Trường nghề "bội thu" thí sinh

Miễn học phí, được liên thông lên cao đẳng... khiến hệ trung cấp sau THCS ở các trường nghề năm nay được “bội thu” thí sinh.
>>Lao đao tuyển sinh cho trường nghề ngắn hạn
>>45 trường đại học tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng trong năm học 2019-2020
>>Thực hư việc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế không tuyển sinh viên học tại Huế?

Đến thời điểm này, hầu hết các trường cao đẳng (CĐ) tại TP.HCM đã hoàn tất công tác tuyển sinh để bắt đầu năm học mới 2019-2020. Đáng nói, không chỉ có một số trường có điểm chuẩn đầu vào cao, nhiều trường cũng “bội thu” thí sinh hơn dự kiến. Thậm chí ở nhiều ngành học phải ngưng tuyển sớm vì số lượng đăng ký quá nhiều.

Tuyển vượt chỉ tiêu

Năm 2019, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM) là một trong ít trường hoàn thành công tác tuyển sinh sớm nhất để chuẩn bị cho năm học mới.

Bởi lẽ từ cuối tháng 7, khi các trường đại học (ĐH) chưa có kết quả, trường này đã trở thành trường CĐ đầu tiên tại TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào chín ngành học theo điểm thi THPT quốc gia. Đáng nói, mức điểm vào nhiều ngành rất cao, thậm chí cao hơn điểm ở nhiều trường ĐH.

Trường nghề bội thu thí sinh - 1

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng trong một giờ học và thực hành tại trường. Ảnh:  Phạm Anh.

Theo đó, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cao nhất với 25,25 điểm, kế đến là ngành công nghệ cơ khí 22,5 điểm, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 21,5 điểm. Ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là kế toán cũng đến 16 điểm.

Để có mức điểm này, theo nhà trường, bởi lẽ số lượng thí sinh đăng ký vào quá đông. Tổng chỉ tiêu vào trường năm nay hơn 5.200 nhưng chỉ tiêu của chín ngành học xét theo điểm thi THPT quốc gia chỉ 2.700 em.

Thế nhưng trường nhận được hơn 10.000 hồ sơ đăng ký khiến điểm chuẩn tăng cao. Còn ở các ngành khác xét theo điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và học bạ nhưng cũng có điểm xét tương đối cao.

Tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (quận Tân Bình) cũng tương tự, số thí sinh tuyển vào trường ở cả hệ CĐ lẫn trung cấp (sau THCS) đều vượt dự đoán. Cụ thể, ở hệ trung cấp liên thông lên CĐ, năm nay trường tuyển được 2.000 em xác nhận vào học. Riêng hệ CĐ, trường cũng đã tuyển đạt hơn 90% trong tổng chỉ tiêu khoảng 3.000 em.

Ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay mọi năm chọn học hệ này thường là những em yếu, rớt lớp 10 công lập, không biết đi đâu nên vào học nghề.

Nhưng năm nay, nhiều em dù đã đậu lớp 10 công lập với điểm số khá cao nhưng vẫn đăng ký học nghề với mong muốn học song song cả nghề lẫn văn hóa. Nhiều ngành học trường phải ngưng tuyển từ rất sớm như thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin, cơ khí, kỹ thuật ô tô...

Tương tự, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức năm nay cũng tuyển vượt chỉ tiêu ở hệ CĐ khi tuyển được hơn 3.000 em, còn hệ trung cấp cũng khá cao khi có hơn 900 em đăng ký trong khi chỉ tiêu chỉ 470 em. Và hiện số em nhập học đã đạt hơn 91,1% chỉ tiêu. Trong đó, nhóm ngành về cơ khí, ô tô và công nghệ thông tin là những ngành thu hút đông học sinh nhất.

Tương tự, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại năm nay chỉ xét điểm thi THPT quốc gia 2019 với chỉ tiêu là 3.000 em cho 10 ngành đào tạo nhưng hồ sơ đăng ký vào trường lên đến 7.000. Chính vì vậy, điểm chuẩn của trường là 15-16 điểm.

Lo học sinh “đứt gánh” giữa chừng

Tuyển sinh đạt kết quả cao là thành công mong đợi bước đầu của các trường nghề khi tâm lý xã hội vẫn còn nặng “vào ĐH bằng mọi giá”. Điều đó cho thấy không chỉ Nhà nước, trường nghề có những chính sách, giải pháp kịp thời để thu hút người học mà nhận thức về việc học nghề cũng đã phần nào có sự dịch chuyển tích cực.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường cho rằng đáng lo và cần phải quan tâm hơn không phải đầu vào được bao nhiêu mà đầu ra còn bao nhiêu em. Do đó, với hệ trung cấp, khi học sinh chỉ mới học xong THCS đòi hỏi các trường phải chú trọng cả về dạy lẫn chăm lo cho các em.

Theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, vì độ tuổi 15-16 còn quá nhỏ và bồng bột nên trường tổ chức việc học các lớp này sẽ không khác ở phổ thông, cũng họp phụ huynh, phân giáo viên chủ nhiệm, tạo nhiều sân chơi ngoài giờ học, giáo viên sát sao với tâm lý các em... để các em không bị áp lực vào việc học.

Theo quy định, các em được miễn học phí nhưng trường vẫn thu học phí vào mỗi đầu năm để các em thấy trách nhiệm hơn, vì gia đình cũng phải tốn kém cho các em học. Sau một năm, nếu các em hoàn thành quá trình học sẽ được trả lại tiền và đóng gối đầu cho năm tiếp theo..., cứ như vậy đến khi ra trường.

“Bởi lẽ các em chọn vào học đã là khó, giữ các em học làm sao thật tốt cho đến khi ra trường lại càng khó hơn. Mỗi năm có đến 40%-50% em bỏ học giữa chừng, tâm lý tuổi này rất dễ chán nản, đua đòi, cũng có những em quay lại học phổ thông bên ngoài. Nên nhà trường rất vất vả để giữ các em theo học” - bà Lý nói.

Tương tự, ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, cũng cho biết trường phải thu học phí đầu năm và trả lại sau mỗi năm học để “níu giữ” các em theo học. Trường phải đổi mới về cách quản lý, chương trình... để đào tạo các em chứ không thể áp dụng như CĐ hay ĐH được.

Trường còn ưu tiên những giáo viên dạy văn hóa và dạy nghề kinh nghiệm, tâm lý để dạy cũng như theo sát các em. Tăng cường thực hành nhiều hơn, kiến tập nhiều để các em hiểu thêm về nghề và thích thú học hơn, thường xuyên kết nối với phụ huynh, có nhiều câu lạc bộ cho các em tham gia.

Nhiều trường đã tuyển đủ

Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CĐ, trung cấp hơn 22.000 em, tăng gần 50% so với năm 2018. Tính đến hết tháng 8 này, các trường nghề đạt vượt 10% so với chỉ tiêu tuyển sinh của năm trước.

Nhiều trường nghề đã tuyển đủ học sinh để khai giảng sớm. Ở nhiều ngành như công nghệ thông tin, du lịch... đông học sinh hơn. Những ngành nghề kinh tế kinh doanh, quản trị kế toán trong hệ đào tạo CĐ, trung cấp cũng giảm nhiều theo nhu cầu xã hội.

Đã thay đổi nhận thức về học nghề

Thí sinh, phụ huynh đã phần nào thay đổi nhận thức về việc học nghề, chưa kể chính sách ưu đãi về miễn học phí, được liên thông lên CĐ thu hút các em hơn. Thay vì học ĐH, để đi làm được cũng mất 4-7 năm trong khi học trung cấp liên thông CĐ chỉ mất 3,5 năm.

Ông PHẠM HỮU LỘCHiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (quận Tân Bình)

Theo Phạm Anh/PLO.VN

MỚI NHẤT
Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020
Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh đề xuất sớm triển khai thẻ BHYT điện tử để góp phần phát hiện, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng lạm dụng BHYT; lưu trữ thông tin, dữ liệu về mức hưởng, mức đóng, thông tin các lần khám, chữa bệnh trước đó của người bệnh; hạn chế tình trạng rách, hỏng thẻ BHYT.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:06

Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?
Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?

(Dân trí) - Quy định tính tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ khiến người lao động muốn làm thêm để có nhiều thu nhập, dù bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, doanh nghiệp phải tăng chi phí khi tổ chức làm thêm giờ. Vậy, xử lý bài toán này ra sao trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động?

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:04

Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"
Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"

Ngoài trộm điện thoại, tiền của đồng nghiệp tại nơi làm việc, Hưng còn ăn mặc bảnh bao tới các cơ quan Nhà nước để gây án.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch "hung dữ", kiếm 30 triệu đồng/tháng
Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch "hung dữ", kiếm 30 triệu đồng/tháng

Từng là một thợ điện lạnh, cơ khí, điện nước lành nghề trên Hà Nội với mức thu nhập khá cao và việc làm quanh năm, nhưng anh Nguyễn Văn Bảy, đội 11, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vẫn quyết định về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi ếch Thái Lan.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề
Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề

Nghề đóng tàu thủy đòi hỏi tay nghề cao, tỉ mỉ vì chỉ “sai một li, đi một dặm” nhưng môi trường làm việc lại vô cùng nặng nhọc, độc hại.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”
Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”

(Dân trí) - Tối 14/9, tại khu công nghiệp VSIP (Thủy Nguyên, Hải Phòng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Đêm Gala” - hoạt động nằm trong Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” năm 2019. Chương trình thu hút gần 7.000 công nhân lao động và gia đình.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:42

Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?
Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?

