Tiến cử cán bộ dưới 35: Làm chùn tay người thích chọn họ hàng

Người được tiến cử gắn liền với danh tính của người tiến cử, cho nên không chừng sẽ làm “chùn tay” những người có chức có quyền thích chọn người nhà - nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng nói về đề án tiến cử cán bộ trẻ dưới 35 tuổi làm lãnh đạo, quản lý của TP.
>>Căn cứ xếp lương khi trúng tuyển công chức
>>Công chức Hà Nội không được quảng cáo, mua bán trong giờ làm việc
>>Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Trao đổi với PV, ông Tiếng cho hay, lâu nay Đà Nẵng phấn đấu đảm bảo “nguyên tắc vàng” trong công tác cán bộ - vì việc xếp người chứ không vì người xếp việc - để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người làm được thì không được làm, còn người được làm thì làm không được.

Đề án mới nói trên là đề án mở, không phải được tiến cử là đương nhiên được tiến chức thăng quan, tạo nguồn cán bộ trẻ trong một thời gian dài chứ không phải là một phương án nhân sự đề bạt cán bộ trẻ nhất thời.

Theo đó, tạo nguồn theo hai cấp độ từ thấp lên cao: Đảm nhiệm các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, sau đó tiếp tục phấn đấu trở thành cán bộ chủ chốt của TP. Đó là chưa kể người được tiến cử phải trải qua quá trình rèn luyện thử thách, sàng lọc.

Theo đề án, người được tiến cử không quá 35 tuổi, theo ông tại sao lại chọn khung tuổi này? Việc giao các trọng trách lớn cho cán bộ dưới độ tuổi này liệu có ‘quá sức’ không, thưa ông?

Người được tiến cử theo đề án chỉ là một trong những nguồn chứ không phải nguồn duy nhất để quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Vì thế dưới 35 tuổi là vừa.

Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng
Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng

Cũng không nên lo lắng rằng người được tiến cử do ít kinh nghiệm công tác dẫn đến quá sức không thể đảm đương được trọng trách. Người được đào tạo bài bản, có năng lực thực sự, có tố chất lãnh đạo quản lý và luôn khiêm tốn học hỏi thì dù thời gian công tác không dài vẫn có thể tích lũy được kinh nghiệm.

Động viên nhường ghế

Đề án mới ban hành có nêu việc "động viên cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu trước tuổi nhường lại vị trí cho lớp trẻ". Đánh giá của ông về điều này?

Đề án không hề có sự đối lập giữa các thế hệ cán bộ, giữa cán bộ lớn tuổi với cán bộ trẻ tuổi. Nguyên tắc trong công tác cán bộ của Đảng là đòi hỏi phải hình thành cho được một đội ngũ cán bộ nhiều độ tuổi nhằm phát huy ưu thế của từng thế hệ cán bộ, làm cho cái mới mẻ trẻ trung và cái già dặn chín chắn có điều kiện bổ sung cho nhau.

Có một số cán bộ lớn tuổi chỉ hơn cán bộ trẻ tuổi ở chỗ nhiều tuổi hơn, nhưng cũng có không ít cán bộ lớn tuổi hơn hẳn cán bộ trẻ ở sự điềm tĩnh chính trị, kinh nghiệm xử lý tình huống bất trắc, khả năng giao tiếp lịch lãm…

Cho nên chỉ những ai không đủ sức đảm đương nhiệm vụ - bất kể ở lứa tuổi nào chứ không chỉ lớn tuổi - mới cần có chính sách khuyến khích, động viên họ “nhường ghế” cho cán bộ trẻ, đúng hơn là “nhường ghế” cho người có năng lực đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Chăm chăm chọn người nhà sẽ ‘chùn tay’

Liệu đề án vừa ban hành có đủ sức ngăn chặn hiện tượng tiêu cực, tiến cử người thân hoặc người cùng nhóm lợi ích không?

Người được tiến cử gắn liền với danh tính của người tiến cử, cho nên không chừng sẽ làm “chùn tay” những người có chức có quyền thích chọn người nhà chứ không chọn người tài, chăm chăm tiến cử người thân hoặc người cùng "phe".

