Trợ cấp thất nghiệp: Hơn 14.700 người được hỗ trợ học nghề

Qua 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề, bằng 4,6% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề cũng tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2015.
>>Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?
>>Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp
>>Viên chức phải đóng bảo hiểm thất nghiệp


Học nghề là một kênh giúp người thất nghiệp quay về với thị trường lao động bền vững (ảnh: LT)

Học nghề là một kênh giúp người thất nghiệp quay về với thị trường lao động bền vững (ảnh: LT)

Đây là thống kê của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH) về công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2017.

Chi trả hơn 47,6 tỉ đồng hỗ trợ học nghề

Theo ông Nguyến Thế Hà - Phó Giám đốc Trung tâm, số tiền chi trả hỗ trợ học nghề tính theo quyết định hỗ trợ học nghề 47,644 tỉ đồng. Có 58/63 địa phương có hỗ trợ học nghề đối với người lao động 6 tháng đầu năm 2017.

Những địa phương dẫn đầu về tỷ lệ người có quyết định học nghề so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp lần lượt là: TP. Hồ Chí Minh 12,3% (8.549 người được hỗ trợ học nghề); Bình Thuận 8,4% (293 người); Bắc Giang 7,0% (286 người); Hà Nam 6,4% (95 người); Hà Giang 5,7% (19 người); Lào Cai 5,1% (24 người)…

Đánh giá chung cho thấy, công tác hỗ trợ học nghề đã có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2016. Những ngành nghề chủ yếu thu hút người lao động đăng ký học là: Lái xe, tin học văn phòng, các nghề về ẩm thực và thẩm mỹ, sửa chữa máy vi tính, điện dân dụng, điện công nghiệp, thiết kế quảng cáo, may công nghiệp.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đánh giá về ý nghĩa của chính sách học nghề cho người thất nghiệp.

Tuy nhiên tại một số địa phương, công tác hỗ trợ học nghề còn yếu, có vùng không có hoặc có rất ít lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề như: Tây Bắc (chỉ có 10 người), Tây Nguyên (113 người), Bắc Trung Bộ (230 người).

Theo báo cáo từ các địa phương, mặc dù người lao động được cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn cụ thể về các chế độ trong chính sách bảo hiêm thất nghiệp nhưng vì đối tượng thất nghiệp phần lớn là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo và có tâm lý ngại học, nên số lượng đăng ký tư vấn học nghề còn hạn chế.

Tỉ lệ học nghề thấp - do đâu?

Khảo sát của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm cho thấy, số người được hỗ trợ học nghề tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn thấp. Thực tế này có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là do đa số lao động thất nghiệp là lao động phổ thông, đời sống vốn khó khăn nên khi bị mất việc người lao động chỉ quan tâm đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, tâm lý chung của người lao động thất nghiệp là dành thời gian kiếm sống tìm các công việc khác để duy trì cuộc sống rồi mới tính đến việc học nghề.

Theo ông Nguyễn Thế Hà, một số công ty ở các khu công nghiệp khi tuyển dụng chủ yếu là tuyển lao động phổ thông nên người lao động có thể kiếm được việc làm mới ngay sau khi mất việc mà không cần học nghề khác;

Việc thu hút học nghề chưa nhiều còn do tâm lý của người lao động khi nghỉ việc về làm nông nghiệp hoặc tự tạo việc làm như mở tạp hóa, buôn bán nhỏ. Mặt khác, một bộ phận lao động lớn tuổi, vì lý do sức khỏe hay trở về quê làm nông nghiệp hoặc nội trợ nên không có nhu cầu học nghề.

Người lao động ít có cơ hội lựa chọn nghề đào tạo vì các danh mục nghề đào tạo của cơ sở dạy nghề chưa phong phú, nghề đào tạo lạc hậu, mức phí đào tạo cao. Cơ sở dạy nghề không mặn mà tiếp nhận do chiêu sinh không đủ, người lao động đăng ký học nghề nhưng không đi học;

Thủ tục thanh toán học phí còn rườm rà nên khó thu hút được các cơ sở dạy nghề tư nhân tham gia đào tạo nghề cho lao động.

Nhiều khó khăn trong triển khai dạy nghề

Theo Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, công tác tư vấn việc làm, học nghề chưa đạt được hiệu quả do kỹ năng tư vấn của cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người lao động khi họ có nhu cầu quay trở lại thị trường lao động, cán bộ chưa được đào tạo chuyên sâu (chủ yếu tự đào tạo trong nội bộ Trung tâm).

