Chủ nhật 06/12/2015 - 10:17

Trường dạy nghề tại Hải Phòng thừa thầy, thiếu... trò

Theo Sở LĐTBXH TP.Hải Phòng, trên địa bàn thành phố có 58 cơ sở dạy nghề, thuộc tốp đầu cả nước về số lượng trường nghề. Tuy nhiên, nhiều trường nghề đang có nguy cơ phải đóng cửa do rơi vào trình trạng “thừa thầy - thiếu trò”.
>>Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
>>Chất lượng dạy nghề một số trường thấp
>>Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng

5, 6 sinh viên một ngành… vẫn đào tạo

Hằng năm, các trường nghề trên toàn thành phố đã tuyển mới đào tạo nghề cho hơn 48.000 học sinh - sinh viên. Mặc dù là địa phương với số lượng trường nghề thuộc tốp đầu cả nước nhưng tại đây vẫn tồn tại một số trường nghề đang rơi vào tình trạng “ thừa thầy - thiếu trò” và có nguy cơ đóng cửa.

Tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải (đơn vị trực thuộc Cty CP vận tải xăng dầu VIPCO), trái với khung cảnh rộng, nhiều tòa nhà cao tầng khang trang là sự vắng vẻ, đìu hiu. Cả trường có 40 phòng học thì có đến 2/3 là bỏ không, nhiều khoa của trường phải đóng cửa, các thiết bị máy móc phủ bụi, han gỉ; sân thể thao với nhiều dụng cụ xà đơn, xà kép, quay vòng… không một bóng sinh viên ra tập, cỏ mọc um tùm.

Trường CĐ nghề Duyên Hải cơ sở vật chất khang trang nhưng vắng bóng sinh viên.
Trường CĐ nghề Duyên Hải cơ sở vật chất khang trang nhưng vắng bóng sinh viên.

Tại website của Cty CP vận tải xăng dầu VIPCO nêu danh mục đào tạo của trường này tới 14 nghề với các hình thức đào tạo từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, liên thông. Tuy vậy, các cán bộ tuyển sinh tại đây thật thà chia sẻ: “Trường có nhiều chuyên ngành, nhưng hiện tại trường chỉ đào tạo 3 nghề: Kế toán, điện, công nghệ thông tin và cũng chỉ tập trung đào tạo các lớp ngắn hạn”.

Trường Cao đẳng nghề kinh tế và kỹ thuật Bắc Bộ cũng rơi vào tình trạng nêu trên. Thầy Trần Văn Biền - giảng viên của trường - nhiệt tình cho hay: “Một khóa học nghề kế toán hiện nay chỉ có 5 - 6 sinh viên theo học. Trên thực tế, ngành này giờ rất ít trường đào tạo nhưng để tạo điều kiện cho sinh viên, trường vẫn mở lớp học. Do học sinh ít nên nếu ai có nhu cầu nộp hồ sơ đăng kí thì ngay ngày hôm sau có thể đi học luôn. Sau khi đi học sẽ được học nối chương trình với các bạn đã học trước đó, những môn chưa kịp học sẽ được học bù sau”.

Cũng trong hoàn cảnh khan hiếm học sinh, tại Trường Cao đẳng nghề Bắc Nam, nhìn từ ngoài vào không ai nghĩ đó là trường học bởi vẻ hoang sơ, đìu hiu đến lạ thường. Khuôn viên trường ngổn ngang các nguyên vật liệu từ công trình xây dựng nhà học đang dở dang bỏ lại.

Được biết, hiện trường chỉ có khoảng 50 sinh viên theo học với chuyên ngành may và nấu ăn. Có lớp hồi đầu có 30 sinh viên, sau vắng dần. Trường cũng liên tục tuyển sinh nhưng rất ít người đến đăng kí học. Hiện một phần cơ sở của trường đang cho một công ty dệt thuê, một phần để sử dụng cho việc may quần áo đồng phục.

Các trường "tự bơi" trong cơ chế

Hải Phòng được các bộ, ngành T.Ư xác định là trung tâm đào tạo nghề cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ nên tập trung tới 58 trường nghề. Các trường nghề tại Hải Phòng chủ yếu tập vào ngành cơ khí, công nghệ cao.

Các trung tâm dạy nghề tập trung đào tạo theo hướng phát triển của từng địa phương là các ngành nghề phi nông nghiệp như may công nghiệp, sửa chữa máy may công nghiệp, chăn nuôi, trồng cây vụ đông…; tập trung gắn kết dạy nghề với xây dựng nông thôn mới.

