Nghề nội dung số với giới trẻ:

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.
>>Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao
>>Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama biểu thị sự ăn mừng với em học sinh sau khi viết xong một đoạn mã. (Nguồn: Getty Images)

Đó là thông điệp mà Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Tuần lễ khoa học - giáo dục tin học 2013 (Computer Science Education Week), gửi đến các sinh viên trên toàn nước Mỹ - học lập trình và tham gia sáng tạo ra điều lớn lao tiếp theo trong ngành công nghệ (Nguồn: Code.org)

Lập trình là rất cần thiết và ai cũng có thể lập trình

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Lập trình là “kỹ năng rất cần thiết trong kỷ nguyên số”. Và vào ngày 8/12/2015, Ông Barack Obama đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tự tay viết mã lập trình khi ông tham dự sự kiện Hour of Code (Giờ mã lập trình) do tổ chức phi lợi nhuận Code.org tổ chức tại Nhà Trắng để khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thể học lập trình (Nguồn: White house)

Những ngôi sao Hollywood như Shakira, Ashton Kutcher, Angela Bassett cùng với các lãnh đạo công nghệ lớn như Bill Gates và Mark Zuckerberg cũng có thông điệp rằng tất cả mọi người đều có thể học lập trình và hãy dành thời gian tìm hiểu về lập trình.

Năm ngoái, ông Obama cũng đã phát biểu “Nếu chúng ta muốn nước Mỹ tiếp tục phát triển, các bạn trẻ cần làm chủ công nghệ giúp thay đổi cuộc sống”. Trước đó cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng từng tuyên bố ông muốn học lập trình. (Nguồn: BBC)

Còn theo nhà bình luận công nghệ Wendy Boswell (Công ty Intel), lập trình là phương tiện để có hiểu biết nền tảng về công nghệ, là điều thiết yếu giống như khả năng đọc và viết.

Lập trình viên- họ là ai?

Nếu ví ý tưởng công nghệ là những giấc mơ thì lập trình viên là nhà kiến tạo tài ba có khả năng biến những giấc mơ khó tin nhất thành hiện thực.

Họ là “cha đẻ” của các loại ứng dụng game, bản đồ, sức khỏe, mua hàng, ăn uống, mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh, nghe nhạc, xem phim…là lý do khiến bạn “ôm khư khư” di động của mình mỗi ngày.

Họ là những người tin hoàn toàn vào sự tiện dụng của điện thoại di động và tin vào một tương lai không xa khi thế giới đều sẽ có thể được “cập nhật” từ trong lòng bàn tay.

Nhóm Zroot Games- học viên lập trình tại VTC Academy với nguồn thu cao nhất lên đến 250 triệu/tháng

Nhóm Zroot Games- học viên lập trình tại VTC Academy với nguồn thu cao nhất lên đến 250 triệu/tháng

Tại sao nên học lập trình?

Với dân số trẻ, tốc độ phát triển công nghệ nhanh, cùng với số lượng smartphone gia tăng chóng mặt, Việt Nam đã tạo nên một thị trường béo bở cho ngành lập trình ứng dụng. Nghề viết ứng dụng di động đang được xem như là một trong số các nghề “hot” nhất hiện nay.

Sau thành công của Flappy Bird, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường này sẽ ngày càng sôi động với nhiều cú hích lớn, đẩy quy mô ngành ngang tầm thế giới.

Nhân lực trong ngành lập trình ứng dụng di động Việt nam hiện không đủ mức cầu. Không chỉ các công ty phần mềm Việt Nam, công ty nước ngoài tại Việt Nam cũng tuyển dụng lập trình viên cho các dự án trong và ngoài nước.

Điển hình là tại VTC Academy, học viên ngành Lập trình phát triển ứng dụng di động, hoặc Lập trình phát triển game, khi mới chỉ hoàn thành ½ thời lượng học (tức 1 năm) đã được các công ty công nghệ “săn đón” về làm với mức lương khởi điểm đáng mơ ước.

