Trong cách mạng 4.0, ai không theo được tốc độ là thua

Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Việt Nam đối diện với thảm họa là sinh viên đào tạo hết bao nhiêu tiền, ra trường thất nghiệp là có Uber, Grab, nhưng làm công việc không tạo áp lực gì.
>>Lao động mất việc trong cách mạng 4.0: Con số đáng lo
>>Lao động công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam dễ mất việc nhất vì 4.0
>>Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0

Tại sao gọi là cách mạng 4.0?

TS Trần Đình Thiên cho rằng, hiện công nghệ 4.0 đang ập đến với chúng ta, nhưng vấn đề là chúng ta đón nhận cái mới đến, dọn cái cũ đi như thế nào. “Cách mạng 4.0 bây giờ thấy khái niệm vô cùng lộn xộn. Tại sao gọi cách mạng 4.0, hiểu đơn giản phải có thời 0 chấm, cho tới 4 chấm hay là lần thứ nhất và bây giờ là lần thứ 4” - ông Thiên nói.

Theo TS Trần Đình Thiên, cử nhân chạy Uber, Grab là thảm họa. (ảnh minh họa).   Ảnh: T.L
Theo TS Trần Đình Thiên, cử nhân chạy Uber, Grab là thảm họa. (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

Theo TS Trần Đình Thiên, cách mạng 4.0 là công nghệ số, kết nối vạn vật, chỉ cần có điện thoại là kết nối được hết, thực mà ảo. Trí tuệ nhân tạo quả thực là vấn đề không biết ứng xử với sản phẩm ấy như thế nào. Dù nó là tài sản của con người nhưng có thể vượt qua loài người.

Ông Thiên cũng giải thích, chúng ta có cả một giai đoạn dùng sức trâu bò, khai thác tài nguyên để kiếm sống và khi được ghi nhận là 1.0 chính là thời điểm con người tạo ra năng lực đặc biệt với sự có mặt của máy hơi nước, từ đó tạo ra cuộc cách mạng cơ giới hóa. Sang giai đoạn 2.0 là khái niệm tạo ra điện, từ đó tạo ra cuộc cách mạng điện khí hóa, tạo cho con người sức mạnh ghê gớm.

Đến cách mạng 3.0 là dựa trên nền tảng điện tử và bắt đầu có công nghệ thông tin, bước vào giai đoạn tự động hóa… Tuy nhiên, ở Việt Nam, giai đoạn 3.0 cũng khá mờ nhạt, vẫn chưa vượt qua hẳn giai đoạn 2.0. Theo TS Trần Đình Thiên, khái niệm tự động hóa sớm nhất chính là máy bay không người lái, thực tế máy bay tự động hóa đã triển khai rất sớm, nhưng ô tô không người lái lại vẫn đang thử nghiệm, còn đa phần vẫn phụ thuộc vào con người.

Đến giai đoạn 4.0 đã có sự khác biệt, nếu 3 cuộc cách mạng trước đều bắt nguồn từ một loại phát minh cụ thể, mạnh tới mức tạo ra sự đột phá cho nhân loại khiến cho các nước đi sau cứ “bình thản” mà làm vẫn có thể đuổi kịp thì 4.0 lại phụ thuộc lớn vào tốc độ.

Thời đại của kinh tế chia sẻ

TS Trần Đình Thiên cho rằng, ở cách mạng 4.0, loài người chuẩn bị hàng loạt công nghệ mới hoàn toàn cho thời đại trên nền tảng gọi là kết nối số nên có thể gọi là thời đại số hóa hoặc gọi là kinh tế chia sẻ.

Theo TS Trần Đình Thiên, cách mạng 4.0 là công nghệ số, kết nối vạn vật, chỉ cần có điện thoại là kết nối được hết, thực mà ảo. “Trí tuệ nhân tạo quả thực là vấn đề không biết ứng xử với sản phẩm ấy như thế nào. Dù nó là tài sản của con người nhưng có thể vượt qua loài người. Chế tạo ra một sản phẩm không phải là sinh học mà là công nghệ số, ngay từ đầu nó đã được nạp vào sự khôn ngoan. Cái khác biệt trí tuệ nhân tạo là người ta chế tạo ra để khắc phục những nhược điểm con người có nên nó sẽ khác biệt hẳn với con người” - ông Thiên nói.