Hầu như các trường dạy nghề trên địa bàn TP.Hải Phòng đều nhận được sự quan tâm trong công tác đào tạo nghề và công tác tuyển sinh từ phía chính quyền các cấp mà cụ thể là Sở LĐTBXH Hải Phòng. Sở đã có những định hướng phân luồng, đầu tư vào các ngành nghề trọng điểm; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa nâng cao tay nghề cho các giảng viên cũng như các em sinh viên.

Bên cạnh đó, sở cũng phối hợp với tổng cục dạy nghề cử các giảng viên ra nước ngoài đào tạo kỹ năng nghiệp vụ theo chuẩn quốc tế.

Mặc dù được quan tâm như vậy nhưng một số trường nghề vẫn trong tình trạng “thừa thầy, thiếu trò”. Theo bà Nguyễn Thị Ngân - Trưởng phòng dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hải Phòng, nguyên nhân một phần là do việc định hướng cho học sinh theo học các ngành nghề mặc dù đã thực hiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn, việc phân luồng chưa thực sự tốt làm ảnh hưởng đến cơ cấu lao động.

Một phần, do thời gian gần đây nhiều trường cao đẳng nghề được mở ra rầm rộ dẫn đến sự cạnh tranh trong công tác tuyển sinh. Một số ngành nghề còn chưa được đầu tư đồng bộ, công nghệ lạc hậu. Đặc biệt, tỉ lệ giảng viên có trình độ giảng dạy tích hợp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đạt chất lượng chưa nhiều.

Việc tuyển sinh tại các trường nghề trên địa bàn thành phố hiện nay đang trong tình trạng số lượng tuyển sinh các lớp cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp giảm chủ yếu tập trung vào tuyển sinh các lớp dạy nghề thường xuyên, sơ cấp nghề, đào tạo chủ yếu theo chuyên đề và theo yêu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, trường nào có hướng đi đúng theo lộ trình phát triển và theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Hải Phòng thì sẽ phát triển và ngược lại.

Cũng theo bà Ngân, sở dĩ một vài trường nghề tốp đầu như Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng hay Trường Cao đẳng nghề du lịch và dịch vụ Hải Phòng sinh viên sau khi ra trường luôn được các doanh nghiệp đón nhận là do các trường đã có hướng đi đúng đắn.

Trường Cao đẳng nghề du lịch và dịch vụ Hải Phòng hiện nay tuyển sinh không dàn trải, chỉ tập trung vào một số lượng nhất định và liên kết với các DN để tạo điều kiện cho sinh viên được trực tiếp học tập tại cơ sở. Còn Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải, mặc dù là trường ngoài công lập đầu tiên tại Hải Phòng nhưng đến nay đang trong tình trạng khó khăn là do vướng mắc trong khâu định hướng phát triển của cơ quan chủ quản, chưa đưa ra được hướng đào tạo đúng đắn.

Đứng trước những tồn tại của một số trường nghề trên địa bàn TP.Hải Phòng hiện nay, để đảm bảo cho hoạt động tại các trường nghề được duy trì ổn định, Phòng Dạy nghề, Sở LĐTBXH Hải Phòng cũng đã, đang triển khai đề án quy hoạch mạng lưới cơ sở dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020, định hướng đến năm 2030; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề; triển khai đề án dạy nghề cho lao động nông thôn; tổ chức các hội thi hội giảng giữa các trường…

Tuy nhiên, các trường nghề có tồn tại và phát triển ổn định được hay không lại phụ thuộc phần lớn vào chính nội tại của các trường.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Bí thư phường “bỗng dưng” thành Trưởng Phòng Giáo dục là “do yêu cầu, nhiệm vụ chính trị”
Bí thư phường “bỗng dưng” thành Trưởng Phòng Giáo dục là “do yêu cầu, nhiệm vụ chính trị”

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng Phòng Nội vụ TX Cửa Lò (Nghệ An) - trao đổi với PV Lao Động về việc luân chuyển, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng Phòng GD -ĐT làm Bí thư phường Nghi Thu và bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân- Bí thư phường Nghi Thu làm Trưởng Phòng GDĐT.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:01

Từ 25/12, áp dụng quy định mới về xếp lương giảng viên đại học
Từ 25/12, áp dụng quy định mới về xếp lương giảng viên đại học

Ông Trần Nguyên (TP. Hà Nội) đề nghị cho biết những quy định mới nhất về việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:06

Công đoàn: Thách thức trước ngưỡng cửa TPP
Công đoàn: Thách thức trước ngưỡng cửa TPP

Việc tham gia TPP đặt ra nhiều vấn đề cho phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn. Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, về các vấn đề này.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:56

HĐLĐ hết hạn trong thời gian thai sản, chốt sổ BHXH thế nào?
HĐLĐ hết hạn trong thời gian thai sản, chốt sổ BHXH thế nào?