Chưa kể, lập trình viên còn có thể kiếm tiền theo hướng sáng tạo các ứng dụng đột phá về công nghệ và nội dung hướng đến phục vụ đại đa số người dùng.

“Chỉ cần một sản phẩm lên nhóm đầu hay có nhiều người sử dụng trong 1 tháng, các bạn có thể có thu nhập bằng đi làm outsource cho các công ty như FPT, Viettel cả 1 năm” - Hoàng Mobile - Cựu học viên VTC Academy bật mí.

Viết ứng dụng lập trình - không khó

Dù bạn là ai, làm công việc gì, bạn đều có thể lập trình.

Nếu bạn là sinh viên, học lập trình là một cơ hội để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang đi làm, lập trình sẽ giúp bạn sẽ có những bước tiến vững chắc hơn trong sự nghiệp.

“Bất kể bạn là ai, thì lập trình đều là một phần quan trọng bậc nhất cho tương lai của bạn” – Ông Obama nhấn mạnh.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lập trình ứng dụng là một công việc thú vị, bạn nghĩ rằng ý tưởng trong đầu bạn thật tuyệt vời. Hãy biến chúng thành ứng dụng và kiếm tiền từ chúng.

Đón xuân Ất Mùi 2015, VTC Academy triển khai chương trình ưu đãi cực khủng cho các bạn trẻ yêu lập trình- mê thiết kế từ ngày 1/1-31/3/2015 với sự kiện Bốc thăm lì xì Khai lộc tri thức. Đăng ký TẠI ĐÂY để có cơ hội sở hữu I Phone 6 Plus, Nokia Lumia 525, Bộ Lense kits cho smartphone…

Học lập trình ở đâu?

Bất cứ ai cũng có thể lập trình, nhưng theo Bill Gates “Một lập trình viên giỏi thì có giá trị gấp 10,000 lần một lập trình viên với trình độ trung bình.” Và để trở thành một lập trình viên giỏi thì việc đào tạo bài bản là vô cùng quan trọng.

Tại VTC Academy các bạn sẽ được học tập với các giảng viên là các chuyên gia, hiện đang giữ những trọng trách quan trọng tại các công ty lập trình game, và lập trình di động hàng đầu Việt Nam như VNG, VTC, FPT, MeCorp, Digital Works…

Đặc biệt, 100% học viên làm việc thành thạo tại các công ty khi chỉ vừa kết thúc ½ khóa học là thước đo chất lượng thuyết phục nhất cho chương trình đào tạo của VTC Academy.

Ngoài ra, Bằng cấp quốc tế do BTEC (Anh Quốc) cấp chính là chìa khóa giúp bạn gia nhập vào nhiều công ty lập trình hàng đầu, cũng như là cơ hội để bạn tiếp tục học liên thông, phát triển nghề nghiệp trên các trường đại học, cao đẳng thuộc hơn 100 quốc gia trên thế giới.

MỚI NHẤT
Quy định mới về căn cứ đơn phương chấm dứt HĐLĐ
Quy định mới về căn cứ đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) vì lý do người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc, doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ,…

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:22

Không có lương tháng 13, gần 700 CN Công ty Sunny Wide VN ngừng việc
Không có lương tháng 13, gần 700 CN Công ty Sunny Wide VN ngừng việc

Ngày 28.1, gần 700 công nhân công ty TNHH Sunny Wide VN, công ty sản xuất và gia công hàng may mặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước 1 tỉnh Bình Dương, đã dừng việc tập thể đòi lương tháng 13.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:18

Admicro tuyển nhiều kỹ sư Big Data/Lập trình viên Big Data
Admicro tuyển nhiều kỹ sư Big Data/Lập trình viên Big Data

Admicro (http://admicro.vn), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Chúng tôi đang cần tuyển dụng vị trí sau làm việc tại Hà Nội.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:52

Khó như tinh giản biên chế
Khó như tinh giản biên chế

Kể từ khi đổi mới đến nay, không lĩnh vực nào “khó xử lý như tinh giản biên chế”. Đó là nhận định của một chuyên gia có gần 40 năm nghiên cứu về quản lý nhà nước về tiến trình 15 năm thực hiện tinh giản biên chế.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:40

