Tôi đi làm... “cò đất”

Chỉ “mon men” trong thế giới “cò đất”, tôi đã giật mình trước nghìn lẻ một chiêu thức để nhà đầu tư xỉa tiền đầy háo hức, giật mình trước cách tạo sóng, tạo sốt giá ảo.
>>Về quê khởi nghiệp nghề nông sẽ được hỗ trợ vay vốn
>>“Thi nghề giúp bạn trẻ nâng trình độ và năng suất lao động cho mình…”
>>Làng lúa đổi đời nhờ nghề... may đồ lót

KỲ 1: Các chiêu trò tạo “sốt” ảo

Thời đất trong cơn “điên giá”, bán được 1 nền đất dưới 2 tỉ đồng, “cò đất” hưởng hoa hồng 2%, trên 2 tỉ thì 1%. Trừ hết các chi phí cho công ty, “cò” được hưởng 20-30 triệu đồng/nền. Có “cò” siêu hạng, 1 tuần giao dịch thành công 10 nền, thu nhập bằng 2 năm lương viên chức. “Ham chết đi được!” Tôi quyết định khăn gói về quận 9 học nghề “cò đất” với hy vọng đổi đời…

1 tuần làm “cò” bằng cả năm làm công

Thật, cơn sốt đất khiến gã không có “duyên thổ” như tôi cũng ngày đêm nhấp nhổm, toét mắt xem diễn biến giá đất trên các trang web bất động sản. Không nôn nao sao được khi ngay cả gã thợ xây kế nhà tôi, giờ cũng suốt ngày đi săn nền. Năm 2016, hắn “hốt” được 1 nền giá tốt ở Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) do gia chủ ở tỉnh khác không nắm thị trường Sài Gòn, lại khẩn tiền cho con cái du học phải bán. Đầu năm 2018, hắn bán kiếm lời ngay 1 tỉ, bằng mấy chục năm đi làm thợ hồ.

Không “như lửa đốt” sao được, khi nhìn thấy bạn tôi, 15 năm làm viên chức ở Sài Gòn, tích cóp tằn tiện tới năm 2016 mới mua nổi căn chung cư. Cuối năm, hắn bảo vợ “hoặc ăn cả hoặc ngã về không”, rồi bán chung cư và gom góp vay mượn được hơn 1,5 tỉ, ra ở trọ, lấy tiền đi mua đất quận 9.

Một tháng lăn lộn, hắn “lướt sóng “ được 2 mảnh nhỏ, kiếm lời 400 triệu. Với đà đó, gần như hắn chuyển nghề, suốt ngày rong ruổi tìm hiểu mọi ngóc ngách nghề “cạp đất”, đầu tư kiểu “ăn chắc mặc bền”, đi “săn” đất dân rồi bán. Ngoảnh đi ngoảnh lại, 2 năm, tài khoản hắn từ 1,5 tỉ, đã lên 6 tỉ.

Thực ra, hình thức kinh doanh bất động sản như bạn tôi, trong giới gọi là nhà đầu tư thứ cấp hàng F3, F4 kiêm “cò lẻ”, tức tự mua, bán lại vừa săn người có nhu cầu bán, mua để kết nối giao dịch, ăn hoa hồng. “Cò lẻ” kiêm nhà đầu tư nên sẽ “ăn dầy” hơn nhân viên môi giới bất động sản (gọi là “cò sàn”).

Nhưng “cò sàn” thời đất trong cơn “điên giá” cũng thu nhập ngất ngưởng. Thông thường, 1 nền đất giá dưới 2 tỉ đồng (diện tích nhỏ), “cò” lấy 2%, trên 2 tỉ đồng thì 1% (diện tích lớn, giao dịch chậm hơn). Nói chung, mua bán xong 1 nền, trừ hết các chi phí thì “cò đất” còn được 20-30 triệu đồng.

