"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

Dân trí Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.
>>Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT
>>Đóng BHXH được 23 năm, khi nào đủ điều kiện nghỉ hưu?
>>Hà Nội: Hơn 750.000 lao động bị ảnh hưởng vì nợ BHXH

Đây là một chế độ an sinh nhằm hỗ trợ cho người lao động trong những tình huống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc tử vong. Để làm rõ hơn thông tin về quy định này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội VN- BHXH VN).

Thực tế công tác tham gia BHXH của người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài từ trước tới nay ra sao, thưa ông?

- Việc thực hiện chính sách BHXH đối với người đi làm việc ở nước ngoài đã thực hiện từ năm 2007, tức là thời điểm Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực.

Tuy nhiên theo báo cáo của BHXH địa phương, việc thực hiện thu, cấp sổ BHXH đối với người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định của Luật BHXH năm 2014 và Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP còn hạn chế.

nguyen tri dai

Ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội VN- BHXH VN).

Tới giữa tháng 12/2017, cả nước có trên 400.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chỉ có hơn 6.200 người tham gia BHXH, tương đương 1,5 %. Việc tham gia BHXH như trên thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chiếm trên 90%, còn lại cá nhận tự đóng trực tiếp với cơ quan BHXH.

Số người đang tham gia này tập trung là người trước khi đi làm việc ở nước ngoài đã có quá trình đóng BHXH bắt buộc. Còn trường hợp trước khi đi làm việc ở nước ngoài chưa tham gia BHXH thì gần như là chưa có người nào đăng ký tham gia BHXH bắt buộc.

Vậy với quy định đóng BHXH bắt buộc với lao động VN đi làm việc ở nước ngoài từ 1/1/2018, ông có cho rằng công tác triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn?

- Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ tham gia BHXH bắt buộc từ 1/1/2018. Người lao động có thể lựa chọn đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH tại nơi cư trú trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Điều này cho thấy việc tổ chức thu đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài rất khó khăn, hạn chế, cơ quan BHXH rất khó thực hiện.

Cụ thể, khi cơ quan BHXH đến doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đề nghị thu tiền đóng của người lao động để đóng BHXH, rất có thể doanh nghiệp sẽ cho rằng pháp luật quy định người đi làm việc ở nước ngoài có thể đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài nên họ không thực hiện.

“Để thuận lợi trong giám sát việc thực hiện, tôi đề xuất quy định chỉ giao doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có trách nhiệm thu BHXH của người lao động để đóng vào quỹ BHXH. Không quy định người lao động đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài” - ông Nguyễn Trí Đại cho biết.

Trong trường hợp cơ quan BHXH triển khai đến trực tiếp người tham gia BHXH thì đa số người lao động đã đi làm việc ở nước ngoài. Như vậy, cơ quan BHXH rất khó có thể thể liên hệ và yêu cầu người lao động tham gia BHXH.

Qua sự kiện 6 lao động VN bị tử vong do hoả hoạn tại Đài Loan vừa qua, ông có đánh giá gì về ý nghĩa thực tế của chính sách BHXH khi hướng tới người lao động đi làm việc ở nước ngoài?

- Chính sách BHXH, BHYT được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đây là trụ cột chính của hệ thống an sinh. Sự việc 6 lao động Việt Nam bị tử vong cũng là dịp để nhắc nhớ người lao động và doanh nghiệp cần chuẩn bị và nghiêm túc thực hiện quy định của Luật BHXH để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Không chỉ riêng sự việc trên, qua công tác theo dõi việc đóng BHXH cho thấy, chúng tôi cũng phát hiện nhiều người lao động bị doanh nghiệp trốn đóng BHXH thông qua vụ sập dàn giáo tại công trường Foumosa Hà Tĩnh làm 13 người lao động bị chết và gần 30 người bị thương năm 2015.

Hậu quả là khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng không có cơ sở để giải quyết quyền lợi về BHXH cho người lao động: Mai táng phí, tử tuất, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Mặt khác, những trường hợp người lao động không tham gia BHXH khi còn lúc trẻ sẽ dẫn tới những thiệt thòi lúc về già. Người lao động khi đó không có lương hưu, cuộc sống sẽ gặp khó khăn, nhất là khi ốm đau, bệnh tật vì không được hưởng quyền lợi về BHYT.

Trước những thực tế trên, BHXH VN đã triển khai những công việc gì để chuẩn bị cho quy định có hiệu lực sau ngày 1/1/2018, thưa ông?

- Để đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn hiện nay, ngành BHXH đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đơn cử như việc đa dạng các hình thức giao dịch (nhận, trả kết quả thủ tục hành chính) hồ sơ: Điện tử, trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc tại đơn vị; thông qua dịch vụ công do cơ quan BHXH trả phí.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tối giản các chỉ tiêu, nội dung (trường thông tin) kê khai tham gia, hướng dẫn chi tiết từng nội dung cần kê khai để người tham gia, đơn vị sử dụng lao động dễ ràng kê khai; đa dạng các hình thức đóng tiền BHXH như trực tiếp tại cơ quan BHXH, hệ thống các ngân hàng thương mại, Kho Bạc nhà nước các cấp.

BHXH VN cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, đường truyền; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hỗ trợ nghiệp vụ, cấp mã số BHXH để đảm bảo công tác quản lý tiến tới cấp thẻ BHXH điện tử và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

Tin liên quan:

Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT

Buổi Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 14/12 đã thu hút 122 câu hỏi hấp dẫn. Nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi, Việc làm xin trích đăng một số nội dung hỏi đáp.