Hiện nay người lao động đang trẻ hơn, có nhiều kỹ năng hơn và họ dễ đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn nên lương đang không còn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động trẻ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:54

10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ
10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, so với mức lương trung bình của cả nước là 51.960 USD, Bác sĩ gây mê có thu nhập gấp hơn 5 lần và là nghề có mức lương cao nhất (trung bình cả năm là 267.020 USD).

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:38

Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”
Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”

Những năm gần đây, blogger du lịch nổi lên như một nghề, một công việc có thu nhập khủng được giới trẻ thế giới đam mê theo đuổi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:04

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …
Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …

(Dân trí) - Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi hưu thợ lò ở mức 50, Bộ trưởng Lao động xuống hầm lò hỏi chuyện đời sống công nhân, Thanh Hoá xử lý người ký hợp đồng lao động không đúng quy định, đề xuất sửa quy định quấy rối tình dục nơi làm việc…

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:02

30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc
30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc

(Dân trí) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 tại TP Huế và trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:18

Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài
Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài

Sinh viên nước ngoài đến Vương quốc Anh du học từ năm tới sẽ được cấp thêm tối đa 2 năm thị thực sau tốt nghiệp để tìm việc làm.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất sửa chính sách để hạn chế sa thải lao động ngoài 35 tuổi
Đề xuất sửa chính sách để hạn chế sa thải lao động ngoài 35 tuổi

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bắc Kạn, hiện nhiều doanh nghiệp chủ yếu tuyển và sử dụng lao động tuổi 18-35, khi quá độ tuổi này bằng nhiều cách thức khác nhau doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng, gây khó khăn cho lao động.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:05

Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?
Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?

Tờ Business Insider đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ. Tất cả cùng một câu hỏi: “Bạn thích/nể phục điểm gì ở sếp bạn?”

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:04

Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu
Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu

10/16 tuyến tàu điện ngầm ở Paris và 2 tuyến đường sắt chính trong khu vực tạm ngừng hoạt động vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến những người đi làm ở đây chật vật tìm phương tiện thay thế tới công sở.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03

Việt Nam gia nhập 2 công ước quốc tế về lao động việc làm
Việt Nam gia nhập 2 công ước quốc tế về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động Quốc tế ILO đã tổ chức Lễ công bố việc Việt Nam gia nhập 2 công ước về lĩnh vực lao động việc làm và thể hiện nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đảm bảo quyền của con người trong việc làm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:25

Nghỉ Tết âm lịch: Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù nếu trùng với thứ 7, Chủ nhật
Nghỉ Tết âm lịch: Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù nếu trùng với thứ 7, Chủ nhật

(Dân trí) - “Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:53

Những nghề lạ đến khó tin mà lương cao không tưởng
Những nghề lạ đến khó tin mà lương cao không tưởng

Trên thế giới, có những công việc kỳ quặc mà mới nghe tên tưởng như một trò đùa nhưng lại là những nghề mang lại nguồn thu nhập cao khó tin.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:57

Ngành nghề đặc biệt có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi
Ngành nghề đặc biệt có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi

Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định độ tuổi nghỉ hưu, đối với ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Từ 18/9, khám tuyển phi công quân sự trên cả nước
Từ 18/9, khám tuyển phi công quân sự trên cả nước

Địa bàn khám tuyển được trải rộng tại Ban Chỉ huy quân sự từ Quân khu 1 đến Quân khu 9 và Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:03

Kỹ sư bỏ nghề về nuôi chim bồ câu, lứa đầu trắng tay sau là tỷ phú
Kỹ sư bỏ nghề về nuôi chim bồ câu, lứa đầu trắng tay sau là tỷ phú

Bỏ công việc kỹ sư ở Hà Nội với thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng, anh Phan Minh Hồng quyết định về khu 2, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nuôi chim bồ câu Pháp khiến ai cũng bất ngờ. Về nuôi chim bồ câu, ngay lứa đầu anh đã “trắng tay” khi lỗ hơn 500 triệu đồng, nhưng nhờ kiên trì học hỏi kỹ thuật nuôi chim bồ câu, đến nay mỗi năm anh thu trên 3 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 30 người.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:02

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ
Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ

(Dân trí) - Sáng 12/9, tại công trường khai thác số 1 - lò chợ của Công ty Cổ phần than Núi Béo (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người thợ đang làm việc dưới hầm sâu.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:06

Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp
Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 12/9, Ngày hội việc làm và Tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2019 đã được TT DVVL Hà Nội và Phòng LĐ-TB&XH quận Cầu Giấy tổ chức. Chương trình thu hút gần 1.000 vị trí việc làm với mức lương khởi điểm dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:54

Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển
Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Tẩn A Giàng (Lai Châu) phản ánh việc vợ ông là sinh viên hệ cử tuyển khóa học 2011-2015 Đại học Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp ra trường đến nay đã 4 năm nhưng chưa được Sở Nội vụ bố trí được việc làm và gia đình cũng chưa lấy được Văn bằng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:07