“2 ngày cuối tuần bán mạnh nhất. Bởi đa phần khách hiện nay là đầu tư thứ cấp F3, F4 đến F8, toàn dân công sở tranh thủ ngày nghỉ đi... kiếm thêm. Có tuần em bán được cả 10 nền, cũng được vài... trăm triệu! Còn tính trung bình các tháng thì khoảng 5-7 nền thôi...”. Lê Loan (môi giới bất động sản ở quận 9 - xin không nêu tên thật) khoe. Còn tôi thì cứ như “Từ Hải”. Thu nhập vậy bằng... mấy năm lương viên chức có thâm niên gần 20 năm của tôi rồi!

“Ham chết đi được!”. Vay mượn cùng với tiền tích cóp, tôi quyết về quận 9 với hy vọng kiếm được nền giá tốt, cần thì để ở, không thì “lướt”, tiện tìm nền để kiếm người mua, tức kiêm nghề “cò đất”.

Một dự án “ ăn theo” Khu đô thị Đông Tăng Long quận 9 (TPHCM). Ảnh: N.N
Một dự án “ ăn theo” Khu đô thị Đông Tăng Long quận 9 (TPHCM). Ảnh: N.N

Tuyệt chiêu lấy thông tin

Nhưng quả thật, muốn thành “cò đất” phải đủ nghìn lẻ một chiêu thức.

N.T.Hương (xin không nêu tên thật) là 1 môi giới bất động sản, văn phòng ở quận 1 nhưng chuyên giao dịch đất quận 9, thu nhập có tháng bằng 5 năm của tôi, không ngần ngại bật mí cách xác định đối tượng khách hàng: “Anh có biết, dân nơi nào thường mua nền để “lướt sóng” không? Ở sàn em, tới 80-90% người ở Hà Nội và Sài Gòn. Dân Sài Gòn tiền đa phần từ tích cóp hoặc vay ngân hàng nên kỹ hơn, sẵn sàng đội nắng cả ngày đi nhiều dự án so sánh giá. Dân ở Hà Nội thì phần nhiều xem… trên mạng và mua như mua rau ấy. Có chị cuối tuần bay ào vào, sáng ghé văn phòng em đặt cọc mua luôn nền trên... giấy để kịp chiều đi... du lịch miền Tây, không thèm hoặc không kịp xuống xem thực địa.”.

Hương bảo, khi khách để lại số điện thoại liên hệ trên mạng (các trang giao dịch như batdongsan.com, dothi.net vvvv hoặc fanpage của sàn giao dịch hoặc do cá nhân tự lập ra, “cò mạng” (chuyên giao dịch trên mạng xã hội hay web) xin địa chỉ email, hoặc xin kết nối zalo, facebook để gửi thông tin chi tiết dự án.

“Nếu kết nối được thì anh thoải mái lục tung “nhà” người ta lên, thu thập thông tin như địa chỉ, ngành nghề, cơ quan, nhà riêng, gia đình... để đánh giá khả năng tài chính. Nếu không, anh copy số điện thoại đó lên zalo, facebook để lấy dữ liệu đánh giá khả năng tài chính mà “chốt hạ”, hay giới thiệu thêm nơi khác khi khách gọi lại!” - Hương dặn dò.

Mà, dữ liệu khách hàng không chỉ để bán đất. Khi thấy tôi phát cáu bởi hàng chục cuộc điện thoại mời chào mua đất từ tít Nha Trang, Vũng Tàu, Sài Gòn cho tới Đà Lạt, dù chỉ thử đăng ký để lại số điện thoại và email trên fanpage 1 sàn ở Sài Gòn, Đặng Thanh - một “cò đất” cười lớn: “Mấy năm trước tụi em có quy định là sau 3 tháng mới được bán thông tin khách. Giờ sốt quá, anh em (cò đất) có phát bán luôn, cũng kiếm khá tiền đấy! ”.