Theo ông Thiên, sản phẩm của cách mạng 4.0 cũng có thể làm chồng, làm vợ, có thể làm công việc sáng tạo… Nếu như trước đây cần phải có nơi để lưu giữ cơ sở dữ liệt rất lớn thì ở cách mạng 4.0 hoàn toàn có thể đưa hết dữ liệu vào một ổ đĩa. Hay một số công việc sẽ được robot thay thế cho con người, giống như Tập đoàn Hồng Hải ở Trung Quốc thay thế robot đã khiến 60.000 công nhân mất việc làm.

Công nghệ 4.0 cũng có thể giúp cho công đoạn sản xuất, chế tạo thay đổi, họ có thể “in” ra sản phẩm, “in” ra máy bay, “in” ra ôtô mà chúng ta vẫn chưa tưởng tượng được thế nào là “in”. Thậm chí, không chỉ công nhân, các nhân viên thu ngân, nhân viên ngân hàng… cũng mất việc do không còn dùng tiền mặt và không phải đếm tiền nữa. TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, cuộc cách mạng này cũng sẽ tác động tới cả lĩnh vực sinh học với công nghệ gen, là công nghệ phức tạp nhất nhưng vẫn có thể can thiệp ngay từ đầu làm cho con người không biết sống tới bao nhiêu tuổi và sống nhiều quá để làm gì?

Theo TS Trần Đình Thiên, Uber, Grab khi vào Việt Nam cũng là kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, Việt Nam có thảm họa, sinh viên đào tạo hết bao nhiêu tiền, ra thất nghiệp là có Uber, Grap sẽ không tạo cho đất nước áp lực gì. “Nói là 4.0, là kinh tế chia sẻ, nhưng thực ra nghề nghiệp vẫn thế, (chỉ là chạy xe ôm, taxi) không có gì khác, thu nhập vẫn thấp. Trong thời đại gọi là kinh tế chia sẻ là một phát minh rất lớn của thời đại, cho phép kết nối các năng lực, thông qua hệ thống số, biết ở đâu có năng lực gì và huy động năng lực ấy” - ông Thiên nói.

Theo TS Trần Đình Thiên, ở cuộc cách mạng này, Uber, Grab đã biết ai thừa cái gì thì kết hợp cái đó lại. Sau này, một người bình thường không cần có quần áo, cứ thuê hết cho “máu”. Tuy nhiên, sự kết hợp này của Việt Nam hiện còn rất kém, để rời ra thì có nhưng kết hợp lực lượng lại rất khó.

“Nếu như trước đây, về cơ bản dựa trên nguyên tắc nguồn lực khan hiếm hữu hạn và cạnh tranh khốc liệt thì hiện nay, cách mạng 4.0 dựa trên nguồn lực vô tận là sáng tạo của con người và kết nối năng lực. Mỗi cá nhân là sáng tạo vô tận rồi mà lại còn kết nối với nhau thì lại càng vô tận” - TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Theo ông Thiên, ở cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi tốc độ rất cao, mỗi khoảng thời gian bình tĩnh lại khi đó sẽ cảm thấy quý như thế nào và ai không xử lý được tốc độ thì sẽ thua cuộc.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Nghệ An: Lương cao nhất 130 triệu, thưởng Tết 120 triệu
Nghệ An: Lương cao nhất 130 triệu, thưởng Tết 120 triệu

(Dân trí) - Mức thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất tại Nghệ An thuộc về doanh nghiệp FDI với mức thưởng 120 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương cao nhất Nghệ An năm 2017 là 130 triệu đồng/người/tháng đến từ doanh nghiệp tư nhân.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:01

Khởi động chương trình Quản trị viên tập sự 2018
Khởi động chương trình Quản trị viên tập sự 2018

