Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Tin học hóa giúp kết nối 14.000 cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc

Dân trí “Đây là lần đầu tiên, một dịch vụ kết nối các cấp 14.000 điểm cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện một cách đồng bộ theo cơ chế thuê dịch vụ CNTT theo Quyết định số 80/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước”.
>>Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020
>>Điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo BHYT: Mức chi phí sẽ tăng ít nhất 30 %
>>Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT


Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển BHYT giai đoạn 2016 - 2020 và khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin giám định BHYT hôm 29/6 tại Hà Nội.

Tạo sự đồng bộ và giản tiện

Đặt kỳ vọng vào việc áp dụng dịch vụ CNTT trong khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đối với việc tin học hóa, đây là công việc đã được Chính phủ mong muốn và quyết tâm thực hiện từ nhiều năm. Đến hôm nay, chúng ta đang đứng trước một thời điểm không chỉ mang ý nghĩa lịch sử đối với ngành y tế mà đối với ngành Công nghệ thông tin”.

Từ trước đến nay, công việc tin học hóa đã được triển khai nhiều ở hệ thống ngân hàng, hải quan, thuế với mức độ khác nhau. Nhưng với ngành y tế, việc áp dụng đồng bộ theo cơ chế thuê dịch vụ thì đây là bước khởi đầu quan trọng.

“Tôi đã làm việc với Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH VN để thống nhất việc sẽ triển khai gói dịch vụ quản lý bằng tin học cơ bản ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh và sẽ kết nối, đồng thời dùng cơ chế tương tự cơ chế thanh toán bảo hiểm hiện nay để các BV, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc được tin học hóa cơ bản” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo BHXH VN, hàng năm, dịch vụ BHYT thu hút hàng trăm triệu lượt người khám, chữa bệnh với số tiền thanh toán lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Do đó, việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH.

Việc tin học hóa cũng giúp đảm bảo tính chính xác trong công tác giám định và hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT và giảm thời gian cho đối tượng tham gia BHYT.

Đánh giá bước khởi đầu quan trọng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Bộ Y tế cần tiếp tục liên tục cập nhật danh mục kỹ thuật, dịch vụ và thuốc vào hệ thống vận hành. Còn nếu cứ tính toán bằng tay như báo chí phản ánh, có người bệnh trong 1 vài tuần chạy đi 9 điểm khám chữa bệnh để lấy thuốc thì thất thoát đó rất lớn. Hay việc chỉ cần chuyển từ Bệnh viện này sang bệnh viện kia trong 2 ngày, chụp chiếu 2 lần, bơm thuốc đó vào trong người đã ảnh hưởng đến sức khỏe như nào rồi, chưa nói đến tiền”.

BHXH vào cuộc

Theo bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH VN, ngay từ tháng 4/2015, các cơ quan của ngành đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tập trung xây dựng các bộ mã, danh mục dùng chung, xây dựng các danh mục yêu cầu đầu ra dữ liệu để thống nhất việc trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý bệnh viện.


Tin học hóa hệ thống giúp giảm thời gian của người bệnh khám theo thẻ BHYT (Ảnh: NLD)

Tin học hóa hệ thống giúp giảm thời gian của người bệnh khám theo thẻ BHYT (Ảnh: NLD)

Đồng thời, BHXH VN cũng thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Trong tháng 5 - 6, BHXH VN tổ chức đào tạo cho trên 1.000 cán bộ BHXH; cấp tài khoản và tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu cho cán bộ của gần 13.000 cơ sở y tế; cung cấp phần mềm cho trên 3000 trạm y tế để nhập dữ liệu, kê đơn thuốc và gửi dữ liệu trực tuyến lên hệ thống.

“Ngành BHXH đã phối hợp với doanh nghiệp công nghệ thông tin tổ chức triển khai thí điểm hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh ở cả 4 tuyến: Trung ương, tỉnh, huyện và xã tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Phòng. Kết quả việc triển khai thí điểm cho thấy, tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT đã thực sự đem lại những hiệu quả rất lớn, tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết.

Đánh giá của cơ quan BHXH VN, công tác tin học hóa đã tạo thuận lợi, đảm bảo tốt hơn quyền lợi, cho người bệnh BHYT, tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời. Người bệnh giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí, được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng.