Chế độ khi nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè
Chế độ khi nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè

Bà Nguyễn Thị Cúc là giáo viên trường THCS Tân Hoa, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Năm 2014, bà Cúc có thời gian nghỉ thai sản trùng với 2 tháng nghỉ hè nhưng do Nhà trường thiếu giáo viên nên bà không được nghỉ bù thời gian trùng này.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:00

Gặp những người đang hồi hộp… đón xuân": Nhọc nhằn mưu sinh
Gặp những người đang hồi hộp… đón xuân": Nhọc nhằn mưu sinh

Những phận công nhân phải sống xa nhà, ngoài việc chỗ ăn ở không ổn định, họ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như mất việc làm, thu nhập bấp bênh, cuộc sống nhiều cám dỗ... Nhưng không vì thế mà họ bỏ cuộc! Họ vẫn bám công việc với mong muốn cuộc sống của bản thân và gia đình sẽ vợi bớt khó khăn.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:51

Đặt nhân viên lên trước khách hàng
Đặt nhân viên lên trước khách hàng

Quan niệm “Khách hàng luôn luôn đúng” hay “Khách hàng là ưu tiên hàng đầu” có lẽ không còn mới mẻ gì đối với đa số doanh nghiệp. Thế nhưng, Josiah Humphrey và Mark McDonald, đồng GĐ điều hành của Cty phát triển phần mềm Appster lại có một triết lý hoạt động kinh doanh khác: Nhân viên mới là ưu tiên hàng đầu, còn khách hàng chỉ đứng ở vị trí thứ hai.

Thứ ba, 27/01/2015 - 09:53

Bị hành đủ kiểu nếu không... “tự nguyện tăng ca”
Bị hành đủ kiểu nếu không... “tự nguyện tăng ca”

Mỗi năm Cty yêu cầu CN tăng ca từ 700 - 800 giờ, tháng nào ít CN cũng phải tăng ca từ 60 - 70 giờ, mỗi tháng CN chỉ được nghỉ 1 ngày chủ nhật, đau ốm xin nghỉ Cty không cho, CN không ký vào đơn “tự nguyện tăng ca” thì bị hành đủ kiểu… là thực trạng diễn ra ở nhiều Cty, khiến CN kiệt sức.

Thứ ba, 27/01/2015 - 09:18

Quy định mới về mức bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra
Quy định mới về mức bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra

(Dân trí) - Nghị định 05/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 12/1/2015 quy định nhiều mức bồi thường trong trường hợp người lao động gây thiệt hại cho người sử dụng lao động.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:41

 Sẽ thay đổi cách tính BHXH theo đúng mức lương thực tế
Sẽ thay đổi cách tính BHXH theo đúng mức lương thực tế

(Dân trí) - Căn cứ lương để đóng BHXH hiện chỉ phản ánh một phần thu nhập của người lao động. Điều này gây thiệt thòi tới mức lương hưu sau này cũng như giảm nguồn thu của BHXH. Vậy tại sao không áp dụng đầy đủ các yếu tố của tiền lương để tính BHXH?

Thứ hai, 26/01/2015 - 05:52

 “Lật kèo”... tiền lương
“Lật kèo”... tiền lương

Một số doanh nghiệp “hét” mức lương cao để hút lao động nhưng sau đó lại viện đủ lý do để hạ lương nhân viên

Thứ hai, 26/01/2015 - 09:02

Lương cao có đủ sức hút nhân tài?
Lương cao có đủ sức hút nhân tài?

Nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành một quyết định mang tính đột phá.

Thứ hai, 26/01/2015 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính đóng BHXH
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính đóng BHXH

Bà Nguyễn Thanh Thảo công tác trong một doanh nghiệp nhà nước, nghỉ sinh con từ tháng 11/2014, hệ số lương đóng BHXH của bà là 2,55. Bà Thảo hỏi, tiền thai sản của bà được tính thế nào?

