Tinh giản biên chế do về hưu sớm: Chuyện cũ buồn

Cách đặt vấn đề, đặt mục tiêu tinh giảm chưa phù hợp nên giảm không đúng người, càng giảm càng tăng.
>>Công tác tinh giản biên chế: Trên nóng, dưới lạnh, giữa nóng
>>Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế
>>11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức

Không lạ

Đánh giá của Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11.000 người. Đáng chú ý, tinh giản biên chế chủ yếu áp dụng đối với đối tượng nghỉ hưu trước tuổi (chiếm 86,25%) chứ chưa chú trọng cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức theo đề án vị trí việc làm.

Đánh giá về thực tế trên, PGS.TS Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, đây là thực tế không mới và được nhắc đi, nhắc lại trong nhiều năm gần đây.

Năng suất lao động Việt Nam thua cả Campuchia. Ảnh minh họa
Năng suất lao động Việt Nam thua cả Campuchia. Ảnh minh họa

Theo vị PGS, ngay từ việc đặt vấn đề là tinh giảm biên chế đã không chuẩn xác, bởi trong số cán bộ, nhân viên ăn lương nhà nước thì không chỉ có công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước mới thuộc diện tinh giảm biên chế. Trong khi đó, ở những tổ chức đơn vị sự nghiệp tỉ lệ người ăn lương từ ngân sách lại tăng theo nhu cầu phát triển.

Ông lấy ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, số giáo viên sẽ tăng theo số học sinh. Nếu một lớp 40 học sinh thì cần có 1 giáo viên đứng lớp nhưng mỗi năm dân số tăng lên, số lớp học nhiều hơn thì giáo viên cũng tăng lên cao hơn.

Vì thế, vị PGS cho rằng, đặt chỉ tiêu cho các đơn vị phải tinh giản biên chế 10% một năm là một cách cơ học, máy móc, chưa chú ý cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, tinh giản chỉ nhằm giảm gánh nặng ngân sách chứ chưa cân nhắc cẩn trọng vị trí, vai trò và tầm quan trọng của mỗi loại hình tổ chức trong hệ thống chính trị nước ta.

Do đó, ông nhấn mạnh, tinh giảm biên chế phải gắn với vị trí việc làm.

"Phải xác định rõ từng vị trí việc làm, tại mỗi vị trí đó cần bao nhiêu nhân sự? Mỗi nhân sự đảm nhận những công việc gì?

Chỉ khi xác định biên chế theo vị trí việc làm thì mới tạo ra năng suất lao động cao, từ 3 người làm một việc, nay có thể chỉ cần 1 người vẫn làm được cả 3 việc. Ở đây chính là chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức phải được tinh gọn, chất lượng phải được nâng lên thì tinh giảm mới hiệu quả", PGS Mạc Văn Tiến chỉ rõ.

Đây chính là lý do vị PGS cho rằng, dù báo cáo hàng năm cho thấy chúng ta đã thực hiện tinh giản biên chế được một tỉ lệ nhất định, song đó mới là giảm tự nhiên chứ chưa được gọi là giảm yếu kém.

Cụ thể là tinh giảm mới chỉ nhắm đến những đối tượng nghỉ hưu hoặc chuẩn bị nghỉ hưu, với những đối tượng này nhà nước chi trả một cục rồi cho nghỉ hưu trước tuổi chứ không phải giảm những người yếu kém, không làm được việc.

"Cách đặt vấn đề, đặt mục tiêu tinh giảm chưa phù hợp nên giảm không đúng người, càng giảm càng tăng.

Vừa qua, cách tinh giảm biên chế theo kiểu giảm đầu mối làm việc của Bộ Công an cũng là một cách nhưng chưa thật sự hiệu quả.

Giảm đầu mối nhưng lại đẩy biên chế về địa phương, xã, phường, như vậy, tổng biên chế, tổng chi trả lương từ quỹ lương ngân sách không giảm được.

