Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.
>>Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
>>Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm
>>Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

“Con tàu giờ đã được hoán cải nhiều để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, nhưng hồn phách oai linh xưa vẫn còn phảng phất đâu đây, nên mỗi khi bước lên buồng lái, cầm vô - lăng là từ đáy lòng tôi lại rung lên cảm xúc của sự hãnh diện trước chiến công của “đoàn tàu không số”.

Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình - 1

Như duyên tiền định

Tôi biết thuyền trưởng Đức Trí lần đầu trong dịp tháp tùng đoàn cán bộ huyện Phú Quốc ra Thổ Châu tổ chức lễ giỗ tập thể lần thứ 39, tưởng nhớ hàng trăm người dân xã đảo bị mất tích vào tháng 5.1975. Khác với nhiều thuyền trưởng tàu biển có thói quen “ăn to, nói lớn” tôi có dịp tiếp xúc trước đó, anh Trí có giọng nói nhỏ nhẹ, chân thành, nhưng gãy gọn và dứt khoát nên dễ thu hút người đối diện.

Nhưng điều khiến tôi bất ngờ hơn ở anh là đàng sau giọng nói nhẹ nhàng, tác phong điềm đạm ấy là cả bầu nhiệt huyết về biển đảo và đời sống người dân vùng biển Tây tổ quốc. “Hình như tôi gắn bó với biển Tây như định mệnh. Sinh ra ở miền Trung (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), vào quân chủng Hải quân ở miền Bắc, nhưng tính đến tháng 10.2017 chính thức nghỉ hưu thì tôi có gần 40 năm gắn bó với biển đảo Tây Nam”, anh Trí chia sẻ.

Năm 1979 sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo cán bộ thuyền trưởng Hải quân, được điều vào Phú Quốc công tác trong ngành Hải quân, rồi như duyên tiền định, đến năm 1993 đại úy Nguyễn Đức Trí được chuyển ngành sang Cty Vận tải Sông biển Kiên Giang và gắn liền cuộc đời thuyền trưởng với Thổ Châu (xã Thổ Châu- Phú Quốc- Kiên Giang), quần đảo xa đất liền nhất trong vùng biển Tây (cách Rạch Giá 220km). Sau đó dù nhiều lần được hoán đổi sang nhiều vị trí công tác, điều hành nhiều tàu khác nhau, như: KG 95, KG57, hay KG 63..., nhưng tàu nào khi về tay anh cũng chạy tuyến Thổ Châu.

Đặc biệt hơn là chiếc Thổ Châu 09. Do điều kiện lịch sử, chiếc tàu trải qua nhiều đơn vị trong và ngoài quốc doanh quản lý, điều hành tham gia nhiều hải trình khác nhau, nhưng đến năm 1996, lại quay về Cty Vận tải Sông biển Kiên Giang. Lúc này anh Trí đang điều hành tàu KG57, nhưng một sáng đầu tuần, thủ trưởng đơn vị kêu anh thu xếp hành trang phụ trách đưa tàu Thổ Châu 09 về Bến Tre cải hoán, đại tu... theo thiết kế đã định sẵn. Thủ trưởng đặc biệt lưu ý phải tu sửa chỗ này như thế này, hoán cải chỗ kia như thế kia....


Thuyền trưởng Trí đang truyền đạt kinh nghiệm lại cho con trai Nguyễn Xuân Thanh, hiện đang là thuyền phó tàu Thổ Châu 09.

Thuyền trưởng Trí đang truyền đạt kinh nghiệm lại cho con trai Nguyễn Xuân Thanh, hiện đang là thuyền phó tàu Thổ Châu 09.

Đến lúc đó anh Trí mới biết Thổ Châu 09 chính là con tàu trong “Đoàn tàu không số” huyền thoại. Rồi như duyên định trước, sau khi sửa xong, anh được phân công phụ trách Thổ Châu 09. Một quyết định bất ngờ và cũng là hạnh phúc lớn nhất đời hàng hải của anh. Bởi từ đó đến nay, anh là thuyền trưởng đầu tiên và duy nhất của “con tàu không số” độc đáo này.