Tôi bật ngửa, hóa ra chỉ cần tập hợp được khoảng10 hồ sơ khách hàng tiềm năng, “cò đất” có thể bán thông tin cho sale ngân hàng, bảo hiểm và kể cả sàn giao dịch bất động sản khác với giá từ 100-200.000 đồng/ khách tùy giá trị thông tin. Thời người người săn tìm đất, 1 ngày nhận vài chục cú điện thoại, “bèo” thì 1 “cò” cũng thu thập thông tin của 10-15 khách, thong thả bán cũng rủng rỉnh tiền.

Đa phần nền đất dự án được nhà đầu tư thứ cấp “ lướt sóng”.
Đa phần nền đất dự án được nhà đầu tư thứ cấp “ lướt sóng”.

Độc chiêu “chốt hạ”, tạo sốt ảo

Học được chút ít vốn liếng nghề, tôi xuống dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long (quận 9) ngó nghiêng 1 nền 160m2. Lập tức, 1 “cò đất” chạy ra: “Anh mua đầu tư hay ở?”. Nghe tôi muốn đầu tư, “cò” rối rít: “Dự án này đang rẻ hơn bên ngoài cả 5-7 giá ( 5-7 triệu/m2). 3 mặt lại giáp đường. Từ đây ra vòng xoay lên cao tốc Long Thành - TPHCM tới An Phú quận 2 chỉ 15 phút, đi quận 1 qua hầm chui Sài Gòn chỉ 30 phút…”.

Tuy nhiên, khi tôi “lật bài” rằng, miếng này là… của tôi, “cò đất” kia đổi giọng: “Thật, anh mua để ở thì tầm dăm ba năm nữa đường xá mới tạm ổn. Lúc đó hy vọng người mua ở về đây nhiều thì ở đỡ... hoang. Ngoài kia có mấy căn biệt thự để hoang cả chục năm nay rồi, phí thật! Giờ bán nhanh còn được vì còn sốt. Để lâu, e lúc vỡ bong bóng thì… À nói nhỏ anh nghe thôi, người ta đang xì xầm khả năng cuối năm nay sẽ vỡ giá đấy!’.

Nghe kể, “cò đất” P.T. Đào cười ha hả “Trình quá kém!”. Tôi trợn mắt: “Thì cậu ấy làm như vậy để đạt một trong kỹ năng của môi giới là làm thế nào để giao dịch được mà?”. Đào tủm tỉm phân tích: “Nếu môi giới câu trước khen hay, câu sau phủ luôn như vậy thì khách sẽ không tin và không bao giờ “chốt hạ” được, thậm chí có ác cảm.

“Trình” cao hơn là phải giới thiệu nền khác ngay trong khu vực nhưng có vị trí thuận lợi hơn, hướng hợp tuổi hơn, đường rộng hơn..., rồi khuyên khách nên đổi sang miếng đó, giao miếng cũ lại cho “cò” bán giúp. Còn miếng mới, cũng chưa cần biết của ai và cần bán hay không, chỉ cần khách chốt rồi về mua lại dữ liệu thông tin chủ đất và gạ họ bán. Làm như vậy, không bị ghét, lại có thể ăn hoa hồng 2 miếng đất.

Đào còn chỉ tôi cách “chốt hạ” để “ ăn dày” hơn. Đó là chiêu “giá thu về”. Tức phải “nhìn mặt bắt hình dong”, thấy khách tạng người… nóng tính, muốn “lướt sóng” nhanh thì tiếng là môi giới nhưng thỏa thuận phải như… người mua, ép giá xuống để “chốt” giá thu về. Còn giá bán và giao dịch về sau với người mua sẽ do “cò đất” quyết định. Khi bán được, khách chỉ lên ký giấy tờ giao dịch với người mua và nhận số tiền trên từ sàn.

Nếu đạt thỏa thuận này, “cò đất” sẽ tìm nhà đầu tư thứ cấp khác bán với mức giá tăng lên khoảng 2-3 giá ( 2-3 triệu/m2). Không phải bỏ tiền đầu tư đất, “ăn” không chỉ hoa hồng từ chủ đất mà còn phần chênh lệch, quả là lợi đôi đường!

