Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà quản trị có thể tận dụng dữ liệu nghỉ việc của nhân viên để xem liệu cách quản lý của họ có một vấn đề gì .
>>Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
>>Công an xã nghỉ việc có được trợ cấp một lần?
>>Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc

Đây là thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn.Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà quản trị có thể tận dụng dữ liệu nghỉ việc của nhân viên để xem liệu cách quản lý của họ có một vấn đề gì .

Trước đây tôi cũng từng nghỉ việc ở công ty khác và thường mối quan hệ của tôi với cấp trên và công ty cũ vẫn tốt đẹp sau khi tôi rời đi.

Tôi đã báo cho họ biết trước từ lâu, huấn luyện người thay thế mình một cách kỹ càng, và sau một thời gian dài tôi vẫn trả lời các câu hỏi của công ty. Thậm chí tôi còn đề cử những công ty này đến các nhân viên khác.

Tuy vậy, tôi đã thật sự có một lần nghỉ việc “thảm họa”. Tôi mất hết sự tôn trọng đối với sếp trên của mình, nên đã lẻn vào văn phòng lúc nửa đêm, thu xếp đồ đạc và để lại duy nhất một tờ post-it nho nhỏ trên bàn quản lý. Ngay cả các đồng nghiệp cũng không nói nên lời khi tới văn phòng vào sáng hôm sau và thấy toàn bộ đồ đạc của tôi đã biến mất.

Tôi được nghe kể rằng sếp của tôi đã xông ra khỏi văn phòng của ông và hét “Fanning đâu rồi!”. Rõ ràng công ty có một vấn đề họ rất cần giải quyết, nhưng tôi sẽ không ở lại để nói cho họ biết nó là gì đâu.

Những điểm dữ liệu này đã được thu thập trong một nghiên cứu thú vị của Anthony Klotz, giáo sư phụ tá ở cao đẳng kinh doanh của đại học Oregon.

Bài nghiên cứu của anh ấy chứa đựng nhiều thông tin do nó tập trung vào khoảnh khắc nhân viên có nhiều quyền lực nhất trong mối quan hệ công ty - nhân viên.

Họ có thể giao tiếp và hành động theo ý muốn trong những mối quan hệ đối với công ty mà không sợ bị đuổi việc. Dù gì họ cũng sẽ rời đi mà.

Nhân viên của bạn đang cắt đứt hay cố giữ mối quan hệ để có thể quay lại làm việc một ngày nào đó?

Hãy sử dụng 7 điều sau đây của Anthony Klotz để phân loại và xác định dữ liệu nghỉ việc của công ty bạn. Những điều sau đây được xếp hạng theo độ thường xuyên xuất hiện của chúng trong nghiên cứu. 

Kiểu bài bản (31%). Hình thức nghỉ việc này bao gồm việc gặp mặt với một người quản lý để thông báo cho họ biết về việc xin nghỉ, một quãng thời gian báo trước không quá gấp rút để họ thu xếp tất cả và một lý do cho việc nghỉ làm.

Kiểu hời hợt (23.5%). Hình thức này có nhiều điểm tương đồng với “kiểu bài bản”, nhưng việc gặp mặt sẽ diễn ra nhanh hơn và thường không cung cấp lý do cho việc từ chức.

Kiểu né tránh (12.7%). Đây là khi một nhân viên báo cho các nhân viên khác, như đồng nghiệp, cố vấn hay đại diện từ bên nhân sự biết về ý định rời đi thay vì tới gặp mặt cấp trên của họ.

Kiểu bày tỏ lòng biết ơn (10%). Những nhân viên này thường bày tỏ sự biết ơn của họ tới người tuyển dụng và rất sẵn lòng giúp đỡ công ty trong quá trình chuyển đổi sang người mới.

Kiểu cắt đứt quan hệ (8.6%). Đối với hình thức này, nhân viên sẽ tìm cách phá hoại công ty hay những người làm ở đó trước khi rời đi một cách hoàn toàn, thường bằng cách lạm dụng lời nói như buông lời khiếm nhã khó nghe.

Kiểu hiểu chuyện (7.9%). Những nhân viên này thường sẽ tâm sự với quản lý của mình về ý định nghỉ việc hay ý định đi tìm việc làm mới trước khi chính thức nộp đơn từ chức.

Kiểu đột ngột nghỉ việc (6.3%). Có những nhân viên đột ngột rời khỏi và không bao giờ có liên lạc gì nữa với nhà tuyển dụng của họ. Hình thức này có thể khiến công ty gặp khó khăn, vì đây cũng là hình thức duy nhất công ty không được nhân viên báo trước về sự từ chức của họ.

Bước tiếp theo của bạn là đem ra mọi dữ liệu từ 12 tháng vừa qua và phân loại chúng theo những mục sau đây.

Hãy để ý độ thường xuyên xuất hiện khi bạn phân loại chúng.

Nếu hầu hết các đơn từ chức của công ty bạn rơi vào nhóm 4 “kiểu bày tỏ lòng biết ơn” hay nhóm 6 “kiểu hiểu chuyện” thì xin chúc mừng bạn.

Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho việc liên kết với nhân viên, và bạn thậm chí có cả khả năng một lần nữa thuê họ vào làm việc trong tương lai. Để phòng hờ bạn cần quay lại, đừng cắt đứt hết mọi mối quan hệ nhé.

Nếu hầu hết các đơn từ chức của công ty bạn rơi vào nhóm 1 “kiểu bài bản” hay nhóm 2 “kiểu hời hợt”, hãy coi đây như một lời cảnh cáo và tìm hiểu xem liệu có lý do sâu xa nào cho việc từ chức của nhân viên không.

