Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...

Xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.
>>Vị trí việc làm là căn cứ tuyển dụng, trả lương viên chức
>>Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
>>20 công việc trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019

Khó nhất là xác định được vị trí việc làm thật chuẩn

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nội vụ phải rà soát các vị triến hiện có trong hệ thống chính trị đề xây dựng chế độ tiền lương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải xây dựng vị trí việc làm để có căn cứ tuyển dụng, đánh giá và trả lương. Vị trí nào mức lương đó, kể cả anh đang ở trên mà bị điều xuống dưới thì giảm lương, không có kiểu sống lâu lên lão làng".

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời... - 1

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời... 

Đặc biệt, quy định trả lương theo vị trí việc làm phải luôn gắn với kết quả thực hiện công việc ra sao?

Kết quả đạt được đến đâu thì được hưởng lương tới đó, mức lương phải quy định theo công việc và hiệu quả, trách nhiệm của công việc, không nhất thiết phải đi theo thứ bậc hay điểm xuất phát.

Đánh giá cao chỉ đạo của Chính phủ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, nếu thực hiện được việc trả lương theo vị trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo, phù hợp với nguồn lực của nhà nước, bảo đảm tương quan hợp lí với tiền lương trên thị trường lao động là một bước đột phá lớn.

Nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, quy định trả lương theo vị trí việc làm sẽ loại bỏ tư duy điều hành theo mô hình chức nghiệp, nâng lương theo kiểu “sống lâu lên lão làng”, cứ 3 năm, 5 năm lại tăng một bậc lương, làm hạn chế khả năng, động lực phát triển của con người.

Tuy nhiên, vấn đề khó nhất theo vị chuyên gia là làm sao xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn? Đây là câu hỏi khó, khiến các cơ quan, bộ ngành phải suy nghĩ.

"Vừa rồi trong đề án cải cách chính sách tiền lương cũng có xây dựng vị trí việc làm, theo đó, có quyết định công nhận mỗi địa phương, cơ quan, bộ, ban, ngành có bao nhiêu vị trí việc làm rồi nhưng sau khi xây dựng vị trí việc làm thì tất cả các Bộ ngành đều tăng thêm biên chế. Như vậy, xây dựng vị trí việc làm là bắt buộc nhưng xây dựng thế nào cho chuẩn, cho đúng mới là quan trọng. Nếu xây dựng vị trí việc làm không đúng, không chuẩn thì việc trả lương cũng bị sai lệch, méo mó", nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nói.

Vấn đề tiếp, ông cũng cho hay, khi xác định vị trí việc làm để trả lương thì phải dựa trên cơ sở đánh giá là hiệu quả công việc. Nhưng trên thực tế, việc đánh giá hiệu quả công việc cũng lại là một băn khoăn lớn.

"Lâu nay việc đánh giá hiệu quả công việc vẫn dựa trên phương pháp truyền thống là để nhân viên trong cơ quan tự đánh giá lẫn nhau và cuối cùng khi bình bầu ai cũng tốt, ai cũng hoàn thành công việc hết cả.

Nhất là theo đề xuất mới của Bộ Nội vụ, khi đánh giá cán bộ công chức thì có đề xuất tiêu chí "hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực", đây là một tiêu chí mang tính hình thức, bởi đã hoàn thành rồi thì không ai đánh giá là hạn chế năng lực nữa. Vì thế, cuối cùng, tất cả ai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vì thế, ông cho rằng, tới đây cần xác định lại tiêu chí chỉ nên giữ: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ và chưa hoàn thành nhiệm vụ thôi.

Bên cạnh đó, việc đánh giá cũng phải do người thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, khi giao việc cho ai thì sẽ đánh giá người đó. Đồng thời, những người đánh giá cũng phải tự chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá đó.

Ví dụ, Giám đốc đánh giá các trưởng phòng, các trưởng phòng đánh giá nhân viên... Không để tình trạng nhân viên tự bình bầu, cấp trên cất nhắc rồi cuối cùng cả làng đều tốt", vị chuyên gia nêu quan điểm.

Không để cán bộ không được việc vẫn ở một vị trí suốt đời

Vấn đề tiếp theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh đề cập là việc trả lương dựa theo chức danh, ông cho rằng tư duy trả lương theo chức danh phải cải tiến, không thể thực hiện theo mô hình chức nghiệp, cứ lên một vị trí là tồn tại suốt đời.

Ông cho biết, chức danh phải gắn chặt với vị trí việc, theo đó, ngoài việc xác định rõ vị trí công việc thì còn phải đòi hỏi chặt chẽ về năng lực, trình độ, đạo đức của từng vị trí, từng chức danh. Nếu không đáp ứng được phải rời khỏi vị trí đó.

"Không còn tư duy cứ có bằng đại học là vào chỗ nào cũng được và cứ vào được là nghiễm nhiên được hưởng một mức lương theo quy định. Việc này tới đây sẽ không còn nữa. Chức danh phải gắn với năng lực, và mức lương sẽ được quy định dựa theo vị trí, năng lực và hiệu quả người đó mang lại", ông Dĩnh nói.

