“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“

Nên khoán biên chế phổ biến, giao nhiệm vụ giảm biên chế cho người đứng đầu, luật hoá để tổ chức, cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện.
>>Kế hoạch tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ
>>Chính sách thôi việc khi tinh giản biên chế
>>Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay

Ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cho rằng, để không tăng thêm biên chế theo thì nên áp dụng khoán biên chế một cách phổ biến và có kiểm tra giám sát để hạn chế việc tăng biên chế.

Không chỉ có quyết tâm chính trị mà phải được thể chế hóa thành pháp luật để trên cơ sở đó các tổ chức cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ hoàn thành của người lãnh đạo, đứng đầu cơ quan tổ chức.

“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“ - 1
Đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ

PV: Chúng ta nói nhiều về tinh giản biên chế nhưng thực tế bộ máy vẫn “phình” ra. Đây cũng là nhiệm vụ cần đặt ra mạnh mẽ cho Chính phủ nhiệm kỳ tới, thưa ông?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Trong bối cảnh cân đối ngân sách trong những năm vừa qua, kể cả những năm tới tôi cho rằng hết sức khó khăn. Nếu không giảm được bội chi, nợ công sẽ vượt trần và đe dọa đến an ninh tài chính quốc gia.

Hơn lúc nào hết, trong nhiệm kỳ tới phải tăng cường kỉ luật tài chính, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt. Theo đó, một trong những vấn đề lớn đặt lên là cơ cấu lại ngân sách nhà nước, giảm tỉ trọng chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển.

Để giảm được bội chi thường xuyên trong những năm qua Quốc hội cũng ra nhiều nghị quyết để tăng cường tiết kiệm, giảm chi tiêu công, nhất là chi cho quản lý hành chính nhà nước. Nhưng trên thực tế, số lượng biên chế của công chức, viên chức vẫn tăng nên tỉ trọng chi cho con người chiếm phần lớn. Do đó, mục tiêu cơ cấu lại ngân sách, giảm chi tiêu thường xuyên chưa đạt được yêu cầu mong muốn.

Để làm được điều đó, cần tập trung vào vấn đề tinh giản biên chế. Để được tinh giản biên chế, đòi hỏi Chính phủ phải sắp xếp bộ máy quản lý hành chính nhà nước. Những tổ chức, đơn vị nào đang làm nhiệm vụ trùng nhau nên sáp nhập lại, với vị trí việc làm nên rà soát trên tinh thần áp dụng khoa học công nghệ, kĩ thuật, tin học, năng suất và trình độ người lao động tăng lên. Với nhiệm vụ tăng trưởng như hiện nay, dứt khoát tăng trưởng số lượng biên chế không thể đồng nhịp mà phải thấp hơn.

Để không tăng thêm biên chế theo tôi nên áp dụng khoán biên chế một cách phổ biến và có kiểm tra giám sát để hạn chế việc tăng biên chế. Trên tinh thần biên chế không tăng, tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, chức năng nhiệm vụ, giao nhiệm vụ cho người đứng đầu phải có lộ trình giảm biên chế xuống.

Tôi cho không chỉ có quyết tâm chính trị mà phải được thể chế hóa thành pháp luật. Trên cơ sở đó các tổ chức cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ hoàn thành của người lãnh đạo, đứng đầu cơ quan tổ chức.

PV: Như ông vừa nói, để giảm biên chế cần thực hiện áp dụng khoán biên chế phổ biến, vậy thực hiện việc này như thế nào?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Thực tế, khoán biên chế chúng ta đã làm thí điểm ở một số nơi như thuế, hải quan, kho bạc… Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có cơ chế để lại nguồn kinh phí với phí hải quan tính theo tỉ lệ thu. Chính việc khoán kinh phí thì các tổ chức cá nhân muốn nâng cao mức sống, thu nhập cho từng cán bộ công chức trong tổ chức mình thì phải tự cân đối, giảm bộ máy. Do vậy, nhờ kinh phí khoán biên chế nên hoạt động của các ngành này đã đạt được những hiệu quả nhất định.

PV: Theo ông có nên áp dụng khoán biên chế đối với cấp xã, phường?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Biên chế công chức, viên chức của cấp cơ sở trong năm qua tăng rất nhiều. Nếu chỉ tăng một định suất biên chế cấp xã, thì đất nước ta tăng trên 10.500 người. Theo tôi, nên khoán kinh phí hoạt động kể cả với cấp xã, phường để chặn tăng quá mức chi cho con người.

Trên tinh thần ổn định biên chế như vậy, chúng ta tính được bước thứ hai theo hướng sáp nhập, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Từ đó, vừa giảm được tỉ trọng tổng chi thường xuyên vừa giảm biên chế, tăng được thu nhập cho từng cán bộ công chức ở từng vị trí công việc.

PV: Theo ông, đâu là giải pháp căn cơ để tinh giản công chức, viên chức hiệu quả nhất?

Đại biểu Bùi Đức Thụ: Theo tôi chúng ta phải thay đổi phương pháp quản lý. Một mặt, trang bị hiện đại hóa ngành, máy móc thay thế cho con người. Thứ hai, trình độ cán bộ công chức tăng lên, năng suất lao động tăng lên thì số lượng người phải giảm đi.