Một số câu hỏi hấp dẫn, như: Có được chuyển tuyến đăng ký khám BHYT để sinh con tại nơi mình muốn: Bạn đọc từ mail xinhk7.4@gmail.com hỏi: Tôi hiện đang đăng kí BHYT tại PKĐK Lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội). Theo dự kiến cuối tháng 10/2017 này tôi sinh con và dự định sẽ sinh tại BV Phụ sản HN. Vậy nếu tôi xin giấy chuyển viện lên BV PSHN để làm hồ sơ sinh thì có đúng tuyến không? Và đến khi sinh tôi có phải xin giấy chuyển viện tiếp không? Bởi vì thường thì tuần 36 đã phải đăng kí làm hồ sơ sinh và khoảng tuần 39, 40 mới đi sinh. Nếu trường hợp tôi sinh thường và sinh mổ thì sẽ được hưởng BHYT như thế nào?

Mức thanh toán theo BHYT khi khám chữa bệnh: Bạn đọc từ mail linhmiwon@gmail.com hỏi: Đồng nghiệp trong công ty tôi bị sốt xuất huyết và phải nằm viện điều trị gần 1 tuần và tham gia BHYT. Vậy có được thanh toán tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh hay không (điều trị miễn phí) và quy trình thanh toán với bệnh sốt xuất huyết như thế nào? Trong trường hợp nghỉ để điều trị có được trả lương?

Cách tính mức tiền hưởng BHXH một lần ra sao? Bạn đọc từ mail thanhnamngn@yahoo.com hỏi: Cho em hỏi là em nghỉ việc từ 20.09.2016. Giờ em muốn lãnh tiền BHXH một lần, thì em đến nơi đóng BHXH ở nơi đóng hay là phải tới BHXH theo sổ hộ khẩu. Cho em số tiền có thể nhận được khi em lãnh BHXH một lần. Em có làm thời gian thế này: 08/2012-12/2013 (lương 3.720.000), 01/2014-11/2014 (lương 3.720.000), 12/2014-12/2015 (lương 3.700.000), 01/2016-09/2016 (lương 4.000.000). Tổng thời gian BHXH bắt buộc là 4 năm 2 tháng.

H.M

MỚI NHẤT
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rủi ro nên không được đầu tư?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:20

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:12

Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?

(Dân trí) - Theo ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:17

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động
Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:10

Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49

Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động
Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động

(Dân trí) - Mùa biển động, những con sóng thi nhau xô vào bờ tung bọt trắng xóa dọc các bãi biển Quảng Ngãi. Đó cũng là lúc những ngư dân lão luyện bắt đầu công việc "cưỡi sóng" săn cá đối ven bờ. Công việc đầy thú vị này mang về cho ngư dân miền biển từ 300 - 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:22

Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?
Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?

Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 còn thấp hơn cả Lào. Vài năm trước, ta đã thua cả Campuchia...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:02

Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?
Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:01

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từ 700 USD ban đầu, John Paul DeJoria đã biến số vốn ban đầu ít ỏi đó trở thành một trong những công ty sản phẩm chăm sóc tóc lớn nhất thế giới...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:00

Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”
Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cải cách tiền lương phải bắt đầu từ cải cách bộ máy, đây là thách thức rất lớn từ việc thay đổi tư duy về đổi mới, đến nhận thức của Nhà nước và thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sự phát triển của cách mạng 4.0, cải cách còn phải có tính liên thông và đảm bảo tiến trình hội nhập.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:08

5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm
5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm

Hiện mỗi năm mới có khoảng 20% người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) được khám sức khỏe định kỳ và khoảng 100.000 NLĐ được khám chuyên sâu phát hiện bệnh nghề nghiệp và trên 5.000 người trong số đó được phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời
Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra
Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra

(Dân trí) - Lý giải vì sao thời gian qua không xử phạt doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh trốn đóng, nợ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có một nguyên nhân là do chưa bổ nhiệm được Chánh Thanh tra Sở.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:00

Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”
Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”

Hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm, sau khi chuyển giao cho công đoàn, đang gặp bế tắc. Nghịch lý là những bất cập từ quy định của cơ quan quản lý đã trút hậu quả lên vai người lao động.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 11:31

Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu
Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, UBND huyện Bảo Lâm ký hợp đồng lao động với tôi. Ngày 29/3/2016, tôi được UBND huyện Bảo Lâm tuyển dụng vào công chức cấp xã. Từ năm 2012 tôi vẫn được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, ngày 8/4/2016 Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 284/SNV-XDCQ&CTTN về việc thực hiện chế độ hợp đồng cấp xã “những trường hợp người lao động trước đây, thì kể từ ngày 1/1/2015 trở đi chuyển sang chế độ phụ cấp cụ thể từng chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã”.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:31

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối
Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:18

Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Thông báo số 573/TB-VPCP của Văn Phòng Chính phủ đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất với 7 ngày liên tục. Ngoài ra, các ngày nghỉ lễ, tết khác sẽ theo quy định của Luật Lao động năm 2012. Nhân dịp này, Dân trí xin gửi tới bạn đọc bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 06:01

Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư
Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cùng đại diện Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đến thăm hỏi và trao tiền chế độ tai nạn lao động cho gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:54