồn nhân lực của đất nước.

Vừa thiếu, vừa thừa

Tính đến năm 2018, số sinh viên sư phạm ra trường mỗi năm là khoảng 60.930 sinh viên. Trong đó, sinh viên được đào tạo là giáo viên chuyên ngành Tiểu học là 19.200, THCS là 18.700 và THPT là 23.030.

Cho dù đến nay, Bộ GD-ĐT đã tăng số học sinh/giáo viên bình quân lên tương đương các nước công nghiệp phát triển nhưng đến năm 2020, hệ thống cũng không thể tuyển dụng hết số giáo viên mới tốt nghiệp ra trường, vẫn thừa khoảng 70.100 giáo viên (41.000 giáo viên đối với cấp Tiểu học, 12.200 đối với cấp THCS và 16.900 đối với THPT).

Cô và trò trường Tiểu học Ngọc Thụy (Gia Lâm, Hà Nội) - ảnh: Thu Thủy
Cô và trò trường Tiểu học Ngọc Thụy (Gia Lâm, Hà Nội) - ảnh: Thu Thủy

Nhìn tổng quan cho thấy, sinh viên sư phạm được đào tạo để trở thành giáo viên trong tương lai mỗi năm tương đối nhiều. Tuy nhiên, vấn đề là trong khi lượng sinh viên sư phạm tốt nghiệp hàng năm nhiều nhưng các trường lại đang thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn cao có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Những nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng giảng dạy của giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu là do mạng lưới các cơ sở đào tạo giáo viên phát triển trong tình trạng thiếu ổn định do nhiều trường Cao đẳng sư phạm yếu cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên khi được nâng cấp lên thành trường ĐH hoặc đổi tên để mở rộng tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành sư phạm và ngoài sư phạm. Nhiều trường không có đủ số lượng giảng viên cơ hữu có trình độ cao (giảng viên giảng dạy cố định nằm trong biên chế của trường).

Phương thức đào tạo chủ yếu của các trường ĐH hiện nay vẫn thiên về trang bị lý thuyết hơn là trang bị thực hành. Vì các trường chưa chú ý đúng mức đến các điều kiện đảm bảo chất lượng nên phát triển thiếu bền vững, năng lực cạnh tranh về đào tạo sinh viên sư phạm khó có thể cạnh tranh được so với các nước trong khu vực và thế giới.

Đào tạo và bồi dưỡng theo 3 giai đoạn

Để đào tạo giáo viên tại các trường ĐH đa ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo, các trường sư phạm cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong đào tạo giáo viên tương lai. Đó là quan điểm của PGS.TS Bùi Văn Quân, trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, quy trình đào tạo giáo viên phải được thiết kế, tổ chức gắn chặt với thực tiễn đời sống học đường, đảm bảo mối quan hệ mật thiết giữa đào tạo và bồi dưỡng theo qua điểm phát triển liên tục nghề nghiệp giáo viên theo 3 giai đoạn: trước đào tạo nghề giáo viên, đào tạo nghề giáo viên và lao động nghề nghiệp tại cơ sở giáo dục mầm non hoặc phổ thông.

PGS. TS Nguyễn Mạnh An, ĐH Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa nêu quan điểm, chất lượng đội ngũ nhà giáo trong tương lai có vai trò rất quan trọng đối với việc truyền đạt tri thức, hướng dẫn thế hệ trẻ. Nếu trường học có giáo viên giỏi thì chắc chắn có học trò giỏi và xã hội sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế, việc đào tạo giáo viên tại các trường đại học đa ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay có vai trò rất quan trọng.

Để thực hiện được mục tiêu này, PGS.TS Nguyễn Mạnh An cho rằng, các trường sư phạm nên đổi mới chương trình đào tạo gắn với đối mới phương pháp giảng dạy và phương thức thi, kiểm tra, đánh giá sinh viên. Bên cạnh đó là đổi mới chương trình theo hướng cân đối trong thời lượng giữa học lý thuyết và thực hành sư phạm. Khi các trường xây dựng chương trình đào tạo nên theo hướng có sự tham gia của các bên như: doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, các nhà quản lý trên địa bàn tỉnh, trường phổ thông...

Nhìn ở góc độ quy hoạch đội ngũ nhà giáo giỏi trong tương lai, GS.TS Đinh Quang Báo (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, Bộ GD-ĐT cần quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm. Trong đó, chú trọng đến vai trò đào tạo giáo viên ở các trường ĐH địa phương. Các trường sư phạm ở địa phương không thể đứng độc lập mà phải được gắn kết với hệ thống các trường sư phạm lớn mạnh hơn trong việc trao đổi giảng viên, chia kinh nghiệm đào tạo...