Vấn đề mấu chốt hiện nay, với điều kiện kĩ thuật hiện đại, phương pháp quản lý hiện đại như chúng ta đang có hiện nay thì xác định vị trí việc làm như thế nào. Trên tinh thần vị trí việc làm, số lượng biên chế công chức, viên chức phải giảm.

Trong những năm qua số công chức tăng nhưng không phải là lớn mà tốc độ tăng viên chức nhà nước mới là chủ yếu. Tôi cho rằng một trong những lý do đó là thẩm quyền giao chỉ tiêu viên chức phân cấp cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Muốn quản lý việc này thì Chính phủ phải kiểm soát và duyệt chỉ tiêu cho cấp tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát bộ máy viên chức, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ công, những gì nhà nước cần giữ thì xác định rõ biên chế, số còn lại kiên quyết chuyển sang doanh nghiệp công ích, hoạt động theo cơ chế tự chủ và Nhà nước chỉ quản lý về cơ chế để giảm gánh nặng, nghĩa vụ ngân sách nhà nước lo lương, chế độ chính sách cho các đối tượng.

Tôi cho rằng, cần làm tốt cơ cấu lại lĩnh vực viên chức theo hướng chuyển sang đơn vị dịch vụ công là số viên chức sẽ giảm đi rất nhiều.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

MỚI NHẤT
Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội ngày 7/4 cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Quang (SN 1968), HKTT tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:53

Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội
Chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:21

Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp
Thất nghiệp - bài toán nan giải đối với chính phủ Pháp

Bất chấp nhiều biện pháp đã được áp dụng, Chính phủ Pháp vẫn liên tục thất bại trong việc đẩy lùi thất nghiệp. Giải quyết bài toán việc làm vẫn là thách thức với Chính phủ Pháp trong bối cảnh hàng trăm nghìn người xuống đường ở nước này phản đối dự luật cải cách lao động.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:03

Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.
Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.

(Dân trí) - Ngành Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang rất đau đầu về tình trạng chây ì, trốn đóng BHXH cho người lao động của hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:00

Giấu bằng đỏ đi học nghề
Giấu bằng đỏ đi học nghề

Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp ĐH loại ưu ra trường lại phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm rồi bạt xứ làm thuê.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:41

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

BHXH TP HCM sẽ thực hiện việc thu BHXH tự nguyện đối với những người đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH, từ ngày 4/4, . Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:40

Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình
Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình

(Dân trí) - Câu chuyện quản trị nhân sự hôm 5/4 chia sẻ băn khoăn của Trưởng phòng Trần Văn Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ứng xử ra sao với phó phòng Tuấn - từng là người thân thiết với anh, nhưng nay chống đối. Nhiều bạn đọc đã đưa ra góp ý về phương án xử lý khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:39

Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn
Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn

(Dân trí) - Trót tin lời ve vãn nộp tiền để được ra nước ngoài làm việc với lương cao, nhiều hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng mong được đổi đời. Nhưng chờ mãi, con em họ không thể xuất ngoại, nợ nần chồng chất. Người lao động đang mong các cơ quan chức năng vào cuộc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:27

Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?

"Chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo" là thông điệp có trong báo cáo vừa được ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ công bố đầu tháng 4.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:51

Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác
Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác

Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:05

Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Đây là một nội dung được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Quy định có với chế tài có tính răng đe này nhằm giảm tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:24

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo
Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu nghề, nghề không phụ
Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:00

Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016
Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Đây là hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động gây chết người đang nhức nhối hiện nay trong lĩnh vực xây dựng”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:59

Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?
Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử với 2 phó phòng. Một người từng thân tình nhưng ngày càng đòi hỏi quá đáng. Một người làm được việc và chỉ thuần về chuyên môn. Sự cạnh tranh không minh bạch, nguy cơ mất đoàn kết buộc tôi phải ra quyết định ngay trong tháng 4 này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:54

Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động
Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Vì vậy, những thông tin giải đáp tại Buổi Giao lưu trên Báo Dân trí từ 9h-11h ngày 5/4 về Chiến dịch sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều điều thú vị”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:31

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề

Dự án “Hỗ trợ tạo việc làm và hòa nhập xã hội tại các trường dạy nghề Việt Nam”, do Chính phủ Italy tài trợ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng
Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016 vừa được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, VCCI và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khởi động tại 63 tỉnh, thành. Ban tổ chức sẽ thực hiện Buổi giao lưu trên Báo điện tử Dân trí vào sáng 5/4 nhằm cung cấp thêm thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động liên quan.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:24

Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng
Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng

Một chiếc áo sơ mi 100.000-150.000 đồng, váy chưa đến 200.000 đồng hay áo khoác dạ cũng chỉ 250.000-350.000 đồng,... mỗi ngày bán cả trăm chiếc như vậy, cô sinh viên kinh doanh hàng thùng kiếm 40-50 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:46

Phải biết lắng nghe
Phải biết lắng nghe

Khảo sát 21 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do doanh nghiệp (DN) nhập nhèm lương, thưởng; tùy tiện áp đặt chính sách khiến người lao động (NLĐ) ức chế.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:15

Nhật đau đầu vì karoshi
Nhật đau đầu vì karoshi

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong do làm việc quá sức (còn gọi là hiện tượng karoshi).

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:15

Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?

Tôi là nhân viên hợp đồng của Phòng GD&ĐT theo hình thức hợp đồng, hưởng lương 2,34. Vậy tôi có được nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn không? - Trương Vĩnh Bình (truongvinhbinh***@gmail.com).

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00