Đề án có quy định trách nhiệm của người tiến cử cán bộ nếu cán bộ sai phạm, vi phạm đến mức độ phải thi hành các hình thức kỷ luật của Đảng, chính quyền.

Nhưng khi cán bộ được tiến cử - và chắc là đã được tiến chức thăng quan - sai phạm, vi phạm đến mức độ phải thi hành các hình thức kỷ luật của Đảng, chính quyền mà chỉ quy định người tiến cử chịu trách nhiệm cá nhân thì chưa đủ.

Cần hết sức minh bạch công khai khi thực hiện đề án. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý một cách thực sự nghiêm minh. Trong trường hợp đó, những người được tiến cử chỉ có ưu thế so với các ứng viên khác ở chỗ đã có điều kiện rèn luyện thử thách nhiều hơn trong thực tiễn công tác.

Không vì cán bộ ngoan, biết nghe lời mới tiến cử

Nguyên Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Với đề án này của Đà Nẵng, người tiến cử phải có tâm thật sáng và dũng khí, tiến cử đúng người có năng lực. Không phải vì cán bộ ‘ngoan’, biết nghe lời, thuộc phe của mình mới tiến cử. Còn người được tiến cử không đáp ứng các tiêu chí sẽ bị đào thải.

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng: Giới thiệu con em họ hàng khó xử
Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng: Giới thiệu con em họ hàng khó xử

Cán bộ tuổi từ 35 đến 40 không phải trẻ nữa. Độ tuổi có thể làm tới cấp phó trưởng phòng ban ở huyện, tỉnh. Còn cán bộ sắp nghỉ hưu nếu còn sức khỏe, tâm huyết thì nên giữ lại làm nòng cốt cho lớp trẻ. Những người sức khỏe đã yếu, không còn nhiệt huyết thì nên rút. Cán bộ già cả ngồi mãi sẽ tạo thành một hệ thống tư duy lối mòn, ngăn cản lớp trẻ phát triển.

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng: Chọn cán bộ trẻ cần tránh tình cảm riêng tư. Việc giới thiệu con em họ hàng lãnh đạo vào cùng cơ quan, nếu họ thực sự có năng lực phẩm chất thì tốt.

Nếu làm công tâm và khách quan thì dư luận sẽ không khắt khe chuyện này. Tuy nhiên chuyện này sẽ vẫn khó xử.

Nếu cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định cho thấy thiếu khách quan, không công tâm, không được sự đồng tình ủng hộ của tập thể thì uy tín người tiến cử cũng bị ảnh hưởng.

Theo Cao Thái/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Nam thanh niên chuyên lừa xin việc lĩnh án 11 năm tù
Nam thanh niên chuyên lừa xin việc lĩnh án 11 năm tù

Dinh nói, xin được "chân" lái xe với mức giá 250 triệu đồng. Tin lời Dinh, anh H. mang tiền đến nhờ thanh niên này xin việc. Tuy nhiên, nhận được tiền của anh H. xong thì Dinh lặn mất tăm. Chờ mãi không thấy Dinh gọi đi làm, anh H. mới biết mình bị lừa...

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:26

Căn cứ xếp lương giáo viên tiểu học
Căn cứ xếp lương giáo viên tiểu học

Ông Chung Trần Minh Tánh được tuyển dụng vào trường Tiểu học Nguyễn Văn Khá, xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre từ ngày 1/6/2016, thời gian tập sự 6 tháng, hưởng 85% lương hệ số 2,34. Ngày 31/12/2016, ông được xét vào biên chế chính thức.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:32

Bộ LĐ-TB&XH có 23 đơn vị trực thuộc, trong đó 2 đơn vị mang tên mới
Bộ LĐ-TB&XH có 23 đơn vị trực thuộc, trong đó 2 đơn vị mang tên mới

(Dân trí) - Nghị định 14/2017/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 17/2 đã quy định rõ bộ máy của Bộ LĐ-TB&XH gồm 23 đơn vị trực thuộc, trong đó 2 đơn vị có tên mới là Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, Cục Quan hệ lao động và tiền lương.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:55