Tinh giảm hiệu quả là phải giảm đi những người thừa, để xác định được người thừa phải căn cứ vào vị trí việc làm. Không phải muốn cắt ở đâu, cắt thế nào cũng được, cắt bừa bãi sẽ dẫn tới tình trạng người làm được việc thì đi, người không làm được việc thì ở lại, rất bất cập", PGS Mạc Văn Tiến chỉ rõ.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng việc áp dụng chỉ tiêu 10% với tất cả các cơ quan, bộ ngành là bất cập, thậm chí còn gây tác động ngược, tạo ra những rào cản trong công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là những người làm được việc.

Quan trọng là đánh giá

Nhấn mạnh việc tinh giảm phải căn cứ trên vị trí việc làm, PGS Mạc Văn Tiến cho rằng phải đánh giá được năng lực, trình độ, hiệu quả của từng vị trí đó.

"Hiện chúng ta có tiêu chí đánh giá năng lực, trình độ của từng cán bộ, công chức nhưng chưa khoa học, chưa cụ thể dẫn tới tình trạng cán bộ nào cũng hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ nào cũng xuất sắc... Bệnh thành tích quá nặng, nếu căn bệnh này còn tồn tại thì không thể tinh giảm được biến chế, không thể giảm được nguồn chi từ quỹ lương chung", ông Tiến nói.

Nhắc lại câu chuyện tốc độ tăng lương trung bình đang quá nhanh trong khi, năng suất lao động lại không tăng, cụ thể tốc độ tăng lương năm 6,7%, trong khi năng suất lao động là 5%, trong giai đoạn 2004-2015, vị PGS cảnh báo rằng nếu "miếng bánh thu nhập" không lớn lên, mà lương vẫn phải tăng thì buộc chúng ta phải gặm dần vào miếng bánh tích lũy, nguồn lực đầu tư phát triển bị ăn mòn, mọi chi phí xã hội phải chắt bóp, tiết kiệm để chi trả lương cho người lao động; triệt tiêu dần động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặt khác, năng suất lao động/đầu người của Việt Nam hiện rất thấp, thấp hơn cả Campuchia. Tình trạng này khiến khoảng cách về năng suất lao động của Việt Nam với các nước như Singapore, Thái Lan... ngày càng bị cách xa.

"Nếu vẫn cứ luẩn quẩn trong vòng cải cách tiền lương - tăng năng suất lao động thì Việt Nam cứ tiến được một bước thì thế giới đã đi được ba bước, Việt Nam tăng được 3-4% cũng không đuổi kịp được Singapore chỉ tăng 1%. Vì thế, kỳ vọng có thể đuổi kịp được năng suất lao động của Singapore là ảo tưởng, khó có thể thực hiện được nếu cơ chế cải cách tiền lương không được thực hiện quyết liệt", PGS Mạc Văn Tiến phân tích.

Theo Lam Nguyên/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?

Tôi công tác tại trường phổ thông dân tộc bán trú của tỉnh Lai Châu, hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,3 đối với nhà giáo công tác ở trường chuyên biệt theo Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Hiện tôi được phân công hướng dẫn giáo viên tập sự. Xin hỏi, tôi có được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm 0,3 quy định tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 22 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức khi hướng dẫn giáo viên tập sự hay không và có được cộng dồn 2 phụ cấp trách nhiệm trên không?

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:22

Vì sao bạn làm hoài mà vẫn không hết việc?
Vì sao bạn làm hoài mà vẫn không hết việc?