Từ nay đến hết 31/1/2018, C ông ty FrieslandCampina Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2018”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:20

Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 200 triệu đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 200 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết cao nhất là 200.000.000 đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:52

Điểm qua các mức thưởng Tết 2018 “khủng”
Điểm qua các mức thưởng Tết 2018 “khủng”

(Dân trí) - Tới đầu tháng 1/2018, mức thưởng Tết của doanh nghiệp dành cho người lao động ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong nước đã dần được công bố. Chuyên mục Việc làm xin điểm qua một số mức thưởng Tết cao ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:52

Hà Nội: Thưởng Tết âm lịch mức cao nhất đạt 325.000.000 đồng
Hà Nội: Thưởng Tết âm lịch mức cao nhất đạt 325.000.000 đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về lương và thưởng Tết của gần 4.300 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Mức thưởng Tết âm lịch cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI đạt 325.000.000 đồng. So với mức thưởng Tết năm 2017, mức thưởng trên cao hơn 120.000.000 đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 11:52

Những nghề nghiệp “không tưởng” có thể xuất hiện trong tương lai
Những nghề nghiệp “không tưởng” có thể xuất hiện trong tương lai

Rất có thể trong tương lai, không ít nghề nghiệp khó tin sẽ xuất hiện và trở nên rất hot.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:06

Đầu năm, ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ sọc dưa, thu về tiền tỷ
Đầu năm, ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ sọc dưa, thu về tiền tỷ

Trong chuyến biển đầu năm 2018, nhiều ngư dân Bình Định đã trúng đậm cá ngừ, có tàu thu về 1,3 tỷ đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:02

Có được chi thu nhập tăng thêm theo lương hàng tháng không?
Có được chi thu nhập tăng thêm theo lương hàng tháng không?

Tại Điều 18 Thông tư số 72/2017/BTC của Bộ Tài chính có quy định: Tùy vào kết quả hoạt động tài chính trong năm, Ban quản lý dự án được chi thu nhập tăng thêm trong năm không quá 3 lần quỹ lương. Vậy xin hỏi chi thu nhập tăng thêm được trả hàng tháng theo lương có được không?

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:01

Thưởng Tết Dương lịch: Lao động ngành chế biến thủy sản nhận thưởng 50 nghìn đồng
Thưởng Tết Dương lịch: Lao động ngành chế biến thủy sản nhận thưởng 50 nghìn đồng

Ngày 30.12, thông tin từ Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có 152 DN trên địa bàn có báo cáo kế hoạch thưởng tết cho CNLĐ. Dù bị thiệt hại nhiều trong bão số 12 nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng trích một phần thưởng tết cho NLĐ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:21

Nghệ thuật thu phục nhân tài của sếp giỏi
Nghệ thuật thu phục nhân tài của sếp giỏi

Tỏ ra mình hơn người khác chưa phải là hay, nhưng có thể tỏ ra rằng hôm nay mình đã hơn chính mình ngày hôm qua mới là chân giá trị.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:14

Trúng mùa biển cuối năm, ngư dân xứ Nghệ lãi 60-70 triệu/tàu
Trúng mùa biển cuối năm, ngư dân xứ Nghệ lãi 60-70 triệu/tàu

Ngày cuối năm, tại cảng cá Lạch Vạn, Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) luôn tấp nập kẻ bán, người mua. Tàu thuyền đua nhau cập bến, với những khoang hàng đầy ắp tôm, cá tươi rói.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:11

Tham gia BHXH tự nguyện có quyền lựa chọn mức đóng trần
Tham gia BHXH tự nguyện có quyền lựa chọn mức đóng trần

Xin đề nghị BHXH giải đáp thắc mắc sau: Trường hợp đối tượng đang đóng BHXH với mức lương nhỏ hơn mức trần hiện nay (26 triệu đồng) thì đối tượng này có cách nào để được đóng BHXH với mức trần được không? Đối tượng đang hưởng lương hưu mà có quá trình đóng BHXH không theo hệ số lương nhà nước mà do người sử dụng lao động quyết định thì mỗi năm lương hưu của đối tượng này thay đổi như thế nào và cách tính ra sao?