Trong khi đó, số lượng cán bộ chưa đủ để tổ chức tư vấn việc làm, tư vấn học nghề trực tiếp cho từng người thất nghiệp, do đó chưa nắm bắt hết được nhu cầu việc làm và học nghề của người lao động.

Ngoài ra, thông tin về việc làm trống chưa được bổ sung, cập nhật kịp thời để đáp ứng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm do cơ sở dữ liệu về thị trường lao động hiện chưa hoàn chỉnh, chuyên sâu, phản ánh không chính xác và kịp thời tình hình tại địa phương do công tác thu thập cung, cầu lao động gặp nhiều khó khăn.

Việc theo dõi thời gian tham gia học nghề của người lao động, chương trình đào tạo thực tế của CSDN rất khó khăn do chưa có quy chế và công cụ theo dõi, giám sát.

Doanh nghiệp không thực hiện khai báo biến động lao động khiến công tác thu thập dữ liệu việc làm trống của Trung tâm chưa hiệu quả. Một bộ phận người lao động bị mất việc làm có xu hướng trở về địa phương sinh sống, làm nông nghiệp; không có nhu cầu tư vấn, giới thiệu việc làm hay hỗ trợ học nghề.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Cà Mau và Bạc Liêu

Từ ngày 15/05 - 20/05, tại tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) kết hợp với Sở LĐ-TB&XH Cà Mau và Bạc Liệu tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.


Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu phát biểu khai mạc Hội nghị tại Bạc Liêu

Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu phát biểu khai mạc Hội nghị tại Bạc Liêu

Hội nghị đã thu hút hơn 300 đại biểu đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương về tham dự hội nghị. Tại Hội nghị các đại biểu đã được đại diện các cơ quan trình bày về những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp, những lợi ích đối với người lao động, người sử dụng lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, quyền và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động và những vấn đề lưu ý trong quá trình thực hiện. Những vấn đề mới trong Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan có liên quan trong việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

H.T

Hà Nam: Tổ chức Phiên giao dịch việc làm tháng 6 năm 2017

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Nam (Sở LĐ-TB&XH Hà Nam) vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm tháng 6 năm 2017.

Phiên giao dịch thu hút hơn 200 lao động tới tìm kiếm cơ hội việc làm, khoảng 25 doanh nghiệp tham gia. Tổng số chỉ tiêu của Phiên giao dịch việc làm là khoảng 600 chỉ tiêu tuyển dụng. Các doanh nghiệp tuyển dụng thuộc nhiều thành phần như: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp trong nước đóng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong đó có doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng lao động và doanh nghiệp tuyển dụng lao động gián tiếp qua sàn giao dịch.

Theo Ban giám đốc Trung tâm, Phiên giao dịch là cơ hội để người lao động được hướng dẫn, tư vấn và cung cấp các thông tin miễn phí liên quan đến công việc, như: Kinh doanh, bảo vệ, cơ điện, thợ hàn, kế toán, điện cơ công nghiệp, lái xe và xuất khẩu lao động... Với hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng, người lao động đến phiên giao dịch có cơ hội được hướng nghiệp và tìm được việc làm phù hợp với trình độ, đồng thời các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm được lao động phù hợp. Thống kê sơ bộ sau Phiên Giao dịch việc làm, có khoảng 150 lao động đã được tư vấn, giới thiệu việc làm.

P.N

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc
Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc

Căn cứ vào quỹ tiền lương thực hiện, doanh nghiệp toàn quyền quyết định việc phân phối tiền lương cho người lao động theo quy chế trả lương của doanh nghiệp gắn với năng suất, hiệu quả thực hiện công việc của người lao động, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:15

Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề
Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 14.700 người thất nghiệp được nhận quyết định hỗ trợ học nghề qua 6 tháng đầu năm 2017, bằng 4,6% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề cũng tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:00

Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng  Kinh tế
Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng Kinh tế

Sau 6 năm dày công thử nghiệm, cải tiến kỹ thuật ươm trồng, chăm sóc, nhiều hộ đã gây dựng được những vườn cam canh trĩu quả trên cao nguyên Lâm Đồng. Loại cam này đang đắt hàng ở một số tỉnh thành phía Nam, thậm chí chuyển ngược ra Bắc tiêu thụ.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:13