Một danh dự mà mãi đến nay anh vẫn như còn lâng lâng cái cảm giác tự hào vì được tổ chức trân trọng “chọn mặt gởi vàng”. Còn tôi, sau khi biết được mình đang ngồi trên một trong những “con tàu không số” huyền thoại từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển, cũng hết sức nôn nao, rạo rực trong lòng, một cảm giác mà nhiều lần lênh đênh trên biển với đủ các loại tàu quân sự, dân sự... không sao có được.

Nổi máu nghề nghiệp, tôi "truy" anh Trí từng chi tiết một trên con tàu để tìm “dấu xưa”, nhưng anh Trí khoát tay như một cách từ chối dứt khoát. “Tàu đã qua nhiều lần hoán cải để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách”, rồi bỗng giọng anh trở nên hùng hồn: “Dù hình hài không còn như xưa và dù nhiều hạng mục chưa thể sánh được với những chiếc tàu hiện đại ngày nay, nhưng với tôi, đây là con tàu thiêng liêng. Mỗi lần bước lên con tàu huyền thoại này, tự đáy lòng tôi cuộn lên niềm tự hào, một sức mạnh tinh thần to lớn...”.

“Số má” với “tàu không số”

Tính đến nay anh Trí có đúng 20 năm gắn bó với con “tàu không số” giữa thời bình và cũng từng ấy năm chính “con tàu không số” này đã nâng tên tuổi anh lên hàng “số má” trong giới thuyền trưởng vùng biển Tây Nam cả “chất” lẫn “tâm” nghề. Thậm chí, ngay trong chuyến đi biển đầu tiên, “con tàu không số” đã đưa anh trở thành “người hùng” khi gần như đưa hơn 50 cán bộ, chiến sĩ và người dân từ cõi chết trở về.

Ngay cả khi tàu Thổ Châu 09 duy tu, phải nhờ tàu Vùng 5 Hải quân thay thế, thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí vẫn tả xung, hữu đột với công việc giúp người đi tàu sớm ổn định ...
Ngay cả khi tàu Thổ Châu 09 duy tu, phải nhờ tàu Vùng 5 Hải quân thay thế, thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí vẫn tả xung, hữu đột với công việc giúp người đi tàu sớm ổn định ...

Số là đang mùa giông bão, lại gặp lúc thời tiết xấu, nhưng do cần phải ra Thổ Châu chỉ đạo Đại hội Phụ nữ xã, nên lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện Phú Quốc đề nghị tàu vẫn chạy đúng lịch trình. Lúc đi, trời đầy sóng, nhiều người trong đoàn ói xanh mặt. Nhưng khó khăn nhất là chuyến về. Thường, tàu xuất bến vào lúc 5 giờ sáng để cặp bến trước lúc trời tối. Nhưng do phải chờ đại hội nên mãi đến trưa đứng bóng mới nhổ neo.

Chạy được khoảng 2 giờ đồng hồ thì trời nổi giông bão. Sóng to, gió lớn trùng trùng. Không thể quay tàu trở lại vì điều này đồng nghĩa với tiến ra biển sâu. Còn đi tiếp thì xung quanh là cả biển sóng lưỡi búa. Con tàu chồng chềnh, nghiêng ngả, mọi người nháo nhào, mặt tái xanh. Với quyết tâm không để xảy ra bất trắc với hành khách và với con tàu huyền thoại, anh Trí bình tỉnh hướng mũi tàu chạy theo hướng “phân ba”, tức hướng vào 1/3 đoạn sóng rồi tận dụng trí nhớ về địa hình vùng biển mà anh đã thuộc như lòng bàn tay để đưa tàu tiến từng bước một...

Sau hơn hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn với vô lăng, mồ hôi ướt đầm, anh đã đưa con tàu ra khỏi “tâm bão” cặp bến an toàn. Dù muộn hơn lịch trình bình thường hơn hơn 2 giờ đồng hồ, nhưng không ai trách móc. “Thậm chí mấy chị ở Hội Phụ nữ huyện Phú Quốc còn đến cám ơn, có chị còn chấp tay xá như để thưởng công..”, anh Trí tự hào nhớ lại.

