Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng

Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn Văn Hường, ấp Rạch Sâu, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Với 14.000m2 trồng cau vàng bán lá, mỗi năm gia đình ông Hường lời 350 triệu đồng.
>>Làm giàu giữa mùa thiên tai
>>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
>>Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng

Ông Nguyễn Văn Hường kể, sau khi rời quân ngũ, về địa phương chí thú làm ăn với 14.000 mét vuông canh tác sầu riêng, xoài cát và một số hoa màu khác. Năm 2008, sau khi thăm dò thị trường, tham quan một số điểm trồng, ông Hường quyết định chọn cây cau vàng để đầu tư. Từ đó, ông Hường được xem là người đầu tiên khởi xướng đầu tiên mô hình “trồng cau vàng bán lá” tại xã Quới Thiện...

Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng - 1

Ông Nguyễn Văn Hường cho biết, người trồng cau vàng sẽ thu hoạch từ 7 đến 8 lần trong năm. Số tiền lãi từ mỗi 1.000m2 trồng cây cau vàng sẽ là 2,5-3 triệu/vụ.

Ông Hường cau vàng kể lại : “Ban đầu tôi trồng thử khoảng 1.000m2 cau vàng dưới tán lá xoài Cát Chu. Thấy cau vàng phát triển rất tươi tốt, thương lái đến đặt hàng liên tục, giá bán cao, tôi mạnh dạn mở rộng thêm 13.000m2. Ai ngờ, tiền bán lá cau vàng so với việc trồng cây ăn quả cao hơn nhiều. Bình quân, thu nhập tiền bán lá cau vàng của nhà tôi từ 28-30 triệu đồng mỗi tháng”.

Thấy lợi nhuận từ vườn cau vàng bán lá của ông Hường khá cao nên đã có hàng trăm hộ đến tìm hiểu và áp dụng vào dưới những táng cây sầu riêng, xoài Cát Chu, xoài Đài Loan và đều có thu nhập rất khả quan.

Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng - 2

Ông Nguyễn Văn Hường trồng cau vàng chỉ để bán lá. Với 14.000m2 (14 công đất) trồng cau vàng dưới tán cây ăn quả, mỗi tháng gia đình ông thu 28-30 triệu đồng.

Ông Đoàn Thanh Hiếu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Thiện phấn khởi nói : “ Từ cách nghĩ, từ mô hình trồng cau vàng chỉ để bán lá của nhà anh Hường, nhiều hộ đã làm theo và rất thành công bởi nguồn lãi rất cao, lá cau vàng lúc nào bán cũng chạy như tôm tươi, nguồn cung ứng không đủ bán. Xã Quới Thiện hiện có đến 400 ha trồng cau vàng chỉ để bán lá-là xã có diện tích trồng cau vàng bán lá nhiều nhất tỉnh Vĩnh Long”.

Điều rất mới và độc đáo trong cách làm của ông Nguyễn Văn Hường là ông trồng cau vàng dưới các tán cây ăn quả trên toàn bộ diện tích đang trồng xoài Cát Chu (10.000m2); sầu riêng giống 6 Ri ( 4.000m2). Mô hình này được gọi là “2 tầng sinh thái” đã và đang phát huy hiệu quả trên địa bàn xã Quới Thiện bởi cây cau vàng phát triển rất nhanh, tốt, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, trong khi đó vẫn thu được lợi nhuận từ cây ăn quả.

Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng - 3

Trồng cau vàng dưới tán cây ăn quả có cái hay là khi phun thuốc dưỡng trái thì cây cau vàng được hưởng lợi, khi bón phân cho cau vàng thì cây ăn trái cũng được "thơm lây".

Ông Hường giải thích thêm: “Khi phun thuốc dưỡng trái cho xoài, sầu riêng, lượng thuốc dôi dư sẽ rơi xuống làm tốt cau vàng bên dưới. Ngược lại khi bón phân cho cau vàng bến dưới, lượng phân dư sẽ làm tốt cho các gốc cây ăn trái có tán ở bên trên.

Với cau vàng, ông Hường gieo hạt từ 30-35 ngày mọc mầm. Sau 12 tháng trồng, cây cau vàng có thể cho cắt lá bán. Mỗi lượt thu hoạch lá cau vàng cách nhau khoảng 40 ngày. Mỗi 1.000m2 sẽ thu được xấp xỉ 10.000 tàu lá cau vàng. Giá bán lá cau vàng hiện nay là 400 đồng/tàu. Những lúc cao điểm như lễ, tết giá bán mỗi tàu cau vàng từ 450-500 đồng.

Ông Hường cho hay, thị trường tiêu thụ lá cau vàng chủ yếu vẫn là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong suốt quá trình, vận chuyển, lá (tàu) cau vàng luôn được bảo quản trong kho, xe lạnh.

Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng - 4

Trồng cau vàng bán lá mang về nguồn thu cho gia đình ông Nguyễn Văn Hường hơn 350 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ông vẫn thu được hơn 1 tỷ đồng tiền bán xoài Cát Chu, xoài Đài Loan và sầu riêng Ri6.

Không chỉ có nguồn thu nhập khá ổn định từ lá cau vàng, nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Hường còn rất thành công trong việc canh tác sầu riêng, xoài Cát Chu, xoài Đài Loan với nguồn lãi mỗi năm xấp xỉ 1 tỷ đồng. Riêng năm 2018, ông Hường ước tính sẽ lãi từ 1,2-1,3 tỷ do sầu riêng “ sốt giá”. Chưa dừng lại ở đó, tận dụng những bờ liếp trống, những khoảnh đất xung quanh nhà, ông Hường còn trồng nhiều loại kiểng lá để có thêm hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Làm chơi ăn thiệt, nhẹ công chăm sóc, ít rủi ro, tận dụng được khoảng không gian rộng lớn dưới các tán cây ăn quả-đó là tất cả những ưu điểm của mô hình trồng cau vàng bán lá của ông Nguyễn Văn Hường.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân

Phần Lan vừa quyết định sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản toàn dân, trong đó người dân được nhà nước trả lương vô điều kiện thay cho trợ cấp.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:25

Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức
Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) hỏi: Thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập để đáp ứng điều kiện xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển được tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp công lập đó hay từ thời điểm có quyết định bổ nhiệm viên chức?