BHXH VN: Thu 33.371 tỉ đồng trong 2 tháng đầu năm 2017
BHXH VN: Thu 33.371 tỉ đồng trong 2 tháng đầu năm 2017

(Dân trí) - Theo ông Bùi Quang Huy, Phó Chánh Văn Phòng BHXH VN, sau 2 tháng đầu năm 2017, BHXH VN thu 33.371 tỷ đồng, đạt 11,8% so với dự kiến kế hoạch, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:45

Lương trong hợp đồng khác lương thực tế, đóng BHXH thế nào?
Lương trong hợp đồng khác lương thực tế, đóng BHXH thế nào?

Hiện nay tại Công ty của bà Trần Thúy Hòa (tỉnh Yên Bái), tiền lương ghi trong hợp đồng lại khác so với bảng thanh toán tiền lương hàng tháng. Bà hỏi, vậy việc tính đóng BHXH căn cứ theo khoản lương nào?

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:26

5 điều nhà lãnh đạo nên làm khi thất bại
5 điều nhà lãnh đạo nên làm khi thất bại

Từng tham gia điều hành tại nhiều công ty nổi tiếng như eBay (Giám đốc tài chính), LiveOps (Chủ tịch, CEO), Everwise (đồng sáng lập), Webb Investment Network (sáng lập), Yahoo!, Salesforce.com, Visa (HĐQT), ông Maynard Webb chứng kiến không ít nhà lãnh đạo mắc sai lầm.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:25

Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người chấp hành xong án tù
Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người chấp hành xong án tù

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 44/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:16

Nuôi hàu nơi chót mũi Cà Mau
Nuôi hàu nơi chót mũi Cà Mau

Nghề nuôi hàu lồng bè trên sông rạch xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) đang trên đà phát triển mạnh. Hàu không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thậm chí làm giàu cho bà con nghèo ở vùng chót mũi Cà Mau mà còn níu chân du khách phương xa đến nơi này.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:48

Năm 2017, đào tạo hơn 290.000 lao động nông thôn
Năm 2017, đào tạo hơn 290.000 lao động nông thôn

Ngày 20/2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 06:42

Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu
Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu

Gửi  ý kiến đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh đề nghị Nhà nước quan tâm cải cách chính sách tiền lương và thu nhập cho người lao động để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ hai, 20/02/2017 - 02:46

Thủ tướng bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành QĐ 236/QĐ-TTg bổ nhiệm Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp giữ chức Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, thay cho ông Phạm Minh Huân đã nghỉ hưu. Như vậy, ông Doãn Mậu Diệp sẽ chính thức điều hành các Phiên đàm phán tăng lương tối thiểu trong năm nay.

Thứ hai, 20/02/2017 - 02:39

Nhân viên trường học có được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?
Nhân viên trường học có được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Xin hỏi chuyên mục, trường hợp nào thì người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhân viên trường học có được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay không? - Nguyễn Thị Viên (nguyenvien***@gmail.com).

Thứ hai, 20/02/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn cứ tính nghỉ bù khi phải làm thêm giờ
Căn cứ tính nghỉ bù khi phải làm thêm giờ

Bà Nguyễn Thị Hoa (TP. Hồ Chí Minh) làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, bảo đảm 48 tiếng/tuần theo quy định của công ty. Thứ Bảy bà được huy động làm thêm ca. Sau đó, bà Hoa xin được nghỉ bù 2 ngày, tuy nhiên, theo công ty trả lời thì việc nghỉ bù như bà yêu cầu là không đúng luật.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:11

Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đứng trước nguy cơ tàn lụi
Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đứng trước nguy cơ tàn lụi

(Dân trí) - Từng là nơi tạo ra những sản phẩm gốm tinh xảo, độc đáo nhưng làng gốm cổ nhất Đông Nam Á tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đang đứng trước nguy cơ bị mai một vì quá ít nghệ nhân còn bám nghề.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:54

