Trả lương theo hiệu quả công việc: Rất tốt, nhưng...

Phải tính toán một cách hợp lý, hài hòa cùng cả nước trong cơ chế lương, cơ chế đãi ngộ cho người lao động của thành phố này.
>>Đề xuất trả lương gắn với hiệu quả công việc
>>Trả lương theo sản phẩm, đóng BHXH thế nào?
>>Hà Nội: Doanh nghiệp FDI trả lương cao nhất đạt 108 triệu đồng

LTS: Cũng cho rằng về chủ trương định hướng trong đề xuất trả lương gắn với hiệu quả công việc của TP.HCM là rất tốt, song TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp vẫn cho rằng, vấn đề mang tính nguyên tắc, cốt lõi của việc thực hiện đề án về "chủ trương cải cách chính sách tiền lương" tại TP.HCM là phải lập ra được một "tấm lưới" khi xác định cơ cấu, số lượng CBCC theo nguyên tắc "vị trí việc làm". Để rộng đường dư luận, báo Đất Việt xin giới thiệu bài viết của ông về vấn đề này.

Trả lương theo hiệu quả công việc: Rất tốt, nhưng... - 1

Vấn đề quan trọng cốt lõi nhất vẫn là phải xác định đúng nguyên tắc về đánh giá đúng số lượng, chất lượng lao động của cán bộ, công chức ở từng vị trí việc làm

"TP.HCM cùng cả nước, vì cả nước" là nguyên tắc định hướng đã được xác định và lãnh đạo các cấp từ thành phố tới Trung ương nêu ra khá nhiều lần. Vấn đề xây dựng cơ chế tiền lương của TP.HCM cũng không thoát ly khỏi nguyên tắc này, thiển nghĩ cần phải được nhắc lại và quán triệt trong điều kiện hiện nay.

Nguyên tắc "cùng cả nước vì cả nước" này phải được xem xét và xử lý một cách hài hòa, hợp lý ở tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực xác lập cơ chế đãi ngộ, trả lương riêng của thành phố. Mặc dù được chấp nhận cơ chế đặc thù, nhưng hơn bao giờ hết phải tính toán một cách hợp lý, hài hòa cùng cả nước trong cơ chế lương, cơ chế đãi ngộ cho người lao động của thành phố này. Nếu không khéo, sẽ tạo ra một "ốc đảo", tạo ra một sự "mất cân đối" trong tổng thể.

Vấn đề quan trọng cốt lõi nhất vẫn là phải xác định đúng nguyên tắc về đánh giá đúng số lượng, chất lượng lao động của cán bộ, công chức ở từng vị trí việc làm để từ đó xác định chế đội đãi ngộ, chế độ lương cho từng vị trí việc làm đó phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế tại TP.HCM.

Nói về xác định "vị trí việc làm", chúng ta phải thấy được sự khác biệt trong cơ chế tồn tại mấy chục năm qua ở Việt Nam so với các nước khác về chế độ lương, về sắp xếp việc làm trong đội ngũ CBCC. Mấy chục năm nay chúng ta xác định nguyên tắc tuyển dụng, sắp xếp, sử dụng CBCC theo từng "dải ngạch" CBCC: cán sự, chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp... Trên nguyên tắc đó thì chúng ta tuyển dụng CBCC theo các "dải ngạch" cụ thể như cán sự, chuyên viên.

Thời gian gần đây, việc nâng ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp được thực hiện theo chế độ thi tuyển nâng ngạch. Và mỗi đợt tuyển dụng và thi tuyển nâng ngạch thì đều đưa ra các tiêu chuẩn, tiêu chí theo từng ngạch chứ không xác định theo "vị trí việc làm".

Ở nhiều nước người ta đã xác lập hệ thống nhân sự quản lý theo nguyên tắc "vị trí việc làm". Đó là, xác định tiêu chí, tiêu chuẩn yêu cầu chất lượng công việc cho từng "vị trí việc làm" một và thực hiện chế độ tuyển dụng, giao nhiệm vụ và xếp lương theo cơ chế này. Có thể hình dung một cách sơ bộ rằng, việc thực hiện nguyên tắc "vị trí việc làm" trong bố trí nhân sự quản lý ở nhiều nước giống như một "tấm lưới" có nhiều "mắt lưới", mỗi "mắt lưới"" là một vị trí việc làm" có tiêu chuẩn, có yêu cầu số lượng, chất lượng công việc phải làm và mức lương cụ thể cho người đảm nhiệm vị trí đó.

