Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua

Trồng na sạch, theo tiêu chuẩn VietGap chính là lý do mà nhiều năm nay bà con ở vựa na Chi Lăng không phải chịu cảnh lao đao vì “bão giá” như những mặt hàng nông sản khác mỗi khi… được mùa
>>Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc
>>Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp
>>8X lập công ty chữa bệnh nan y bằng trí thông minh nhân tạo

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua - 1

Không lo na ế

Ông Hoàng Văn Long, thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn cho biết, trong những năm qua, bằng sự đầu tư trọng điểm của địa phương, của huyện, gia đình ông hàng năm luôn được học hỏi kinh nghiệm, học hỏi kỹ năng chăm sóc cây na, để làm sao na không bị sâu bệnh và đem lại hiệu quả năng suất cao nhất.

Gia đình ông hiện có khoảng gần 1.000 gốc na đang cho thu hoạch tại núi Mặt Quỷ, so với những năm trước, năm nay na cho giá cả ổn định hơn nhờ được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap (có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm), nhờ tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn này thương lái và người mua yên tâm hơn về chất lượng na. Trung bình mỗi một kg na ở đây sau khi hái được thương lái mua với giá 40.000đ/kg.

“Từ khi có tiêu chuẩn VietGap thì giá cả ổn định hơn, người dân yên tâm đầu tư trồng na và các loại cây ăn quả khác. Chúng tôi cũng mừng vì thương hiệu na Chi Lăng đã vươn xa khỏi tỉnh Lạng Sơn, nông dân có thêm nguồn thu từ na, gia đình tôi đã hơn 10 năm nay trồng na, hầu như năm nào na cũng sai quả và được thương lái Trung Quốc vận chuyển hết trong mỗi đợt” ông Long thổ lộ.

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua - 2

Cùng thôn, bà Hoàng Thị Thấm cũng trồng hơn 1000 gốc na, gia đình bà chỉ có duy nhất mình bà làm na nên đến mùa thu hoạch phải thuê người hái từ trên núi vận chuyển xuống. Bà Thấm tham gia tổ sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGap đã được mấy năm và cảm thấy yên tâm với tiêu chuẩn này.

“Mỗi đợt thu hoạch na cũng được vài tấn, tôi chủ yếu mang ra chợ bán, đôi khi na vận chuyển xuống chân núi là có khách đến hỏi mua ngay, khách chủ yếu từ Hà Nội lên ở các siêu thị hoa quả, thi thoảng có khách Trung Quốc. Giá cũng giao động từ 35.000-40.000đ/kg. Nói chung, những năm qua trồng na được giá và tốt hơn là được địa phương tổ chức các chương trình, kế hoạch xúc tiến để tiêu thụ sản phẩm, nên không sợ ồn ứ. Việc được tập huấn trồng na, chăm sóc na cũng được làm thường xuyên nên na rất năng suất” - bà Thấm cho biết.

Trồng na cũng cần… chuyên nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc tổ chức xúc tiến tiêu thụ na của bà con nông dân rất cần thiết trong bối cảnh thương hiệu na Chi Lăng đã dần nổi tiếng khắp nơi. Việc xây dựng thương hiệu na theo tiêu chuẩn sạch VietGap, GlobalGAP, xây dựng tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã được tỉnh và huyện Chi Lăng triển khai trong những năm qua.

Hiện UBND huyện Chi Lăng, hợp tác xã đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ về hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng giữa các doanh nghiệp Hà Nội với đại diện các HTX, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện.