Loay hoay mãi, tôi cũng tìm được 1 lô đất ở quận 9. Mới đặt cọc hôm trước, hôm sau lên trang web batdongsan.com thì thấy tin rao bán chính mảnh đất đó, chênh tới 3 giá (3 triệu/m2). Tức tốc bốc điện thoại hỏi cho ra nhẽ, tiếng đầu dây bên kia cười giả lả; “À, thì em rao giúp anh. Có khách mua thì em hỏi ý anh. Anh bán thì em cảm ơn và xin tí hoa hồng!”. “Thế tôi không bán thì sao?” “ Dạ thì em nói với khách là họ chậm chân rồi, có người khác “hốt” rồi!”. Tôi chỉ biết giơ 2 tay lên trời.

Chiêu đó, theo dân môi giới, kể cả không thành công cũng khiến vị khách hụt miếng đất sẽ “máu” hơn, tức dễ ra tiền nhanh hơn với các lô gần kề. Mặt khác, chiêu này cũng là cách tăng giá đất lên. “Mà mỗi sàn giao dịch cả trăm môi giới. Tầm 5 sàn có dự án gần nhau mà thống nhất “đánh chiến dịch” chiêu này khoảng 1 tuần trên các trang web bất động sản là thành giá mới ngay! Có nhiều trang web này cho khách đăng và... tự chịu trách nhiệm thông tin mà!”.

N. Hùng- một môi giới bất động sản - “bật mí”. Nhưng thực tế cũng khó vì thời buổi cạnh tranh giá tốt, chốt nhanh nên không dễ gì các sàn đồng loạt theo chiêu này. Một sàn mà chơi đơn lẻ, không khéo “mất cả chì lẫn chài”, khách nhảy sang sàn giao dịch có nền liền kề giá tốt hơn.

(Còn tiếp)

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông
Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:29

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" này mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 3 con trai đi du học ở nước ngoài...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:11

Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm
Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm

(Dân trí) - “Thay vì quy định 20 năm hiện hành, người lao động có thể đóng BHXH 10 năm hoặc 15 năm. Đồng thời, mức hưởng từ thời gian đóng mới sẽ thay đổi tương xứng” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói về việc điều chỉnh chính sách BHXH sau Hội nghị T.Ư 7, khoá XII.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:35

Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?
Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?

Người ta đổ cho “cò đất” tạo nên cơn sốt ảo. Còn gã “cò đất” trợn mắt: “Chính mấy “ông trên” mới là khiến giá bị đẩy lên rồi hụp xuống khi hứa hẹn công trình này nọ”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:11

"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."
"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."

(Dân trí) - “Vẫn còn không ít bậc phụ huynh cho rằng hành trang tìm việc của con em phải có tấm bằng đại học. Trong khi đó, “khoảng trống” ít được quan tâm là: Thực chất sức học và nguyện vọng của các em? Liệu tấm bằng cấp có thể thay thế được khả năng học tập của con em mình?...”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:02

Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động
Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp được tự quyết định thang, bảng lương và định mức lao động; việc trả lương không được thấp hơn lương tối thiểu và thoả ước lao động. Lương của ban điều hành trong doanh nghiệp nhà nước có khống chế mức tối đa theo kết quả hoạt động và mức lương bình quân của người lao động…

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:59

Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn
Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn

Chị Phạm Thị Kiều Em chia sẻ, một tháng thu hoạch khoảng 20.000 con lươn giống, sau khi trừ đi chi phí, chị còn lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:52

Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động
Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động

(Dân trí) - Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cơ quan BHXH tại các địa phương và doanh nghiệp đã bàn giao hơn 12,4 triệu sổ BHXH tới người lao động, đạt hơn 85 %. Dự kiến tới 30/9, công tác bàn giao sổ BHXH sẽ kết thúc với hơn 13 triệu sổ BHXH.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng
Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng

(Dân trí) - “Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:52

5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn
5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn

Không thể phủ nhận việc trường đại học dạy cho chúng ta rất nhiều thứ. Tuy nhiên, có những điều mà chỉ khi khởi nghiệp, bạn mới thấy khác xa so với những gì mình được học.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:04

Một người được ký mấy hợp đồng lao động?
Một người được ký mấy hợp đồng lao động?