6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp
6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Đến tháng 6/2017 số người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 11,2 triệu người, số tiền thu BHTN hơn 5.000 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm đã tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 11:00

Tháng 7: Bộ LĐ-TB&XH trình gần 500 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ
Tháng 7: Bộ LĐ-TB&XH trình gần 500 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - “Trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ xem xét và công nhận gần 500 hồ sơ liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Đây là kết quả của quá trình xử lý theo Quyết định 408/2017/QĐ-LĐTBXH và quy trình xử lý thường xuyên của ngành LĐ-TB&XH”.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:36

Sếp sai - hay bạn chưa đúng?
Sếp sai - hay bạn chưa đúng?

Khi nhắc đến công việc, điều đầu tiên bạn nhớ đến sẽ là sếp của bạn. Dựa trên kết quả khảo sát, 50% số nhân viên bỏ việc vì không chịu nổi sếp. Có lẽ việc quy mọi thứ là lỗi tại sếp sẽ dễ dàng hơn cho bạn, nhưng trong một số trường hợp, vấn đề thực sự nằm ở bạn chứ không phải họ.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:44

Nghỉ hưu theo ngày sinh trên sổ BHXH hay lý lịch đảng?
Nghỉ hưu theo ngày sinh trên sổ BHXH hay lý lịch đảng?

Ông Đỗ Mạnh Điệp (tỉnh Phú Thọ) sinh ngày 2/10/1957, tình nguyện tham gia quân đội từ tháng 2/1975, nhưng do ông chưa đủ tuổi theo quy định nên đã khai sinh ngày 15/7/1957. Hồ sơ đảng viên của ông ghi theo lý lịch quân nhân là ngày 15/7/1957.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:39

Thu tiền triệu/ngày từ đầm sen lạ: "Khùng mà vậy ai chả muốn khùng"
Thu tiền triệu/ngày từ đầm sen lạ: "Khùng mà vậy ai chả muốn khùng"

Từ đầm sen với nhiều loài độc lạ, mỗi ngày "anh khùng" có thu nhập từ 2-3 triệu, trung bình mỗi tháng, người đàn ông này thu được hàng chục triệu đồng. Khùng mà làm được vậy, mấy ai không muốn khùng như anh.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:36

Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu hơn 90 % dân số tham gia BHYT vào năm 2020
Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu hơn 90 % dân số tham gia BHYT vào năm 2020

(Dân trí) - “Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh từ 6,5% dân số năm 1993 và hiện đạt trên 82%. Phạm vi, quyền lợi của người có thẻ BHYT được mở rộng gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Hệ thống giám định BHYT đã liên thông 12.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc…”

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:04

Lương tối thiểu năm 2018: Tăng mức 10% là hợp lý
Lương tối thiểu năm 2018: Tăng mức 10% là hợp lý

Trao đổi về câu chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 mà Hội đồng tiền lương quốc gia vừa họp phiên đầu tiên, PGS.TS Dương Văn Sao - nguyên Hiệu trưởng Đại học Công đoàn cho rằng, trong điều kiện hiện nay nên tăng 10% để đảm bảo 100% mức sống tối thiểu.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:50

VietinBank tuyển 27 vị trí quản lý tại chi nhánh
VietinBank tuyển 27 vị trí quản lý tại chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 27 chỉ tiêu quản lý tại 13 chi nhánh trên toàn quốc.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:29

Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại
Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại

Lời khuyên thông thường bạn nhận được là hãy cố gắng khắc phục điểm yếu của mình. Thế nhưng, 3 tỷ phú huyền thoại của nhân loại sẽ cho bạn những lời khuyên đầu tư vào những điều rất khác.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/7: 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng
Từ 1/7: 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017. Theo đó, mức lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. 9 nhóm đối tượng được thụ hưởng từ chính sách này.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:22

Khoảnh khắc selfie của phi công hút cả triệu like trên mạng xã hội
Khoảnh khắc selfie của phi công hút cả triệu like trên mạng xã hội

Khoảnh khắc chụp hình tự sướng của các phi công trên khắp thế giới luôn thu hút sự chú ý của nhiều người trên mạng xã hội Instagram.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:06

Quy định về định biên đối với cán bộ quản lý trong các trường học
Quy định về định biên đối với cán bộ quản lý trong các trường học

Xin hỏi, trường tiểu học công lập có được bổ nhiệm 3 hiệu phó hay không? Hiện trường tôi đã có 2 hiệu phó, nay lại đang làm quy trình để bổ nhiệm thêm một hiệu phó nữa, như vậy có đúng không? - Nguyễn Quyết Thắng (quyetthang***@gmail.com).

