“Trung Quốc sẽ sa thải 5-6 triệu công nhân quốc doanh”

Khu vực kinh tế nhà nước bị cho là rất kém hiệu quả của Trung Quốc sử dụng khoảng 37 triệu lao động...
>>Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng, không bị sa thải
>>‘Cho tôi toàn quyền, tôi sa thải 40% nhân viên’
>>10 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định sa thải nhân viên


Khói thoát ra từ một nhà máy hóa chất ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Khói thoát ra từ một nhà máy hóa chất ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc sẽ sa thải 5-6 triệu công nhân trong khu vực kinh tế nhà nước trong vòng 2-3 năm tới nhằm giảm tình trạng dư thừa công suất và ô nhiễm - hai nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters. Đây được xem là chương trình cắt giảm nhân sự mạnh tay nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 thập kỷ.

Nguồn tin thứ nhất nói Chính phủ Trung Quốc sẽ sa thải 5 triệu công nhân trong những ngành công nghiệp đang chật vật với công suất dư thừa. Nguồn tin thứ hai nói Bắc Kinh dự định sa thải 6 triệu công nhân.

Vào năm 2013, khu vực kinh tế nhà nước bị cho là rất kém hiệu quả của Trung Quốc sử dụng khoảng 37 triệu lao động, đóng góp khoảng 40% sản lượng công nghiệp và chiếm gần một nửa vốn vay ngân hàng ở nước này.

Đợt sa thải nhân công toàn quốc lớn nhất ở Trung Quốc khi nước này tiến hành tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh trong thời gian từ 1998-2003 đã khiến 28 triệu người mất việc làm. Trong đợt sa thải đó, Chính phủ Trung Quốc phải chi 73 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 11,2 tỷ USD, để hỗ trợ những người mất việc.

Hôm thứ Hai tuần này, ông Yin Weimin, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc, nói nước này dự kiến sẽ sa thải 1,8 triệu công nhân hai ngành sản xuất than và thép, nhưng không đưa ra một khung thời gian cụ thể.

Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Trung Quốc Fang Fei nói nước này đã dành 100 tỷ Nhân dân tệ ngân sách chính phủ để hỗ trợ công tác cắt giảm nhân lực ngành than-thép trong 2 năm. Trước đó, trong tháng 1, Bộ Tài chính Trung Quốc nói sẽ dùng 46 tỷ Nhân dân tệ từ việc tăng giá điện trong vòng 3 năm tới để hỗ trợ việc tạo công ăn việc làm mới cho công nhân bị sa thải.

Tổng số tiền gần 150 tỷ Nhân dân tệ này tương đương khoảng 23 tỷ USD. Ngoài ra, các chính quyền địa phương cũng sẽ có ngân sách hỗ trợ riêng nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra bất ổn do một lượng lớn người lao động bị mất việc làm.

Theo giới quan sát, số công nhân thuộc khu vực quốc doanh ở Trung Quốc bị cắt giảm trên thực tế có thể sẽ tăng so với những con số được đề cập ở trên, bởi sa thải sẽ xảy ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ cần phải chi nhiều hơn để xử lý những khoản nợ chồng chất của các doanh nghiệp quốc doanh kiểu “xác sống” - những công ty đã ngừng phần lớn hoạt động, nhưng không dám sa thải nhân công vì chính quyền địa phương lo ngại ảnh hưởng kinh tế-xã hội của những vụ phá sản và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Đóng cửa các doanh nghiệp “xác sống” đã được xác định là một trong những ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc trong năm 2016. Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố những doanh nghiệp kiểu này sẽ sớm bị “lên thớt”.

Nguồn tin của Reuters cho biết những nhà máy đóng cửa sẽ phải trả đầy đủ tiền vay cho ngân hàng để tránh làm gia tăng nợ xấu tại các ngân hàng.

Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ giúp các ngân hàng chuyển nợ xấu của các nhà máy thép “xác sống” sang các công ty quản lý tài sản. Tuy vậy, chính quyền các địa phương khó có thể tiếp cận được với quỹ cắt giảm việc làm cho tới khi các công ty “xác sống” thực sự bị đóng cửa và nợ nần của các doanh nghiệp này được giải quyết.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp
Bình Định: 73 thí sinh đoạt giải nhất trong Hội thi tay nghề ngành Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều 5/3, tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đóng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Bộ NN-PTNT đã tổ chức Lễ Bế mạc Hội thi tay nghề Bộ NN-PTNT lần thứ VII-2016. Ban tổ chức sẽ chọn 18/73 thí sinh trên để dự thi Hội thi tay nghề quốc gia vào tháng 6/2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:06

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT với thân nhân binh sĩ

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Hải Dương tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, việc cấp thẻ BHYT cho thân nhân binh sĩ phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự cần thực hiện ngay khi binh sĩ được đưa về đơn vị.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:33

‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’
‘10 triệu tiền vốn, bám vỉa hè sống khỏe’

Có hơn chục triệu đồng, tôi - một thằng sinh viên thất nghiệp, tập tành kinh doanh. Tôi xác định thành công thì tốt, không thì cũng là “học phí” đầu đời.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 11:56

Đà Nẵng chưa tuyển lao động Trung Quốc thi công khách sạn
Đà Nẵng chưa tuyển lao động Trung Quốc thi công khách sạn

Số lao động trong nước nộp đơn xét tuyển quá ít song TP Đà Nẵng tiếp tục kéo dài thời gian tuyển lao động trong nước chứ chưa đưa lao động Trung Quốc sang thi công khách sạn.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 11:47

Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng
Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ BHXH hơn 3.566 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê mới công bố của Bộ LĐ-TB&XH, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc năm 2015 tuy giảm so với năm 2014, nhưng vẫn chiếm tới 5.692 tỉ đồng. Khu vực nợ cao nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh với hơn 3.566 tỉ đồng, chiếm trên 60 % tổng số nợ.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:44

Làm việc 33 năm, lương hưu có 3,3 triệu đồng?
Làm việc 33 năm, lương hưu có 3,3 triệu đồng?

Ông Võ Đình Quốc (quận Bình Thạnh, TP HCM) thắc mắc: “Tôi có 33 năm tham gia BHXH, trong đó có 17 năm giảng dạy tại một trường trung cấp. Sau đó tôi làm việc tại một số công ty cổ phần, ngân hàng và đóng BHXH ở mức cao nhất theo quy định của Luật BHXH. Thế nhưng khi về hưu, tôi chỉ nhận được gần 3,3 triệu đồng/tháng. Liệu có sự nhầm lẫn nào không?

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:43

Nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc - những "đứa trẻ mồ côi”
Nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc - những "đứa trẻ mồ côi”

Nhà đầu tư (NĐT) cá nhân Trung Quốc không nhận được bất cứ sự bảo vệ pháp luật nào. Trong khi những NĐT nghiệp dư vẫn đang ôm mộng về những lợi nhuận tăng 3- 5 lần, nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra bất lực trong việc kìm hãm sự hỗn loạn của thị trường, đối mặt nguy cơ bong bóng đầu tư bùng nổ.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:31

Luật BHXH không hồi tố các trường hợp trước thời điểm có hiệu lực
Luật BHXH không hồi tố các trường hợp trước thời điểm có hiệu lực

Cử tri tỉnh Yên Bái đề nghị cơ quan chức năng xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh tiền tuất hằng tháng về 1 mức là 575.000 đồng/người/tháng, thay vì 2 mức như hiện nay (460.000 đồng/người/tháng và 575.000 đồng/người/tháng), để tránh việc thắc mắc giữa các đối tượng được hưởng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:07

Cả nước có 629 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 666 người
Cả nước có 629 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 666 người

(Dân trí) - “Các địa phương báo cáo có 629 vụ tai nạn lao động làm chết người. Ngoài một số vụ tai nạn nghiệm trong đang trong quá trình điều tra, mới có 5 vụ được chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát để đề nghị khởi tố, trong đó có 1 vụ đã xét xử”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 05:15

Ban hành mẫu thẻ nhà báo mới
Ban hành mẫu thẻ nhà báo mới

Thẻ nhà báo giai đoạn 2016-2020 được làm bằng chất liệu nhựa PVC, có lớp chống bay màu và chống xước ở cả 2 mặt, với 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:01

Vì sao sau Tết, nguồn nhân lực ít biến động?
Vì sao sau Tết, nguồn nhân lực ít biến động?

Đa số các doanh nghiệp có những kế hoạch ổn định nhân lực sau Tết, thông qua các chính sách lương thưởng, phúc lợi, các hoạt động hỗ trợ lao động.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:53

12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp
12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp

Hòa thuận với đồng nghiệp là việc nên làm. Nó có thể làm cho ngày làm việc của bạn bớt ảm đạm hơn, giúp bạn tập trung tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Không giới hạn về hạng mục khám bệnh BHYT
Không giới hạn về hạng mục khám bệnh BHYT

Hiện nay, không có quy định nào giới hạn về hạng mục khám bệnh, sử dụng dịch vụ y tế trong một lần khám chữa bệnh BHYT mà quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo các chỉ định chuyên môn cần thiết mà người bệnh đã sử dụng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:04

Đụng phải sếp "chúa Chổm", tôi đành chịu mất việc
Đụng phải sếp "chúa Chổm", tôi đành chịu mất việc