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng xử với tiền lẻ: Bài học đầu đời về khởi nghiệp
Ứng xử với tiền lẻ: Bài học đầu đời về khởi nghiệp

Quá trình tích cóp từng đồng tiền lẻ thành số tiền lớn cũng là quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc từ đơn giản đến phức tạp. Đây chính là bài học đầu đời về khởi nghiệp.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:01

Từ hôm nay (1/1): Lương tối thiểu tăng từ 180.000 - 230.000 đồng
Từ hôm nay (1/1): Lương tối thiểu tăng từ 180.000 - 230.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo đó, lương tối thiểu vùng sẽ được tăng thêm 6,5 %, tương đương từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:01

8 điểm nhấn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2017
8 điểm nhấn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 đang khép lại với nhiều sự kiện sôi động. Chuyên mục Việc làm Báo Dân trí xin bình chọn 8 điểm nhấn trong lĩnh vực LĐ-TB&XH trong năm 2017: Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, tăng lương tối thiểu, thắt chặt hoạt động XKLĐ, tạm lùi việc trình dự thảo sửa đổi Luật lao động…

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:14

TP HCM: 179 doanh nghiệp khó khăn trong việc thưởng Tết
TP HCM: 179 doanh nghiệp khó khăn trong việc thưởng Tết

Theo kết quả tổng hợp báo cáo từ 1.961 doanh nghiệp (DN) gửi về Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM đến ngày 30-12, cho thấy thưởng tết Dương lịch 2018 cao nhất tại TP là 1,5 tỷ đồng, thuộc về một ngân hàng có vốn đầu tư của nước ngoài. Mức thưởng này cao hơn mức thưởng cao nhất năm ngoái 500 triệu đồng nhưng thấp hơn năm 2016 (2 tỉ đồng).

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:37

Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui
Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui

Vào những ngày này, tại làng trồng phật thủ thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân đang tất bật những khâu chăm sóc cuối cùng trước khi đón các “thượng đế” vào vườn tham quan, mua hàng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:23

Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?
Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?

Mức đóng BHXH năm 2018 hiện là 32%, trong đó doanh nghiệp đóng 21,5%, tuy nhiên, trước ngày 1/6/2017 thì doanh nghiệp đóng mức 22%, người lao động đóng BHXH tự nguyện cũng ở mức 22%. Xin hỏi, năm 2018, doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc là 21,5% thì người lao động đóng BHXH tự nguyện theo mức 21,5% hay vẫn ở mức 22%?

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:16

8 thói quen giúp nâng cao EQ
8 thói quen giúp nâng cao EQ

Trí thông minh cảm xúc (EQ) có tác động đến thành công sự nghiệp? Câu trả lời là: rất nhiều!

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:44

"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng
"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng

Nhờ việc chịu khó đi khắp nơi săn tìm, thửa bưởi cổ thụ đưa về gia đình chăm sóc, tạo tán thành cây chưng Tết, anh Hoàng Văn Mến ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) có thu nhập "khủng" lên đến hàng trăm triệu đồng/vụ Tết.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:53

Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết, qua thống kê từ báo cáo của các doanh nghiệp trong tỉnh về tình hình tiền lương và thưởng Tết, mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất là 150 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:31

Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm
Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Thấy trồng cà phê quanh năm vất vả lại sẵn có “nghề” thuốc, ông Lê Văn Biết (58 tuổi, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển hướng sang trồng sâm. Qua nhiều lần thất bại, giờ đây ông đã có trong tay vườn cây dược liệu cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:31

Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thông tư 28/2017/TT - BLĐTBXH quy định hệ thống bảo đảm chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp là căn cứ xây dựng khung pháp lý đảm bảo chất lượng hệ thống, phương thức quản lý mới và chuẩn hoá chất lượng đào tạo. Thông tư có hiệu lực từ 1/2/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:23

Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?
Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng về đề xuất nghỉ một ngày làm việc và hưởng nguyên lương vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ năm 2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:10