Thứ sáu, 30/06/2017 - 06:48

Nam Định: Diêm dân mặn muối, nhạt tiền
Nam Định: Diêm dân mặn muối, nhạt tiền

(Dân trí) - Để có những hạt muối trắng ngần, người làm muối (diêm dân) phải lao động cần mẫn dưới ánh nắng gay gắt với những giọt mồ hôi mặn “chát chúa". Dẫu vất vả nhưng diêm dân thực sự cần nắng. Có nắng mới làm ra muối. Muối mặn nhưng đồng tiền có được từ hạt muối lại “nhạt”, không đủ nuôi sống diêm dân.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 06:37

Các trường hợp có đủ 20 năm đóng BHXH được lương hưu
Các trường hợp có đủ 20 năm đóng BHXH được lương hưu

Ông Hảo (tỉnh Vĩnh Phúc) sinh năm 1956, làm công nhân quốc phòng từ năm 1974 đến năm 1989. Năm 1989 ông đi xuất khẩu lao động tại nước Đức, năm 1990 về nước nhưng chưa được hưởng bất cứ chế độ gì.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:03

Thiếu chế tài đủ mạnh để thu hồi nợ đọng BHXH
Thiếu chế tài đủ mạnh để thu hồi nợ đọng BHXH

Theo thống kê từ ngành bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, hiện còn 600 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên 6 tháng với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:02

Nông dân giỏi với bí quyết bắt vải thiều “đẻ” trên thân
Nông dân giỏi với bí quyết bắt vải thiều “đẻ” trên thân

Ông Trần Văn Hành, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nghiên cứu ra giải pháp cho vải thiều ra hoa, đậu quả trên thân…

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:00

Quảng Trị: Đi XKLĐ sau sự cố Fomosa, nhiều lao động thu 20 triệu đồng/tháng
Quảng Trị: Đi XKLĐ sau sự cố Fomosa, nhiều lao động thu 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự cố môi trường do Formosa xả thải, cùng với những hỗ trợ ban đầu để ngư dân các vùng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn do không thể ra khơi, Quảng Trị đã đề ra nhiều chính sách lâu dài giúp đỡ ngư dân, như: chuyển đổi sinh kế, thay đổi giống cây trồng vật nuôi; chuyển hướng sang đánh bắt trung bờ, xa bờ; đào tạo và tìm kiếm việc làm, ưu tiên xuất khẩu lao động...

Thứ năm, 29/06/2017 - 06:00

Lần đầu tiên tổ chức đối thoại thực hiện chính sách bảo hiểm y tế
Lần đầu tiên tổ chức đối thoại thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Sáng 28/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và ký quy chế phối hợp giữa BHXH VN với Hiệp hội.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:24

Sự thật ít người biết về nghề tiếp viên hàng không
Sự thật ít người biết về nghề tiếp viên hàng không

Lương cao, được đi nhiều nơi, tiếp viên hàng không được coi là nghề đáng mơ ước. Tuy nhiên, phía sau vẻ hào nhoáng ấy là những sự thật ít người biết.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:43

Lương tối thiểu 2018: Vì sao Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 13,3 %
Lương tối thiểu 2018: Vì sao Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 13,3 %

(Dân trí) - Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được khởi động hôm 27/6 tại Đồ Sơn (Hải Phòng). Trái với chiến lược của phía VCCI khi chưa đưa ra đề xuất rõ rệt, Tổng LĐLĐ VN đã chủ động đề xuất tăng giao động từ 370.000 - 450.000 đồng, tương đương mức 13,3% so với năm 2017.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:32

5 công việc lương cao không cần bằng đại học
5 công việc lương cao không cần bằng đại học

(Dân trí) - Nếu không có thời gian hoặc kinh phí để theo học 4 năm đại học, bạn đừng nên lo lắng, còn nhiều công việc được trả lương cao mà chỉ yêu cầu bằng học liên thông 2 năm, chứng chỉ sau trung học hoặc thậm chí chỉ là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:02