Ở Việt Nam trong một số năm gần đây cũng đã nói đến việc xác định cơ cấu và số lượng CBCC theo nguyên tắc "vị trí việc làm". Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ chế của chúng ta còn nửa vời và nhiều điểm còn khá mơ hồ, thiếu chuẩn mực bởi vì cách sắp xếp CBCC theo "dải ngạch" khác hẳn với cách sắp xếp CBCC theo "vị trí việc làm".

Quay trở lại với đề xuất chủ trương của TP.HCM, tôi cho rằng đó là một chủ trương tốt, cập nhật theo hướng quản lý hiện đại, phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trước hết, TP.HCM cần phải lập ra được một "tấm lưới" khi xác định cơ cấu, số lượng CBCC theo nguyên tắc "vị trí việc làm". Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc, cốt lõi của việc thực hiện đề án về "chủ trương cải cách chính sách tiền lương" tại TP.HCM.

Như trên đã nói, vài năm gần đây, tại các Bộ, ngành đã có bước tiến về việc xác định CBCC theo cơ cấu "vị trí việc làm" nhưng còn khá nhiều việc mơ hồ và chưa đạt chuẩn. Vậy TP.HCM cần phải tiến hơn một nước nữa về chất khi xây dựng cơ cấu "vị trí việc làm".

Vấn đề tiếp theo là từ cơ cấu "vị trí việc làm" theo yêu cầu quản lý, điều hành của thành phố, mới căn cứ vào khả năng, điều kiện về kinh tế, ngân sách và yêu cầu mang tính đặc thù của thành phố mà định giá trị, định mức lương cho từng "vị trí việc làm" đó. Nếu theo hướng này, theo tôi còn khá nhiều vấn đề còn phải xem xét, nghiên cứu, đặt chuẩn làm cơ sở cho việc triển khai trên thực tế. Chủ trương định hướng là rất tốt nhưng triển khai thực hiện thì còn khá nhiều việc phải làm. Không nên chậm trễ và cũng không nên chung chung, hời hợt tạo ra những "xao động", "biến động" không cần thiết.

Theo TS Lê Hồng Sơn - (nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp)/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc từ năm 2018
Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc từ năm 2018

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:03

Vụ nợ lương 2.000 công nhân: "Còn khá nhiều doanh nghiệp nợ lương bảo hiểm"
Vụ nợ lương 2.000 công nhân: "Còn khá nhiều doanh nghiệp nợ lương bảo hiểm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lãnh đạo công ty 100% vốn Hàn Quốc tháo chạy khiến khoảng 2.000 công nhân không có tiền về quê ăn tết,lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện tình trạng nợ lương bảo hiểm của doanh nghiệp khá nhiều và trong Luật lao động đã quy định, nếu trả lương không đúng thời hạn phải trả theo lãi suất.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:00

Quốc gia “nghiện việc” nhất châu Á quyết định giảm giờ làm
Quốc gia “nghiện việc” nhất châu Á quyết định giảm giờ làm

Hàn Quốc vừa thông qua một đạo luật giảm số giờ làm việc tối đa mỗi tuần của người lao động nước này...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:28

Sẽ tăng lương và thù lao cho một số đối tượng
Sẽ tăng lương và thù lao cho một số đối tượng

Chính phủ sẽ tăng tiền lương và thù lao đối với những người làm việc trong lĩnh bảo đảm an ninh mạng và vận động viên thể dục thể thao.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:18

Quy định về thời gian làm việc của người sắp nghỉ hưu
Quy định về thời gian làm việc của người sắp nghỉ hưu

Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời gian làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:11

Vĩnh Long: Bỏ làm giám đốc về quê nuôi lươn kiếm tiền tỷ
Vĩnh Long: Bỏ làm giám đốc về quê nuôi lươn kiếm tiền tỷ