Việc giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động là quyền của người lao động. Việc bảo đảm thực hiện đầy đủ nội dung của các hợp đồng đã giao kết là trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng
Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng

Vào đầu mùa hè, nhu cầu lắp điều hòa làm mát tại các gia đình lại tăng cao, khiến nghề thợ điện lạnh có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:02

Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm
Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 21/5 thông báo nước này sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung sớm nhất có thể nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên và hỗ trợ các khu vực công nghiệp đang phải cắt giảm việc làm trên quy mô lớn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00

Nữ giúp việc đột nhập chung cư trộm tiền của người nước ngoài
Nữ giúp việc đột nhập chung cư trộm tiền của người nước ngoài

Nghỉ việc nhưng không trả lại thẻ từ cho chủ nhà, nữ giúp việc quay lại đột nhập lấy trộm lượng lớn tiền Việt Nam cùng ngoại tệ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:04

Thị trường lao động cho người cao tuổi
Thị trường lao động cho người cao tuổi

Già là an dưỡng. Khái niệm này đúng nhưng tuỳ thuộc vào sức khoẻ và độ tuổi. Tuổi thọ bình quân của người VN là 73,4 tuổi. Với thời gian khoẻ mạnh tính từ 60 tuổi với nam là 14 năm và hơn 16 năm với nữ sau khi nghỉ hưu ở tuổi 55.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:03

Từ 1/7: Dự kiến tăng 6,92% lương hưu và trợ cấp BHXH
Từ 1/7: Dự kiến tăng 6,92% lương hưu và trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Nếu được thông qua, từ ngày 1/7, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của 8 nhóm đối tượng sẽ được tăng thêm tăng thêm 6,92% so với mức hưởng của tháng 6.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:02

Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:02

Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng
Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng

Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TPĐà Nẵng cho hay đã khởi kiện 32 người vi phạm hợp đồng đào tạo nhân lực.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:33

Về quê khởi nghiệp nghề nông sẽ được hỗ trợ vay vốn
Về quê khởi nghiệp nghề nông sẽ được hỗ trợ vay vốn

Nguồn vốn giai đoạn đầu là 200 tỷ đồng, dành cho đối tượng là công nhân, thanh niên, tri thức trẻ có mong muốn làm giàu trên quê hương...

Thứ hai, 21/05/2018 - 12:20

“Thi nghề giúp bạn trẻ nâng trình độ và năng suất lao động cho mình…”
“Thi nghề giúp bạn trẻ nâng trình độ và năng suất lao động cho mình…”

(Dân trí) - “Cuộc so găng về tay nghề nhằm giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng nghề, phục vụ tốt hơn bản thân trong tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập và năng suất lao động chứ không chỉ đơn thuần là phục vụ việc thi cử…”

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:10

Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi
Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi

Nhật Bản đang tìm giải pháp khuyến khích người già làm việc, để tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi vẫn còn khỏe mạnh.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:01

Chán cảnh làm tự do, bà mẹ làm bước đột phá đút túi hơn 4 tỷ đồng/năm
Chán cảnh làm tự do, bà mẹ làm bước đột phá đút túi hơn 4 tỷ đồng/năm

Sau khi sinh, bà mẹ 2 con đã quyết định mở tiệm làm đẹp và trang điểm thu được thành công ngoài mong đợi.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:45

Tiền thưởng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng tháng có tính đóng BHXH?

Bà Ngô Thị Hải Chiến (Hà Nội) làm việc tại một công ty, trong hợp đồng có ghi, mức lương cơ bản đóng bảo hiểm 4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng khuyến khích 2 triệu đồng. Hằng tháng bà đều nhận được khoản tiền thưởng này.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:42