Thủ tục hành chính đang trói buộc năng suất lao động

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thủ tục hành chính đang là một trong những rào cản lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất lao động.
>>Nhiều “điểm nghẽn” kéo lùi năng suất lao động
>>Việt Nam cần cải thiện tốc độ tăng năng suất lao động
>>Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Theo báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, năng suất lao động của Việt Nam  hiện rất thấp so với các nước trong khu vực. Năm 2017 năng suất lao động Việt Nam đạt 10.232 USD, chỉ bằng 7,2% mức năng suất lao động của Singapore; 18,4% của Malaysia; 36,2% của Thái Lan…

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, chênh lệch về mức năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp tục gia tăng, điều này cho thấy khoảng cách và thách thức nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt để có thể bắt kịp mức năng suất lao động của các nước.

Thủ tục hành chính đang trói buộc năng suất lao động - 1
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

PV: Năng suất lao động Việt Nam hiện nay có cơ hội bắt kịp với các nước trong khu vực không, thưa ông?

Ông Vũ Tiến Lộc: Việt Nam là một trong những quốc gia có năng suất lao động thấp nhất trong các nước ASEAN. Khả năng bắt kịp năng suất của các nền kinh tế hàng đầu trong các nước ASEAN là rất khó khăn.

Hiện nay, phần lớn nguồn lao động đang hoạt động trong khu vực nông lâm thủy sản. Với mọi nền kinh tế, khu vực này có năng suất lao động thấp nhất, do đó, trong thời gian tới cần tiếp tục chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ thông qua việc thúc đẩy phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, những biện pháp cải tiến công nghệ, tăng cường đầu tư, bắt kịp những thành tựu của CM 4.0 để nâng cao năng suất trong nội ngạch. Đây là những giải pháp hết sức quan trọng.

Muốn đạt được định hướng nâng cao năng suất thì phải cải cách mạnh mẽ thể chế, mở cửa hội nhập. Trong đó cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp mà trước hết phải cải tiến mạnh mẽ các thủ tục hành chính để khuyến khích sự ra đời của doanh nghiệp. Chúng ta đặt ra mục tiêu rất cao là đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp và sau đó hướng tới mục tiêu cao hơn.

Tôi cho rằng một trong những hướng đi hết sức quan trọng là phải chính thức hóa khu vực kinh doanh cá thể, khu vực hộ kinh doanh và thúc đẩy họ thành doanh nghiệp.

Đó chính là một trong những giải pháp để nâng cao năng suất lao động. Chúng ta đang tiến hành quá trình công nghiệp hóa theo hướng 4.0 nên tăng cường nghiên cứu phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để trang bị những công cụ mới nhất đối với các ngành sản xuất là biện pháp rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

PV: Vậy Việt Nam đang gặp những khó khăn nào trong chuyển dịch từ cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp, thưa ông?

Ông Vũ Tiến Lộc:  Có 2 lý do gây cản trở cho sự chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ, trước hết là vấn đề thị trường.

Thị trường phụ thuộc rất lớn vào năng lực cạnh tranh của khu vực công nghiệp. Do vậy phải nâng cao được năng lực cạnh tranh của khu vực công nghiệp mới có khả năng mở rộng thị trường. Chỉ khi thị trường mở rộng mới có thể thu hút thêm nhiều lao động sang khu vực công nghiệp.

Vấn đề thứ 2 là cần có các chính sách cởi trói cho danh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thành lập doanh nghiệp mới và phát triển những doanh nghiệp hiện có.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều rào cản cho sự ra đời và phát triển của doanh nghiệp. Phải nói là thủ tục hành chính đang là điều quan ngại, rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Muốn phát triển thương mại dịch vụ, cần tập trung vào chủ thể là các doanh nghiệp. Cho nên thúc đẩy doanh nghiệp và hướng tới đạt mục tiêu phát triển doanh nghiệp như nghị quyết của Đảng, Chính phủ đề ra là cả nước có nhiều hơn 4, 5 triệu doanh nghiệp thì lúc đó mới hoàn thành nhiệm vụ chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ để nâng cao năng suất lao động của nền kinh tế.

Hiện nay, Việt Nam đã có những nỗ lực rất quan trọng trong việc mở rộng thị trường.  Chúng ta đang là một trong những nền nền kinh tế sở hữu nhiều hiệp định thương mại tự do nhất nên không gian thị trường là toàn cầu.

Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh rất gay gắt, chúng ta chỉ có thể thắng lợi trong thị trường rộng mở nếu nâng cao năng lực cạnh tranh. Đó chính là cách thức để thúc đẩy thị trường lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp dịch vụ trong thời gian tới.

PV: Ngoài những chính sách cởi mở của Nhà nước, doanh nghiệp cần làm gì để tăng năng suất lao động trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Vũ Tiến Lộc: Chúng ta đang trong bối cảnh mở cửa, hội nhập, chịu tác động mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải vươn tới chuẩn mực quốc tế và hướng tới ứng dụng những công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chỉ khi các doanh nghiệp nâng cao được năng lực cạnh tranh thì lúc đó mới có khả năng thu hút thêm được lao động, tạo thêm được nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, đó là cách đóng góp vào năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tôi cho rằng, khu vực doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ bao giờ cũng là động lực chủ yếu của tăng trưởng, là xương sống của nền kinh tế.

Do đó, việc nâng cấp được khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ vươn tới được chuẩn mực quốc tế thì đó là điều kiện để nâng cao năng xuất lao động ở khu vực này và để tăng cường thu hút lao động trong khu vực này và đóng góp vào tăng trưởng về năng suất cho nền kinh tế.

Chúng ta cần bỏ ngay quan niệm chỉ có doanh nghiệp lớn mới vươn tới chuẩn mực toàn cầu, mà các doanh nghiệp siêu nhỏ với sự trợ giúp của thương mại điện tử thì cũng hoàn toàn  có thể vươn ra thị trường thế giới.

Tham gia vào thương mại điện tử, kết nối với thị trường toàn cầu, vươn tới các chuẩn mực thế giới là những chiến lược, định hướng rất căn bản để doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao năng suất lao động. Tất nhiên hiện nay chúng ta hiểu chuẩn mực của nền kinh tế toàn cầu không chỉ là chuẩn mực về công nghệ và quản trị mà còn là chuẩn mực về trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

MỚI NHẤT
Từ 1/4: Hết hạn hồi hương tự nguyện của lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Từ 1/4: Hết hạn hồi hương tự nguyện của lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 31/3/2019 là thời hạn cuối cùng của việc thi hành chế độ đặc biệt cho người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:07

Có được tiền trợ cấp cho số năm đóng dư BHXH không?
Có được tiền trợ cấp cho số năm đóng dư BHXH không?

Ông Lê Quốc Vũ công tác tại 1 trường Tiểu học thuộc tỉnh Sóc Trăng. Ông Vũ đóng BHXH được 39 năm 8 tháng, ngày 1/5/2019 ông sẽ nghỉ hưu. Ông Vũ hỏi, ông có được trợ cấp do dư thời gian đóng BHXH không? Mức hưởng thế nào? Tháng 2/2019 ông có được hưởng chế độ nghỉ 3 tháng chờ hưu không?

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:03

Phát động chiến dịch thanh tra lao động ngành gỗ năm 2019
Phát động chiến dịch thanh tra lao động ngành gỗ năm 2019

(Dân trí) - Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019 được phát động sáng ngày 27/3 tại Bình Dương với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”. Ước tính của các cơ quan chức năng, ngành gỗ đang tạo việc làm lâu dài và ngắn cho khoảng 500.000 lao động.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:03

7 lượt bệnh nhân được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng
7 lượt bệnh nhân được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN), tính đến ngày 25/3, cả nước có 36,69 triệu lượt khám chữa bệnh theo thẻ BHYT. Đặc biệt, BHXH VN đã hỗ trợ 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:07

Phạt tù cặp vợ chồng người Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói
Phạt tù cặp vợ chồng người Singapore bắt người giúp việc ăn đồ nôn ói

Một cặp vợ chồng người Singapore vừa lĩnh án tù sau khi bạo hành dã man người giúp việc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:51

TP HCM cần khoảng 75.000 lao động
TP HCM cần khoảng 75.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động cho biết trong quý II/2019, TP cần khoảng 75.000 lao động.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:32

Có việc vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp, xử lý thế nào?
Có việc vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp, xử lý thế nào?

