Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”

Dân trí “Cha ông xưa có câu “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay” hay “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có ảnh hưởng đến thành bại của công cuộc phát triển của quốc gia trong quá trình chuyển đổi…”

Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay” - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”. (Ảnh: Quân Đỗ).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới vai trò của giáo dục nghề nghiệp tại Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 16/11 tại Hà Nội.

Nguồn lực không phải là “rừng vàng, biển bạc”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao mối liên hệ giữa giáo dục nghề nghiệp và cạnh tranh, tăng năng suất lao động trong bối cảnh hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng.

Đặc biệt điều này có ý nghĩa với những nước đang phát triển và năng suất lao động còn thấp như Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, việc giao cho Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là chủ trương đúng đắn nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp.

“Nguồn lực Việt Nam không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà là gần 100 triệu người dân, trong đó kỹ năng lao động, năng lực nghề nghiệp của người lao động là yếu tố quyết định cho sự phát triển” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chỉ là mối quan tâm trong nước, giáo dục nghề nghiệp là vấn đề mang tính toàn cầu.

Thủ tướng tham gia và phát biểu tại Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” (Video: Trọng Trinh)

Thủ tướng chia sẻ, từ kinh nghiệm thành công của phát triển của các quốc gia phát triển cho thấy, khi các điều kiện khác không thay đổi thì việc tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là nhân tố quyết định và sự gắn kết doanh nghiệp chặt chẽ là một trọng tâm phát triển nền kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá, trong những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều bước chuyển biến bước đầu đáng ghi nhận.

“Chúng ta đã xác định được 130 nghề trọng tâm, 40 trường nghề chất lượng cao, nhiều trường có chất lượng tốt. Trong 3 năm gần đây, tuyển sinh các trường nghề vượt chỉ tiêu. Tỷ lệ người học nghề ra trường có việc làm đạt trên 85%, nhiều nghề lên tới 100%” - Thủ tướng ghi nhận.

Tuy nhiên từ năm 2013, quy mô lực lượng lao động Việt Nam đã bắt đầu giới hạn so với quy mô của nền kinh tế.

Điều này cho thấy, mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng của lực lượng lao động đã trở thành vấn đề sống còn, cải thiện nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cần thay đổi nhận thức

Bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu ra nhiều thách thức, tồn tại cần điều chỉnh trong công tác phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay” - 2

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức thể hiện sự cam kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường trong đổi mới giáo dục nghề nghiệp, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. (Ảnh Quân Đỗ)

“Tỷ lệ lao động Việt Nam qua đào tạo có bằng cấp chứng mới đạt hơn 22%, bằng 1/3 của Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore. Chất lượng đào tạo có sự chuyển biến nhưng chưa vẫn đáp ứng nhu cầu của thị trường” - Thủ tướng nhận định.

Trong khi đó, các trường nghề đông nhưng số trường đạt chuẩn quốc tế còn thấp nên mất dần thế cạnh tranh. Học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp còn yếu về năng lực, ngoại ngữ, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các thầy, cô giáo trên mọi miền tổ quốc, đặc biệt là gần 90.000 thầy, cô giáo đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã phát triển nhiều năm, nhưng mới được quy hoạch về 1 đầu mối quản lý nhà nước cách đây hơn 2 năm. Do đó, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp về tổng thể còn gặp tình trạng “vá víu”, chưa đồng bộ giữa các trường nghề.

Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu thiết kế dự thảo chỉ thị trình Chính phủ phê duyệt về cơ chế hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đào tạo kỹ năng nghề trên các lĩnh vực ngành nghề trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ: “Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay” - 3
Thủ tướng tham quan khu vực trưng bày của các cơ sơ giáo dục nghề nghiệp (Ảnh Quân Đỗ)

Các tỉnh, thành cần có chính sách ưu tiên cho các dự án có sự phối hợp giữa cơ sở GDNN của địa phương và DN.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành liên quan đề xuất: Các mô hình mới về đào tạo nghề, thí điểm học sinh học hết THCS vào học cao đẳng nghề, tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình chuyển giao từ nước ngoài và đẩy nhanh việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo luật định.

Các bộ, ngành xây dựng dữ liệu mở giáo dục nghề nghiệp quốc gia để có dự báo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về nhu cầu nguồn nhân lực, việc làm, đào tạo theo lĩnh vực ngành nghề, cấp trình độ đào tạo.

“Để nâng cao chất lượng lao động Việt Nam còn cần sự thay đổi trong nhận thức của các bậc phụ huynh, học sinh, doanh nghiệp và tổ chức chính trị xã hội về vị trí, vai trò, nhân lực có kỹ năng nghề nhằm phát triển kinh tế” - Thủ tướng lưu ý.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản
Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản

Nghề sấy hồng tại thôn Đất Làng (xã Xuân Trường, vùng ven của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã được hồi sinh bằng việc áp dụng kỹ thuật mới của các chuyên gia Nhật Bản trong kỹ thuật sấy gió.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:04

TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020
TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có kế hoạch giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:39

Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?
Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?

Trường hợp đơn vị đã thực hiện trích, đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, nhưng chậm lập hồ sơ điều chỉnh số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN thì không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:28

Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn
Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn

(Dân trí) - Các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng của tổ chức Công đoàn sẽ áp dụng chương trình giảm giá từ 10% - 15% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn có thẻ đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:02

Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020
Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, LTT vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:11

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội
Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ việc dâm ô vừa bị phát hiện tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Năm 2018, hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được 212.789 lượt người, đạt hơn 118 % kế hoạch. Qua 6 tháng đầu năm 2019, kết quả tuyển sinh đạt 50.270 người. Bên cạnh đó, việc gắn kết doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tăng cường…”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 04:04

Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?
Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?