Tăng cường mục tiêu 90 % dân số tham gia BHYT

Cũng trong Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu 90 % dân số tham gia BHYT vào năm 2020. “Chúng ta có căn cứ để thực hiện mục tiêu này. Trước đây, chúng ta đặt ra mục tiêu vào năm 2020 có 80% người dân tham gia BHYT. Nhưng chúng ta đã rất quyết tâm và đề ra các chỉ tiêu cụ thể. Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định giao chỉ tiêu cho từng tỉnh và kiểm điểm sát từng chỉ tiêu. Chỉ sau 2 năm, chúng ta đã đi được 70% chỉ tiêu. Và đến ngày hôm nay chúng ta đã có 78% người dân tham gia BHYT”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, một đất nước tiến bộ thì cần phải có một hệ thống an sinh vững chắc. “Muốn có hệ thống an sinh vững chắc thì cần phải có hệ thống bảo hiểm rất vững chắc. Trong đó, yêu cầu toàn dân tham gia BHYT phải được chú trọng hàng đâu. Ở nhiều nước tiên tiến, chính sách BHYT về cơ bản đã bao phủ toàn dân”.


Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
4 lời khuyên cho nhà lãnh đạo
4 lời khuyên cho nhà lãnh đạo

Lãnh đạo không đơn thuần là một chức danh. Để có thể trở thành lãnh đạo, bạn cần có rất nhiều thứ, như tầm nhìn, khả năng phân tích vấn đề, dũng khí đối đầu với khó khăn, đối nhân xử thế hợp lý... Nói cách khác, lãnh đạo chính là việc tạo ra ảnh hưởng với mọi người.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:21

Huế: Nhọc nhằn mưu sinh của nữ cửu vạn chợ Đông Ba
Huế: Nhọc nhằn mưu sinh của nữ cửu vạn chợ Đông Ba

Dưới cái nắng khắc nghiệt của miền Trung, những nữ cửu vạn chợ Đông Ba vẫn gồng mình mưu sinh đầy cơ cực. Số tiền làm ra trong ngày chỉ đủ các chị lo cho bữa cơm gia đình chứ không dám nghĩ đến chuyện dư dả.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:02

Quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, CNVC quốc phòng
Quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, CNVC quốc phòng

Thời hạn sử dụng Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là 12 năm. Trường hợp thời gian phục vụ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng còn dưới 12 năm thì lấy thời hạn phục vụ còn lại để cấp.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Hy vọng chốt mức tăng lương tối thiểu 2017 trong tháng 7
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Hy vọng chốt mức tăng lương tối thiểu 2017 trong tháng 7

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết cuộc họp về phương án tăng lương tối thiểu năm 2017 của Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ tổ chức vào cuối tháng 7. “Mọi việc hy vọng sẽ được chốt trong tháng 7 này”.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:03

Nghề đặt ống lươn kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề đặt ống lươn kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Không mất nhiều chi phí, thợ làm nghề đặt ống lươn chỉ cần tìm khu vực đồng ruộng, rãnh, ao…có lươn sinh sống để đặt ống và bắt đem bán cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:03

Lương 4 triệu đồng, thuê nhà đã 400.000 đồng
Lương 4 triệu đồng, thuê nhà đã 400.000 đồng

Trong khi mức lương chỉ đáp ứng được 78-83% nhu cầu chi tiêu cơ bản thì chỉ khoảng 20% công nhân có chỗ ở ổn định, còn lại phần lớn phải thuê trọ với điều kiện sống không đảm bảo.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 03:39

Sau nửa năm, mới tinh giản biên chế được hơn 10.000 người
Sau nửa năm, mới tinh giản biên chế được hơn 10.000 người

Sau 6 tháng, báo cáo các bộ ngành, địa phương cho thấy, cơ quan chức năng mới tinh giản biên chế được hơn 10.000 người, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 40.000 người mỗi năm.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 03:36

[Infographic] Bí quyết để nhân viên hạnh phúc, công ty tăng trưởng
[Infographic] Bí quyết để nhân viên hạnh phúc, công ty tăng trưởng

Khi nhân viên hạnh phúc, không chỉ chính họ hưởng lợi từ hiệu quả công việc cao hơn, mà công ty cũng nhận được nhiều "phần thưởng" to lớn, như nhân sự được ổn định (do tỷ lệ người lao động gắn bó cao hơn), tăng trưởng về doanh thu (do hiệu suất công việc cao và có nhiều sáng kiến được áp dụng)...

