Tình trạng vượt biên đi lao động 'chui' và hệ lụy nhiều mặt

Lao động vượt biên trái phép sang nước bạn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh, nhiều lao động vẫn bất chấp mọi nguy hiểm, mong có ngày được “đổi đời.”
>>Hoang mang chờ tin người nhà vượt biên 'chui' tìm việc
>>Hồn nhiên tuyển dụng và dẫn người vượt biên trái phép

Tình trạng vượt biên đi lao động chui và hệ lụy nhiều mặt - 1

Chị Nông Thị Đ (sinh năm 1990) không nguôi nỗi đau khi chồng bị chết ở nơi xứ người. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Lao động vượt biên trái phép sang nước bạn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong quá trình làm thuê ở nước ngoài, nhiều trường hợp lao động đã bị quỵt tiền, bóc lột công sức, lao động.

Một số người do không giấy tờ và cư trú bất hợp pháp nên bị lực lượng chức năng nước bạn bắt, giam giữ, phạt tiền rồi trao trả qua các cửa khẩu, hoặc đơn phương đẩy về qua đường mòn biên giới.

Ngoài ra, trong quá trình làm thuê ở xứ người, có trường hợp lao động bị tai nạn, thương tật vĩnh viễn; có trường hợp đi mấy năm gia đình mất liên lạc, không thấy quay về...

Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh, nhiều lao động vẫn bất chấp mọi nguy hiểm đi làm thuê, mong có ngày được “đổi đời.” Theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), chúng tôi đến thăm gia đình chị Nông Thị Đ (sinh năm 1990, xóm Bản Mom, xã Đàm Thủy) có chồng sang Trung Quốc làm thuê và bị chết vào đầu năm 2016.

Chị Đ nghẹn ngào chia sẻ: “Nhà có mẹ già, hai vợ chồng và 2 đứa con, gia đình là hộ nghèo của xóm. Trình độ văn hóa thấp không được đi làm công nhân nên vào những lúc nông nhàn, không có việc làm, chồng tôi sang đó chặt mía, bốc vác thuê. Sang được mấy tháng, chồng tôi bị tai nạn và chết bên đó. Gia đình đã phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để lo thủ tục, giấy tờ sang mang tro cốt của anh ấy về.”

Bà Nông Thị M. (mẹ chồng chị Đ) ngậm ngùi: “Giờ tôi già yếu, bệnh tật, hai đứa cháu, đứa học lớp 5, đứa học lớp 3, chưa phụ giúp được việc gì. Từ khi con trai bị tai nạn chết nơi xứ người, một mình con dâu phải gánh vác việc gia đình, đồng áng, lo miếng cơm manh áo cho cả nhà. Tôi vẫn biết vượt biên sang nước ngoài làm thuê là vi phạm pháp luật, gặp nhiều rủi ro, nhưng nếu không đi cũng không trang trải được cuộc sống.”

Xã Đàm Thủy còn có gia đình ông Lý Văn N. ở xóm Phắc Cát đã mất đi người con trai do vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê (năm 2012). Sau khi con trai ông chết một thời gian, người con dâu của ông không chịu được cuộc sống khó khăn cũng trốn sang nước bạn làm thuê, đến nay vẫn chưa về, để lại hai đứa con nhỏ cho ông nuôi.

Ông Num nói: “Thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, các cháu tôi thiếu thốn đủ bề. Giá như con tôi không vượt biên trái phép đi làm thuê, các cháu tôi đã không phải bơ vơ như bây giờ.”

May mắn không mất mạng nơi đất khách, anh Lương Văn P, xã Minh Long (Hạ Lang) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về những ngày làm thuê ở nước bạn.

Anh P kể cuối năm 2018, nghe người họ hàng rủ sang nước bạn làm thuê có thể cho thu nhập 10-12 triệu đồng/tháng, anh đã bán đôi lợn, 3 tạ thóc lấy tiền để đi đường sang nước bạn làm thuê. Theo đó, anh P được những người mai mối đưa đến một lối mòn và chờ đến nửa đêm, anh cùng mọi người lẩn trốn qua đường bờ sông, rồi đi bộ, lội sông hơn 2 ngày nguy hiểm mới tới được tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Tại Quảng Đông, anh P và một số người lao động được thuê làm việc ở nông trường mía. Do không biết nói tiếng Trung, anh P chỉ nghe qua một người lao động biết chút ít tiếng Trung để thỏa thuận với ông chủ nông trường mía là một ngày công được trả 60 Nhân dân tệ (khoảng 180 nghìn đồng).

Tại đây, mọi người đều “nai lưng” ra làm việc từ sáng tới đêm khuya, ông chủ cho ăn cơm canh đạm bạc không đủ no.

Làm được đến tháng thứ 3, anh P và hơn 17 người Việt Nam làm thuê bị lực lượng chức năng nước bạn bắt. Sau khi khai thác các thông tin cá nhân, khám sức khỏe, một số người được giải đi, còn anh P và một số người khác bị nhốt gần 1 tháng. Trong thời gian bị giam giữ, một ngày, anh P chỉ được ăn một bữa cơm nên rất mệt mỏi, trong khi đó toàn bộ tiền công bị tịch thu.