Nghệ An: Giới thiệu gần 4.000 chỉ tiêu, doanh nghiệp vẫn khó tuyển lao động
Nghệ An: Giới thiệu gần 4.000 chỉ tiêu, doanh nghiệp vẫn khó tuyển lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp Nghệ An chủ yếu là có quy mô vừa và nhỏ nên mức lương chi trả cho lao động không cao, khó hấp dẫn được người lao động. Có gần 4.000 vị trí việc làm đăng ký tuyển dụng đầu năm nhưng các chủ doanh nghiệp cũng khó tuyển đủ lao động cho mình.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:49

TP HCM: 7.116 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2017
TP HCM: 7.116 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2017

Theo báo cáo tổng kết công tác chăm lo Tết của LĐLĐ TPHCM, đến nay đã có 7.116 doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng với mức điều chỉnh tăng từ 250.000 đồng đến 1.550.000 đồng.

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:42

Nguyên tắc tính trả tiền lương dạy thêm giờ
Nguyên tắc tính trả tiền lương dạy thêm giờ

Hàng tuần tôi trực tiếp giảng dạy 18 tiết, cộng với 10 tiết công tác kiêm nhiệm (6 tiết chủ nhiệm lớp, 3 tiết tổ trưởng chuyên môn, 3 tiết quản lý phòng học bộ môn) tổng là 28 tiết/tuần (nhiều hơn 9 tiết so với định mức lao động của giáo viên THCS).

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:28

Người giúp việc “tắt mắt” lĩnh án tù
Người giúp việc “tắt mắt” lĩnh án tù

TAND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vừa mở phiên tòa xét xử đối với hành vi “trộm cắp tài sản” của người giúp việc gia đình.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 04:00

Mỗi đêm thu chục triệu đồng nhờ tôm hùm nhí
Mỗi đêm thu chục triệu đồng nhờ tôm hùm nhí

Sau một đêm chong đèn hay dùng lưới mành khai thác tôm hùm nhí trên biển, ngư dân vùng biển huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có thể thu về gần chục triệu đồng…

Thứ bảy, 18/02/2017 - 03:00

Lao động Việt Nam sang Lào làm ăn tăng cao
Lao động Việt Nam sang Lào làm ăn tăng cao

Đầu năm nay, rất nhiều lao động đến các cửa khẩu quốc tế tại tỉnh Quảng Trị làm thủ tục xuất cảnh sang Lào làm ăn.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 01:54

Trồng cây là cách thực hiện ý thức làm việc chuyên nghiệp
Trồng cây là cách thực hiện ý thức làm việc chuyên nghiệp

(Dân trí) - “Hàng trăm ngàn cây xanh được ươm trồng đã và đang lớn lên cùng với các thế hệ học sinh, sinh viên, cùng sự phát triển không ngừng của ngành giáo dục nghề nghiệp. Trồng xây xanh cũng là cách giáo dục học sinh ý thức trong giữ gìn môi trường làm việc công nghiệp chuyên nghiệp”.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 01:38

VCCorp tuyển nhiều vị trí ngành công nghệ
VCCorp tuyển nhiều vị trí ngành công nghệ

VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử. Cty đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 07:14

Giữ chân nhân tài: 5 cách đơn giản mà hiệu quả
Giữ chân nhân tài: 5 cách đơn giản mà hiệu quả

Theo Ben Fanning - huấn luyện viên, tác giả cuốn The QUIT Alternative, nhân viên giỏi là những người luôn đặt ra những mục tiêu phấn đấu mới và thường có những đòi hỏi cao trong công việc. Do đó, để giữ chân họ ở lại công ty là điều không đơn giản.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 07:07

30.000 lao động ở Hà Nội sẽ được truyền nghề
30.000 lao động ở Hà Nội sẽ được truyền nghề

Theo kế hoạch vừa được thành phố Hà Nội phê duyệt, trong năm 2017, Ban Chỉ đạo Phát triển nghề và làng sẽ tập trung đào tạo nghề, truyền nghề, nhân cấy nghề cho khoảng 30.000 lao động tại các làng nghề truyền thống ở khu vực nông thôn.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 06:58