Công việc chất chồng từ núi này sang núi nọ. Mỗi lần giải quyết xong một đống deadline, chưa kịp thở phào nhẹ nhõm, bạn đã phải vội bắt tay vào những việc khác. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bản thân làm hoài mà không hết việc? Ngoài những yếu tố khách quan thì một phần còn do chính bạn.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:05

Đà Nẵng: Hơn 1.400 doanh nghiệp nợ 180 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hơn 1.400 doanh nghiệp nợ 180 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị HĐND TP đưa vào nội dung kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Đà Nẵng (dự kiến diễn ra từ ngày 11 - 13/12) vấn đề khắc phục tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:04

CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"
CEO Tesla: "Muốn thay đổi thế giới cần phải làm việc 80 - 100 giờ/tuần"

Elon Musk cho biết có thời điểm ông làm việc tới 120 giờ mỗi tuần và ngủ luôn trên sàn nhà máy vì không có thời gian về nhà...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:02

Qua 11 tháng: Hơn 1,1 triệu lao động được doanh nghiệp đăng ký
Qua 11 tháng: Hơn 1,1 triệu lao động được doanh nghiệp đăng ký

(Dân trí) - Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới sau 11 tháng năm 2018 là 1.107.000 người, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 11/2018 tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 92.300 người, giảm 12,1%.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:45

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ ...chổi đót
Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ ...chổi đót

Nhờ vào việc kinh doanh chổi đót - cựu chiến binh Nguyễn Nhất Tuấn (Quảng Nam) thu nhập mỗi năm 400 triệu đồng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:05

Tiền bạc không còn chi phối lựa chọn việc làm của sinh viên Trung Quốc
Tiền bạc không còn chi phối lựa chọn việc làm của sinh viên Trung Quốc

Lương cao và chế độ đãi ngộ tốt không còn là những tiêu chí hàng đầu của các sinh viên mới ra trường tại Trung Quốc khi tìm việc làm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:51

5 bài học từ thất bại của một startup
5 bài học từ thất bại của một startup

Theo thống kê cho thấy có đến 90% startup thất bại trong 5 năm đầu, những số liệu khác lại chỉ ra rằng 70% startup thất bại trong 2 năm. Tuy nhiên với startup của mình, tôi biết nó sẽ thất bại 100%.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:52

Ở tuổi 100, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày
Ở tuổi 100, tỷ phú cao tuổi nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày

Dù đã 100 tuổi, tỷ phú già nhất thế giới Chang Yun Chung vẫn chưa có ý định ngừng làm việc...

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:38

Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP vì quyền lợi của 15.000 lao động
Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP vì quyền lợi của 15.000 lao động

(Dân trí) - Ngày 5/12, Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu công đoàn cơ sở lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tại nhà máy MXP6, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư với hơn 300 đại biểu tham dự đại diện cho hơn 15.000 công đoàn viên trong công ty.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:30

Không miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương
Không miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương

Năm 2013, ông Bùi Văn Huỳnh (Hà Nội) học trung cấp y sĩ và đã được hưởng chế độ hỗ trợ từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện do bố ông là bệnh binh mất sức 62%. Tháng 8/2018, ông thi đỗ liên thông hệ chính quy tại trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:03

“Phụ nữ khó khăn khi tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục..."
“Phụ nữ khó khăn khi tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục..."

(Dân trí) - “Báo cáo của Liên Hợp Quốc về phụ nữ cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người từng trải qua bạo lực tình dục hoặc thân thể. Tại Việt Nam, ước tính khoảng 50 % phụ nữ được hỏi từng chịu 1 trong 3 dạng bạo lực về thể xác, tình dục hoặc tinh thần trong đời”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
8X xứ Lạng thu trăm triệu đồng/năm từ nuôi ong mật
8X xứ Lạng thu trăm triệu đồng/năm từ nuôi ong mật

Nhờ tận dụng và nắm bắt các lợi thế về khí hậu, địa lý,... của vùng rừng núi, anh Hoàng Văn Cương (SN 1982) thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã nuôi ong mật phát triển kinh tế, mỗi năm lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:32

Chỉ 4,4% dân số Nga nhận mức lương 'hạnh phúc'
Chỉ 4,4% dân số Nga nhận mức lương 'hạnh phúc'