Khi được trao trả qua Cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh), anh P phải nhờ các chiến sỹ Biên phòng gọi điện báo cho gia đình đến đón. Sang Trung Quốc làm thuê được hơn 4 tháng, khi trở về anh P bị sụt 12kg. Anh P nói: “Từ giờ, tôi ở nhà tập trung tăng gia sản xuất, không bao giờ còn nghĩ đến vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê nữa vì cực khổ trăm bề.”

Không chỉ bản thân người lao động vượt biên trái phép đi làm thuê chịu nhiều thiệt thòi, những người thân trong gia đình họ cũng chịu nhiều ảnh hưởng. 

Phần lớn những người vượt biên trái phép đi làm thuê là lao động chính trong gia đình nên khi họ quyết định mưu sinh nơi xứ người. Ở quê nhà, con cái thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ; cha mẹ già phải làm việc cật lực để chăm sóc các cháu.

Chị Hoàng Thị B, xã Ngọc Động (huyện Quảng Uyên) cho biết, từ sau Tết 2019 đến nay, chồng chị đã sang Trung Quốc làm thuê nên mọi việc ruộng nương, chăm sóc bố mẹ, con nhỏ đều một mình chị gánh vác.

Chị B chia sẻ: “Từ ngày chồng tôi đi làm thuê, thi thoảng gọi điện thoại về báo bình an và gửi tiền về. Công việc của chồng tôi thay đổi liên tục, tôi cũng rất lo lắng, nhưng cũng không biết làm gì hơn. Những mảnh ruộng, nương ở xa nhà, một mình tôi không thể làm xuể nên đành bỏ hoang.”

Có thể thấy, việc vượt biên sang Trung Quốc làm thuê tuy có thu nhập cao hơn trong nước, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động phải gánh chịu. Hành trình vượt biên đầy gian khổ và những ngày nhọc nhằn nơi đất khách, đã khiến cho ngày trở về của những lao động này vẫn hoàn tay trắng, thậm chí có người không bao giờ trở về quê hương, hoặc mất mạng nơi đất khách.

Đặc biệt, người lao động khi gặp rủi ro đều không được hưởng bất cứ một quyền lợi nào, phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nước sở tại. Việc lao động vượt biên trái phép đi làm thuê không chỉ là gánh nặng cho bản thân, gia đình mà cho toàn xã hội./.

Theo Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tinh-trang-vuot-bien-di-lao-dong-chui-va-he-luy-nhieu-mat/580923.vnp

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?
Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?

(Dân trí) - “Tỷ lệ doanh nghiệp trả lương thực tế cao hơn mức lương tối thiểu năm 2019 đạt khá nhiều. Mức lương tối thiểu chỉ còn là “sàn” để hạn chế việc trả lương quá thấp cho người lao động. Vì vậy, tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhóm doanh nghiệp đã trả lương cao hơn lương tối thiểu”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:04

TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế
TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế

Từ năm 2019, nhiều lao động tự do thuộc 24 quận, huyện của TP.HCM đã được hỗ trợ phí bảo hiểm y tế (BHYT) khi gia nhập công đoàn.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:13

Hơn 43.000 lao động mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 43.000 lao động mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2010 - 2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 44.483 lượt người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó có 43.534 lượt người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 97,86% số nộp hồ sơ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:35

Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire
Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire

Tỷ phú Buffett đề cao các mối quan hệ kinh doanh hơn lợi nhuận...

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình
Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình

Dụng cụ chỉ cần đèn soi, một đoạn cây tre, gỗ to bằng ngón tay cái là có thể hành nghề. Tuy nhiên, để đi săn cua thì còn đòi hỏi người đi bắt phải tinh mắt và nhanh tay dùng que, tay chặn túm lấy trước khi con vật này lẩn trốn nhanh vào sâu phía trong kẻ đá.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:18

Nam giới 53 tuổi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?
Nam giới 53 tuổi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Bố của tôi tính đến năm 2016 là 53 tuổi, đóng BHXH được 35 năm, có nguyện vọng nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe. Vậy, bố của tôi có được nghỉ hưởng chế độ hưu do suy giảm khả năng lao động 61% không?

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:13

Cần nhiều tác phẩm hay viết về BHXH, BHYT
Cần nhiều tác phẩm hay viết về BHXH, BHYT

(Dân trí) - “Mỗi tác phẩm dự thi cần phản ánh hơi thở thực tiễn của ngành BHXH, tiếp tục nhân lên những giá trị nhân văn tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT…”

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:08

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ "mất hút"?
Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ "mất hút"?

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhiều cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần họp giải quyết chế độ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, suốt 1 năm qua, quyền lợi của hàng trăm công nhân vẫn bị “treo” vì ...chủ nhà máy người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:46

Hơn 40.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 40.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 42.044 lao động mất việc đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người thất nghiệp hưởng trợ cấp năm sau cao hơn năm trước, hàng năm tăng trên 10%.