Thiếu giáo viên trình độ cao là nguy cơ lớn đối với sự phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Vì vậy, việc quy hoạch, phát hiện, đào tạo giáo viên giỏi đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và nhu cầu của xã hội không chỉ cần sự nỗ lực lớn từ phía trường ĐH mà còn cần cả sự thay đổi về cơ chế tuyển dụng giáo viên, chính sách lương bổng và chế độ đãi ngộ. Có như vậy, chúng ta mới có được đội ngũ nhà giáo giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề trong tương lai./.

Theo Bích Lan/VOV.VN

MỚI NHẤT
Khám BHYT tư nhân tăng vọt, lo vỡ quỹ
Khám BHYT tư nhân tăng vọt, lo vỡ quỹ

“Phòng khám Phương Nam khám bệnh miễn phí còn được quà thì cớ gì không đi khám cho tới nơi tới chốn!” - một cán bộ hưu trí tại TP Cà Mau nói.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:03

Cải thiện sức khỏe nhờ đứng làm việc
Cải thiện sức khỏe nhờ đứng làm việc

Chúng ta đã nghe nói đến nhiều về tác hại của việc ngồi lâu và hằng ngày trước bàn làm việc. Vậy liệu chúng ta có thể “đứng làm việc”? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể vừa ngồi, vừa đứng làm việc với loại bàn văn phòng mới có tên gọi là “sit-stand desk” đang trở nên phổ biến tại các nước như Anh, Mỹ.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:07

Không việc làm, cử nhân chấp nhận “đi đường vòng”
Không việc làm, cử nhân chấp nhận “đi đường vòng”

Lận đận ôm hồ sơ tìm việc khắp nơi đều bị từ chối, nhiều cử nhân chấp nhận “đi đường vòng” bằng cách học thêm một số ngành nghề để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:00

Cho thôi việc có phải thông báo trước 30 ngày?
Cho thôi việc có phải thông báo trước 30 ngày?

Bà Nguyễn Thị Bình (Hà Nội) hỏi: Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động chỉ được cho người lao động thôi việc sau khi thông báo trước 30 ngày bằng văn bản cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh có đúng không?

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:48

Cán bộ, công chức xài bằng giả: Phải xử lý nghiêm
Cán bộ, công chức xài bằng giả: Phải xử lý nghiêm

Thời gian qua, nhiều thông tin cán bộ, công chức sử dụng bằng giả bị phát giác đang gây bức xúc trong dư luận. Những trường hợp cán bộ, công chức sử dụng bằng giả bị phát hiện đều nắm các chức vụ chủ chốt ở cấp xã hoặc được cơ cấu bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ mới. Kết quả xác minh đơn tố cáo cán bộ, công chức sử dụng bằng giả đều đúng sự thật và sẽ được xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật  cán bộ, công chức.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:39

Giả danh phóng viên báo Công an Đà Nẵng để nhận tiền 'chạy' việc
Giả danh phóng viên báo Công an Đà Nẵng để nhận tiền 'chạy' việc

Ngày 19/5, Ban biên tập Báo Công an Đà Nẵng cho biết đã báo cáo Ban giám đốc Công an TP Đà Nẵng về vụ việc một đối tượng có dấu hiệu giả danh phóng viên của báo để nhận tiền "chạy" việc của người dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:15

Làm gì để từ chối người vừa được chọn và tuyển lại ứng viên bị trượt?
Làm gì để từ chối người vừa được chọn và tuyển lại ứng viên bị trượt?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử trong tuyển dụng. Theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp, tôi phải tìm cách từ chối ứng viên vừa trúng tuyển và sắp đi làm. Đồng thời, tôi phải “săn lại” ứng viên vừa bị đánh trượt và đã nhận lời đi làm ở nơi khác.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:09

Khi nào người lao động nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng lương?
Khi nào người lao động nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng lương?

(Dân trí) - Ông Nông Văn Chấn (Lục Yên, Yên Bái) hỏi: “Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp sau hơn 1 năm, khi có nhu cầu xin nghỉ việc 1 thời gian để giải việc công việc riêng thì sẽ được hưởng những quy định gì về ngày nghỉ hưởng nguyên lương?”

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:06

Thực tập nhận lương, tìm cách nào để có hiệu quả cao!
Thực tập nhận lương, tìm cách nào để có hiệu quả cao!

Thời sinh viên đi thực tập chỉ có bưng bê, pha trà và photo tài liệu dường đã lùi dần vào quá khứ. Giờ đây, tại sao bạn không mạnh dạn thử sức vào những tập đoàn sẵn sàng trả lương cao ngay khi tốt nghiệp?

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:23

Bài học về chi tiêu thông minh
Bài học về chi tiêu thông minh

Kathleen Elkins là phóng viên phụ trách mảng Tài chính cá nhân của trang Business Insider. Dưới đây là câu chuyện của cô và bài học về cách chi tiêu thông minh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:51

Môi giới làm chứng chỉ, bằng cấp giả không được giảm án
Môi giới làm chứng chỉ, bằng cấp giả không được giảm án

Thấytrên mạng có người rao làm được các loại bằng cấp, chứng chỉ, bị cáo liên hệlàm giùm bạn rồi móc nối làm cho nhiều người khác để hưởng lợi.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:29

Được cử đi công tác nước ngoài đóng BHXH thế nào?
Được cử đi công tác nước ngoài đóng BHXH thế nào?

