Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.
>>Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
>>1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm
>>Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

Phản ánh đúng năng lực

Hiện nay, nhà giáo được hưởng mức lương cào bằng, chưa phản ánh đúng năng lực khiến nhiều người không có động lực phấn đấu. Quy định cứ công tác 3 năm được tăng thêm một bậc lương khiến không ít người có quan niệm “sống lâu lên lão làng”, không cần phấn đấu.

Từ quy định những người công tác nhiều năm được trả lương cao dẫn đến những bất cập.

“Khi thanh toán thừa giờ lên lớp, những giáo viên có nhiều năm giảng dạy được tính 250.000 – 300.000 đồng/một giờ dạy trong khi giáo viên trẻ chỉ 70.000 – 75.000 đồng/giờ” - TS Đặng Lộc Thọ - nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm T.Ư nêu dẫn chứng.

Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh - 1

Giáo viên trường Tiểu học Phù Đổng, huyện Gia Lâm hướng dẫn học sinh ôn bài. Ảnh: Phạm Hùng
 

 

Ông Thọ cho rằng, điều này rất vô lý khi cùng vị trí việc làm, đối tượng dạy giống nhau nhưng hai người đi dạy lại có mức lương chênh nhau quá xa, trong khi hiệu quả công việc tương đương nhau. Bởi vậy, khi Bộ Nội vụ đưa ra phương án trả lương cho công chức, viên chức nói chung, giáo viên nói riêng theo vị trí việc làm được nhiều người đồng tình.

Còn theo TS Nguyễn Hữu Dũng – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, Bộ LĐTB&XH, đề xuất của Bộ Nội vụ xác định rõ vị trí việc làm là “căn cứ xác định biên chế, thực hiện tuyển dụng, sử dụng và trả lương đối với cán bộ, công chức, viên chức” là xác đáng.

Đây cũng là vấn đề mấu chốt để sắp xếp tinh gọn bộ máy, giảm biên chế hiện nay. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, thực thi công việc của cơ quan hành chính, cung cấp dịch vụ công của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, khi trả lương theo vị trí việc làm, vấn đề quan trọng là phải xác định được chức danh, chức vụ lãnh đạo theo vị trí việc làm.

Và phải xây dựng tiêu chuẩn chức danh, chức vụ lãnh đạo làm cơ sở đánh giá cán bộ, công chức, viên chức mới có thể thực hiện tuyển dụng, sử dụng và trả lương đúng cho đội ngũ này.

Đồng thời, phải xây dựng được những tiêu chí đánh giá kết quả và hiệu quả làm việc.

Trả lương dựa trên các đánh giá

Hiện nay, ở Hà Nội, một số trường ngoài công lập chất lượng cao đang thực hiện trả lương theo vị trí việc làm để giáo viên tập trung hơn vào hoạt động giảng dạy. Trả lương theo vị trí việc làm cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà giáo và để họ có động lực phấn đấu, cống hiến.

Nói về việc trả lương cho giáo viên theo vị trí công việc, thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS, THPT Lê Quý Đôn cho hay: “Những giáo viên dạy môn quan trọng được trường trả lương cao. Giáo viên được học sinh tín nhiệm nhiều cũng được xếp lương cao hơn người không được đánh giá tốt. Nhà trường cũng căn cứ vào việc thầy cô dạy học sinh có chất lượng để nâng bậc lương, có thể là 3 năm, 2 hoặc 1 năm. Tất nhiên, việc trả lương cao còn căn cứ vào các đánh giá khác một cách chính xác, khoa học, khách quan”.

Ở một khía cạnh khác, từ kinh nghiệm nhiều năm làm công tác quản lý giáo dục ở cấp Sở GD&ĐT và trường, TS Đặng Lộc Thọ đưa ra cảnh báo: Nếu không đưa ra những tiêu chí cụ thể thì vô hình chung lại chuyển từ trả lương theo ngạch bậc “sống lâu lên lão làng” sang thái cực “cào bằng”.

Lý do bởi đặc thù của ngành giáo dục, cùng vị trí việc làm rất khó để nhận xét người này dạy tốt hơn người khác. Cũng như, cùng đối tượng giáo dục, mọi người không thể nhìn thấy và đánh giá được ngay kết quả người dạy. Để giải quyết vấn đề này, ông Thọ đề xuất duy trì cách tính thâm niên thỏa đáng.

Cùng một vị trí việc làm có bậc lương như nhau nhưng ai làm nghề lâu năm sẽ được thêm phần trăm thâm niên để ghi nhận sự cống hiến. Một vấn đề nữa là đánh giá hiệu quả giảng dạy của giáo viên theo giai đoạn.

