Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
>>Nghề săn đặc sản kiếm tiền mưu sinh
>>Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym
>>Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng

Là chàng trai gốc Hà Nội, anh Nguyễn Khắc Đông đã từng có tuổi trẻ gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” nơi địa đầu Tổ quốc-huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Nhưng rồi những ngã rẽ mới và khát vọng vươn lên làm giàu, khát vọng tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng đã khiến anh quyết định từ bỏ nghề giáo để tập trung mở doanh nghiệp, nuôi cá nước lạnh - cá tầm, cá hồi.

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, bén duyên với cá...tên lửa - 1

Bắt đầu xây dựng từ tháng 4/2018, hiện nay anh Nguyễn Khắc Đông đã sở hữu một trong những trang trại cá hồi, cá tầm có quy mô khá lớn ở tỉnh nghèo biên giới Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trang trại cá hồi của anh Đông nằm ở dưới chân Đèo Gió, giữa một vùng núi non vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Nơi đây có những con dốc đổ dài từ trên núi, mang theo những dòng nước trong sạch, mát lành rất phù hợp để cá nước lạnh sinh trưởng.

Dẫu điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, nhưng từ trước tới nay cũng chưa có ai đầu tư xây dựng trang trại nuôi loài “cá quý tộc” như anh Đông. Cũng dễ hiểu, vì đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao ở thôn Nấm Dẩn vẫn còn nhiều khó khăn, chật vật. Trong khi đó, để xây dựng được một trang trại nuôi cá nước lạnh-nuôi cá hồi, cá tầm thì chi phí đầu tư cũng không phải là con số nhỏ.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan một vòng trại cá tầm, cá hồi, anh Đông giới thiệu trang trại lúc đầu rộng khoảng hơn 1.000m2, trong đó có 6 bể nuôi cá tầm, cá hồi với gần 800m2 diện tích mặt nước.

Chỉ tính nguyên số lượng xây dựng này đã “ngốn” mất của anh hơn 2 tỷ đồng. Ngay thời điểm này, anh đang tiếp tục đầu tư san gạt, mở rộng thêm hơn 1.000m2 mặt nước nữa để nuôi thêm cá tầm, cá hồi.

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, bén duyên với cá...tên lửa - 2

Khách đến tham quan trang trại nuôi cá tầm, cá hồi của anh Nguyễn Khắc Đông . Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Anh Đông cho biết, toàn bộ giống cá được nuôi ở đây là cá tầm và cá hồi Na Uy. Nếu như cá tầm có thể chịu nước đục, chịu nóng khá tốt bởi sức đề kháng khỏe thì cá hồi lại là loài cá vô cùng khó tính, tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất bán chỉ đạt khoảng 60-70% đã là thành công.

Loài cá tầm này chỉ sinh trưởng trong môi trường nước sạch, nhiệt độ dưới 24 độ C, đảm bảo đầy đủ khí oxy. Thức ăn cho cá tầm là loại thức ăn chuyên dụng nhập khẩu, và không được cho cá ăn no quá, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Cá hồi cũng rất dễ nhiễm khuẩn và mắc bệnh ngoài da nên người nuôi phải thường xuyên tắm muối cho chúng. Khi cá có dấu hiệu nhiễm bệnh thì lập tức phải dùng thuốc chuyên trị để xử lý. Tất cả những điều này đòi hỏi quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm rất kĩ lượng và không hề dễ dàng với người mới vào nghề.

Chính vì vậy, khi mới bắt đầu nuôi cá tầm, cá hồi, anh Đông đã từng phải trả giá khi lứa cá đầu tiên bị chết mất gần vạn con giống. Trong quá trình làm thì kỹ thuật của người thợ cũng chưa được sát sao nên đã đôi lần bị vỡ bể, hệ thống mái che chưa hoàn thiện dẫn đến việc cá bị thất thoát.