(Dân trí) - Đang là giám đốc cho một công ty nước ngoài với lương gần 30 triệu/ tháng nhưng anh Nguyễn Thanh Tân (37 tuổi), ngụ ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã từ bỏ công việc về vườn nuôi lươn giống cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:50

Phú Yên: Kiếm trên chục triệu mỗi chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương
Phú Yên: Kiếm trên chục triệu mỗi chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Các thuyền câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên liên tiếp trúng đậm ở những ngày đầu năm mới, chủ thuyền thu lãi lớn, cũng nhờ đó mà những người lao động (bạn thuyền) cũng tăng được gấp đôi thu nhập so với chuyến biển bình thường.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:36

Warren Buffett: “Tiền nhiều gấp đôi không làm bạn hạnh phúc hơn”
Warren Buffett: “Tiền nhiều gấp đôi không làm bạn hạnh phúc hơn”

Nhà đầu tư huyền thoại nói rằng sự gia tăng của cải không phải là chìa khóa của hạnh phúc...

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:50

Dễ dàng lừa hàng tỷ đồng với lời hứa hão “chạy việc“
Dễ dàng lừa hàng tỷ đồng với lời hứa hão “chạy việc“

Theo Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra PC45, Công an tỉnh Gia Lai, đơn vị đang điều tra nhiều vụ lừa hàng tỷ đồng “chạy việc”.

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:42

Phụ cấp khu vực có tính đóng BHXH?
Phụ cấp khu vực có tính đóng BHXH?

Tôi là kế toán trường THPT đóng tại xã có phụ cấp khu vực 0,3. Xin hỏi, theo quy định của Luật BHXH, từ ngày 1/1/2018, khoản phụ cấp khu vực 0,3 của cán bộ, giáo viên nhà trường có tính đóng BHXH, BHYT, BHTN không?

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:32

Đơn xin việc đầy lỗi chính tả của huyền thoại Steve Jobs được đấu giá cao ngất ngưởng
Đơn xin việc đầy lỗi chính tả của huyền thoại Steve Jobs được đấu giá cao ngất ngưởng

Đơn xin việc mà Steve Jobs đã điền vào cách đây hơn bốn thập kỷ đã phản ánh tầm nhìn của người sáng lập Apple về tiến bộ công nghệ, sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng tới.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:36

Tháng Công nhân 2018 có gì mới?
Tháng Công nhân 2018 có gì mới?

Công đoàn (CĐ) cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động (NLĐ) rà soát thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) cam kết để NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn so với năm 2017

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục cộng nối thời gian công tác trong quân đội
Thủ tục cộng nối thời gian công tác trong quân đội

Tôi nhập ngũ ngày 5/3/1987, xuất ngũ ngày 29/6/1989, chưa hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Tháng 10/2010, được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND xã, được đóng BHXH bắt buộc đến nay. Vậy, trường hợp của tôi có được cộng nối thời gian tham gia quân đội vào thời gian đóng BHXH bắt buộc không? Nếu được thì cấp nào giải quyết, cần những giấy tờ gì?

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:02

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nâng chất nguồn nhân lực Ninh Bình từ giáo dục nghề nghiệp”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nâng chất nguồn nhân lực Ninh Bình từ giáo dục nghề nghiệp”

(Dân trí) - “Hai vấn đề lớn cần được tỉnh Ninh Bình chú trọng là thực hiện tốt hơn nữa chính sách người có công và quy hoạch hệ thống giáo dục nghề nghiệp” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình chiều 27/2.