Ví dụ 3 năm đến kỳ lên lương, nhà trường đánh giá giáo viên theo kết quả dạy. Cụ thể, trong thời gian đó, giáo viên được đồng nghiệp, học trò, xã hội đánh giá tốt đồng nghĩa với được tăng lương ở bậc cao hơn.

Song song với đó, đánh giá đột xuất bằng thanh, kiểm tra, lấy ý kiến phản hồi của người học trong từng năm, học kỳ, thậm chí từng tháng để biết mức độ hoàn thành công việc.

Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, đến ngày 1/1/2020 sẽ thực hiện trả lương theo vị trí việc làm. Từ nay đến thời điểm đó chỉ còn 9 tháng trong khi việc này liên quan đến kinh tế và tác động rất lớn đến đội ngũ giáo viên.

Vì thế, nhiều ý kiến nhà giáo, chuyên gia đề nghị Bộ Nội vụ lấy đầy đủ ý kiến của nhà quản lý, dư luận xã hội để có được những phản ánh khoa học giúp cho việc thực hiện sẽ nhận được đồng thuận cao.

PGS.TS Giang Thanh Long – Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý, trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Quy định cách tính lương phù hợp

Không chỉ giáo viên mà lao động nhiều ngành nghề khác đang nhận lương theo vị trí việc làm. Chỉ có điều quy định về cách tính lương thế nào cho phù hợp với ngành nghề và vị trí công việc.

Tại trường Đại học Kinh tế quốc dân đang xây dựng các vị trí việc làm để trả lương cho giáo viên theo năng suất lao động. Trong quá trình làm việc, ai phấn đấu tốt sẽ được nâng lương và thay đổi vị trí việc làm. Còn cách trả lương theo hệ số hiện nay đã đánh đồng tất cả khiến người lao động mất đi động lực làm việc.

Để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, trước hết cần có khung chung về lao động. Việc có hỗ trợ thâm niên cho giáo viên hay không lại liên quan đến quỹ phúc lợi và người quản lý. Tôi nghĩ, những người tuổi cao có nhiều năm cống hiến cho đơn vị nhưng không có điều kiện học tập, vị trí việc làm ở mức độ nhất định thì có thể xem xét cho họ được hưởng phúc lợi để đảm bảo tính công bằng. Còn khi đã hết giai đoạn chuyển giao cách trả lương mới sẽ áp dụng đồng loạt và sòng phẳng như nhau với tất cả mọi người.

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng: Thể hiện rõ ưu đãi với nhà giáo

Theo tôi, có hai việc cần phân biệt khi thay đổi cách tính lương cho giáo viên. Thứ nhất, phải có sự ưu đãi đối với giáo viên, thể hiện giáo dục là quốc sách hàng đầu. Thứ nữa, khi trả lương cho giáo viên phải khuyến khích được họ tập trung làm việc, phát huy năng lực và chọn lọc được người tài. Điều này được hiểu, những giáo viên có năng lực, khả năng sư phạm sẽ được đãi ngộ một cách thỏa đáng.

Nhưng để mọi người đồng thuận với cách trả lương theo vị trí việc làm, trước hết phải làm rõ cách xếp lương mới có lợi hơn như thế nào so với trả lương theo bậc hiện nay. Đặc biệt, đối với những giáo viên vừa làm giảng dạy kiêm chủ nhiệm lớp thì phải có mức lương tương xứng. Theo đó, cần tính riêng khoản lương chủ nhiệm lớp, chứ không phải cộng thêm vài tiết sẽ không thu hút được nhà giáo tâm huyết.

Ông Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc điều hành Công ty TNHH ĐTGROUP:  Nên có những cách đo lường khác nhau

Trả lương theo vị trí việc làm đã được các DN tư nhân và nhiều trường học tự chủ cao thực hiện. Với cách trả lương này, giáo viên luôn bị áp lực, buộc phải cố gắng nhưng qua đó sẽ phát huy hết khả năng của mình. Để trả lương theo vị trí việc làm cho giáo viên được đúng người, đúng việc, cần có những cách đo lường khác nhau để nhà trường, học sinh và phụ huynh đánh giá.

Cũng có những ý kiến cho rằng, việc đánh giá của người học đối với giáo viên không chính xác bởi có cảm tính trong đó. Theo tôi, để khắc phục tình trạng này thì bộ công cụ đánh giá nêu rõ lấy trọng số là bao nhiêu để đạt hiệu quả và tôn trọng giáo viên.

Từ thực tiễn giảng dạy một số năm tại trường Thực nghiệm, tôi thấy, bên cạnh việc nhận được đồng lương tương xứng với khả năng và năng lực, vấn đề quan trọng đối với nhà giáo chính là môi trường làm việc để họ phát triển. Còn những người đã có năng lực dù làm việc ở đâu cũng sẽ được chủ sử dụng lao động trả mức lương xứng đáng.