Doanh nghiệp của bà Thư Lê có 1 lao động ký hợp đồng thời hạn 12 tháng, hợp đồng đã hết hạn vào ngày 19/2/2015. Tại thời điểm đó, lao động này đang mang thai, dự kiến sinh tháng 2/2015, nên đã nghỉ vào ngày 10/2/2015 và được Công ty thông báo sẽ ký tiếp hợp đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:49

Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp nào?
Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp nào?

- Ông Bùi Văn Hùng tham gia BHXH tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ việc, nhận lại sổ BHXH, ông kiểm tra thì thấy mục thành phần dân tộc bị sai so với Giấy chứng minh nhân dân. Vậy, ông có cần sửa đổi lại sổ BHXH không?

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:45

VN có một hệ thống chính sách toàn diện cho người khuyết tật
VN có một hệ thống chính sách toàn diện cho người khuyết tật

“Chính sách pháp luật đối với người khuyết tật, người cao tuổi đã tiếp tục được hoàn thiện trên cơ sở tiếp cận quyền con người, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật, người cao tuổi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:45

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật sẽ phải bồi thường
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật sẽ phải bồi thường

Bạn đọc có mail: bccututin@gmail.com hỏi: Bạn làm việc tại Cty AVN, ký hợp đồng 1 năm, đến năm 2016 mới hết hợp đồng, do gia đình có việc đột xuất nên bạn nghỉ việc nhưng không thông báo cho Cty. Sau khi xong việc gia đình, Cty làm thủ tục cho bạn nghỉ việc và thông báo bạn phải bồi thường hợp đồng bằng 45 ngày lương thì mới lấy được sổ bảo hiểm.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:45

Việt Nam “hấp dẫn nhất châu Á” với lao động nước ngoài
Việt Nam “hấp dẫn nhất châu Á” với lao động nước ngoài

Tại Việt Nam, 68% lao động nước ngoài nói tiết kiệm được nhiều tiền hơn...

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:25

Xếp lương lao động hợp đồng đơn vị sự nghiệp công lập
Xếp lương lao động hợp đồng đơn vị sự nghiệp công lập

Bà Vũ Thị Vui hỏi: Đơn vị sự nghiệp công lập có phải trả lương và đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng cho những trường hợp lao động hợp đồng không? Có phải xếp lương cho những trường hợp này theo thang bảng lương dành cho viên chức để đóng BHXH không?

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:08

Tại sao nhân tài ngại trở về?
Tại sao nhân tài ngại trở về?

Trong một nền kinh tế còn phụ thuộc vào rất nhiều quan hệ thì năng lực chỉ là phần phụ; những người thực tài và đàng hoàng sẽ có ít cơ hội phát triển trong hệ thống.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:31

Chính sách thôi việc khi tinh giản biên chế
Chính sách thôi việc khi tinh giản biên chế

Bà Huỳnh Phương Loan sinh năm 1969, là giáo viên trường Mẫu giáo Hoa Phượng, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang từ năm 1988, tham gia BHXH liên tục. Năm 2011, bà Loan chuyển sang làm công tác văn thư.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:43

Trên đường khởi nghiệp: Hãy lắng nghe bản năng
Trên đường khởi nghiệp: Hãy lắng nghe bản năng

Khởi nghiệp với việc sáng lập của một công ty là một con đường đầy chông gai. Bởi vì không giống như việc điều hành một công ty kế thừa - đã có sẵn mọi thứ, bạn chưa hề có một lộ trình rõ ràng hay những kinh nghiệm thực tiễn trong quá khứ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật
Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật

12, ông HoàngSỹ Cường, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An), cho biết: “Vào đầu tuầntới nếu ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò vẫn khôngsang nhận nhiệm vụ làm bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) thì Ủyban Kiểm tra Thị ủy Cửa Lò bắt đầu làm việc với đồng chí Tuân".

Chủ nhật, 06/12/2015 - 09:55

Có nên cạnh tranh chức phó phòng với đồng nghiệp khéo ứng xử?
Có nên cạnh tranh chức phó phòng với đồng nghiệp khéo ứng xử?