Thứ ba, 27/02/2018 - 08:31

Đỏ mắt tìm nhân công thời "vàng đen" mất giá
Đỏ mắt tìm nhân công thời "vàng đen" mất giá

(Dân trí) - Hồ tiêu - một thời được coi là "vàng đen" của Tây Nguyên - rớt giá thảm hại khiến việc sản xuất nông sản này bị ảnh hưởng. Hàng ngàn diện tích hồ tiêu đã vào thời kỳ thu hoạch song nhiều gia đình vẫn không thể tìm được nhân công do giá quá cao hoặc khan hiếm người.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:53

Trai trẻ 8X bỏ nghề báo về quê nuôi lợn, gà
Trai trẻ 8X bỏ nghề báo về quê nuôi lợn, gà

Từng học báo chí, từng viết những bài báo tâm huyết nhưng cuối cùng chàng trai 8X quyết định bỏ nghề về quê lập gia trại làm giàu. Người chúng tôi nhắc đến là Lê Đức Quang Huy (SN 1983, trú thôn Lai Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Thứ ba, 27/02/2018 - 08:03

Nhà đầu tư học gì từ thư Warren Buffett gửi cổ đông?
Nhà đầu tư học gì từ thư Warren Buffett gửi cổ đông?

Trong bức thư gửi cổ đông mới đây của mình, Warren Buffett đã cho rằng các trái phiếu kho bạc nhìn có vẻ an toàn, nhưng trên thực tế có thể gây rủi ro cho danh mục đầu tư có chứa chúng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:02

Mức đóng BHXH ở Việt Nam là cao hay thấp?
Mức đóng BHXH ở Việt Nam là cao hay thấp?

Nếu chỉ căn cứ vào tỷ lệ BHXH mà cho rằng chi phí BHXH cao, dẫn đến tăng chi phí doanh nghiệp là chưa chính xác, bởi chi phí cao hay thấp được quyết định bởi mức đóng được xác định bằng tỷ lệ đóng BHXH và nền tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:02

Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Vạ vật trong nắng nóng chờ xử lý
Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Vạ vật trong nắng nóng chờ xử lý

Hàng ngàn công nhân của công ty Texwell Vina tập trung trước cổng công ty sau Tết để chờ hướng giải quyết của công ty, vì sợ bị cho vào "bẫy" pháp lý để tiếp tục bị xù nợ.

Thứ hai, 26/02/2018 - 02:05

Người lao động đóng BHXH theo cách nào?
Người lao động đóng BHXH theo cách nào?

(Dân trí) - Nhiều người lao động muốn tìm hiểu về quy trình đóng BHXH hiện nay ra sao? Hiện có những cách đóng BHXH nào? Những đối tượng đặc biệt như đi làm việc ở nước ngoài, đi theo chế độ phu quân có được đóng BHXH không và cách đóng ra sao?...

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:56

Hàng vạn tài xế nguy cơ mất việc: Điều gì đang diễn ra?
Hàng vạn tài xế nguy cơ mất việc: Điều gì đang diễn ra?

Không cần người lái, 6-7 người có thể lên một chiếc xe điện, hay còn gọi là robot taxi, chạy với vận tốc 50-70 km/h. Mới đây nhất, Dubai cũng vừa giới thiệu dịch vụ taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới. Trong tương lai không xa, phương tiện giao thông không người lái sẽ trở thành xu hướng tất yếu.

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:24

Lưu ý khi "nhảy việc" sau Tết
Lưu ý khi "nhảy việc" sau Tết

Bạn đang ấp ủ kế hoạch tìm một công việc mới để xây dựng sự nghiệp vững chắc trong năm mới? Ở các trang mạng tuyển dụng, bạn có thể tìm thấy cơ hội việc làm phù hợp với năng lực và hoạch định tương lai mà bản thân đã vạch ra. Nếu gặp nhà tuyển dụng đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, điều này càng khiến bạn quyết tâm thay đổi môi trường làm việc.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:59

Phụ cấp lâu năm của giáo viên được tính như thế nào?
Phụ cấp lâu năm của giáo viên được tính như thế nào?

Tôi dạy học ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được 8 năm. Xin hỏi phụ cấp lâu năm của tôi được tính như thế nào?- Nguyễn Gia Hiếu (giahieunguyen***@gmail.com).

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:04

Ngư dân “mỏi tay” gỡ cá trích ngày đầu năm mới
Ngư dân “mỏi tay” gỡ cá trích ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngay trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ven biển thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã trúng đậm vụ cá trích trong những chuyến ra khơi đầu tiên. Mỗi ngày, ngư dân nơi đây thu về bạc triệu từ những mẻ cá trích.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 11:57