Điều khiến cho nhiều người nhớ đến anh với tất cả sự nể phục là anh sẵn sàng đã từ chối chỗ làm tốt hơn, mức thu nhập cao hơn để gắn bó với “tàu không số”. Thời điểm này nhiều doanh nghiệp đầu tư tàu cao tốc cho các tuyến Rạch Giá - Phú Quốc, Rạch Giá - Nam Du... rất cần thuyền trưởng có nhiều kinh nghiệm và anh là một trong những lựa chọn tốt nhất. Thế là họ mời chào với nhiều cam kết về mức đãi ngộ...., nhưng lần nào anh cũng khước từ. “Lý do thì có nhiều, nhưng cái chính là chất lính bên trong huyết quản mình đã thôi thúc, nhắc nhớ phải gắn bó với “tàu không số”, anh Trí chia sẻ.

Không tàu vẫn ra đảo

Những ngày cận Tết 2017, do tàu Thổ Châu 09 sửa chữa định kỳ, Vùng 5 Hải quân điều động tàu HQ 637 sang tạm thời làm thay nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa tuyến Phú Quốc- Thổ Châu. Nghe tin, tôi theo chân HQ637 để ghi lại cái “tình quân dân cá nước” thời bình. Biển An Thới những ngày cuối năm cực đẹp: Nắng rực, gió hây hẩy. Đứng trên tầng 1 con tàu nhìn xuống mà tôi cứ ngỡ như đang trên cao lộng gió. Đang loay hoay ngắm, bất giác nhận ra hình ảnh người đậm dáng với chiếc áo trắng hải quân quen quen...

Giữa lồng lộng gió biển, anh hết lao sang bên này giúp chuyển ống nhựa, rồi lao sang bên kia mạn tàu xách hộ túi chè tươi cho vị khách cao niên... nhiệt tình như người phụ việc cần mẫn luôn mong mang niềm vui cho mọi hành khách. Mãi đến khi anh ngẩng lên, tôi ngạc nhiên đến sửng sờ: anh Trí. Anh cũng ngạc nhiên khi thấy tôi.

Trong tiếng gió biển réo rắt lên thân tàu, anh Trí tâm tình: "Lần nào cũng vậy, mỗi khi tàu Thổ Châu 09 sửa chữa, mình cũng tháp tùng tàu hải quân đi như vầy. Một phần vì trách nhiệm, một phần vì nhớ biển”. Nhắc đến “biển”, anh Trí lại ngước gương mặt cương nghị của mình ra xa xăm như cố dấu đi cảm xúc vừa trào dâng. Hình như sau bao năm gắn bó, tàu và biển đã chiếm trọn đam mê trong anh, đến mức anh không thể sống thiếu nó dù chỉ một ngày.

Hình như điều này chỉ duy có ở thuyền trưởng “tàu không số” giữa thời bình?

Theo Lục Tùng/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đặt ra mục tiêu tạo việc làm mới cho 65.000 người lao động, trong đó đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 06:11

Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất
Lương tối thiểu 2018: Bộ Lao động giục các địa phương rà soát làm căn cứ đề xuất

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký văn bản yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2017 để có căn cứ xây dựng đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

(Dân trí) - Sáng 9/2, tại buổi làm việc với Cục Việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cùng Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án dự báo cung - cầu lao động quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu nghiên cứu chính sách ràng buộc các doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:50

Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017
Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đi lễ trong giờ làm việc, bà Nguyễn Phị Phương Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết sẽ áp dụng hình thức hạ mức thi đua của 5 cán bộ liên quan.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:52

BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT
BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, đoàn kiểm toán đã giảm trừ thanh toán BHYT năm 2015 từ các cơ sở khám chữa bệnh gần 21,5 tỷ đồng. Trước đó, BHXH VN qua giám định, kiểm toán nội bộ cũng trừ chối thanh toán 588 tỉ đồng từ chi phí KCB từ các cơ sở KCB năm 2015.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:38

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Nguyễn Thị Đảm (TP.HCM) nghỉ việc từ đầu năm 2014, đã nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH. Chồng và 2 con của bà đã có thẻ BHYT. Bà Đảm hỏi, bà muốn mua BHYT thì thủ tục thế nào? Thời điểm này bà có thể làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH được nữa không?