Đỗ Văn Hợp (anhhung.hero77@gmail.com) hỏi: "Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP có bắt buộc xin giấy phép cho thuê lại lao động theo Nghị định 29/2019/ NĐ-CP không?".

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:03

Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!
Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!

Nhiều trường hợp rút BHXH 1 lần đã cho thấy cầm một cục tiền về chỉ là lợi ích trước mắt nhưng lâu dài là khoảng trống tiền bạc của hàng chục năm tuổi già.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?
Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?

Các khối lượng công việc đã có trong thiết kế được duyệt thì không được xem là khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc theo hợp đồng đã ký.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:22

Phú Yên: Đề nghị dừng tuyển 910 biên chế giáo dục để xét tuyển đặc cách
Phú Yên: Đề nghị dừng tuyển 910 biên chế giáo dục để xét tuyển đặc cách

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên vừa có văn bản gửi UBND tỉnh xin ý kiến dừng kỳ thi xét tuyển 910 biên chế giáo dục để thực hiện theo chỉ đạo Công văn của Bộ Nội vụ về việc xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:03

“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp”
“Phát triển giáo dục nghề nghiệp cần sự đồng hành của doanh nghiệp”

(Dân trí) - “Kinh nghiệm của nhiều quốc gia phát triển cho thấy, việc tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp chính là nhân tố quyết định để phát triển nhân lực có kỹ năng nghề” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu ở Diễn đàn quốc gia về “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” sáng 16/11 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Phân luồng học sinh: Vai trò lớn trong chuyển đổi cơ cấu đào tạo nhân lực
Phân luồng học sinh: Vai trò lớn trong chuyển đổi cơ cấu đào tạo nhân lực

(Dân trí) - “Hai nguyên nhân chính ảnh hưởng tới công tác phân luồng là việc mở nhiều trường trung học phổ thông (THPT), các trường trung cấp chuyển thành cao đẳng và chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp từ THPT đã khiến học sinh sau khi tốt nghiệp THCS ít có cơ hội đi học trung cấp…”.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:59

Phụ nữ Nhật nổi giận vì bị cấm đeo kính ở nơi làm việc
Phụ nữ Nhật nổi giận vì bị cấm đeo kính ở nơi làm việc

Ở một số công ty của Nhật Bản, đeo kính là việc bị coi là không phù hợp với phụ nữ ở nơi làm việc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:39

TP.HCM: 27 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm bị đề nghị xử lý hình sự
TP.HCM: 27 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm bị đề nghị xử lý hình sự

Ngoài 27 doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội TP.HCM (BHXH) còn cho hay, có tới 73 doanh nghiệp khác bị phạt vi phạm hành chính liên quan việc đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:34

Tỷ phú rau Bình Dương: Mỗi ngày hái 3-4 tấn, thu 100 triệu đồng/tháng
Tỷ phú rau Bình Dương: Mỗi ngày hái 3-4 tấn, thu 100 triệu đồng/tháng

Trang trại trồng rau của ông Vũ Văn Ánh (xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) được đánh giá là mô hình rất hiệu quả và là một trong những cách làm giàu từ nghề nông.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:26

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc, vẫn được miễn giảm
Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc, vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:10

Tuyển 80 nhân viên bán hàng gốm phong thuỷ, lương hấp dẫn
Tuyển 80 nhân viên bán hàng gốm phong thuỷ, lương hấp dẫn

(Dân trí) - BatTrang Family Tâm Linh Việt tổ chức đợt chiêu mộ nhân tài lớn nhất trong năm. Cơ hội làm việc ổn định, được cung cấp một số lượng data khách hàng cực lớn từ các nguồn khác nhau với chính sách chiết khấu hấp dẫn mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:00

Thụy Sỹ thu hút số lượng kỷ lục lao động nước ngoài đến làm việc
Thụy Sỹ thu hút số lượng kỷ lục lao động nước ngoài đến làm việc

Trong Quý 3/2019, khoảng 325.291 người nước ngoài đến làm việc ở Thụy Sĩ, vượt qua kỷ lục trước đó là 316.491 người được thiết lập vào năm 2017.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:35

Góc khuất nghề mai mối hẹn hò, khách hàng yêu luôn bà mối
Góc khuất nghề mai mối hẹn hò, khách hàng yêu luôn bà mối

Lên một danh sách những tiêu chuẩn bạn cần ở người kia chưa chắc đã là cách hay - bà mối 32 tuổi chia sẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:25

Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH
Đà Nẵng: 196 công nhân uỷ quyền cho công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Sáng 15/11, tại Đà Nẵng, Tòa án Nhân dân Quận Liên Chiểu tổ chức xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và tiền đóng BHXH giữa đại diện 196 công nhân đối với một doanh nghiệp FDI Hàn Quốc. Đây là vụ kiện BHXH có uỷ quyền của người lao động lớn nhất từ trước tới nay tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:09

Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện
Các phương thức tham gia BHXH tự nguyện

Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì mức đóng và thời gian đóng như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thắng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:04

Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc
Việt Nam đứng đầu danh sách các điểm đến làm việc

Theo trang CNBC, Việt Nam đứng đầu danh sách đáng chuyển đến làm việc nhất.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:03

Anh xe ôm 'hâm tử tế'
Anh xe ôm 'hâm tử tế'

Cuộc sống của bản thân không hề dư dả nhưng với anh Quý, có thể hỗ trợ cho nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình được về tới nhà là một niềm vui, niềm hạnh phúc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:10