Thứ sáu, 01/07/2016 - 03:00

Ngư dân: Đền bù mấy cũng ăn hết, mong biển sạch trở lại
Ngư dân: Đền bù mấy cũng ăn hết, mong biển sạch trở lại

Ngư dân miền Trung bày tỏ sự vui mừng khi biết tin Chính phủ đã quyết liệt trong việc truy tìm ra thủ phạm làm cá chết.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:56

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng tới hết năm 2016
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng tới hết năm 2016

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa chỉ đạo các cơ quan BHXH địa phương đổi thẻ, gia hạn BHYT cho nhóm đối tượng sống ở các xã vùng đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đến hết năm 2016.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:44

Tỷ lệ thất nghiệp của Đức xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Đức xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm

Ngày 30/6, Cục Lao động liên bang Đức (BA) công bố số liệu thống kê cho thấy số người thất nghiệp tại Đức trong tháng 6/2016 đã giảm thêm 50.000 người, góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua là 2,614 triệu người.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:13

Quảng Ngãi: Theo chân ngư dân bãi ngang kéo trũ bắt cá
Quảng Ngãi: Theo chân ngư dân bãi ngang kéo trũ bắt cá

Kéo trũ còn gọi là lưới rùng, lưới vây ven bờ... là một trong những nghề truyền thống của ngư dân vùng bãi ngang ven biển Quảng Ngãi. Hình thức đánh bắt này đã góp phần mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân địa phương.

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương
Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn truyền thông địa phương ngày 29/6 cho biết, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán của 4 nước châu Á và văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy các chương trình nhằm khuyến khích và thông báo tới những công dân của họ đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện hồi hương.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:27

Lao động từ 15 - 24 tuổi: Chiếm 47% tổng số người thất nghiệp
Lao động từ 15 - 24 tuổi: Chiếm 47% tổng số người thất nghiệp

(Dân trí) - Tỉ lệ thất nghiệp thanh niên là 7,07%, cao gần 6 lần tỉ lệ thất nghiệp của lao động trên 25 tuổi. Tỉ lệ này cao ở khu vực thành thị với 11,7%. Điều này có nghĩa là cứ 10 thanh niên trong lực lượng lao động ở khu vực thành thị sẽ có hơn 1 người thất nghiệp.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:22

Phản ánh doanh nghiệp không chốt và trả sổ BHXH
Phản ánh doanh nghiệp không chốt và trả sổ BHXH

Ông Vũ Huỳnh An Khang (TP. Hồ Chí Minh) nghỉ việc từ ngày 15/3/2016 nhưng đến nay công ty vẫn chưa trả lại sổ BHXH với lý do, công ty chuyển địa điểm, cơ quan BHXH gửi sổ về địa chỉ cũ nên bị thất lạc.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:03

Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

Hỗ trợ chi trả tiền lương tháng cho quân nhân nghỉ chờ hưu
Hỗ trợ chi trả tiền lương tháng cho quân nhân nghỉ chờ hưu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ kinh phí để giải quyết chính sách chi trả tiền lương tháng và kinh phí đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian quân nhân nghỉ chuẩn bị hưu tại các công ty quốc phòng giai đoạn 2016 – 2020 như đã thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2015.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:15

Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo
Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo

Không có công việc song đi đâu Hùng cũng rêu rao là cán bộ Công an. Thấy nhiều người muốn xin học cho con, đối tượng tiếp tục khoác lác để lừa đảo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:53

Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Bộ LĐ-TB&XH đang lên kế hoạch thực hiện việc tu bổ nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị). Công việc tu bổ dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ - ngày 27/7/2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm
Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Về xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Thiều Văn Hải ai cũng biết và chỉ đường cụ thể. Bởi ông Hải nổi tiếng khắp vùng là một nông dân sản xuất giỏi và đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:18

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020
Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ
Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hạ (SN 1956, ở Nam Định) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hôm 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường
Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:55

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:32