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua - 3

Ông Học cũng cho biết thêm, kế hoạch sắp tới của UBND huyện Chi Lăng để tiếp tục phát triển vùng trồng na là làm sao giải thích những hộ dân trồng nhiều na thay đổi nhận thức, tập quán canh tác từ sản xuất na truyền thống sang sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGap tạo ra sản phẩm na sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, địa phương và các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch và tổ chức cấp phát bao bì, truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức, cá nhân sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Người dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đang thu hoạch na
Người dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đang thu hoạch na

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NT&PTNT nhận định trong Lễ hội na được tổ chức gần đây tại Chi Lăng, Lạng Sơn đã khai thác tốt điều kiện tự nhiên, cơ cấu kinh tế ngày

Được biết, hiện tại diện tích na toàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 3.000ha, trong đó sản lượng đạt 30.000 tấn, thu về gần 800 tỷ đồng cho nông dân.

tiến bộ với tốc độ nhanh. Bộ trưởng Cường đánh giá, nông nghiệp Lạng Sơn có vai trò quan trọng, đây là nơi tạo việc làm, tổ chức cuộc sống cho nhân dân, hướng lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế, tự nhiên. Quả na là sự kết tinh của núi trời, bằng nhiều cách làm sáng tạo của người dân đã làm nên vùng cây hàng hóa với 3000ha.

“Với khát vọng, với quyêt tâm có thẻ biến thách thức thành cơ hội, về đất, khí hậu, nước thành sản vật để cải tạo đời sống, thu nhập cho người dân”, ông Cường nói.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?
Quốc khánh 2/9: Người lao động làm việc sẽ nhận mức lương ra sao?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh 2/9 năm 2018, người lao động sẽ được nghỉ bù sang ngày thứ 2 (ngày 3/9) do Ngày Quốc khánh trùng vào Chủ nhật. Bên cạnh đó, trường hợp người lao động đi làm vào những ngày này sẽ nhận mức lương khác với ngày thường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học

(Dân trí) - “26 trường nghề trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có cam kết: Sinh viên trường nghề ra trường trong 6 tháng, nếu nhà trường không tạo việc làm được cho sinh viên thì sẽ trả lại học phí. Ngoài ra, thí điểm 10 trường đào tạo theo địa chỉ cho khoảng 150.000 người…”

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Lấy ý kiền về lương tối thiểu trên 4 vùng trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong năm 2019. Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 dự kiến tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?
Có được ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên cơ hữu?

Giảng viên cơ hữu của trường không được ký hợp đồng thỉnh giảng đối với trường mình đang công tác.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:51

Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?
Nghỉ hưu trước 63 tháng, phải đóng thêm BHXH tự nguyện mức nào để hưởng lương hưu?

(Dân trí) - Sáng 22/8, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức Giao lưu giải đáp chính sách về BHXH, BHYT. Chương trình thu hút hơn 80 câu hỏi và giải đáp bổ ích, cung cấp nhiều kiến thức thực tế về BHXH, BHYT tới bạn đọc. Chuyên mục Việc làm xin trích đăng một số hỏi đáp của chương trình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:41

Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông
Nam Định: 8x bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ ...loài nấm trắng như bông

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Huyền, sn 1980, xóm 10, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư-loài nấm trắng như bông, đem lại nguồn lãi ổn định hàng tháng lên tới 20 triệu đồng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:46

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “DN ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % số nợ BHXH”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “DN ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % số nợ BHXH”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, số nợ BHXH bắt buộc tính lãi là 5.737 tỷ đồng trong năm 2017, chiếm 2,9% số phải thu. Tỷ lệ nợ BHXH bắt buộc giảm so với năm 2016 khoảng 0,8%. Việc nợ đóng BHXH ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của hàng trăm ngàn lao động”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:19

Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20
Xót xa cảnh lao động trẻ em mưu sinh ở Mỹ đầu thế kỷ 20

Từ những năm đầu thế kỷ 20, những đứa trẻ ở Mỹ phải vất vả mưu sinh bằng cách làm nhiều công việc khác nhau trong các nhà máy và hầm mỏ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:26

Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non
Cách tính giờ làm việc của giáo viên mầm non

Bà Lê Ngọc Lan (Tiền Giang) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến quy định quy đổi thời gian làm việc của giáo viên mầm non.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:13

5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả
5 tuyệt chiêu xóa tan cảm giác uể oải buổi xế chiều để làm việc hiệu quả

Cứ cuối mỗi buổi chiều, khi công việc bộn bề nhưng bạn là gà gật, uể oải đến mức chỉ muốn gục xuống bàn dù đang giờ làm việc. Hãy ngăn chặn điều này bằng cách thay đổi thói quen vào buổi trưa để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:30

Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương
Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"
Lương cơ bản tăng 60 lần, doanh nghiệp Venezuela "choáng váng"

Lương cơ bản tăng từ 3 triệu Bolivar lên 180 triệu Bolivar mỗi tháng khiến các doanh nghiệp ở Venezuela “choáng váng”...