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:08

Trả lương 150 triệu đồng một tháng cho chuyên gia khoa học công nghệ
Trả lương 150 triệu đồng một tháng cho chuyên gia khoa học công nghệ

Với nhu cầu thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định thí điểm dùng ngân sách trả lương lên tới 150 triệu đồng/tháng cho các chuyên gia đầu ngành khoa học công nghệ kể từ năm 2015.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 02:47

Khi chuyển công tác phải làm thủ tục chốt sổ BHXH
Khi chuyển công tác phải làm thủ tục chốt sổ BHXH

Bà Nguyễn Thị Vân Anh làm việc tại Công ty A từ tháng 7/2008, đến tháng 5/2009 tham gia BHXH. Do kinh doanh thua lỗ, tháng 7/2013 Công ty tạm dừng kinh doanh, nhưng vẫn đóng BHXH cho nhân viên từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2014.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:22

Các doanh nghiệp TP. HCM cần tuyển dụng khoảng 27.000 lao động
Các doanh nghiệp TP. HCM cần tuyển dụng khoảng 27.000 lao động

Qua phân tích, khảo sát tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dự kiến trong tháng 2/2015, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 17.000 lao động với chỗ làm việc ổn định và 10.000 lao động thời vụ.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:14

Không báo tình trạng việc làm sẽ bị dừng trợ cấp thất nghiệp
Không báo tình trạng việc làm sẽ bị dừng trợ cấp thất nghiệp

Vừa qua, tôi được công ty cho thôi việc. Do bận bịu công việc gia đình tôi phải đi xa, đồng thời đến nay tôi vẫn chưa tìm được việc làm.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:51

Muachung.vn tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Muachung.vn tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:57

"Nóng" việc luật hóa thưởng Tết
"Nóng" việc luật hóa thưởng Tết

(Dân trí) - Vấn đề luật hóa thưởng Tết lại một lần nữa được “nóng” lên khi Bộ LĐ-TB&XH công bố mức lương, thưởng Tết Nguyên Đán năm 2015. Đây cũng là một nội dung được đại diện Bộ LĐ-TB&XH trả lời tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 22/1 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:15

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

 Thưởng Tết 2015: Trung bình hơn 5 triệu đồng/người
Thưởng Tết 2015: Trung bình hơn 5 triệu đồng/người

(Dân trí) - Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH tại gần 13.200 doanh nghiệp với 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên đán 2015 đạt trung bình khoảng 5,03 triệu đồng/người. Mức thưởng này tăng 15% so với mức thưởng Tết 2014.

Thứ năm, 22/01/2015 - 12:19

Đồng bằng sông Cửu Long: Khó cũng lo thưởng tết cho công nhân
Đồng bằng sông Cửu Long: Khó cũng lo thưởng tết cho công nhân

Trải qua một năm đầy sóng gió, nhưng các DN vùng ĐBSCL vẫn cố gắng thưởng tết cho CNLĐ. Dù chỉ là “một tháng lương 13”, nhưng đã cho thấy sự chuyển biến tích cực của DN trong việc chăm lo đời sống cho CNLĐ…

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:36

Chốt sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc
Chốt sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc

Bà Chu Hạ Liên làm việc tại công ty TNHH Fineland Apparel Việt Nam được 10 tháng. Hàng tháng Công ty có trích tiền lương của bà để đóng các loại bảo hiểm. Tháng 3/2014, bà Liên đã nghỉ việc và muốn rút sổ BHXH, nhưng công ty không giải quyết, khất lần với lý do là công ty chưa chốt sổ BHXH.

Thứ tư, 21/01/2015 - 06:31

Cho thôi việc vì thu hẹp sản xuất
Cho thôi việc vì thu hẹp sản xuất

Hỏi: Em có vợ làm việc cho một công ty trong KCX tại Q7, làm việc nay trên 10 năm và đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Hiện nay công ty đang có kế hoạch cho thôi việc một số người lâu năm vì thu hẹp sản xuất.

Thứ tư, 21/01/2015 - 06:22