(Dân trí) - Phòng kinh doanh đang thiếu 1 phó phòng. Tôi và Dũng là các ứng viên duy nhất. Nhưng tôi có nên cạnh tranh tiếp không, khi mình không thuộc diện ưu ái của vị trưởng phòng. Tôi có thế mạnh về nghiệp vụ nhưng “đối thủ” quan hệ khéo léo, được lãnh đạo phòng có ý đề bạt.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 04:10

Du học sinh: Đi đi, đừng về!
Du học sinh: Đi đi, đừng về!

Trong bài viết có tiêu đề "Du học sinh: Ở hay về?", tác giả Nguyễn Tuấn Hải (tốt nghiệp Trường ĐH Priceton của Mỹ và nay đang hoạt động trong lĩnh vực du học) đã nêu những quan sát cá nhân, cùng từ thực tế từ những học trò của mình về nước sau tốt nghiệp. Dưới đây là nội dung bài viết.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 04:10

8 lý do khiến nhân viên chán việc
8 lý do khiến nhân viên chán việc

Nhân viên không muốn đi làm với lý do duy nhất: chán việc. Đó là một tình trạng đang xảy ra với không ít doanh nghiệp mà theo Barry Moltz - một tác giả và diễn giả về đề tài quản trị doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp - nguyên nhân chính là ở cách quản lý nhân sự của những nhà sáng lập và quản lý doanh nghiệp.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:59

“Năng suất lao động là thách thức của Việt Nam”
“Năng suất lao động là thách thức của Việt Nam”

Mức tăng năng suất lao động của Việt Nam chưa đến 4% và đang có xu hướng giảm...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:40

Về nước trước 31/12 để được miễn xử phạt
Về nước trước 31/12 để được miễn xử phạt

“Tôi thấy ra ngoài bất hợp pháp may rủi. Lúc đầu tôi định ở lại bất hợp pháp nhưng chưa thực hiện thì một số bạn bị bắt và trục xuất về nước. Một số người có kinh nghiệm ở bất hợp pháp cũng bị bắt về. Tôi thấy tình hình khó khăn nên về để thi tiếng Hàn và quay lại cho chắc ăn”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Ai đóng BHYT cho người lao động nghỉ thai sản?
Ai đóng BHYT cho người lao động nghỉ thai sản?

Bà Nguyễn Thị Ngọc (TP. Hà Nội) xin nghỉ việc trước khi sinh con 5 tháng, tự nguyện đóng đầy đủ tiền BHYT của 5 tháng đó, Công ty báo giảm lao động tham gia BHXH từ ngày 1/3/2015 nhưng đến tháng 8/2015 bà mới sinh con. Vậy bà Ngọc có được cấp thẻ BHYT không?

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:00

Xuất khẩu lao động và thu hoạch văn hóa
Xuất khẩu lao động và thu hoạch văn hóa

Người lao động xuất khẩu hiểu đúng, làm đúng tư cách, tư thế của mình, xét cho cùng chính là những “đại sứ văn hóa” của đất nước.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:51

8 sở thích giúp bạn trở thành sếp giỏi
8 sở thích giúp bạn trở thành sếp giỏi

Sở thích cá nhân không chỉ nhằm mục đích giải trí. Có nhiều sở thích còn giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để trở thành một người quản lý tốt hơn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:33

TP.HCM: Điều chỉnh mức đóng BHXH theo quy định từ 1/1/2016
TP.HCM: Điều chỉnh mức đóng BHXH theo quy định từ 1/1/2016

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 1/1/2016.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

“Chỉ có 1-2 % người khuyết tật được học nghề”
“Chỉ có 1-2 % người khuyết tật được học nghề”

“Khoảng 60 % trong số người khuyết tật (NKT) tại VN đang thuộc độ tuổi lao động. Trong đó chỉ có 3 % NKT được học nghề ngắn hạn, 30 % NKT có việc làm tạm ổn định. Nhu cầu học nghề của NKT lớn nhưng cơ hội việc làm trong thực tế chưa cao”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:47

Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT
Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT

(Dân trí) - Đây là một trong các nội dung được quy định tại Điều 216, Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc Hội thông qua tại Kỳ họp 10, Quốc hội khóa 13. Bên cạnh đó, Bộ Luật Hình sự quy định nhiều chế tài khác áp dụng cho các tội danh liên quan tới BHXH, BHTN, BHYT.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:09