Em gái của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) nghỉ việc tháng 4, 5, 6/2017, sau đó làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp và đã lĩnh trợ cấp các tháng 7, 8, 9/2017. Tuy nhiên, từ tháng 7/2017 em gái ông tìm đã được việc làm mới nhưng không thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:22

Quảng Nam: Cần 4.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch
Quảng Nam: Cần 4.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch

(Dân trí) - Sáng 26/3, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh Quảng và Công ty Phát triển Nam Hội An tổ chức ra mắt Trung tâm đào tạo nghề du lịch Quảng Nam - Hoiana (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), mở ra cơ hội trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho khoảng 4.000 cho lao động trẻ ở địa phương.

Thứ ba, 26/03/2019 - 05:25

Đà Nẵng phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Đà Nẵng phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về triển khai thực hiện phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ ba, 26/03/2019 - 05:17

Công bố danh tính 20 "đại gia" nợ BHXH hơn 344 tỉ đồng
Công bố danh tính 20 "đại gia" nợ BHXH hơn 344 tỉ đồng

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 26/3, ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH VN) cho biết, hết tháng 2/2019, số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc đã lên tới 6.654 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng. BHXH VN đã công bố tên 20 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền hơn 344 tỷ đồng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:45

Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật
Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

(Dân trí) - Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký văn kiện phê chuẩn Việt Nam gia nhập Công ước 159 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về Tái thích ứng Nghề nghiệp và Việc làm cho người khuyết tật, khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người lao động khuyết tật không bị phân biệt đối xử về lao động việc làm.

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:02

Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng
Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng

(Dân trí) - Tới tháng 3/2019, BHXH VN đã triển khai thu nợ BHXH được 21 % kế hoạch trong năm, nhưng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trong toàn quốc vẫn còn tới 6.654 tỷ đồng. Tình hình nợ BHXH diễn ra ở 63 tỉnh, thành và các thành phần kinh tế, khu vực ngoài quốc doanh có số nợ BHXH nhiều nhất.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này
Tiếp thị thành công: Không được quên 8 quy tắc cơ bản này

Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng mình. Một số người thích cách làm đơn giản, một số lại thích những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh, số khác lại thích làm tiếp thị theo... cảm tính. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà tiếp thị đều nên tuân theo.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:37

Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:29

Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn
Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn

(Dân trí) - “Năm nay, Bộ LĐTBXH xác định thị trường lao động là 1 trong 3 khâu đột phá nhằm: Nâng cao chất lượng vấn đề việc làm với học sinh sinh viên; chuyển lao động từ phi chính thức sang chính thức; đẩy mạnh những hoạt động hỗ trợ thị trường lao động…”.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:37

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

Tại Quyết định 310/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia thay ông Mai Đức Chính đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:31

Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ
Hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trẻ

(Dân trí) - Sáng 25/3, ngày hội Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm năm 2019 do Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức đã thu hút hàng trăm bạn trẻ đến tham dự để tìm hiểu định hướng nghề nghiệp và việc làm cho tương lai. hơn 30 doanh nghiệp đã mang tới 3.303 chỉ tiêu tuyển dụng hấp dẫn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:58

Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh
Truy thu BHXH với giáo viên mầm non, cán bộ xã là bệnh binh

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa hướng dẫn việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh các hạng. Đây là cơ hội để các nhóm đối tượng trên được hưởng chế độ hưu trí, tạo sự bình đẳng giữa các đối tượng đã được truy thu và chưa được truy thu BHXH bắt buộc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:53

Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân
Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân

Sau khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, rất nhiều sinh viên đã phải làm những công việc trái ngành nghề hoặc lao động phổ thông để trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?
Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?

Công ty của bà Thanh Thảo (TPHCM) đang đóng BHXH cho một số nhân viên ở mức 26.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, do kinh doanh không khả quan nên công ty muốn giảm tiền đóng BHXH cho các nhân viên này.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:02

Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!
Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!

Việc xây dựng mới hệ thống tiền lương rất quan trọng, nhưng không khó bằng việc giải quyết những vấn đề vượt tầm của hệ thống tiền lương.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:19

“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật
“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ...

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:05

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…

(Dân trí) - Lương khởi điểm của sinh viên cao đẳng; lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1/5; can thiệp giúp nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại; Bộ LĐ-TB&XH giải đáp việc đóng BHXH của lao động ngoài nước; chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” tìm việc…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:04

Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày
Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Sau vụ lúa Đông xuân 2018-2019, hiện giá rơm đang tăng phi mã. Một cuộn rơm hiện có giá 16.000-20.000 đồng. Cứ mỗi cuộn rơm đưa từ đồng ra vựa, “thượng đế” không nhanh tay… là mất.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:01