Ông Dĩnh nhấn mạnh, việc trả lương theo vị trí việc làm và chức danh là cách làm khoa học, cả thế giới đang làm, tuy nhiên, quan trọng nhất là cách thực hiện.

Việc xác định vị trí việc làm thật chuẩn sẽ là cơ sở để định biên chuẩn. Tức là, phải dựa trên vị trí việc làm các cơ quan chức năng mới xác định được cần bao nhiêu đầu mối làm việc trong một cơ quan, mỗi đầu mối cần bao nhiêu biên chế, bao nhiêu lãnh đạo, bao nhiêu chuyên viên... Trên cơ sở đó để xác định mức lương cho từng vị trí, từng công việc.

"Nhìn xuyên suốt quá trình thực hiện cải cách tiền lương, vấn đề tôi băn khoăn nhất là làm thế nào để xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn, khi xác định được vị trí việc làm chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.

Tôi thấy, thời gian qua càng nói giảm biên chế nhưng lại càng tăng, điều này cho thấy việc xác định vị trí việc làm chưa chuẩn, đây vẫn đang là khó khăn của chúng ta cần phải khắc phục trong lần cải cách tới", vị chuyên gia nói.

Theo Lam Nguyễn/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả
Làm việc nhóm và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:23

Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:16

Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24

Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương
Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương

(Dân trí) - “Chương trình là cơ hội để người lao động từng tham gai chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan hồi hương có có hội tiếp cận việc làm trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nguồn lao động có tay nghề”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:15

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:32

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...

"Không thể tồn tại mãi tư duy cứ lên vị trí cao là yên vị hưởng lương cao suốt đời được", PGS Võ Kim Sơn nhấn mạnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới
Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới

Với quan niệm, Trung Quốc là nơi dễ kiếm việc làm, thu nhập lại cao, chuyện thanh niên bỏ quê vượt biên sang Trung Quốc đã không còn là hiếm, thậm chí thành phong trào.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:01

1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm
1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm

Ngày 20/3, tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngãi Giao; huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bước sang ngày thứ 2, khi 1.000 công nhân (CN) tiếp tục ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:36

Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT
Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

(Dân trí) - “Cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 130.000 đang người dùng thuốc ARV. Trong số những những dùng thuốc ARV trên, khoảng 48.000 người đang có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong thời gian tới, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ quỹ BHYT”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:03

Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?

Bà Nguyễn Thị Uyên Nhi (Thừa Thiên-Huế) là giáo viên, ký hợp đồng không xác định thời hạn và đóng BHXH bắt buộc tại trường THPT tư thục từ tháng 5/2005-5/2018. Tháng 6/2018, bà thi đỗ viên chức, được Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí giảng dạy tại trường THPT Thừa Lưu đến nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm
9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm

Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa phương gọi 9x Nguyễn Văn Chính và mô hình nuôi ốc nhồi của anh. Đến xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hỏi về anh Nguyễn Văn Chính (SN 1992) không ai không biết đến.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:38

Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác
Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác

Trong khi cha mẹ muốn Drew kiếm một công việc ổn định ở công ty, thì chàng trai trẻ kiếm được 154.000 đô la trong một năm theo cách khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc
Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc

Khi con bị tòa tuyên án tử hình, người mẹ đã gào khóc, bất kể sự vãn hồi của lực lượng chức năng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?
Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?

Bà Phạm Thị Chi là giáo viên tiểu học, giáo viên đa môn, được phân công giảng dạy và làm tổ trưởng nên số tiết dư giờ của bà là 221 tiết/năm. Khi tính tiền thừa giờ, kế toán nhà trường cho biết do bà Chi dạy quá số tiết quy định (200 tiết/năm) nên đã cắt đi 21 tiết của bà. Vậy, kế toán nhà trường thực hiện có đúng không?

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:02

Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc
Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ về vị trí định ứng tuyển. Thay vì đợi người tuyển dụng hỏi, các ứng viên nên chủ động giới thiệu về bản thân mình và vì sao mình phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:56

Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ

Scott Farquhar đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Úc với khối tài sản hơn 6.6 tỷ USD nhờ một bức thư thất lạc.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:01

Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân
Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân

(Dân trí) - Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q và tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:34

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?

Ông Hoàng Công Quốc Huy (TPHCM) thôi việc ngày 12/10/2017, thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/10/2017, thời điểm tham gia liên tục trên thẻ là ngày 1/1/2015. Ông xin mua gia hạn thẻ 3 tháng trong thời gian chờ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nhưng không được đại lý thu tại phường giải quyết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:52

Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng
Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng

Một đối tượng bị tuyên mức án tù trên 10 năm, song vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn chưa dừng lại.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:15

6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả
6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:04

Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ
Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ

Thạch Thất (Hà Nội) được mệnh danh là "thủ phủ" dựng nhà gỗ cổ đất Bắc, với nhiều nghệ nhân tài hoa. Tại các xã: Hương Ngải, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu... đều có nghệ nhân, thợ giỏi, xưởng dựng nhà gỗ. Những người thợ làm nhà gỗ ở Thạch Thất không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề, đồng thời truyền nghề cho lớp trẻ...

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:03

Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng
Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:06