Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp

Được triển khai thực hiện từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp NLĐ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có không ít trường hợp lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi quỹ, gây thất thoát nguồn quỹ và tạo sự mất công bằng trong thụ hưởng.
>>Viên chức phải đóng bảo hiểm thất nghiệp
>>Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2017
>>Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2017-2018

Có việc làm nhưng vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định, nếu NLĐ có việc làm mới sẽ chấm dứt ngay việc hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), số tháng hưởng TCTN còn lại sẽ được bảo lưu. Tuy nhiên, nhiều NLĐ vừa có việc làm mới vừa hưởng TCTN mà không tự động khai báo.

Ví dụ như trường hợp anh Đỗ Văn T., hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp (DN) ở KCN Đồng Văn (Duy Tiên – Hà Nam), với mục đích trục lợi BHTN, anh T. đã xin nghỉ việc và đến Phòng Giao dịch việc làm huyện Duy Tiên nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp - 1

Ngay sau khi được hưởng TCTN, anh T. có việc làm mới. Tuy nhiên, anh T. cũng không đến thông báo cho cơ quan chức năng về tình hình việc làm của mình. Đến khi anh T. đi làm, đóng BHXH nơi làm việc mới, cơ quan chức năng phát hiện thời gian gián đoạn của anh T. rất ngắn, chưa quá 1 tháng và ngành chức năng đã dừng việc chi trả.

Còn ở Đồng Nai, trong năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh phát hiện bà T.T.N.T từ tháng 8/2017 hưởng TCTN với số tiền 18,75 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế bà T. đã có việc làm trong vòng 15 ngày nộp hồ sơ BHTN, nên không thuộc diện hưởng trợ cấp; do đó, Trung tâm DVVL đã đề nghị ngành chức năng ra quyết định thu hồi.

Một trường hợp khác là bà H.T.T.T đã hưởng 3 tháng TCTN, song qua rà soát cho thấy bà này cũng không thuộc diện được hưởng, vì trong vòng 15 ngày nộp hồ sơ BHTN đã có việc làm mới.

Hay tại thành phố lớn như TP HCM, trong 10 tháng đầu năm 2017, Trung tâm DVVL TP HCM phối hợp với BHXH TP HCM đã phát hiện khoảng 330 NLĐ có việc làm nhưng vẫn hưởng TCTN với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Đồng thời, qua kiểm toán cũng phát hiện 720 trường hợp khác vừa có việc làm, vừa nhận TCTN từ các năm 2012, 2013, với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Đại diện Trung tâm DVVL TP HCM cho biết: “Trung tâm cũng không biết và không có công cụ nào để nhận biết NLĐ đã có việc làm mới ở đâu hay không. Tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào sự trung thực của NLĐ. Những trường hợp gian lận chỉ được nhận biết khi họ có tham gia đóng BHXH ở nơi làm mới. Nhưng khi phát hiện được thì rất nhiều trường hợp đã “ăn gian” được vài tháng tiền TCTN”.

Trước đó, theo số liệu tổng hợp của BHXH các địa phương, trong năm 2015 và 2016 đã phát hiện và đề nghị ngành LĐ-TB&XH ban hành quyết định thu hồi đối với 15.156 người hưởng TCTN sai quy định với tổng số tiền 70,96 tỉ đồng. Trong đó, tập trung tại một số địa phương như: TP HCM (4.940 người), Bình Dương (2.806 người), Đồng Nai (986 người), An Giang (730 người)… Tuy nhiên, tính đến hết năm 2016, vẫn còn 32,58 tỉ đồng chưa thu hồi được do không liên lạc được với NLĐ, hoặc NLĐ chưa có khả năng nộp lại. Đại diện một số địa phương cho hay, việc thu hồi lại tiền TCTN rất khó khăn, bởi NLĐ thường có tâm lý tiền đã trả vào tay họ là tiền của họ, nên cố tình né tránh không chịu nộp lại…

Tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn

Trước thực trạng trên, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHTN; phòng chống việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHTN, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm DVVL tổ chức rà soát, đối chiếu dữ liệu quản lý thu BHXH bắt buộc, BHTN, qua đó phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp hưởng chế độ sai quy định.

Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cần thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra nội bộ việc thu, chi BHTN, trong đó tập trung nội dung chi trả TCTN một lần, chi hỗ trợ học nghề giai đoạn từ năm 2014 trở về trước theo quy định của Luật BHXH năm 2006. Kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật về BHTN và xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp nào vượt quá thẩm quyền thì chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo BHXH Việt Nam, đối với những vụ việc phát hiện giả mạo hồ sơ hưởng BHTN mang tính điển hình, gây thiệt hại cho quỹ và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội thì BHXH các địa phương cần chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm. Qua đó, giúp cảnh báo đối với các cá nhân, đơn vị đang có ý định phạm luật; đồng thời ngăn chặn các hành vi gây thất thoát quỹ, đảm bảo công bằng trong thụ hưởng chế độ…

Được biết, hiện nay BHXH Việt Nam đã giao Vụ Thanh tra - Kiểm tra rà soát, củng cố lại đội ngũ cán bộ làm công tác này; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thanh tra chuyên ngành cho đội ngũ thanh tra viên ở các địa phương, để họ thực hiện tốt công tác thanh tra đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời, phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành theo kế hoạch hoặc đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHTN. Đặc biệt, việc thực hiện liên thông dữ liệu thu BHXH, BHTN sẽ giúp BHXH các địa phương nắm bắt được kịp thời tình hình đóng, hưởng chế độ; từ đó có giải pháp bảo đảm an toàn nguồn quỹ.

Theo báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên
4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên

4 phương pháp dưới đây sẽ giúp nhà lãnh đạo khiến cấp dưới của mình trở nên tràn đầy nhiệt huyết.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:01

Đầu năm 2018 bắt đầu tăng lương tối thiểu vùng
Đầu năm 2018 bắt đầu tăng lương tối thiểu vùng

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Panko Tam Thăng đề nghị giải đáp về việc thông qua quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:01

Nuôi gà leo cây, thu lãi hàng trăm triệu
Nuôi gà leo cây, thu lãi hàng trăm triệu

Với quyết tâm học hỏi, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983, ở thôn 1, xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã từng bước làm giàu với mô hình chăn nuôi gia cầm, trồng rừng. Anh cũng là một tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện...

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:04

Người lao động giữa đêm đông Hà Nội
Người lao động giữa đêm đông Hà Nội

Hà Nội những đêm lạnh xuống đến 10 độ C khiến mọi thứ như co ro cả lại. Những người lao động ở mọi ngành nghề vẫn miệt mài với công việc của mình.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:49

Khi “cây gậy và củ cà rốt” là chưa đủ
Khi “cây gậy và củ cà rốt” là chưa đủ

Nhiều nhà quản trị vẫn nghĩ rằng tiền và hình phạt có thể giải quyết tất cả. Nhưng ngày nay, có nhiều cách khác đơn giản nhưng hiệu quả hơn mà nhà quản trị hoàn toàn có thể sử dụng.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:42

Điều kiện nâng lương trước thời hạn
Điều kiện nâng lương trước thời hạn

Tôi được tuyển dụng vào biên chế bệnh viện từ tháng 1/2014, hưởng chế độ lương tập sự 9 tháng mức 85% của hệ số 2,34 từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014. Từ tháng 10/2014, tôi được hưởng lương hệ số 2,34. Ngày 5/6/2017, tôi được bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:28

Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân
Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết 3 dự án đầu tư xây dựng thiết chế đầu tiên của tổ chức Công đoàn (CĐ) sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:51

Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?
Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?

Ngôi sao võ thuật Trung Quốc bất ngờ khi dẫn đầu top minh tinh kiếm tiền nhiều nhất năm 2017.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:29

Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành lịch nghỉ lễ, tết năm 2018. Đối tượng điều chỉnh trong quyết định là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:21

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe

Ông Nguyễn Bùi Năm (Hải Phòng) sinh năm 1967, làm công nhân tại Công ty xi măng Vicem Hải Phòng, vận chuyển xi măng bằng xe cầy. Ông Năm đóng BHXH được 26 năm (3 năm trong quân ngũ và 23 năm tại nhà máy). Ông Năm hỏi, ông đã đủ điều kiện để giám định sức khỏe nghỉ hưu chưa? Trường hợp mất sức lao động 61% có được nghỉ hưu sớm không?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:34

Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non
Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non

Sở GD&ĐT Thái Bình có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và yêu cầu các phòng GD&ĐT thực hiện một số nội dung liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:13

Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính
Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính

Năm 2015, bác sĩ Anna Konopka bị Hội đồng Y khoa của New Hampshire (Anh) khiển trách vì lỗi "kê đơn không đúng quy định" cho bệnh nhi.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó
Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:38

Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập
Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:43

4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD
4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD

Pets.com từng huy động được tới 300 triệu USD, nhưng chỉ tồn tại được vỏn vẹn 2 năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:34

Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH
Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp có ý kiến về vướng mắc khi thực hiện việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo hướng dẫn tại Công văn số 3449/BHXH-CSXH ngày 8/9/2016 của BHXH Việt Nam

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:13

Người lao động trông ngóng thưởng Tết
Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:10

Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu
Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu

(Dân trí) - Biết đến mô hình liên kết trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ dân ở Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và đã thành công. Mỗi năm, công việc trồng và xuất khẩu lan vũ nữ cắt cành đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình ở địa phương.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:05

Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rủi ro nên không được đầu tư?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:20

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:12

Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?

(Dân trí) - Theo ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:17

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động
Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:10

Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49