Tôi đang có một công việc khá tốt, là nhân viên văn phòng cho một công ty trung gian quảng cáo, lương tháng vừa đủ sống và tiết kiệm được một khoản nho nhỏ. Vì thế, tôi không có ý định chuyển đi nơi khác. Trớ trêu thay, dù không muốn thì cuộc sống vẫn cứ nảy sinh lí do khiến tôi phải viết đơn thôi việc.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:47

Điều kiện tuyển chọn công dân vào ngành Công an
Điều kiện tuyển chọn công dân vào ngành Công an

Ông Nguyễn Tấn Phát năm nay 26 tuổi, tham gia lực lượng Công an xã được 5 năm, đã có bằng của Tường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 3. Tháng 7/2015 xã nơi ông công tác đã được chuyển thành phường. Ông Phát hỏi, ông có đủ điều kiện để chuyển thành Công an chính quy không?

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:09

TP.HCM: Hàng trăm nhân viên vây trụ sở công ty để đòi lương
TP.HCM: Hàng trăm nhân viên vây trụ sở công ty để đòi lương

(Dân trí) - Bị thông báo chấm dứt công việc một cách đột ngột, hàng trăm nhân viên công ty Cổ phần Mặt Trời (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã tập trung đến trước trụ sở công ty để đòi lương và quyền lợi liên quan.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:47

Thứ trưởng Bộ Lao động nói về nguyên nhân gần 50 cuộc đình công vừa diễn ra
Thứ trưởng Bộ Lao động nói về nguyên nhân gần 50 cuộc đình công vừa diễn ra

(Dân trí) - “Gần 50 cuộc đình công trong 2 tháng qua chủ yếu liên quan tới điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016, thanh toán lương, thưởng và thực hiện chính sách phúc lợi trong doanh nghiệp. Đình công cũng phần nào bộc lộ mâu thuẫn trong việc giải bài toán chi phí và lợi nhuận…”

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:57

Để có được sự trung thành của nhân viên thế hệ Y
Để có được sự trung thành của nhân viên thế hệ Y

Nhân viên thế hệ Y (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) đôi khi được mô tả là những người không có kỷ luật, chỉ suy nghĩ đến những đặc quyền, đặc lợi của cá nhân và…lười biếng. Tuy nhiên, Peter Economy - tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về quản trị, một cây bút thường xuyên của tạp chí Inc. cho rằng thực tế hoàn toàn khác biệt.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:21

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ liền 3 ngày
Dịp giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ liền 3 ngày

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay trùng vào thứ 7 (16/4), nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 (18/4). Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày, gồm: 1 ngày nghỉ chính thức và 2 ngày nghỉ cuối tuần liền kề.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:16

Có bằng thạc sỹ được miễn hộ khẩu khi tuyển viên chức
Có bằng thạc sỹ được miễn hộ khẩu khi tuyển viên chức

Đó là một trong những nội dung mới của quy định về tuyển dụng, chuyển công tác viên chức và xếp lương khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp của UBND TP HCM ban hành vừa qua.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:11

Hoạn lợn con - nội dung mới trong Hội thi tay nghề ngành NN&PTNN
Hoạn lợn con - nội dung mới trong Hội thi tay nghề ngành NN&PTNN

(Dân trí) - Hội thi tay nghề cấp Bộ NN&PTNN lần thứ 5 - 2016 đã được tổ chức tại tỉnh Bình Định hôm 1/3. Hội thi có 13 nội dung, trong đó hoạn lợn con là nghề lần đầu tiên xuất hiện với 14 thí sinh dự thi.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:07

Tháng 3/2016, TP.HCM có 26.000 việc làm
Tháng 3/2016, TP.HCM có 26.000 việc làm

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự kiến trong tháng 3/2016, TP.HCM có 26.000 chỗ làm việc. Trong đó, nhu cầu Lao động phổ thông - Sơ cấp nghề chiếm 35%, Trung cấp chiếm 35%, Cao đẳng - Đại học chiếm 30%.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:25

Phải đóng BHXH theo mức lương trong thang bảng lương?
Phải đóng BHXH theo mức lương trong thang bảng lương?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (TP. Hồ Chí Minh), Công ty của bà Dung xây dựng hệ thống thang, bảng lương, đã được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội chấp thuận. Sau đó Công ty tuyển dụng, thỏa thuận mức lương với người lao động, tuy nhiên, khi làm hồ sơ tham gia BHXH, cơ quan BHXH không chấp nhận.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:06

Tăng năng suất lao động, đâu là chìa khóa?
Tăng năng suất lao động, đâu là chìa khóa?

Theo các chuyên gia: Muốn đưa đất nước trở thành một quốc gia hiện đại, công nghiệp hóa thì cần chú trọng đến tăng năng suất lao động nhanh.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:47