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:14

Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp
Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu năm 2017, cơ bản công nhân tại các khu công nghiệp đã đi làm trở lại. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp năm 2017 dự kiến hơn 6.000 lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:08

Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò
Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò

Thu nhập từ việc làm “nail” trâu bò, tái chế những thứ tưởng như chỉ để vứt đi… lại có thể giúp sắm nhà, tậu xe.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:00

Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?
Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?

(Dân trí) - Chiều 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN cho biết, BHXH VN sẽ xử lý nghiêm theo quy định cán bộ bảo hiểm đi lễ như VTV đưa tin. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng có thông tin chính thức về việc này.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:02

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ngăn chặn kịp thời vụ hàng chục công dân của địa phương này đang chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đi lao động trái phép. Trước đó, Công an thị xã Sầm Sơn cũng đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài trái phép.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:14

Vựa phật thủ đất Bắc
Vựa phật thủ đất Bắc

Người dân xã Đắc Sở và Yên Sở (Hoài Đức) mang cây phật thủ từ vùng núi phía Bắc về trồng cách đây khoảng 20 năm. Bằng sức lao động, tìm tòi, học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ thuật canh tác mà nơi đây được tôn vinh là vựa phật thủ đất Bắc, giúp nông dân làm giàu.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:55

Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông

Tại Afghanistan, bé trai Sedaqat đã phải làm công việc điều khiển giao thông trên cung đường nguy hiểm ở thủ đô Kabul để kiếm sống.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Bà Trương Thị Như Kiều (TP.HCM) ký hợp đồng mức lương 12 triệu đồng, trong đó, lương cơ bản 6 triệu đồng, lương hiệu quả công việc 5 triệu đồng (không cố định), tiền xăng xe, đi lại 1 triệu đồng. Bà Kiều hỏi, năm 2018 bà có thể yêu cầu công ty đóng BHXH theo thu nhập 12 triệu đồng không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:12

Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca
Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca

Sau giờ tăng ca những ngày đầu năm 2017, 21 giờ, chúng tôi theo chân một cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai về các khu nhà trọ công nhân tại huyện Trảng Bom và phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) - thủ phủ của công nhân sinh sống. Dù đã thấm mệt sau những giờ tăng ca liên tục, nhưng câu chuyện đẫm buồn của các anh/chị công nhân cứ kéo chúng tôi tới tận khuya. Họ nói rằng, đã bị cuốn vào vòng quay không dứt ra được, đó là: Tăng ca - giảm sức khỏe - gia đình ngày càng xa cách, và… lại tăng ca.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:42

Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo
Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo

(Dân trí) - “Năm 2017, thành phố chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm “vệ tinh” có kết nối internet. Đây là một trong những cách làm giảm tình trạng lừa đảo việc làm đang có xu hướng gia tăng trên mạng internet hiện nay”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:29

Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo

Theo kế hoạch Thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 của UBND TP Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thông qua, TP sẽ phát triển nguồn nhân lực có cơ cấu trình độ, ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:01

Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản

Người Nhật không cần tới các đền chùa, vẫn có thể đặt hàng các nhà sư qua email hay điện thoại và lựa chọn dịch vụ dựa trên bảng giá chi tiết.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:49

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:11

Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề
Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 LĐNT.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:38

TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động
TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa triển khai Quyết định số 6742/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc hỗ trợ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:11

Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?
Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?

Tháng 9/2013 tôi chuyển công tác đến vùng khó khăn và được nhận tiền thu hút ban đầu. Đến tháng 2/2016, trường tôi không thuộc vùng khó khăn nữa vì xã lên nông thôn mới. Tôi có bị truy thu tiền thu hút ban đầu không? (vanthcsh***@gmail.com).

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:10

Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"
Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp kỳ nghỉ tết kết thúc, không ít gia đình lại chật vật với vấn đề tìm người giúp việc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:08

Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc
Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tiến độ thời vụ, sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân và ngư dân tại các địa phương tỉnh Quảng Trị đã xuống đồng lao động sản xuất. Không khí ra quân lao động đầu năm mới diễn ra hết sức khẩn trương.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:36

Hết lo thiếu hụt lao động
Hết lo thiếu hụt lao động

Sau Tết, nhiều người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương,…thường quay lại làm việc muộn hoặc nghỉ luôn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, họ phải tung ra nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:16