Thứ hai, 08/07/2019 - 12:31

Ban hành hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng 7/2019
Ban hành hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng 7/2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 10/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7. Theo đó, mức hưởng sẽ tăng thêm 7,19 % so với mức của tháng 6/2019.

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:16

Mặt tối nơi công sở Nhật Bản: Làm 80 tiếng/tuần, bị ép nghỉ việc khi mang thai
Mặt tối nơi công sở Nhật Bản: Làm 80 tiếng/tuần, bị ép nghỉ việc khi mang thai

Những phụ nữ trẻ ngày nay ở Nhật Bản kỳ vọng rằng họ sẽ là thế hệ đầu tiên vừa có sự nghiệp vừa có gia đình riêng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:53

Sỹ quan CAND qua đời được hưởng chính sách BHXH ra sao?
Sỹ quan CAND qua đời được hưởng chính sách BHXH ra sao?

Chiến sĩ CAND đang công tác mà từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng trợ cấp một lần.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài
Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài

Từng là lao động thời vụ tại Nhật Bản, Trần Văn Luật biết một số người Việt ở đây thường có thói quen chuyển/nhận tiền từ người quen chứ ít khi ra ngân hàng nên đã lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:02

Trung tâm DVVL Hà Nội đẩy mạnh hoạt động bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm DVVL Hà Nội đẩy mạnh hoạt động bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo TT DVVL Hà Nội, qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 01:08

Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống
Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Để lao động thất nghiệp biết và thụ hưởng kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp, công tác tuyên truyền đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tuyên Quang chú trọng triển khai. Nhờ đó, người lao động đã biết được sự ưu việt của chính sách để đăng ký.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:28

Đến năm 2025: Giảm 180 cơ quan báo chí
Đến năm 2025: Giảm 180 cơ quan báo chí

Thực hiện quy hoạch báo chí, từ nay đến 2025 sẽ giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự bị ảnh hưởng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:11

Thợ sửa xe trộm tiền của ông chủ để mở…tiệm riêng
Thợ sửa xe trộm tiền của ông chủ để mở…tiệm riêng

Sau khi trộm 2 con heo đất bên trong có 75 triệu đồng, Sơn lấy 5 triệu đồng đi đặt cọc mặt bằng mở tiệm sửa xe.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:27

Sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành
Sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành

Sau 2 năm từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian, sinh viên sư phạm phải hoàn trả toàn bộ học phí.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:10

Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm?
Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm?

(Dân trí) - Lương cơ sơ tăng thêm 100.000 đồng từ 1/7, liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ sau khi rút đề xuất chọn Ngày 27/7, thực hư việc doanh nghiệp không tuyển dụng sinh viên ĐH Huế…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:59

Điều kiện cộng nối thời gian công tác để tính chế độ hưu
Điều kiện cộng nối thời gian công tác để tính chế độ hưu

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (Quảng Nam) làm nhân viên phục vụ cho công an huyện từ tháng 12/1993-9/1995. Sau đó bà nghỉ việc, chuyển làm kế toán trường học. Nay bà đến tuổi nghỉ hưu, vậy thời gian bà làm nhân viên phục vụ tại công an huyện có được cộng với thời gian công tác để tính chế độ hưu không?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:43

Thực hư việc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế không tuyển sinh viên học tại Huế?
Thực hư việc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế không tuyển sinh viên học tại Huế?

(Dân trí) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế vừa có thông báo thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc tuyển dụng lao động, trong đó chỉ tuyển các sinh viên đã tốt nghiệp tại 3 trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 01:03

100% lao động thất nghiệp tìm được việc làm sau khi học nghề
100% lao động thất nghiệp tìm được việc làm sau khi học nghề

(Dân trí) - Giai đoạn năm 2014-2018, tỉnh Thái Bình có 427 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề. Điều đáng nói là 100% lao động hoàn thành khóa học nghề tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 12:24

Một nửa lương toàn cầu "rơi vào tay" 10% lực lượng lao động
Một nửa lương toàn cầu "rơi vào tay" 10% lực lượng lao động

Một lao động trong tốp 10% thu nhập cao nhất có mức lương 7.445 USD/tháng, trong khi một lao động trong tốp 10% có mức lương thấp nhất có thu nhập chỉ 22 USD/tháng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:12

Khởi nghiệp từ trồng sen
Khởi nghiệp từ trồng sen

Đó là câu chuyện về chàng trai Lã Xuân Khánh (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) với mong muốn phát triển kinh tế nhờ trồng hoa sen. Dù vẫn còn đang ngồi trên ghế giảng đường, thế nhưng Khánh đã cùng cha mẹ triển khai trồng hơn 50 hecta hoa sen các loại, đưa lại hiệu quả kinh tế lớn cho gia đình.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:54