Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm

Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD chỉ sau 5 năm...
>>Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp
>>Khởi nghiệp: Đi một mình hay tìm cộng sự?
>>Thanh niên khởi nghiệp hiến giải pháp cho gánh hàng rong

Công ty Cambridge Satchel Company của Deane hiện bán túi xách học sinh tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới với nhiều khách hàng nổi tiếng như Taylor Swift, Alexa Chung, Zooey Deschanel và Elle Fanning.

Từ nhu cầu tìm mua cặp xách cho con

Thời điểm năm 2008, Deane quyết định phải khởi nghiệp kinh doanh để kiếm đủ tiền cho con học trường tư và không bị bắt nạt nữa.

Khi đó, bà mẹ hai con này, từng tải qua nhiều công việc như kế toán, nội trợ, nhân viên hành chính tại trường đại học, nảy ra ý tưởng kinh doanh khi đang uống trà. Bà cảm thấy không hài lòng với những chiếc cặp đi học chất lượng kém của con mình và không thể tìm mua được loại túi đeo chéo kiểu truyền thống. Đó là lúc bà quyết định làm túi để bán.


Julie Deane hiện là chủ nhân của công ty bán túi trị giá 65 triệu USD - Ảnh: CNBC.

Julie Deane hiện là chủ nhân của công ty bán túi trị giá 65 triệu USD - Ảnh: CNBC.

“Tôi thấy bực bội bởi ngày nay không còn ai làm loại túi đeo chéo truyền thống từng rất phổ biến ở Anh”, Deane chia sẻ. “Tôi thực sự rất may mắn với tính cách kỳ cục của mình, bực bội với những thứ không hợp lý ”. Chính sự bực bội đã dẫn Deane tới quyết định bắt đầu sản xuất túi học sinh chất lượng cao.

Thời gian đầu không có kinh phí thuê nhân viên, Deane đã nhờ mẹ làm giúp mọi việc.

“Tôi chỉ cần một người làm việc chăm chỉ, có thể chịu được tính khí nóng nảy của mình và không cần trả lương. Mẹ tôi là lựa chọn tốt nhất”, Deane kể.

Ban đầu, Deane tìm kiếm nhà cung cấp trên Google và tìm được một cửa hàng bán túi học sinh ở Scotland. Cô liên tục hỏi cửa hàng đó địa chỉ sản xuất túi của họ, tới mức nhân viên phát chán buộc phải nói ra nhà cung cấp của họ.

Cô làm ba chiếc túi màu nâu và nhờ các con làm người mẫu chụp ảnh. Deane cũng tự học một khóa làm web miễn phí và tự xây dựng website cho công ty của mình.

“Tôi cần phải bán thật nhiều túi và hiển nhiên là cần tới Internet”, Deane cho biết.

Deane bắt đầu có đơn hàng từ bạn bè và người thân. Tới tháng 12/2008, công ty Cambridge Satchel chính thức được thành lập.

Năm 2010, Deane nảy ra ý định gửi những mẫu túi màu neon sáng đẹp nhất của mình cho một blogger thời trang để người này mặc tới dự Tuần lễ Thời trang New York bởi cô không đủ tiền để tự mình làm việc đó.

"Khi đó mới là giai đoạn đầu của Cambridge Satchel, tôi không thể mua vé máy bay tới New York bởi phải tiết kiệm tiền học phí cho con học trường tư”.

Tại Tuần lễ Thời trang New York, khi đèn tắt đi, những chiếc túi của Cambridge Sachel tỏa sáng rực rỡ trong bóng đêm. Sản phẩm và công ty của Deane nhận được sự chú ý ngoài mong đợi với 16.000 đơn hàng sau đó.

Tự sản xuất túi

Thời điểm đó, Deane làm việc vói 4 nhà sản xuất nhỏ với sản lượng 100 chiếc túi mỗi tuần. Để đáp ứng lượng đơn hàng khổng lồ bất ngờ ập tới, Deane bắt đầu hợp tác với một nhà sản xuất lớn hơn nhưng đang sắp phá sản.

Sau khi việc sản xuất bắt đầu, cô nhận được tin nhà sản xuất này lấy mất nguồn cung cấp da của Cambrigde Sachel để sản xuất mẫu túi giống hệt và bán với giá rẻ hơn.

Khi đối chất với nhà sản xuất đó, Deane nhận được câu trả lời đưa cô tới quyết định lớn thay đổi chiến lược kinh doanh của công ty.

Nhà sản xuất đó nói rằng Deane sẽ chẳng có đơn vị nào thay thế nếu không làm việc với ông ta. Ông ta thậm chí nói rằng Deane là phụ nữ và không hiểu biết gì về sản xuất.

Tất cả những điều này khiến Deane quyết định tuyên bố tất cả nhân viên nhà máy, những người đã chứng kiến cuộc nói chuyện trên, rằng cô sẽ mở một nhà máy ở gần đó và ai muốn làm việc với cô thì hãy gửi email.

Ba tuần sau, Deane mở một nhà máy tại một tòa nhà lụp xụp và thuê tất cả nhân viên của nhà sản xuất đang sắp phá sản kia.

Năm 2013, Cambridge Satchel mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên. Đầu năm sau đó, công ty này được định giá 65 triệu USD, Deane cho biết.

“Tôi đã cần tới các nhà đầu tư để phát triển nhưng tôi không cần những người mang theo cả đội ngũ của họ và làm mọi thứ rối tung lên”, Deane chia sẻ. “Tôi nhận ra một điều quan trọng là không có ai quan tâm tới công ty của tôi bằng chính mình cả”.

Năm 2012, câu chuyện khởi nghiệp của cô được Google chọn vào chuỗi câu chuyện tạo cảm hứng của công cụ tìm kiếm này.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?
Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:34

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:50

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:21

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô
Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:20

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương

Ngày nào cũng đi làm cần mẫn, thế nhưng, 8 năm liền chẳng nhận được bất kỳ một đồng lương.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:26

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày
Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Ngư dân tại xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang có thu nhập cao từ những cây rong mơ đặc sản. Bình quân mỗi ngư dân thu nhập từ 500.000 – 900.000 đồng, thậm chí hơn 1 triệu đồng/ngày.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:18

Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?
Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:30

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công
Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:07

Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 tới nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, kiến nghị lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của 5 công ty.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:53

Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm

Mỗi tháng 2 lần, liên tục suốt 21 năm qua, Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander là phi công của hãng KLM Cityhopper.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:03

Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn
Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn

Sáng 21/5, Ngày hội tư vấn và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2017 được Sở LĐ-TB&XH chủ trì cùng Sở GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tại Trường CĐ nghề Đà Nẵng với sự tham gia của 5.000 em học sinh các trường THPT.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:53

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không? Người hỏi Nguyễn Thường - Tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:08

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:07