Điều này có thể liên quan đến những điều kiện bên ngoài và sự canh tranh trong việc tuyển dụng. Hãy xem lại toàn bộ dữ liệu để biết liệu mình có thể thay đổi được điều gì không nhé.

Nếu hầu hết các đơn từ chức của công ty bạn rơi vào nhóm 3 “kiểu né tránh”, nhóm 5 “kiểu cắt đứt mối quan hệ” hay nhóm 7 “kiểu đột ngột nghỉ việc” thì hãy bắt đầu reng chuông báo động.

Rất có khả năng rằng ở những cấp dưới của bạn đã có một vấn đề lớn và sẽ có thêm nhiều chướng ngại vật trước mắt. Đã đến lúc đối phó với những vấn đề này cùng với đội chỉ huy của bạn. Bạn rất có thể sẽ phải tạo ra những thay đổi lớn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng
Đến năm 2021: 50% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ngân hàng

(Dân trí) - “Bắt đầu từ năm 2020, việc chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ từng bước được thực hiện qua ngân hàng thay vì chi trả bằng tiền mặt như hiện nay”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:02

Bạc Liêu: Chi trả hơn 260 tỷ đồng tiền trợ cấp cho lao động thất nghiệp
Bạc Liêu: Chi trả hơn 260 tỷ đồng tiền trợ cấp cho lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đã ký 20.137 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động với số tiền chi trả là hơn 260 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:47

Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương
Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương

Theo Bộ Giáo dục New Zealand, khoảng 60% trường công lập nước này phải đóng cửa ngày 29/5 khi diễn ra cuộc đình công của hàng chục nghìn giáo viên yêu cầu được hưởng mức lương và điều kiện tốt hơn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:30

Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc
Tăng trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên
Quảng Ngãi: Không lương trông coi gia tài tiền tỷ bị... bỏ quên

(Dân trí) - Những con tàu tiền tỷ từng dọc ngang khắp các vùng biển nay bị bỏ quên tại cảng. Tàu nằm bờ, chủ tàu "một đi không trở lại" khiến những người làm nghề trông coi tàu thuyền lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội".

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề
Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đa số người lao động cũng như của các chuyên gia các sở, ngành được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang trình Quốc hội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”

(Dân trí) - Sáng 29/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nghe công nhân nói-Nói công nhân nghe” năm 2019. Tại buổi gặp gỡ này, nhiều công nhân “khóc” về câu chuyện DN nợ BHXH, chất lượng bữa ăn, quá tải trường học ở KCN...

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:40

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu
Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp. Bởi như quy định hiện hành thì tuổi nghỉ hưu là sớm, trong khi sức lao động của người lao động vẫn còn, đời sống phát triển khiến tuổi thọ của người dân cũng tăng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:17

Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng
Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng

(Dân trí) - Trong 10 năm qua, số lượng người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của tỉnh Đắk Nông có sự gia tăng nhanh. Nếu như năm 2010 chỉ có 178 người thì đến hết năm 2018, con số này là 1.305 tăng gấp 7,3 lần. Số lượng lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề đã tăng nhanh.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:58

Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội
Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội

(Dân trí) - Theo kế hoạch, chiều nay (29/5), các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, khung giờ làm thêm, tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán…

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:46

Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân
Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân

Nắng nóng giúp những người bán nước mía, chở đá lạnh hay thợ bảo dưỡng điều hòa kiếm bội tiền mỗi ngày. Thậm chí, những người làm dịch vụ này còn không có thời gian để nghỉ vì lượng khách quá lớn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?
Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giờ làm thêm là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều đối tượng nên cần cân nhắc kỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:10

Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức
Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức

Ông Cao Duy Cường (Quảng Bình) có bằng tốt nghiệp ĐHSP Toán-Lý. Tháng 9/2015-5/2016, ông giảng dạy theo hợp đồng môn Toán-Lý tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH và THCS) Thượng Hóa, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đóng BHXH hệ số lương 2,34 bậc 1.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN
Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN

(Dân trí) - “Sau 10 năm triển khai, chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên trong giai đoạn tới, chính sách BHTN sẽ cần thêm nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa…”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:55

Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nắm bắt được nhu cầu cần việc làm, cộng với danh nghĩa là cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, có quen biết với nhiều lãnh đạo của các Sở, ngành, có thể xin được việc ở các cơ quan nhà nước, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 7,6 tỷ đồng của hơn 100 người.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:05

Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH
Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH

(Dân trí) - Nhiều năm qua, 150 công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn thuộc Công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2), đóng trên địa bàn Thanh Hoá bị nợ lương, không được hưởng BHXH, phúc lợi…Dù đã được Bộ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa can thiệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:41

Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức
Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức

Những số liệu liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, công - viên chức đang  tạo lên ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:39

Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công

Thông báo trên Twitter, đại diện bảo tàng Louvre cho biết các nhân viên lễ tân và an ninh đình công phản đối tình trạng số lượng người viếng thăm quá đông nên bảo tàng tạm đóng cửa ngày 27/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:31

Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em
Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em vừa ký ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Trọng tâm sẽ là các vấn đề như phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em...

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề
Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề

(Dân trí) - Qua 10 năm triển khai chính sách BHTN, người lao động tỉnh Quảng Bình đã từng bước thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì cho rằng chỉ đến Trung tâm nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự tin tiếp cận thêm các chính sách tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề phù hợp qua đó sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:30

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28