Bà Lương Thị Vân Anh là giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Cao Bằng. Tháng 12/2015, bà được cử sang dạy tại 1 trường Trung cấp nghề ở Quảng Tây, Trung Quốc theo thỏa thuận về hợp tác giáo dục. Cơ quan bà hỗ trợ đóng BHXH 40% lương, 60% còn lại bà phải tự đóng. Bà Vân Anh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty
Nhân viên gia công vàng trộm 10 chỉ của công ty

Quá trình được quản lý giao vàng của công ty để gia công, Đến nhiều lần lấy trộm vàng với số lượng lớn mang đi bán tiêu xài cá nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:09

Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt
Phá đá trồng cây, "bắt" núi cho quả ngọt

Từ nhiều năm nay, hơn 30 hộ đồng bào Tày, Nùng ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) có thu nhập khá từ những vườn quýt trên đỉnh Phượng Hoàng. Người có công đưa cây quýt về với bà con là 2 anh em Lường Văn Triệu và Lường Văn An.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:49

Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016
Từ ngày 23-30/5: Gần 500 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9 - năm 2016 sẽ diễn ra tại 3 tỉnh, thành. Các thí sinh dự thi 25 nghề. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc để dự Kỳ thi tay nghề Asean tại Malayxia vào tháng 9/2016.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:52

Đừng bỏ qua marketing truyền miệng
Đừng bỏ qua marketing truyền miệng

Giới làm marketing hay nói vui, truyền miệng là loại hình marketing đầu tiên trên thế giới, cùng với sự xuất hiện của con người. Nó bắt đầu từ sự kiện con rắn “dụ” Eva để rồi Eva “dụ” Adam hái trái táo (trái cấm) trong câu chuyện về nguồn gốc loài người (theo Kinh thánh).

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:11

Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân
Quy định về đóng BHXH một lần cho quân nhân, công an nhân dân

(Dân trí) - Từ ngày 26/6, nhóm đối tượng gồm quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân sẽ được tham gia vào chính sách mới về đóng BHXH một lần. Đây là một phần nội dung của Nghị định 33/2016/NĐ-CP nhằm cụ thể hóa Luật BHXH 2014.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:33

10 công việc vui vẻ, lương cao
10 công việc vui vẻ, lương cao

Hầu như ai cũng tin rằng “niềm vui trong công việc” và “mức lương” sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, nhưng cộng đồng việc làm trực tuyến CareerBliss.com vừa phát hiện ra rằng hai yếu tố này đôi khi vẫn đi cùng nhau.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:32

Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?
Lao động tiên tiến 3 năm liền có được nâng lương trước hạn?

Ông Huỳnh Văn Quang Vũ, công tác tại Phòng Nội vụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi, khi xây dựng Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn, đơn vị ông quy định cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến 3 năm liền đủ tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn thì có được không?

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:01

Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn
Thị trường lao động Hàn Quốc: Đã khơi thông nhưng không ít nguy cơ tiềm ẩn

(Dân trí) - “Bản Mou 2016 được ký mở ra cơ hội xuất cảnh của lao động VN sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía VN sẽ tăng cường các biện pháp làm giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn và xem xét việc dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở một số địa phương trong số 15/63 tỉnh, thành có số lao động bỏ trốn cao”.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:57

Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn
Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn

Mỗi ngày, rất nhiều startup (khởi nghiệp) ra đời, nhưng con số startup thất bại cũng không ít hơn, và một vài trong số đó để lại những bài học, kinh nghiệm bổ ích.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:59

CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền
CHLB Nga: Thanh niên “cố tình” thất nghiệp sẽ bị phạt tiền

Quy định đang được xem xét ở Nga sẽ phạt nặng những cá nhân trong độ tuổi lao động nhưng “cố tình” không chịu làm việc trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:00

Như thế nào là người có công với cách mạng?
Như thế nào là người có công với cách mạng?

Bố của ông Nguyễn Hưng (Bắc Giang) nhập ngũ năm 1965, có 16 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, được Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Ông Hưng hỏi, Nhà nước Lào hoặc Việt Nam có chính sách cho những người được tặng Huân, Huy chương như nêu trên không?

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:56

Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước
Những nhân viện đặc biệt tại tổng đài dịch vụ công đầu tiên của cả nước

Mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, trong đó có hơn 20 góp ý, phản ánh của người dân về tất cả các lĩnh vực, 35 tổng đài viên của tổng đài dịch vụ công 1022 Đà Nẵng luôn phải hoàn thiện mình để phục vụ người dân được tốt nhất.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:55