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?
Sửa Luật Lao động: Tăng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, ai được lợi?

(Dân trí) - Khung thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời giờ làm thêm sẽ được tăng tối đa 400 giờ/năm, thay vì 300 giờ như hiện nay. Tuy nhiên, việc nới khung giờ làm thêm cần đảm bảo quyền tự quyết của người lao động khi tham gia.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:23

Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc
Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc

TAND thị xã Cai Lậy vừa mở phiên tòa xétxử đối với bị cáo Hồ Văn Thanh Đẩm (sinh năm 1994) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:39

Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề
Từ 1/10: Áp định mức kinh tế kỹ thuật về đào tạo TC-CĐ cho 9 nghề

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành Thông tư số 08/2018/TT-BLĐTBXH quy định định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng cho 9 nghề. Thời hạn có hiệu lực tính từ ngày 1/10/2018.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:29

Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ
Tổng thống nghèo nhất thế giới: Về hưu nhưng không nhận một xu của chính phủ

Trước đó, ông đã dùng 90% lương tổng thống của mình để làm một việc vô cùng ý nghĩa.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:57

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Ông Huỳnh Ngọc Sương (tỉnh Gia Lai) sinh ngày 1/1/1966, là công nhân nghề quản lý sửa chữa đường dây và trạm biến áp thuộc ngành điện, đóng BHXH 35 năm liên tục. Ông Sương hỏi, nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe của ông trên 61% thì ông có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:38

Về miền Tây mùa lũ, xem thợ săn chuột đồng “hốt bạc”
Về miền Tây mùa lũ, xem thợ săn chuột đồng “hốt bạc”

Những cánh đồng lúa chín thu hoạch xong cũng là cao điểm vào mùa “hốt bạc” của những "thợ săn" chuột đồng ở miền Tây.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:31

Khi thuyền trưởng đi học nghề… thuyền trưởng
Khi thuyền trưởng đi học nghề… thuyền trưởng

Trước đây, ngư dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) chủ yếu hoạt động theo kinh nghiệm học hỏi từ làm nghề trên biển, chắt lọc từ nghề cha ông truyền lại... Vì thế, quá trình khai thác gặp nhiều hạn chế, sản lượng đánh bắt chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:28

10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không
10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không

Trong lịch sử ngành hàng không, có rất nhiều nhân vật đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ dám dấn thân vào công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:22

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trả sổ BHXH?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trả sổ BHXH?

Ông Vi Văn Thái (Quảng Ninh) làm việc tại công ty TNHH MTV, được cử đi học theo chỉ tiêu của công ty. Ông làm việc được 2 năm thì đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do sức khỏe. Hiện công ty giữ sổ BHXH của ông Thái.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:13

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng

(Dân trí) - Loại ớt xiêm mọc trên đồi núi khô cằn tại các huyện vùng cao Quảng Ngãi có vị cay nồng, thơm ngon mà không loại ớt nào có được. Chính vì vậy, mỗi kg ớt có thể được bán với giá lên tới ...150 ngàn đồng, mang về nguồn thu nhập khá cao cho người dân.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:11

Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…
Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…

(Dân trí) - Lương tối thiểu 2019 đề xuất tăng thêm 5,3 %; nguy cơ robot thay công nhân; mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019; phê duyệt tổng biên chế công chức 2019; giao lưu giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau…là những điểm nổi bật trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:02

Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp
Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp

Hơn 10 triệu người lao động Anh lo ngại công việc của mình có thể bị thay thế bằng máy móc trong thập kỷ tới. Số liệu được bà Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Hạ viện Anh nêu ra trong báo cáo chính thức của Ủy ban này mới đây.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:29