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Ria Rating, chỉ 4,4% người dân Nga nhận mức lương trên 100.000 ruble (khoảng 1.500 USD)/tháng - mức thấp nhất để người dân “cảm thấy hạnh phúc”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:22

Từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT
Từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), từ ngày 1/12, Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã quy định nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế, như: Đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, điều chỉnh quyền lợi khám chữa bệnh của chủ thẻ BHYT…

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:05

Mức phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí công việc
Mức phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí công việc

Bà Lê Ngọc Hân công tác tại Trung tâm Y tế của tỉnh Trà Vinh. Trước đây bà được xếp ngạch 13a.095. Thực hiện Thông tư liên tịch 08/TTLT-BYT-BNV, bà được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp dân số viên hạng IV (mã số V.08.10.2), hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 30%.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:33

Quảng Ninh: Đề nghị điều tra, truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH
Quảng Ninh: Đề nghị điều tra, truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Bẩy doanh nghiệp đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH đang bị đề nghị truy tố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:16

Không phải ai cũng nên khởi nghiệp
Không phải ai cũng nên khởi nghiệp

Một số người không có tư duy khởi nghiệp và có một số dấu hiệu nhận biết cụ thể để bạn biết rằng mình đã sẵn sàng làm chủ hay chưa.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:16

Học nghề trồng hoa, nông dân bỏ túi mỗi năm hơn trăm triệu
Học nghề trồng hoa, nông dân bỏ túi mỗi năm hơn trăm triệu

Nhiều hộ nông dân đã cải thiện cuộc sống, thu nhập đạt từ 80-100 triệu đồng/năm từ khi học nghề trồng hoa do Hội Nông dân tổ chức.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:15

Tiếp tục làm việc sau 60 tuổi, có phải ký lại hợp đồng?
Tiếp tục làm việc sau 60 tuổi, có phải ký lại hợp đồng?

Trường hợp người lao động tiếp tục lao động sau 60 tuổi đối với nam hoặc 55 tuổi đối với nữ thì Công ty CP Kết cấu Thép Toàn Thịnh (Long An) thỏa thuận với người lao động để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:14

Người lao động hào hứng trong hội thi tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe
Người lao động hào hứng trong hội thi tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe

(Dân trí) - Ngày 29/11, các đội chơi đến từ 5 nhà máy và hơn 60 công nhân - đại diện cho những người lao động hưởng lợi từ dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt và các đại biểu đến từ sở ban ngành đã tới tham dự Hội thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tinh thần cho người lao động trong độ tuổi sinh sản.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:11

Quản lý nhân viên hiệu quả với chi phí ...0 đồng
Quản lý nhân viên hiệu quả với chi phí ...0 đồng

Dù cách thúc đẩy nhân viên sau đây không tốn chi phí và mất rất ít thời gian, nhưng nó vẫn là một điều gì đó “bí ẩn” đến mức nhiều nhà quản lý thường tránh né.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:04

Đồng Tháp: Đi XKLĐ sau khi xuất ngũ, nhận lương tháng 30 triệu đồng
Đồng Tháp: Đi XKLĐ sau khi xuất ngũ, nhận lương tháng 30 triệu đồng

(Dân trí) - Thời gian qua, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực tạo việc làm trong và ngoài nước cho người dân. Trong đó, một trong những hướng mới là việc hỗ trợ lực lượng bộ đội xuất ngũ tham gia xuất khẩu lao động, qua đó giúp nhiều người có mức lương tới 30 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:04

Thực tập sinh Nhật Bản: 8 cảnh báo của ngành LĐ-TB&XH về tình trạng lừa đảo
Thực tập sinh Nhật Bản: 8 cảnh báo của ngành LĐ-TB&XH về tình trạng lừa đảo

(Dân trí) - Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, đã triển khai được 14 năm với gần 6.000 thực tập sinh xuất cảnh. Trước tình trạng lừa đảo, thu tiền trái phép người lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phát đi 8 cảnh báo tới người lao động.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:02