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, bén duyên với cá...tên lửa - 3

Anh Đông cho biết, trong giai đoạn đầu do chưa hoàn thiện hệ thống mái che và ít kinh nghiệm nên cá bị thất thoát. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

“Khi nhập cá tầm, cá hồi giống và thả thì cá mới chỉ bằng hạt hướng dương, sau quá trình nuôi khá dài cá đã lớn bằng ngón chân cái thì bỗng nhiên chết hàng loạt. Lúc đó, mình gần như bỏ hết công việc khác để vào đây. Có những đợt ở liền trong trại 14-15 ngày, râu dài ra nhưng quyết định vẫn ở lại để nghiên cứu về quy trình sống của con cá, cách ăn, cách sống, cách tạo oxy cho cá. Vậy nên, nếu không yêu, không quyết tâm và kiên trì với nghề thì không bao giờ thành công được”, anh Đông tâm sự.

Để thử nghiệm và làm quen với thị trường, anh Đông đang áp dụng phương pháp nuôi cấy bậc thang, chia cá ra làm nhiều cấp độ. Sau mỗi lứa cá được thị trường chấp nhận rồi thì tiếp tục nuôi lứa tiếp theo với số lượng nhiều hơn.

Trong giai đoạn đầu tiên sau hơn 1 năm, toàn bộ số bể trong trang trại hiện nay cho năng suất khoảng 12-13 tấn/năm. Anh Đông tiết lộ, số lượng cá này chỉ đủ để phục vụ riêng thực khách trong tỉnh Hà Giang. Tới đây, sau khi hoàn thành việc mở rộng quy mô trang trại, anh phấn đấu mỗi năm đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ 35-40 tấn cá tầm, cá hồi.

Dám nghĩ dám làm, hiện các hoạt động của trang trại cá nước lạnh dưới chân Đèo Gió của anh Đông đã đi vào ổn định. Đây không chỉ là mô hình kinh tế được đánh giá tốt mà còn là địa điểm ghé thăm của nhiều du khách khi đến với huyện Xín Mần.

Anh Đông cũng đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho nhân công địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.   

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, bén duyên với cá...tên lửa - 4

Trang trại nuôi cá tầm, cá hồi của anh Đông đang tạo ra công ăn việc làm cho một số lao động người địa phương. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Nói chuyện với PV, anh Đông khẳng định việc mình chọn gắn bó với cá hồi, cá tầm là “duyên”, và cũng gần như một lần đánh cược bởi mức độ nguy hiểm.

Để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc, anh đã đầu tư kiên cố hệ thống đập tràn và hệ thống thoát nước cũng như nghiên cứu địa hình rất kỹ lưỡng trước khi hạ trại. Anh cũng khẳng định, việc mở rộng quy mô trại nuôi cá tầm, cá hồi sẽ kéo theo chi phí con giống và thức ăn rất lớn nên phải quyết tâm và có nguồn lực hỗ trợ.

Anh Đông bồi hồi nhớ lại thời điểm năm 2016, khi bản thân quyết định dừng công việc của một người thầy giáo để mở doanh nghiệp kinh doanh nước sạch anh đã khiến người thân lo lắng, còn những người xung quanh thì bảo gàn dở. Nhưng cuối cùng doanh nghiệp của anh đã có những thành công.

Giờ đây, khi mạnh dạn đầu tư vào một lĩnh vực mới như nông nghiệp, vẫn có lời ra tiếng vào nhưng anh Đông đã tự tin hơn.

Anh Đông chia sẻ: Cá hồi ngon và tốt cho sức khỏe, cho mọi đối tượng, chỉ sợ không làm được thôi còn nếu đã làm được thì đầu ra không đáng lo ngại. Khi mình làm ai cũng sợ, nhưng mình đã tìm hiểu thị trường và đầu tư một cách nghiêm túc thì không lo ngại và cũng không hối hận.  

Theo Quỳnh Nguyễn/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:52

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04