Theo Oanh Trần/Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân
Tốt nghiệp đại học không có việc, cử nhân đi làm công nhân

Sau khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, rất nhiều sinh viên đã phải làm những công việc trái ngành nghề hoặc lao động phổ thông để trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?
Có được điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH của người lao động?

Công ty của bà Thanh Thảo (TPHCM) đang đóng BHXH cho một số nhân viên ở mức 26.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, do kinh doanh không khả quan nên công ty muốn giảm tiền đóng BHXH cho các nhân viên này.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:02

Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!
Cải cách chính sách tiền lương: Chưa bao giờ dễ dàng!

Việc xây dựng mới hệ thống tiền lương rất quan trọng, nhưng không khó bằng việc giải quyết những vấn đề vượt tầm của hệ thống tiền lương.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:19

“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật
“Giải mã” thói quen đúng giờ của người Nhật

Trước đây, người Nhật Bản không phải lúc nào cũng đúng giờ...

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:05

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đình công đòi lương, "bí kíp" dự phỏng vấn…

(Dân trí) - Lương khởi điểm của sinh viên cao đẳng; lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và 1/5; can thiệp giúp nạn nhân 9 tuổi bị xâm hại; Bộ LĐ-TB&XH giải đáp việc đóng BHXH của lao động ngoài nước; chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” tìm việc…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:04

Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày
Rơm “đắt xắt ra miếng”, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Sau vụ lúa Đông xuân 2018-2019, hiện giá rơm đang tăng phi mã. Một cuộn rơm hiện có giá 16.000-20.000 đồng. Cứ mỗi cuộn rơm đưa từ đồng ra vựa, “thượng đế” không nhanh tay… là mất.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:01

Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công
Phú Yên: Hàng chục công nhân “vây” Ban quản lý dự án đòi tiền công

(Dân trí) - Sáng 23/3, hơn 50 công nhân xây dựng của Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (trụ sở tại TP. Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đến “vây” Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:42

5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng
5 lý do khiến nhân viên bỏ việc khi bạn nghĩ họ đang hài lòng

Học cách phát hiện những dấu hiệu này để tránh “đau tim” khi nhận đơn xin nghỉ việc.ư

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:03

Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?
Công việc nào cần thêm nhiều nhân lực nhất trong thập kỷ tới?

Phát triển phần mềm ứng dụng là một trong những công việc được dự báo sẽ cần lượng nhân lực lớn trong thời gian tới...

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:54

Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York
Cuộc sống của những người có thu nhập 100.000 USD/năm tại New York

100.000 USD/năm là mức lương đáng mơ ước của nhiều người thế nhưng đây chưa chắc là số tiền đảm bảo một cuộc sống dư giả ở thành phố New York.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác
Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác

Ông Nguyễn Gia Lai sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, nhưng làm việc và đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa tại TPHCM. Ông Lai hỏi, ông có thể khám chữa bệnh BHYT tại Tiền Giang được không? Nếu được thì khám, chữa bệnh tại cơ sở nào?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:10

Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24

Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương
Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương

(Dân trí) - “Chương trình là cơ hội để người lao động từng tham gai chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan hồi hương có có hội tiếp cận việc làm trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nguồn lao động có tay nghề”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:15

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:32

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...

"Không thể tồn tại mãi tư duy cứ lên vị trí cao là yên vị hưởng lương cao suốt đời được", PGS Võ Kim Sơn nhấn mạnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới
Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới

Với quan niệm, Trung Quốc là nơi dễ kiếm việc làm, thu nhập lại cao, chuyện thanh niên bỏ quê vượt biên sang Trung Quốc đã không còn là hiếm, thậm chí thành phong trào.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:01

1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm
1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm

Ngày 20/3, tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngãi Giao; huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bước sang ngày thứ 2, khi 1.000 công nhân (CN) tiếp tục ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:36

Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT
Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

(Dân trí) - “Cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 130.000 đang người dùng thuốc ARV. Trong số những những dùng thuốc ARV trên, khoảng 48.000 người đang có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong thời gian tới, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ quỹ BHYT”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:03

Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?

Bà Nguyễn Thị Uyên Nhi (Thừa Thiên-Huế) là giáo viên, ký hợp đồng không xác định thời hạn và đóng BHXH bắt buộc tại trường THPT tư thục từ tháng 5/2005-5/2018. Tháng 6/2018, bà thi đỗ viên chức, được Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí giảng dạy tại trường THPT Thừa Lưu đến nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:02

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...

Xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:27

9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm
9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm

Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa phương gọi 9x Nguyễn Văn Chính và mô hình nuôi ốc nhồi của anh. Đến xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hỏi về anh Nguyễn Văn Chính (SN 1992) không ai không biết đến.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:38