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:04

Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên
Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên

Trong 22,8 triệu USD ông Doug McMillon nhận được vào năm ngoái, có 1,3 triệu USD là lương, số còn lại đến từ cổ phiếu thưởng...

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:42

Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau
Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau

(Dân trí) - Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho công ty đóng tàu với lương tháng cả chục triệu đồng, tuy nhiên anh Phạm Văn Dũng (Ninh Bình) vẫn quyết bỏ việc về quê… trồng rau. Ban đầu ai cũng nghĩ ý tưởng "khùng", nhưng sau 5 năm, mô hình rau sạch an toàn của anh đã thu lãi tới cả tỷ đồng.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:06

Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động
Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Trong điều kiện hiện nay, việc giảm khoảng cách bậc lương từ 5 % xuống còn 2 hoặc 3 % là hợp lý cho doanh nghiệp và người lao động” - ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh khoảng các bậc lương trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:21

'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'
'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'

Dưới độ sâu hàng chục mét, những người thợ đào giếng hì hục xúc từng xẻng đất đá cho vào sọt kéo lên. Chỉ cần một chút bất cẩn khiến đất đá rơi xuống, người thợ sẽ phải đối mặt với nguy cơ tai nạn, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Nguy hiểm là vậy nhưng hàng ngày, họ vẫn phải “đánh đu” mạng sống trong lòng đất. Tất cả cũng bởi một ước mơ thật đời thường…

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:27

Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon
Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon

Những chuyên gia tại các viện nghiên cứu như OpenAI hay DeepMind hiện đang lĩnh những khoản lương thưởng khổng lồ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:04

Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone
Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng lương tại Đức cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hoàn toàn trái ngược với thực tế trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:03

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

(Dân trí) - Xem xét tình hình thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017, ngày 23/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thảo luận về 2 phương án nâng dần tuổi nghỉ hưu để chuẩn bị trình Trung ương Đảng cho ý kiến vào hội nghị thứ 7 diễn ra đầu tháng 5 tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:32

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại
Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại

(Dân trí) - Sau 20 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay trang trại của gia đình ông Linh (Ninh Bình) có hơn 600 con. Mỗi tháng lão nông U70 xuất trên 500kg thỏ thương phẩm với giá gần 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông đút túi 15 triệu đồng tiền lãi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:27

GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách
GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk
7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk

Theo lời khuyên của tỷ phú công nghệ Elon Musk, nhân viên nên rời khỏi các cuộc họp vô bổ để nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:05

Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?
Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?

Bà Băng Tâm (Gia Lai) là kế toán viên ở một Sở, có quyết định phân công kiêm nhiệm kế toán một Trung tâm thuộc Sở do Trung tâm chưa có kế toán. Bà hưởng lương và đóng BHXH tại Sở, nhưng kế toán Sở không trả phụ cấp kiêm nhiệm cho bà mà yêu cầu Trung tâm trả. Bà Tâm hỏi, phụ cấp kiêm nhiệm của bà do đơn vị nào trả?

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:02

Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi
Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi

Nghề lặn bắt tôm nhí (tôm hùm con) được xem là nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày của ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 05:58

6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn
6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn

Mọi người đều mong muốn đạt được thành công, nhưng thành công rồi thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Dưới đây là những mặt trái của thành công mà chưa ai từng nói với bạn

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:55

Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thảo (sinh năm 1974, trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:38

Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người
Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của gần 40 người.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:01

Chế độ đối với công chức được cử đi học
Chế độ đối với công chức được cử đi học

Bà Đỗ Thị Thu Thảo (Điện Biên) là công chức, được cơ quan cử đi học, vẫn hưởng nguyên lương, phụ cấp và chế độ thanh toán cho công chức đi học. Tháng 3/2018, bà Thảo sinh con, thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian đi học.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:54

Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ
Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ

Bán đồ ăn vặt, cộng với việc cho thuê chiếu để người dân và du khách nghỉ ngơi sau cuộc hành hương về cội nguồn, mỗi ngày các hộ kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng có thể kiếm được cả triệu đồng.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:03

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam
Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/4, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt Lạnh và Công ty Hisense Hitachi đã ký kết hợp tác về việc thúc đấy hợp tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh và điều hòa không khí tại Việt Nam.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:08

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:43

Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã
Không thu BHXH bắt buộc đối với lao động hợp đồng tại xã

Bà Hoàng Thị Trang (Thái Nguyên) đang làm việc tại UBND phường. Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên ký Quyết định giao cho UBND phường ký hợp đồng lao động với bà. Hiện bà không được đóng BHXH bắt buộc với lý do hợp đồng lao động bà  ký với UBND phường.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:58

Phóng sự: Mất tích, vàng và máu!
Phóng sự: Mất tích, vàng và máu!

Dưới những hầm vàng sâu hun hút trên đất Quảng Nam, những lao động quê tại Quảng Trị đã bị ngược đãi. Ngoài thời gian lao động khắt khe, sẵn sàng bị “kỷ luật” bằng nắm đấm, thì thức ăn của công nhân không được đảm bảo. Quá hoang mang, họ bàn với nhau bỏ trốn khỏi mỏ vàng Khe Muối để tìm đường về nhà.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:45